Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không - BNC medipharm

Bạn bị ung thư buồng trứng, bạn đang phân vân với câu hỏi ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không. Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính trong một hoặc cả hai buồng trứng. Nó là căn bệnh tiến triển nhanh và diễn biến âm thầm. Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì hoàn toàn có thể chữa khỏi được. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về căn bệnh ung thư buồng trứng này.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không

* Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng, một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ và thường có di căn xa từ rất sớm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, ung thư buồng trứng có thể dẫn đến tử vong. Ung thư buồng trứng có nguồn gốc từ một khối u ác tính được tìm thấy trong buồng trứng. Khối u ác tính còn gọi là ung thư. Các tế bào trong loại khối u này là những tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể và cũng không chịu sự kiểm soát nào của cơ thể. Chúng có thể xâm lấn và phá huỷ các mô và cơ quan xung quanh. Các tế bào ung thư có thể lan tràn từ nơi ban đầu đến các bộ phận khác ở xa trong cơ thể, quá trình này goi là sự di căn.

* Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không

Ung thư buồng trứng là loại bệnh ung thư khá phổ biến ở phụ nữ, do các tế bào ung thư phát triển trong buồng trứng gây nên. Ở giai đoạn đầu bệnh thường không có các dấu hiệu rõ rệt hoặc các dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên rất khó phát hiện. Có rất nhiều người khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, sẽ có hiện tượng di căn sang các bộ phận khác của cơ quan sinh sản. Sau đó, rất nhanh sẽ di căn toàn bộ cơ thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Việc ung thư buồng trứng có chữa được hay không phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của bệnh. Giống như đa số các loại bệnh ung thư khác, ung thư buồng trứng càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao. Đặc biệt, ở giai đoạn đầu, tỷ lệ điều trị khỏi được ghi nhận là 94%  nếu được điều trị đúng hướng. Tuy nhiên chỉ khoảng 30% bệnh nhân được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỉ lệ này chỉ đạt 10%. Bệnh càng nặng, khả năng ung thư buồng trứng có chữa được càng khó hơn. Tuy bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối khó chữa trị nhưng nếu được điều trị tích cực với những phương pháp tiên tiến thì vẫn có cơ hội kéo dài sự sống cho các bệnh nhân.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không

* Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 của ung thư buồng trứng có 3 giai đoạn phát triển nhỏ:

Giai đoạn 1A: Ung thư còn hạn chế trong buồng trứng, ung thư chỉ 1 bên buồng trứng.

Giai đoạn 1B: Ung thư ở cả 2 buồng trứng.

Giai đoạn 1C: các tế bào ung thư xuất hiện ở bên ngoài buồng trứng.

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2:

Trong giai đoạn 2 thì ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác trong vùng chậu.

Giai đoạn 2A: ung thư đã lan đến các ống dẫn trứng hoặc tử cung.

Giai đoạn 2B: ung thư đã lan rộng đến bàng quang hoặc trực tràng.

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3:

Giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng có ba giai đoạn phụ:

Giai đoạn 3A: ung thư đã lan tràn ra ngoài khung xương chậu vào trong niêm mạc của bụng hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Giai đoạn 3B: ung thư đã lan đến bên ngoài của lá lách hoặc gan.

Giai đoạn 3C: khối u lớn hơn 2cm được tìm thấy trong bụng bên ngoài gan hoặc lá lách nhưng không ở bên trong gan và lá lách.

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 4:

Khối u đã di căn hay lan rộng vượt xa ngoài vùng xương chậu, bụng và các hạch bạch huyết đi đến gan và phổi.

Giai đoạn 4A: các tế bào ung thư có trong chất lỏng quanh phổi.

Giai đoạn 4B: các tế bào ung thư đã đi vào bên trong gan, lá lách thậm chí là cơ quan khác như da hoặc não.

Ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không

* Cách điều trị ung thư buồng trứng như thế nào

Các phương pháp điều trị ung thư buồng trứng thường được áp dụng là:

- Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Tia xạ trị chỉ ảnh hưởng tới tế bào ở vùng chiếu xạ mà không ảnh hưởng tới các cơ quan khác bên trong cơ thể.

- Hóa trị: là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được dùng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau phẫu thuật, kiểm soát sự phát triển của khối u, hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh.

- Điều trị trúng đích: phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.

- Phẫu thuật: là phương pháp điều trị thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư buồng trứng. Phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ buồng trứng, tử cung, hệ bạch huyết xung quanh và nếp mô mỡ ổ bụng (được gọi là mạc nối), nơi ung thư buồng trứng thường lan tới.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ung thư buồng trứng có chữa khỏi được không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các loại quả trị ung thư bạn nên biết

>>> Ung thư có ăn được đường phèn không và cách phòng bệnh như thế nào

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

Viết bình luận