Nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người

Nấm men bia là một loài nấm men được biết đến nhiều nhất có trong bánh mì nên thường gọi là men bánh mì. Vậy nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe là câu hỏi của nhiều người. Nấm men bia là một trong những nguyên liệu hoạt động rất chăm chỉ trong quá trình sản xuất bia. Chúng chỉ là những sinh vật đơn bào nhỏ bé, một dạng sinh vật sống đơn giản nhất nhưng lại chịu trách nhiệm chính trong quá trình lên men để tạo ra bia. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người.

Nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người

1. Tổng quan về nấm men bia

+ Giới thiệu về nấm men:

Men là các loài nấm đơn bào, Kích thước đường kính mỗi tế bào men chỉ vào khoảng 1/100 mm. Chúng phân bố rộng rãi trong thiên nhiên, đặc biệt chúng có nhiều ở vùng đất trồng nho và các nơi trồng hoa quả. Nhiều loài có khả năng lên men rượu bia và từ lâu con người đã biết sử dụng chúng để sản xuất rượu bia. Nấm men sinh sôi nhanh, tế bào lại chứa nhiều vitamin, acid amin không thay thế, hàm lượng protein chiếm tới 50% trọng lượng khô của tế bào, nên nhiều loại còn được sử dụng để sản xuất protein. Ứng dụng trong các công nghệ sản xuất lên men khác như bánh mì. Tuy vậy, cũng có nhiều loại nấm men có hại gây bệnh cho người và gia súc, làm hư hại lương thực, thực phẩm.

Nấm men là một thành phần không thể thiếu trong công nghệ sản xuất bia. Bao gồm men chìm và men nổi. Mỗi loại có vai trò khác nhau trong việc

Có nhiều dòng men khác nhau, mỗi dòng có các đặc tính đặc thù riêng biệt của chúng. Phần lớn các loài men thuộc về ngành nấm túi (Ascomycota), mặc dù có một số loài thuộc về ngành nấm đảm (Basidiomycota). Một số ít các loài nấm, chẳng hạn như Candida albicans Candida albicans có thể gây ra nhiễm độc nấm ở người (Candidiasis). Loài men được con người sử dụng phổ biến nhất là Saccharomyces cerevisiae, nó được dùng để sản xuất bia và rượu vang từ hàng nghìn năm trước.

Giống Saccharomyces có khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong môi trường nước mạch nha như các loại đường hoà tan, các hợp chất nitơ (các acid amin, peptide), vitamin và các nguyên tố vi lượng… qua màng tế bào. Sau đó, hàng loạt các phản ứng sinh hóa mà đặc trưng là quá trình trao đổi chất để chuyển hoá các chất này thành những dạng cần thiết cho quá trình phát triển và lên men của nấm men được tiến hành.

+ Nấm men trong công nghệ sản xuất bia:

Men bia là tên gọi chung các vi sinh vật có tác dụng lên men đường thuộc giống Saccharomyces. Các giống men bia cụ thể được lựa chọn để sản xuất các loại bia khác nhau, nhưng có hai giống chính là men chìm và men nổi, với nhiều giống khác nữa tùy theo loại bia nào được sản xuất.

Nấm men là một thành phần không thể thiếu trong công nghệ sản xuất bia. Bao gồm men chìm và men nổi. Mỗi loại có vai trò khác nhau trong việc

Men bia sẽ chuyển hóa đường thu được từ hạt ngũ cốc và tạo ra cồn CO2. Trước khi các chức năng của men bia được hiểu rõ thì mọi quá trình lên men đều sử dụng các loại men bia hoang dã. Mặc dù còn rất ít loại bia, chẳng hạn như bia lambic vẫn dựa trên phương pháp cổ này nhưng phần lớn các quá trình lên men ngày nay đều sử dụng các loại men bia được nuôi cấy và có độ tinh khiết cao. Trung bình, hàm lượng cồn trong bia là khoảng 4 – 6% rượu theo thể tích, mặc dù nó có thể thấp tới 2% và cao tới 14% trong một số trường hợp nào đó. Một số nhà sản xuất bia còn đưa ra loại bia chứa tới 20% cồn.

+ Nấm men lên men nổi:

Là Sacchromyces cerevisiae dùng trong sản xuất bia ale. Tế bào nấm men mẹ và con sau khi nảy chồi thường dính lại với nhau tạo thành chuỗi các tế bào, hình dạng chủ yếu là hình cầu hoặc hình oval với kích thước từ 7 – 10μm.

Đặc điềm hình thái: Sacchromyces cerevisiae sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ cao, lơ lửng trên bề mặt là chủ yếu, nhiệt độ lên men từ 10 – 25oC. Khi quá trình kết thúc, tế bào kết chùm, thành chuỗi tạo lớp dày nổi lên bề mặt cùng với bọt bia làm cho khả năng tự trong của bia rất chậm, khả năng lắng yếu nên phải lọc cẩn thận.

+ Nấm men lên men chìm:

Là Sacchromyces carlsbergensis, lên men ở nhiệt độ thấp dùng trong sản xuất bia lager. Hầu hết các tế bào sau khi nảy chồi thường đứng riêng lẻ hoặc cặp đôi, hình dạng chủ yếu là hình cầu. Thành phần hoá học của tế bào chứa khoảng 75% nước, 15 – 45% protein của chất khô, 25 – 35% cacbonhydrat, 4 – 7% chất béo, 8 - 9% chất vô cơ.

Đặc điểm hình thái: Sacchromyces carlsbergensis sinh trưởng và phát triển ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ lên men từ 0 – 10oC. Phân bố ở tầng sâu trong thiết bị. Dễ kết lắng và dễ tách lớp. Do đó quá trình lọc dễ hơn đồng thời tạo điều kiện sử dụng lại nấm men. Nấm men được sử dụng từ nấm men thuần chủng, men được giữ dưới dạng men khô, sau đó nhân giống trung gian rồi đưa vào sử dụng trung sản xuất bia.

Nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người

Sự khác biệt giữa hai chủng loại men:

Sự khác nhau giữa men nổi và chìm là khả năng lên men các loại đường trisacaride, ví dụ raffinose. Trong men chìm có enzym có thể sử dụng hoàn toàn đường raffinose trong khi đó men nổi chỉ sử dụng được 1/3 đường saccharose.

Ngoài ra chúng còn khác nhau về khả năng hô hấp, khả năng trao đổi chất và khả năng hình thành bào tử. Quá trình trao đổi chất của men chìm chủ yếu xảy ra trong quá trình lên men, còn của men nổi xảy ra mạnh trong quá trình hô hấp, vì vậy sinh khối men nổi thu được nhiều hơn men chìm.

Nấm men chìm có nồng độ enzyme thấp hơn men nổi. Khả năng tạo bào tử của nấm men chìm lâu hơn và hạn chế hơn men nổi.

Nấm men chìm còn chia ra hai loại tùy thuộc vào khả năng kết lắng của nó là men bụi và men kết bông. Men bụi là loại phân ly mịn trong dịch lên men và lắng tư từ khi kết thúc lên men chính. Men kết bông là loài có thể kết dính với nhau trong thời gian ngắn khi kết thúc lên men chính và tạo thành khối kết bông lớn nên lắng nhanh xuống đáy thiết bị. Còn nấm men nổi không có khả năng này.

Nấm men là một thành phần không thể thiếu trong công nghệ sản xuất bia. Bao gồm men chìm và men nổi. Mỗi loại có vai trò khác nhau trong việc

Nấm men nổi nổi lên trên bề mặt dịch trong và cuối quá trình lên men chính. Trong khi đó nấm men chìm lắng xuống đáy thiết bị khi kết thúc lên men chính, làm cho bia nhanh trong nhưng khả năng lên men hết đường không bằng men nổi. Như vậy đối với sản xuất bia bằng phương pháp lên men nổi, nấm men được tách khỏi bia bằng cách hớt bọt, lên men chìm thì xả cặn ở dưới đáy thiết bị.

Ngoài các đặc điểm nêu trên, giữa hai loại nấm này còn có nhiều đặc điểm sinh hóa khác nhau dựa vào năng lực lên men đường disacaride melibiose của chúng. Nấm men chìm có chứa các gen MEL. Các gen này tạo ra enzyme ngoại bào là α - galactosidase (melibiase) có khả năng chuyển hóa đường melibiose. Trong khi đó nấm men nổi không chứa gen MEL do đó không chuyển hóa được đường melibiose.

+ Thành phần hóa học men bia:

100g men bia cho khoảng 12g tro mà các thành phần chính là phosphor, kalium và magnesium. Ngoài ra, có đường, lipid (5-20%), protid giàu về acid amin cần thiết, men vitamin (mà Saccharomyces cerevisiae Hans là nguồn nguyên liệu rất tốt), vitamin B tổng hợp, provitamin B, vitamin E, H, BX, X, các yếu tố chống thiếu máu.

+ Tính vị, tác dụng:

Bổ dưỡng chung, kích thích sự hấp thụ thức ăn, lợi tiêu hoá, chống thiếu máu, cân bằng và bảo vệ hệ thần kinh, chống vữa xơ động mạch, chống độc, kích thích nội tiết tố.

2. Nấm men bia có tác dụng gì?

Từ xa xưa, men bia đã được biết đến như một loại “thần dược” mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Còn theo những nghiên cứu khoa học hiện nay thì trong thành phần của men bia có chứa nhiều sinh tố nhóm B và hàm lượng chất khoáng và đạm dồi dào.

Bên cạnh đó, men bia còn chứa nhiều biotin. Đây là dưỡng chất có công dụng rất lớn trong việc nuôi dưỡng và phục hồi mái tóc hư tổn. Đồng thời, nó còn giúp làn da trở nên mịn màng, săn chắc, bổ sung độ ẩm cho da và làm chậm quá trình lão hóa da.

Từ xa xưa, men bia đã được biết đến như một loại “thần dược” mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, men bia còn có khả năng cải thiện và phục hồi trí nhớ nhanh chóng. Ngoài ra, men bia còn hỗ trợ làm ổn định cơ chế dẫn truyền của hệ thống thần kinh. Từ đó, giúp phòng ngừa và điều trị bệnh Alzheimer một cách hiệu quả.

Bên cạnh những công dụng rất to lớn đối với những người cao tuổi, men bia còn có khả năng kiến tạo lại hàm lượng chất béo và muối natri trong cơ thể. Từ đó, giúp bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho những người thường xuyên lao động nặng, trẻ còi xương, bệnh nhân xơ vữa động mạch, viêm dây thần kinh, suy nhược thần kinh, mụn nhọt, ...

Nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người

Men bia dùng để làm men bánh mì, bột nở.

Ðể làm thuốc, thường được sử dụng trong các trường hợp:

+ Suy dinh dưỡng do thiếu khoáng, còi xương;

+ Nhiễm độc thức ăn;

+ Xơ vữa động mạch;

+ Thiếu vitamin;

+ Nhiễm độc ruột;

+ Ðái đường;

+ Suy nhược, loạn thần kinh;

+ Mụn nhọt, viêm mủ da;

+ Viêm dây thần kinh.

Liều uống trong: 2-3 thìa xúp men bia tươi hàng ngày hoặc 4-10g dạng viên nén, thuốc uống.

Dùng ngoài:

Làm nước rửa do viêm loét dạ dày ruột cấp tính ở trẻ em, viêm ruột do màng ở chất nhầy.

a) Tác dụng trên quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn của trẻ

- Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy: Men bia (SC) có tác dụng kích thích quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

- Men bia sống dùng làm thuốc thường có khoảng 20 tỷ tế bào sống Saccharomyces cerevisiae. Ðược xem như loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và là véc-tơ dẫn đường cho sự hấp thu các loại Vitamin khác vào cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

- Tinh chất Saccharomyces cerevisiae Hans cũng giúp tái tạo những vi khuẩn cần thiết cho sự tiêu hóa ở đường ruột nên thường được dùng cùng lúc hay sau một đợt điều trị bằng kháng sinh, hoặc khi bị rối loạn các vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

b) Ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch

- Men bia sống còn có tác dụng chống nhiễm trùng bằng cách tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe, chống nhiễm trùng (trong các trường hợp bị cảm, ho, nóng sốt).

c) Men bia Tác dụng dinh dưỡng trên niêm mạc ruột

- Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng S. cerevisiae var. boulardii tác dụng dinh dưỡng khôi phục sự cân bằng nội môi đường ruột.

Với tác dụng tuyệt vời của men bia tươi (Saccharomyces cerevisiae) kết hợp cùng với chất xơ hòa tan FOS, bột chùm ngây (Moringa oleifera) và nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, Cerekid là một sự kết hợp hoàn hảo cho tác dụng vượt trội trên trẻ biếng ăn mà không sản phẩm nào trên thị trường bì được, nhờ 3 tác động mạnh mẽ:

>> Kích thích dạ dày sản xuất Enzym tiêu hóa gấp 1.5 lần giúp gia tăng hiệu quả chuyển hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng nhờ tác dụng của Men Saccharomyces cerevisiae.

>> Moringa oleifera giúp điều hòa vị giác, kích thích tiêu hóa, tăng cảm giác ngon miệng giúp trẻ ăn ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn.

>> Bổ sung chất xơ hòa tan tự nhiên FOS - nguồn thức ăn nuôi dưỡng 1000 chủng lợi khuẩn trong đó quan trọng nhất là Lactobacillus, Bifidobacteria, Saccharomyces giúp đem lại tác dụng ổn định hệ vi sinh đường ruột một cách tự nhiên và bền vững gấp nhiều lần việc bổ sung men vi sinh thông thường, không gây lệ thuộc vào lượng men cung cấp từ đường uống.

3. Lưu ý khi sử dụng nấm men bia

+ Hướng dẫn về liều lượng sử dụng nấm men bia

Đối với người lớn, sẽ được chỉ định dùng 1 - 2 muỗng cafe bột nấm men, sử dụng khoảng 3 lần/ ngày.

Liều lượng sử dụng của nấm men bia đối với từng tình trạng bệnh nhân là không giống nhau. Tùy thuộc vào từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe cũng như một số vấn đề khác có liên quan. Nấm men bia cũng có thể sẽ không mang lại cảm giác an toàn. Hãy thảo luận cụ thể với các bác sĩ/ dược sĩ nhằm tìm ra được liều sử dụng phù hợp nhất.

Theo đó, cây thuốc; vị thuốc này sẽ được tiến hành bào chế ở dạng:

Dạng bột;

Dạng thuốc viên.

+ Những tác dụng phụ khi sử dụng nấm men bia:

Trong khoảng thời gian sử dụng nấm men bia mọi người có thể sẽ gặp phải một số những tác dụng phụ như:

Bị đầy hơi, đau bụng.

Gây ra những phản ứng dị ứng.

Đau nhức đầu ở mức độ nặng.

Làm giảm đi lượng đường ở trong máu.

Nhưng không phải đối tượng nào trong thời gian dùng nấm men bia cũng gặp phải những tác dụng phụ ở trên. Cũng có thể một số những tác dụng phụ khác không được đề cập cụ thể tại đây. Do đó, nếu như gặp phải bất kỳ thắc mắc gì những tác dụng phụ, khi đó các bạn hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ / dược sĩ trước khi sử dụng loại thuốc này.

+ Điều cần lưu ý trước khi dùng nấm men bia:

Mọi người cần phải theo dõi những triệu chứng như đau nửa đầu, tình trạng đau đầu ở mức độ nặng, hoặc những triệu chứng mẫn cảm. Cần phải ngừng dùng nấm men bia trong trường hợp xuất hiện những triệu chứng này.

Không được sử dụng nấm men bia trong trường hợp bạn đang gặp phải những vấn đề về hệ miễn dịch.

Các quy định đối với nấm men bia thường ít nghiêm ngặt hơn so với các quy định của tân dược. Cần phải tiến hành nghiên cứu sâu hơn nhằm xác định được mức độ an toàn của loại thuốc này. Những lợi ích của quá trình dùng nấm men bia cần phải cân nhắc đến nguy cơ xảy ra trước khi sử dụng. Nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng loại thuốc này để điều trị bệnh lý.

Nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người

+ Mức độ an toàn và khả năng tương tác của nấm men bia:

Hiện tại không có đầy đủ thông tin nghiên cứu về mức độ an toàn của nấm men bia đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Tốt nhất mọi người cần phải hạn chế dùng thuốc này.

Không sử dụng nấm men bia đối với người đang mắc bệnh Crohn bởi nấm sẽ có khả năng khiến cho bệnh lý trở nên nặng hơn.

Nấm men bia sẽ có khả năng tương tác cùng với những loại thuốc khác bạn đang dùng, hoặc tình trạng sức khỏe hiện tại. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ/ dược sĩ trước khi có ý định dùng nấm men bia.

Trong trường hợp các bạn đang mắc phải bệnh tiểu đường, hay đang dùng thuốc giảm huyết áp, khi đó cần phải thận trạng và theo dõi đường huyết, thay đổi liều lượng thuốc nhằm không làm đường huyết tụt quá thấp.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu nấm men bia có tác dụng gì với sức khỏe con người. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nấm hương có tác dụng gì với sức khỏe con người

>>> Nấm bào ngư có tác dụng gì với sức khỏe con người

>>> Nấm kim châm có tác dụng gì với sức khỏe con người

Viết bình luận