Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 4

Ngày càng có nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa hành vi "ăn khoai tây" với việc tăng nguy cơ béo phì và nhiều bệnh mãn tính.

Thật khó để nói quá về sự nguy hiểm của một trọng lượng không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thừa cân, bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim ngay cả khi bạn không có các yếu tố nguy cơ khác. Người càng thừa cân thì càng có nhiều khả năng mắc bệnh tim. Thừa cân và béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, đột quỵ, suy tim sung huyết, bệnh túi mật, viêm khớp, các vấn đề về hô hấp và bệnh gút, cũng như ung thư vú và ruột kết. Mỗi năm, ước tính có khoảng 300.000 người trưởng thành ở Hoa Kỳ chết vì các bệnh liên quan đến béo phì. Điểm mấu chốt: Duy trì cân nặng hợp lý là một phần quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim và bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Bạn chọn cách bỏ cuộc?

Bạn có cần giảm cân để giảm nguy cơ mắc bệnh tim?

Bạn có thể tìm hiểu bằng cách thực hiện ba bước đơn giản.

Bước 1: Lấy số của bạn. Hãy xem hộp trên trang tiếp theo. Bạn sẽ thấy rằng cân nặng của bạn so với chiều cao của bạn cung cấp cho bạn một con số được gọi là Chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số BMI từ 18,5 đến 24,9 cho thấy cân nặng bình thường. Một người có chỉ số BMI từ 25 đến 29,9 là thừa cân, trong khi người có chỉ số BMI từ 30 trở lên là béo phì. Những người thuộc nhóm thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ càng lớn.

Bước 2: Lấy thước dây ra. Bước thứ hai là đo vòng eo của bạn. Đối với phụ nữ, số đo vòng eo trên 35 inch làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cũng như các nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Đối với nam giới, số đo vòng eo hơn 40 inch sẽ làm tăng những nguy cơ này. Để đo vòng eo một cách chính xác, hãy đứng và đặt thước dây quanh giữa, ngay trên xương hông. Đo vòng eo của bạn ngay sau khi bạn thở ra.

Bước 3: Xem xét rủi ro của bạn. Bước cuối cùng để xác định nhu cầu giảm cân của bạn là tìm ra các yếu tố nguy cơ khác của bạn đối với bệnh tim. Điều quan trọng là phải biết liệu bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây hay không: huyết áp cao, cholesterol LDL cao, cholesterol HDL thấp, chất béo trung tính cao, đường huyết cao (đường huyết), tiền sử gia đình mắc bệnh tim, lười vận động hoặc hút thuốc. Nếu bạn là nam giới, từ 45 tuổi trở lên cũng là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Đối với phụ nữ, từ 55 tuổi trở lên hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn có một tình trạng được gọi là hội chứng chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ tăng lên.

Nếu bạn không chắc mình có mắc một số yếu tố nguy cơ này hay không, hãy hỏi bác sĩ. Sau khi thực hiện ba bước này, bạn có thể sử dụng thông tin để quyết định xem mình có cần giảm cân hay không. Trong khi bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có nên giảm cân hay không, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau:

30 tuổi trở lên cũng là một yếu tố nguy cơ bệnh tim. Cho một phụ nữ, từ 55 tuổi trở lên hoặc đã trải qua thời kỳ mãn kinh làm tăng rủi ro. Nếu bạn có một tình trạng được gọi là hội chứng chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn không chắc mình có mắc một số yếu tố nguy cơ này hay không, hãy hỏi bác sĩ.

Sau khi thực hiện ba bước này, bạn có thể sử dụng thông tin để quyết định xem mình có cần giảm cân hay không. Trong khi bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc bạn có nên giảm cân hay không, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau:

■ Nếu bạn thừa cân VÀ có hai hoặc nhiều yếu tố nguy cơ khác, hoặc nếu bạn bị béo phì, bạn nên giảm cân.

■ Nếu bạn thừa cân, có số đo vòng eo cao (trên 35 inch đối với phụ nữ; trên 40 inch đối với nam giới), VÀ có hai hoặc nhiều yếu tố nguy cơ khác, bạn nên giảm cân.

■ Nếu bạn thừa cân, nhưng không có số đo vòng eo cao và có ít hơn hai yếu tố nguy cơ khác, bạn nên tránh tăng cân thêm.

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Mất một ít, thắng nhiều

Nếu bạn cần giảm cân, đây là một số tin tốt: Giảm cân nhỏ - chỉ từ 5 đến 10% trọng lượng hiện tại của bạn - sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các rối loạn y tế nghiêm trọng khác. Cách tốt nhất để giảm cân là thực hiện dần dần bằng cách hoạt động thể chất thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống cân bằng có ít calo và chất béo bão hòa hơn. Đối với một số người có nguy cơ rất cao, thuốc cũng có thể cần thiết. Để phát triển một chương trình giảm cân hoặc duy trì cân nặng phù hợp với bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hoặc chuyên gia dinh dưỡng có chuyên môn. Để có ý tưởng về cách giảm cân an toàn và giữ được hiệu quả.

Không hoạt động thể chất

"Tôi muốn đi dạo vào ngày mai."

“Tôi nóng lòng muốn bắt đầu tập yoga - nếu tôi có thể tìm được một lớp học tốt”.

“Tôi sẽ bắt đầu nâng tạ - ngay khi có thời gian.”

Nhiều người trong chúng ta ngừng hoạt động thể chất thường xuyên và hy vọng rằng cơ thể chúng ta sẽ hiểu được điều đó. Nhưng cơ thể chúng ta không hiểu, và sớm muộn gì, chúng cũng nổi loạn. Ngay cả khi một người không có rủi ro nào khác yếu tố, không hoạt động thể chất làm tăng đáng kể cơ hội phát triển lựa chọn các vấn đề liên quan đến tim. Nó cũng làm tăng khả năng phát triển các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác, chẳng hạn như máu cao chắc chắn, bệnh tiểu đường và thừa cân. Ít hoạt động thể chất cũng dẫn đến việc phải đến gặp bác sĩ nhiều hơn, nhập viện nhiều hơn và sử dụng nhiều loại thuốc hơn cho nhiều loại bệnh.

Bất chấp những rủi ro này, hầu hết người Mỹ không hoạt động thể chất đầy đủ. Theo CDC, gần 40% người Mỹ không hoạt động nhiều trong thời gian rảnh rỗi. Nhìn chung, phụ nữ có xu hướng ít hoạt động thể chất hơn nam giới và những người lớn tuổi thường ít hoạt động hơn những người trẻ tuổi. Nhưng những người trẻ tuổi cũng cần phải di chuyển. Bốn mươi phần trăm nữ sinh trung học và 27 phần trăm nam sinh trung học không hoạt động thể chất đủ để bảo vệ sức khỏe của họ.

May mắn thay, nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các ngày trong tuần chỉ cần 30 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải và tốt nhất là tất cả các ngày trong tuần sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch. Mức độ hoạt động này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cũng như giảm nguy cơ bị đột quỵ, ung thư ruột kết, huyết áp cao, tiểu đường và các vấn đề y tế khác.

Ví dụ về hoạt động vừa phải là đi bộ nhanh, tập tạ nhẹ, khiêu vũ, cào lá, rửa xe, dọn dẹp nhà cửa hoặc làm vườn. Nếu thích, bạn có thể chia hoạt động 30 phút của mình thành các khoảng thời gian ngắn hơn, ít nhất 10 phút mỗi lần. Để tìm hiểu về những cách dễ dàng, thú vị để tăng mức độ hoạt động của bạn.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và đột quỵ. Hơn 65% những người mắc bệnh tiểu đường chết vì một số loại bệnh tim mạch. Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong vì bệnh tim và đột quỵ đặc biệt cao. Ngày nay, khoảng 14 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra, gần 6 triệu người mắc căn bệnh hiểm nghèo này nhưng không hề hay biết.

Loại bệnh tiểu đường thường phát triển ở tuổi trưởng thành là bệnh tiểu đường loại 2. Trong bệnh tiểu đường loại 2, tuyến tụy tạo ra insulin, nhưng cơ thể không thể sử dụng nó đúng cách và dần dần mất khả năng sản xuất. Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh nguy hiểm. Ngoài việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đây là nguyên nhân số 1 gây suy thận, mù lòa và cắt cụt chi dưới ở người lớn. Bệnh tiểu đường cũng có thể dẫn đến tổn thương thần kinh và khó chống lại nhiễm trùng.

Trong khi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên sau 45 tuổi, căn bệnh này đang có xu hướng gia tăng ở cả trẻ em và người lớn. Một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tiểu đường loại 2 là thừa cân, đặc biệt là có thêm cân thắt lưng.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm không hoạt động thể chất và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 2 cũng phổ biến hơn ở người Mỹ da đỏ, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương. Phụ nữ từng bị tiểu đường trong khi mang thai (tiểu đường thai kỳ) hoặc sinh con nặng hơn 9 pound cũng có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường có thể bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, đi tiểu thường xuyên, khát nước bất thường, giảm cân, mờ mắt, nhiễm trùng thường xuyên và vết loét chậm lành. Nhưng bệnh tiểu đường loại 2 phát triển dần dần và đôi khi không có triệu chứng. Ngay cả khi bạn không có triệu chứng của bệnh tiểu đường, nếu bạn thừa cân và có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào của bệnh tiểu đường loại 2, hãy hỏi bác sĩ về việc đi xét nghiệm bệnh. Bạn bị tiểu đường nếu mức đường huyết lúc đói là 126 mg / dL hoặc cao hơn.

Nếu bạn bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường huyết (đường huyết) sẽ giúp ngăn ngừa các biến chứng. Vì bệnh tiểu đường có mối liên hệ chặt chẽ với bệnh tim, nên việc quản lý bệnh tiểu đường phải bao gồm việc kiểm soát một số yếu tố nhất định. Mức độ kiểm soát huyết áp và cholesterol trong máu được khuyến nghị cho những người mắc bệnh tiểu đường thấp hơn so với hầu hết những người khác. Không hút thuốc, hoạt động thể chất và dùng aspirin hàng ngày (nếu bác sĩ đề nghị) cũng là những cách quan trọng để ngăn ngừa bệnh tim nếu bạn bị tiểu đường.

Một số người chưa mắc bệnh tiểu đường, nhưng có nguy cơ cao phát triển bệnh. Hơn 14 triệu người Mỹ mắc một tình trạng được gọi là "tiền tiểu đường", trong đó mức đường huyết cao hơn bình thường nhưng chưa ở trong phạm vi bệnh tiểu đường. Tiền tiểu đường được định nghĩa là mức đường huyết lúc đói từ 100–125 mg / dL. Nghiên cứu mới cho thấy nhiều người bị tiền tiểu đường có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của bệnh tiểu đường bằng cách thực hiện những thay đổi khiêm tốn trong chế độ ăn uống và mức độ hoạt động thể chất.

Những người tiền tiểu đường cũng có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao hơn 50% so với những người có mức đường huyết bình thường. Nếu bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, bạn cần phải hết sức chú ý đến việc ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao, cholesterol trong máu cao và các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Kiểm soát bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường, ba bước quan trọng có thể giúp bạn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thực hiện theo các ABC sau:

Là cho xét nghiệm A1C, viết tắt của hemoglobin A1C. Xét nghiệm này đo lượng đường trong máu trung bình của bạn trong 3 tháng qua. Nó cho bạn biết liệu mức đường huyết của bạn có được kiểm soát hay không. Làm bài kiểm tra này ít nhất hai lần một năm. Con số cần hướng tới: dưới 7.

Dùng cho huyết áp. Huyết áp của bạn càng cao, tim của bạn càng phải làm việc nhiều hơn. Đo huyết áp của bạn ở mỗi lần khám bác sĩ. Các con số cần hướng tới: dưới 130/80 mmHg.

Đối với cholesterol. LDL, hay cholesterol “xấu”, tích tụ và làm tắc nghẽn động mạch của bạn. Kiểm tra cholesterol LDL của bạn ít nhất mỗi năm một lần. Con số cần hướng tới: dưới 100 mg / dL. Nếu bạn mắc cả bệnh tiểu đường và bệnh tim, bác sĩ có thể khuyên bạn nên nhắm đến một con số mục tiêu thấp hơn, ví dụ, dưới 70. Hãy hỏi bác sĩ của bạn:

1. Các số ABC của tôi là gì?

2. Các con số mục tiêu ABC của tôi nên là bao nhiêu?

3. Tôi nên thực hiện những hành động nào để đạt được các con số mục tiêu ABC của mình?

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Để giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, hãy thực hiện các bước sau:

● Hoạt động thể chất mỗi ngày.

● Làm theo lời khuyên của bác sĩ về hoạt động thể chất mỗi ngày.

● Ăn ít muối và natri, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

● Ăn nhiều chất xơ hơn. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và đậu giàu chất xơ.

● Giữ cân nặng hợp lý.

● Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại.

● Uống thuốc theo đúng chỉ định.

● Hỏi bác sĩ về việc dùng aspirin.

● Nhờ người khác giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các yếu tố rủi ro chính

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị “tiền tiểu đường” —cao hơn mức đường huyết bình thường, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện sức khỏe của mình và trì hoãn hoặc có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nhiều người thừa cân, tiền tiểu đường đã giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường bằng cách tuân theo chế độ ăn ít chất béo hơn, ít calo hơn và hoạt động thể chất 30 phút ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Sau đây là một số kết quả đáng khích lệ của nghiên cứu:

● Nhìn chung, những người giảm được 5 đến 7% trọng lượng (khoảng 10 đến 15 pound) thông qua chế độ ăn kiêng và tăng cường hoạt động thể chất (thường là đi bộ nhanh) giảm 58% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong 3 năm tới.

● Đối với những người trên 60 tuổi, những thay đổi lối sống này làm giảm 71% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

● Lợi ích đã được nhìn thấy ở tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc tham gia vào nghiên cứu - Người da trắng, người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ da đỏ, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương.

● Những người dùng thuốc tiểu đường metformin (Glucophage) giảm 31% nguy cơ phát triển bệnh Những phát hiện này cho thấy rằng bạn có thể hành động để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh tiểu đường, ngay cả khi bạn có nguy cơ mắc bệnh cao. Để biết thêm thông tin về cách chọn và nấu các loại thực phẩm ít chất béo, hoạt động thể chất nhiều hơn và đạt được cân nặng hợp lý.

Bạn xem tiếp >>>  Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 5

Quay lại xem phần tại: >>> Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 3

THAM KHẢO SẢN PHẨM BỔ TIM MẠCH BI-Q10 MAX

bi-q10 max

buy

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Bi-Q10 Max Tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể

Viết bình luận