Cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam hiện nay

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến hiện nay. Cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam hiện nay là gì là câu hỏi của nhiều người. Bệnh ung thư máu thường thì bệnh nhân phải tới giai đoạn bệnh nặng mới có các triệu chứng biểu hiện rõ ràng mới phát hiện ra bệnh. Bệnh ung thư máu thường đi kèm với sự sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu. Nếu không được điều trị sớm thì tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc bệnh này rất cao. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh ung thư máu và cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam.

Cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam hiện nay

* Tổng quan về ung thư máu

+ Ung thư máu là gì?

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu ác tính, máu trắng. Đây là một loại ung thư ác tính do sự gia tăng đột biến các tế bào bạch cầu trong cơ thể. Khi số lượng bạch cầu gia tăng một cách bất thường trong cơ thể sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu thức ăn và lúc này đối tượng bị nhắm đến để làm thức ăn cho bạch cầu chính là hồng cầu – một thành phần quan trọng của máu.

Khi hồng cầu bị bạch cầu phá hủy sẽ dẫn đến hiệu tượng thiếu máu cung cấp cho cơ thể và lâu dần người mắc căn bệnh này sẽ tử vong do bị thiếu máu. Ung thư máu là căn bệnh ung thư duy nhất không có sự xuất hiện của các khối u ác tính.

+ Nguyên nhân gây ra ung thư máu:

Hiện nay, người ta vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây nên bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, bệnh có thể được gây ra do các tác nhân sau:

- Thường xuyên tiếp xúc với các nguồn phóng xạ.

- Bệnh nhân mắc bệnh ung thư và được điều trị bằng thuốc.

- Làm các công việc phải thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

- Mắc một trong các bệnh gây biến đổi gen như nhiễm virus, Down hay mắc các bệnh về máu.

+ Biểu hiện của ung thư máu:

Biểu hiện của bệnh ung thư máu phụ thuộc vào số lượng bạch cầu và vị trí mà chúng gây ảnh hưởng. Chính vì thế, tùy vào mỗi người bệnh mà sẽ có những biểu hiện khác nhau. Đến lúc bạch cầu phát triển trong tủy thì sẽ gây nên các dấu hiệu đau nhức ở trong xương. Lúc này, các tế bào bạch cầu sẽ phát triển rất nhanh, chúng phá hủy và chiếm chỗ của các tế bào máu khác trong bộ phận của cơ thể. Khi đó, người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

Cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam hiện nay

- Trên da xuất hiện các đốm màu đỏ hoặc tím do số lượng tiểu cầu trong máu bị giảm.

- Nhức đầu: nguy nhân là do máu cung cấp lên não không đủ dẫn đến thiếu oxy não từ đó gây nên nhức đầu. Ngoài ra còn có các biểu hiện như đổ mồ hôi, da xanh xao đi kèm.

- Đau xương: đây là triệu chứng đặc trưng của ung thư máu. Cường độ đau phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Vị trí đau thường là các khớp như đầu gối, khuỷu tay, cánh tay, đau lưng…

- Sưng hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết thường nổi dưới da và chúng có đặc điểm là không gây đau.

- Chảy máu cam: đây là một triệu chứng hay gặp. Một lưu ý là phải chú ý đến lượng máu chảy ra và thời gian chảy máu. Nếu máu chảy quá nhiều cần phải có sự hỗ trợ cầm máu tại các cơ sở y tế.

- Thường bị sốt cao: người bị ung thư máu hệ miễn dịch bị suy yếu rất nhiều. Biểu hiện là người bệnh thường bị sốt cao, các vết thương nhiễm trùng khó lành.

- Đau bụng: ung thư máu tiến triển sẽ gây ảnh hưởng đến gan và lách. Hai bộ phận này sẽ bị sưng to lên. Chính vì thể mà người bệnh sẽ có cảm giác đau bụng, đầy hơi và mệt mỏi.

+ Các giai đoạn của ung thư máu

- Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này nếu được phát hiện và điều trị thì cơ hội điều trị thành công rất cao do tế bào ung thư chưa lây lan sang các cơ quan khác.

- Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này ung thư máu đã bắt đầu lây lan đến các cơ quan khác như gan, lách và các hạch bạch huyết. Và các tế bào này đã gây ảnh hưởng đến một vài cơ quan trong cơ thể.

- Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư máu phát triển nhanh nên dẫn đến tình trạng thiếu máu trong cơ thể. Và trong giai đoạn này đã có ít nhất 2 cơ quan bị ảnh hưởng.

- Giai đoạn 4: Đây được cho là giai đoạn vô cùng nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong rất cao. Ở giai đoạn này người bệnh có biểu hiện thiếu máu cấp, số lượng tiểu cầu giảm xuống thấp và các tế bào ung thư đã xâm lấn đến phổi.

Cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam hiện nay

* Điều trị ung thư máu ở Việt Nam

+ Xạ trị ung thư máu: Liệu pháp phóng xạ - hay còn gọi là xạ trị ung thư - được sử dụng cùng với hóa trị đối với một vài loại bệnh ung thư máu. Biện pháp xạ trị sử dụng những tia sáng mang năng lượng cao, có tác dụng làm tổn thương những tế bào ung thư máu, ngăn chúng phát triển.

Các tia phóng xạ này được chiếu từ một máy lớn. Có hai loại xạ trị là xạ trị tập trung và xạ trị tổng thể. Xạ trị tập trung là việc các bác sỹ sẽ chiếu các tia phóng xạ lên một bộ phận nhất định trên cơ thể người bệnh, được cho là nơi tập trung nhiều tế bào ung thư máu nhất. Xạ trị tổng hợp là biện pháp mà sẽ chiếu tia phóng xạ lên toàn bộ cơ thể người bệnh. Xạ trị tổng hợp thường được áp dụng trước khi tiến hành cấy ghép tủy xương. Bệnh nhân khi xạ trị có thể cảm thấy mệt mỏi. Do đó việc nghỉ ngơi, cũng như có một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều hết sức cần thiết.

Khi được xạ trị trực tiếp lên đầu, người bệnh thường bị rụng tóc. Xạ trị có thể làm cho da đầu tại vùng chiếu xạ bị đỏ, khô, giòn và ngứa. Bệnh nhân không nên sử dụng bất kỳ loại nước hoa hay kem bôi lên vùng da chiếu phóng xạ nếu không được sự đồng ý của bác sỹ. Xạ trị cũng có thể gây nên hiện tượng bồn nôn, mất cảm giác ngon miện. Những tác dụng phụ này thường chỉ mang yếu tố tạm thời.

Trẻ em (đặc biệt là những trẻ nhỏ tuổi) khi bị chiếu xạ trực tiếp lên phần đầu có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập. Vì lý do này, các bác sỹ luôn cố gắng điều chỉnh mức phóng xạ thấp nhất có thể để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho trẻ sau khi khỏi bệnh.

+ Hóa trị ung thư máu: Hóa trị liệu là việc sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phụ thuộc vào từng loại bệnh ung thư máu mà người bệnh có thể có những liệu trình điều trị khác nhau. Một số loại thuốc uống chống ung thư cũng được vào cơ thể người bệnh thông qua đường uống trực tiếp. Một số khác được tiêm thẳng vào tĩnh mạch. Các loại thuốc chống ung thư máu được đưa vào cơ thể qua đường tiêm hoặc uống trực tiếp đều có ảnh hưởng tới các tế bào bạch cầu trong đại đa số các bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, những thuốc này thường không đến được những tế bào ung thư máy trong hệ thần kinh trung ương bởi chúng bị ngăn lại bởi hàng rào máu não. Hàng rào máu não là cơ quan bảo vệ não bởi một hệ thống mạng lưới mạch máu. Cơ quan này có tác dụng lọc máu đi tới não và tủy sống. Để thuốc có thể đến được những cơ quan này, các bác sỹ sẽ truyền trực tiếp hóa chất vào trong dịch não - tủy.

Cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam hiện nay

Hóa trị bệnh ung thư được áp dụng cho người bệnh ung thư máu theo từng giai đoạn. Sau mỗi một đợt điều trị hóa chất sẽ là một giai đoạn hồi phục của người bệnh, rồi mới đến đợt truyền hóa khác. Thời gian cách nhau của mỗi đợt truyền hóa chất phụ thuộc vào sức khỏe và khả năng hồi phục của người bệnh. Một số trường hợp bệnh nhân được bác sỹ cho điều trị ngoại trú. Tuy nhiên, để có được sự theo dõi và chăm sóc tốt nhất, người bệnh nên nằm viện để theo dõi một thời gian sau hóa trị.

Hóa trị ung thư thường hay gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Mỗi người sẽ có những tác dụng phụ khác nhau. Thông thường, các loại hóa chất chống ung thư sẽ tác động lên các tế bào đang trong giai đoạn phân chia. Các tế bào ung thư có đặc điểm phân chia nhiều hơn tế bào bình thường nên bị tác động bởi hóa chất nhiều hơn. Tuy nhiên, hóa chất chống ung thư cũng tấn công cả những tế bào bình thường. Các tế bào thường hay phân chia gồm tế bào máu, tế bào gốc lông, tóc hay đường tiêu hóa là những tế bào dễ bị tổn thương bởi hóa chất.

Khi hóa trị liệu ảnh hưởng lên tế bào bình thường, nó sẽ làm giảm sức đề kháng của người bệnh, khiến người bệnh mất năng lượng, rụng tóc, dễ bầm tím và chảy máu. Hầu hết các tác dụng phụ này sẽ từ từ biến mất trong giai đoạn hồi phục giữa các đợt truyền hóa chất.

Một số loại hóa chất chống ung thư máu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh. Đối với phụ nữ, kinh nguyệt có thể bị rối loạn, thậm chí là ngưng hẳn. Nhiều người cảm thấy có những triệu chứng như bị mãn kinh. Đối với nam giới, có thể bị ngưng tạo tinh trùng. Các bệnh nhân ung thư máu là nam giới thường hay chọn giải pháp giữ đông lạnh tinh trùng.

+ Liệu pháp sinh học điều trị ung thư máu: Liệu pháp sinh học là việc điều trị ung thư máu bằng những chất có tác động tới hệ miễn dịch của người bệnh, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư. Chất kháng thể là một mẫu của liệu pháp sinh học được sử dụng đối với một vài loại bệnh bạch cầu. Interferon là chất dùng trong liệu pháp sinh học. Hiện nay có nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa ung thư. Bạn có thể tham khảo thêm tại:

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Fucoidan nhật bản - Hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường miễn dịch

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi cách điều trị ung thư máu ở Việt Nam. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc !

Viết bình luận