Ung thư có lây qua đường máu không - BNC medipharm

Ung thư là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Vậy ung thư có lây qua đường máu không là câu hỏi của nhiều người. Ung thư là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Bình thường thì các tế bào phát triển và nhân lên theo một trình tự. Tuy nhiên, những gene đã bị tổn hại có thể phát triển không bình thường và chúng có thể phát triển thành những khối gọi là u/bướu gọi là ung thư. Ung thư có 2 loại lành tính và ác tính. Vậy ung thư lây qua đường nào chúng ta cùng đi tìm hiểu?

ung thư có lây qua đường máu không

* Ung thư là gì?

Ung thư là một bệnh của các tế bào, vốn là những đơn vị cấu trúc cơ bản của cơ thể. Cơ thể chúng ta liên tục sản xuất ra các tế bào để giúp chúng ta phát triển, để thay thế những tế bào đã chết, hoặc hàn gắn lại những tế bào bị tổn thương sau một chấn thương. Các gene nào đó kiểm soát quá trình này và chính việc gây tổn hại những gene này dẫn đến các bệnh ung thư. Sự tổn hại này thường xảy ra trong cuộc đời con người, mặc dù có một số nhỏ lại thừa hưởng những gene này từ cha mẹ họ. Bình thường thì các tế bào phát triển và nhân lên theo một trình tự. Tuy nhiên, những gene đã bị tổn hại có thể phát triển không bình thường. Chúng có thể phát triển thành những khối gọi là u/bướu.

Những khối u có thể lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Những khối u lành tính không xâm lấn vào các cơ quan và các mô xung quanh của cơ thể. Trong khi u ác tính sẽ phát triển, nó có thể giới hạn trong khu vực ban đầu. Nếu những tế bào này không được xử lý hay điều trị, chúng có thể xâm lấn ra ngoài phạm vi ban đầu và xâm lấn vào những mô xung quanh, trở thành ung thư xâm lấn.

* Nguyên nhân gây ra ung thư là gì?

+ Thịt chế biến: Tiêu thụ thịt chế biến thường xuyên có thể dẫn đến ung thư ruột kết ở một số người. 

+ Uống nhiều rượu: Uống rượu quá nhiều cũng gây ung thư vì nó có thể tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. 

+ Bụi gỗ: Một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư mũi và đường hô hấp là do tiếp xúc với bụi gỗ liên tục. 

+ Đồi uống nóng: Đồ uống nóng có thể dẫn đến những thay đổi bất thường ở cổ họng, thực quản, từ đó gây ra ung thư. 

+ Tiêu thụ nhiều đường: Đây có thể là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu đã chứng minh lượng đường dư thừa sẽ gây viêm, tăng các khối ung thư trong cơ thể. 

+ Oral sex: HPV là virus gây nhiều bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục, thường xảy ra do quan hệ tình dục bằng miệng. Chúng có thể gây ra ung thư miệng, cổ họng hay cổ.

Ung thư có lây qua đường máu không

+ Thuốc lá: Hút thuốc không chỉ trực tiếp phá hủy phổi mà còn làm tăng nguy cơ mắc 13 bệnh ung thư như thanh quản, thực quản, gan… Thời gian hút thuốc càng dài, số lượng tiêu thụ càng nhiều thì khả năng mắc bệnh càng cao. Ngoài ra, hút thuốc lá thụ động còn ảnh hưởng xấu đến những người xung quanh, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

+ Thực phẩm bẩn: Thực phẩm bẩn được coi là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng… Đây là những loại thực phẩm có xuất xứ không rõ ràng, sử dụng phẩm màu hóa học, chất kích thích, tăng trọng. Việc sử dụng những loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ vừa làm giảm sức khỏe vừa ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

+ Ô nhiễm môi trường: Theo WHO, mỗi năm có khoảng 12,6 triệu người trên thế giới tử vong vì ô nhiễm môi trường. Chúng ta đang bị bủa vây bởi những chất độc tồn dư trong đất (thuốc trừ sâu, phân hóa học) tích tụ vào thực phẩm, chất thải chưa qua xử lý, chất độc hóa học thời chiến – đều là những nguy cơ đem đến bệnh tật. Bức xạ gồm tia X, tia Gamma, tia cực tím gây ung thư tuyến giáp và tủy xương. Khí thải động cơ và các lò đốt công nghiệp, bụi chì từ từ khói xe, bụi xi măng là nguyên nhân gây ra ung thư phổi, ung thư thanh quản…

* Ung thư có lây không?

Không giống như cảm cúm, ung thư không được liệt vào dạng bệnh lây lan hay truyền nhiễm. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại chỉ mới có đúng một cuộc nghiên cứu chứng minh được rằng tế bào ung thư có thể truyền từ mẹ sang con và có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tương tự ở người con.

Ung thư có lây qua đường máu không

* Ung thư có lây qua đường máu không?

Ung thư có lây qua đường máu không là lo lắng của rất nhiều người có suy nghĩ ung thư là bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác. Các bác sĩ chuyên khoa ung bướu cho biết, rất nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/ AIDS, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét… có thể lây qua đường máu nhưng ung thư thì không. Ung thư không phải là bệnh truyền nhiễm và không lây từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh theo bất kì hình thức nào do cơ chế gây ung thư là do các tế bào tăng sinh mất kiểm soát.

Kết quả của ung thư có lây qua đường máu không đã được chứng minh qua một nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp dựa trên dữ kiện hiến tặng máu của nhiều bệnh nhân ung thư. Kết quả nghiên trong vòng 5 năm cho biết, những người nhận máu của bệnh nhân ung thư không bị lây căn bệnh này qua đường truyền máu, ngay cả với các loại ung thư phổi, gan, xương…

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ung thư có lây qua đường máu không. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Những người đang bị ung thư nên tham khảo những loại thuốc phòng và chữa ung thư sau:

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Fucoidan Mỹ - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

Viết bình luận