Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến ở phụ nữ. Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao. Ung thư buồng trứng có 4 giai đoạn ở giai đoạn 1 thì ung thư chưa lan ra ngoài buồng trứng nhưng đến giai đoạn 4 thì bệnh đã ở giai đoạn cuối đã lan rộng khắp cơ thể. Dưới đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết ung thư buồng trứng giai đoạn 3  có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao

* Ung thư buồng trứng là gì?

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Mỹ thì đây là ung thư có tỉ suất cao thứ hai sau ung thư thân tử cung và là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao nhất cho phụ nữ Mỹ. Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.

Về sinh học ung thư buồng trứng thì có một số điểm đáng chú ý:

- Nguy cơ ung thư liên quan mật thiết đến sự tổn thương của niêm mạc buồng trứng mỗi lần rụng trứng.

- Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn khi bệnh đã lan tràn, gieo rắc vùng chậu và ổ bụng.

- Điều trị ung thư buồng trứng đòi hỏi kết hợp nhiều mô thức điều trị, đó là phẫu trị, hóa trị và xạ trị.

* Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 1: Giai đoạn 1 của ung thư buồng trứng có 3 giai đoạn phát triển nhỏ:

- Giai đoạn 1A: Ung thư còn hạn chế trong buồng trứng, ung thư chỉ 1 bên buồng trứng.

- Giai đoạn 1B: Ung thư ở cả 2 buồng trứng.

- Giai đoạn 1C: các tế bào ung thư xuất hiện ở bên ngoài buồng trứng.

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 2: Các giai đoạn ung thư buồng trứng và cách điều trị ung thư buồng trứng. Trong giai đoạn 2 thì ung thư đã lan rộng đến các khu vực khác trong vùng chậu.

- Giai đoạn 2A: ung thư đã lan đến các ống dẫn trứng hoặc tử cung.

- Giai đoạn 2B: ung thư đã lan rộng đến bàng quang hoặc trực tràng.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3: Giai đoạn 3 của ung thư buồng trứng có ba giai đoạn phụ:

- Giai đoạn 3A: ung thư đã lan tràn ra ngoài khung xương chậu vào trong niêm mạc của bụng hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

- Giai đoạn 3B: ung thư đã lan đến bên ngoài của lá lách hoặc gan.

- Giai đoạn 3C: khối u lớn hơn 2cm được tìm thấy trong bụng bên ngoài gan hoặc lá lách nhưng không ở bên trong gan và lá lách.

+ Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 4: Khối u đã di căn hay lan rộng vượt xa ngoài vùng xương chậu, bụng và các hạch bạch huyết đi đến gan và phổi.

- Giai đoạn 4A: các tế bào ung thư có trong chất lỏng quanh phổi.

- Giai đoạn 4B: các tế bào ung thư đã đi vào bên trong gan, lá lách thậm chí là cơ quan khác như da hoặc não.

* Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư buồng trứng di căn giai đoạn 3 khá nguy hiểm. Ung thư buồng trứng di căn giai đoạn 3 có thể chữa được không? Đây là câu hỏi được thắc mắc nhiều khi có người thân bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3 di căn. Ung thư buồng trứng di căn giai đoạn 3 vẫn có thể điều trị bằng các phương pháp hiện đại.

Ung thư buồng trứng di căn giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Đối với các loại ung thư buồng trứng, tỷ lệ sống sau 5 năm khoảng 44%. Trong đó, tỷ lệ sống sau 5 năm bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 3 di căn là:

Giai đoạn 3a tỷ lệ sống sau 5 năm: 59%.

Giai đoạn 3b tỷ lệ sống sau 5 năm: 52%.

Giai đoạn 3c tỷ lệ sống sau 5 năm: 39%.

* Cách phòng bệnh ung thư cổ tử cung

+ Tiêm vacxin phòng ngừa virus HPV: Từ 9 - 26 tuổi, bạn có thể chủ động tiêm vacxin phòng ngừa căn bệnh này tại các cơ sở uy tín. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có hiệu quả khi bạn chưa quan hệ nam nữ. Trong trường hợp đã trải qua chuyện chăn gối rồi thì việc tiêm phòng vẫn có thể thực hiện được nhưng hiệu quả của thuốc sẽ giảm sút rõ rệt.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao

+ Không “yêu” quá sớm và bừa bãi: việc quan hệ nam nữ quá sớm và bừa bãi sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chính vì thế để đảm bảo sức khoẻ của chính mình bạn cần phải xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh nhé!

+ Giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ và thường xuyên khám phụ khoa định kì: Viêm nhiễm phụ khoa nếu không chữa khỏi trong thời gian dài sẽ dẫn đến ung thư cổ tử cung, vì thế bạn hãy chú ý: Vệ sinh âm đạo đúng cách, không dùng vòi sen hay thụt rửa không đúng cách. Không mặc quần quá chật. Trong thời gian hành kinh nên cẩn thận hơn trong vấn đề vệ sinh. Tuyệt đối không nên “yêu” trong khi đang có kinh nguyệt vì tử cung của bạn sẽ yếu và dễ bị viêm nhiễm trong khoảng thời gian này. Khám phụ khoa khi âm đạo có các biểu hiện bất thường và trị dứt điểm để tránh trường hợp bị ung thư cổ tử cung.

+ Thực hiện kế hoạch hoá gia đình: Bạn chỉ nên sinh hai con và các lần sinh con phải cách nhau đủ để cổ tử cung được hồi phục và khoẻ mạnh. Sinh con ít cũng là cách để phụ nữ chúng ta có được cuộc sống thoải mái và hạnh phúc hơn.

+ Tuyệt đối không hút thuốc và tránh xa những người hút thuốc lá: Các chất có trong khói thuốc lá là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm, từ đó khả năng chống lại virus HPV suy giảm nghiêm trọng. Tránh xa thuốc lá và khói thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ của bạn (ảnh: Internet)Trong thuốc là có rất nhiều chất gây ung thư cổ tử cung. Các chất này sẽ khiến cho quá trình di chuyển của mã di truyền ung thư trở nên nhanh hơn. Cũng chính các chất này khiến HPV tác động lên các tế bào của cổ tử cung nghiêm trọng hơn.

+ Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý: Trong thực đơn của bạn, bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại Vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, hãy hạn chế những đồ uống, thực phẩm không tốt cho cơ thể như đồ ăn nhanh, thức uống có cồn, chất kích thích.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ung thư buồng trứng giai đoạn 3 có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Những người đang bị ung thư buồng trứng nên tham khảo những loại thuốc phòng và chữa ung thư sau:

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Fucoidan Mỹ - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

Viết bình luận