Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm đặc biệt nếu ở giai đoạn cuối thì sẽ càng khó chữa trị. Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Trong giai đoạn cuối, bệnh nhân ung thư dạ dày thường có triệu chứng đau bụng dữ dội khiến người bệnh toát mồ hôi. Các cơn đau có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào, kể cả khi đang ngủ, đang làm việc hoặc đang ăn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối an toàn hiệu quả.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào

* Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là căn bệnh có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể; đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới.

Mỗi tế bào lót thành trong của dạ dày đều có thể trở thành dạng ung thư. Ung thư có thể phát triển thành khối u hoặc vết loét trong dạ dày hoặc nó có thể lây lan khắp toàn bộ thành dạ dày. Ung thư dạ dày cũng được gọi là ung thư bao tử.

* Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn:

+ Giai đoạn 0: bệnh nhân không có nhiều biểu hiện bất thường, rất khó được phát hiện. Tại thời điểm này, tế bào ung thư mới xuất hiện ở niêm mạc bên trong, còn gọi là ung thư biểu mô.

+ Giai đoạn 1: tế bào ung thư bắt đầu di căn dưới 6 hạch bạch huyết lân cận cũng như các lớp cơ khác. Bệnh nhân ung thư thường chịu đựng những cơn đau bụng nhẹ, đầy bụng và ợ hơi. Nhìn chung, các triệu chứng dễ bị bỏ qua bởi chúng không có nhiều sự khác biệt so với một số bệnh lý thông thường.

+ Giai đoạn 2: khối u xâm lấn lớp dưới niêm mạc. Tế bào ung thư phát triển khá nhanh, có thể di căn qua thành dạ dày. Triệu chứng bệnh giai đoạn 2 bắt đầu rõ rệt hơn. Cụ thể, người bệnh cảm thấy ăn mất ngon, mới đầu chán ăn thịt mỡ rồi dần chán ăn bất kỳ loại thức ăn nào. Tình trạng đau bụng, khó tiêu xuất hiện liên tục hơn, cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược.

+ Giai đoạn 3: tế bào ung thư tiếp tục lan đến các cơ, lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết, ảnh hưởng đến lá lách và gan.

+ Giai đoạn 4: tế bào ung thư đã lan rộng hơn 15 các hạch bạch huyết. Tốc độ phát triển của tế bào ung thư cực mạnh. Cụ thể, chúng dễ dàng tấn công hầu hết cơ quan trong cơ thể thông qua hệ bạch huyết và mạch máu.

Khi ở vào giai đoạn cuối (giai đoạn 3,4), người bệnh thường cảm thấy rất đau đớn, xuất huyết đường tiêu hóa, sút cân cực nhanh, rối loạn trao đổi chất, khuếch tán ung thư và nguy cơ tử vong cao.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào

* Cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

+ Phương pháp xạ trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Phương pháp này sử dụng năng lượng từ tia X để tiêu diệt bớt các tế bào ung thư nhằm làm khối u nhỏ lại. Sau phẫu thuật, nếu tế bào ung thư chưa được cắt bỏ hết thì sẽ dùng tia X để tiêu diệt những tế bào còn sốt lại. Thông thường, xạ trị có thể dùng riêng hoặc kết hợp với hóa trị để giúp bệnh nhân kéo dài sự sống lâu nhất có thể. Quá trình thực hiện xạ trị thường không gây đau đớn, chỉ kéo dài trong vài phút. Tuy nhiên, việc điều trị kéo dài liên tục nhiều tháng sẽ rất tốn kém nếu như gia đình không có điều kiện thì khó mà theo đến cùng phương pháp này. Xạ trị cũng có nhiều tác dụng phụ xảy ra như da tại khu vực bị chiếu xạ có thể bị viêm loét; người cảm thấy mệt mỏi; cảm thấy buồn nôn liên tục; suy giảm tế bào máu.

+ Phương pháp hóa trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Hóa trị là phương pháp truyền hóa chất vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Có hai dạng truyền thường sử dụng là dạng tiêm hoặc uống trực tiếp. Thuốc sau khi đi vào cơ thể sẽ được phân tán đều và phát huy tác dụng. Điều trị ung thư giai đoạn cuối bằng hóa trị theo diễn ra theo đợt, mỗi đợt thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Sau đó người bệnh sẽ tạm ngưng truyền hóa chất để theo dõi tình trạng bệnh. Nếu mang lại kết quả tốt thì có thể tiếp tục sử dụng. Hóa trị có thể được bác sĩ chỉ định sau phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư dạ dày. Người bệnh hãy tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị. Nên chú ý truyền hóa chất cũng thường xuyên có những tác dụng phụ như rụng tóc, thiếu máu, loét miệng, tiêu chảy, dễ nhiễm trùng.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào

+ Phương pháp điều trị đích chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối: Là phương pháp tác động lên những tế bào ung thư khác biệt nhằm mục đích loại bỏ chúng. Phương pháp này chủ yếu sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư bao gồm:

+ Thuốc Transtuzumab tác động chính vào một protein có tên là HER2. Dùng Transtuzumab kết hợp với truyền hóa chất trong điều trị ung thư giai đoạn cuối có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Liều lượng sử dụng Transtuzumab là với liều 2 – 3 tuần/ lần cùng với hóa chất.

+ Thuốc Ramucirumab hỗ trợ ngăn ngừa sự lan rộng và phát triển của tế bào ung thư. Dùng thuốc khi tế bào ung thư đang phát triển hoặc ở giai đoạn cuối 2 tuần/ lần. Thuốc có gây ra tác dụng phụ nhẹ: đau đầu, tiêu chảy, cao huyết áp. Trường hợp nặng có thể bị chảy máu hoặc đông máu.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Những người đang bị ung thư nên tham khảo những loại thuốc phòng và chữa ung thư sau:

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

>>> Fucoidan Mỹ - Tăng cường miễn dịch, phòng chống ung thư

Viết bình luận