Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần cuối

CÁC BỆNH VÀ RỐI LOẠN ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG

CÁC BỆNH VỀ HỆ TIÊU HÓA CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HẤP THỤ DINH DƯỠNG LÀM CHO CON NGƯỜI CÓ NGUY CƠ TĂNG CƯỜNG XƯƠNG VÀ GÃY KHỚP. KHUYẾN NGHỊ RẰNG TRONG NHỮNG TRƯỜNG HỢP NHƯ VẬY, CÁC CÁ NHÂN PHẢI KIỂM TRA TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA HỌ.

Bệnh viêm ruột

IBD đề cập đến một số bệnh được đặc trưng bởi tình trạng viêm ruột. Phổ biến nhất của các rối loạn như vậy là bệnh Crohn và viêm loét đại tràng:

+ Bệnh Crohn gây loét khắp ruột non và ruột già

+ Viêm loét đại tràng thường gây loét ở phần dưới của ruột già

Các triệu chứng của những rối loạn này có xu hướng xảy ra ngắt quãng, bao gồm tiêu chảy, đau quặn và đau bụng, sốt và sụt cân. Một số yếu tố khiến những người mắc bệnh có nguy cơ cao bị mất xương và gãy xương dễ gãy:

+ Lượng thức ăn và tình trạng dinh dưỡng kém

+ Sự hấp thụ kém các chất dinh dưỡng do ruột bị tổn thương (bao gồm canxi, vitamin D, protein và calo)

+ Phẫu thuật cắt bỏ các phần của ruột

+ Điều trị bằng thuốc glucocorticoid để giảm viêm

+ Thay đổi nội tiết tố gây ra bởi bệnh đường tiêu hóa

+ Giải phóng các cytokine như một phần của quá trình viêm, làm tăng mất canxi từ xương

Một phân tích quy mô lớn của Cơ sở dữ liệu nghiên cứu bảo hiểm y tế quốc gia Đài Loan đã xác định các yếu tố dự đoán cụ thể về bệnh loãng xương và gãy xương ở những người mắc bệnh IBD. So với các biện pháp kiểm soát phù hợp với độ tuổi và giới tính, những người mắc bệnh IBD có tỷ lệ loãng xương cao hơn đáng kể (khoảng 30%), với những người phải nhập viện vì IBD có nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn đáng kể.

Các biện pháp phòng ngừa loãng xương cần được đưa vào chiến lược chăm sóc tổng thể cho bệnh nhân mắc các rối loạn này, bao gồm đảm bảo cung cấp đủ canxi và vitamin D thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung. Các biện pháp khác để ngăn ngừa mất xương bao gồm tránh uống quá nhiều rượu và hút thuốc, đồng thời tập thể dục thường xuyên để giảm cân. Thuốc điều trị loãng xương có thể được khuyến nghị cho một số bệnh nhân, ví dụ như bệnh nhân lớn tuổi dùng liệu pháp glucocorticoid dài hạn và những người bị gãy xương do yếu trước đó, theo quyết định của bác sĩ.

Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp

Bệnh celiac

Bệnh celiac (CD) là một bệnh tự miễn qua trung gian di truyền được đặc trưng bởi tình trạng không dung nạp gluten (một nhóm protein) có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Đôi khi nó còn được gọi là bệnh celiac sprue, bệnh lý ruột nhạy cảm với gluten hoặc đơn giản là không dung nạp gluten và là một rối loạn tương đối phổ biến được cho là ảnh hưởng đến khoảng 0,5–1% dân số. Một nghiên cứu đa trung tâm năm 2014 từ Vương quốc Anh đã báo cáo rằng CD chiếm 1 trong 31 lượt giới thiệu chăm sóc thứ cấp cho các phòng khám tiêu hóa không được chọn lọc. Những người bị ảnh hưởng bị tổn thương nhung mao, những phần nhô ra giống như ngón tay nhỏ xíu lót trên bề mặt ruột có liên quan đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, sụt cân, thiếu máu, mệt mỏi, chuột rút cơ bắp và thiếu hụt dinh dưỡng, và rối loạn này phải được kiểm soát bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn không có gluten.

Những người bị CD có thể tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương nếu chứng rối loạn này không được chẩn đoán hoặc kiểm soát kém, do không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm (bao gồm canxi và vitamin D), đôi khi dẫn đến suy dinh dưỡng hoàn toàn. Tỷ lệ CD thường cao hơn ở những bệnh nhân bị loãng xương so với những người không bị loãng xương. Do đó, vì CD đôi khi có thể không có triệu chứng, các bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng này khi một cá nhân được phát hiện bị loãng xương. Nó cũng có thể được 'phát hiện' khi một bệnh nhân thiếu vitamin D không có phản ứng (nghĩa là nồng độ trong máu không thay đổi) khi được cung cấp một liều điều trị lớn vitamin D.

Vào năm 2014, Hiệp hội Tiêu hóa Anh (BSG) đã xuất bản các hướng dẫn về chẩn đoán và quản lý CD177 ở người trưởng thành. Các khuyến nghị liên quan đến sức khỏe của xương bao gồm:

+ Mật độ xương nên được đo sau một năm ăn kiêng ở những bệnh nhân có thêm các yếu tố nguy cơ loãng xương hoặc nếu trên 55 tuổi

+ Bệnh nhân người lớn bị CD nên có lượng canxi ít nhất 1.000 mg mỗi ngày

+ Chế độ ăn không có gluten là chiến lược quản lý cốt lõi để ngăn ngừa loãng xương

Rối loạn tiêu hóa và không dung nạp Lactose

Khi mọi người không thể tiêu hóa hết lượng đường sữa mà họ đã ăn, họ được cho là mắc chứng khó tiêu hóa đường sữa. Nó là kết quả của sự thiếu hụt enzyme lactase, được sản xuất trong ruột non, chịu trách nhiệm phân hủy đường sữa (loại đường chính có trong sữa) thành các loại đường đơn giản hơn, sau đó được cơ thể hấp thụ. Thuật ngữ không dung nạp đường sữa đề cập đến các triệu chứng ở bụng (ví dụ: chuột rút, đầy hơi) do không có khả năng tiêu hóa đường sữa. Tỷ lệ không dung nạp đường sữa thay đổi đáng kể giữa các chủng tộc và là một chức năng của tuổi tác. Một tổng quan tài liệu có hệ thống xuất bản năm 2010 đã báo cáo:

+ Tỷ lệ không dung nạp đường sữa rất thấp ở trẻ em và duy trì ở mức thấp khi trưởng thành ở những người gốc Bắc Âu

+ Tỷ lệ không dung nạp đường sữa ở người Mỹ gốc Phi, người gốc Tây Ban Nha, người châu Á và người Mỹ gốc Ấn có thể cao hơn 50% ở giai đoạn cuối thời thơ ấu và tuổi trưởng thành

Năm 2010, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã công bố một tuyên bố hội nghị phát triển đồng thuận về tình trạng không dung nạp đường sữa và sức khỏe179. Các thành phần chính của tuyên bố bao gồm:

+ Không dung nạp Lactose là một hội chứng lâm sàng thực sự và quan trọng, nhưng tỷ lệ thực sự của nó vẫn chưa được biết

+ Đa số người kém hấp thu lactose không có biểu hiện bất dung nạp lactose trên lâm sàng. Nhiều người nghĩ rằng họ không dung nạp đường sữa không phải là người kém hấp thu đường sữa

+ Nhiều người mắc chứng không dung nạp đường sữa thực sự hoặc được cho là không dung nạp đường sữa tránh sữa và ăn không đủ lượng canxi và vitamin D, điều này có thể khiến họ giảm khả năng tích lũy xương, loãng xương và các kết quả bất lợi khác cho sức khỏe. Trong hầu hết các trường hợp, các cá nhân không cần phải loại bỏ hoàn toàn việc tiêu thụ sữa

+ Các phương pháp ăn kiêng dựa trên bằng chứng có và không có thực phẩm từ sữa cũng như các chiến lược bổ sung là cần thiết để đảm bảo tiêu thụ canxi và các chất dinh dưỡng khác phù hợp ở những người không dung nạp đường sữa

+ Các chương trình giáo dục và cách tiếp cận hành vi cho các cá nhân và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ nên được phát triển và xác nhận để cải thiện tình trạng dinh dưỡng và các triệu chứng của những người không dung nạp đường sữa và tránh sữa

Như nhóm NIH đã nêu, việc không dung nạp đường sữa không nhất thiết phải loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn kiêng; một số người mắc chứng rối loạn này vẫn có thể uống một lượng nhỏ sữa mà không bị bất kỳ triệu chứng nào. Ở một số quốc gia có sẵn sữa giảm đường sữa. Sữa chua với vi khuẩn sống thường có thể dung nạp được vì vi khuẩn trong vi khuẩn sản sinh ra enzym lactase và một số loại phô mai cứng chỉ chứa một lượng đường sữa không đáng kể. Một cách khác là uống viên hoặc thuốc nhỏ lactase cùng với thực phẩm từ sữa. Các loại thực phẩm và đồ uống khác có thể cung cấp nguồn canxi tốt, chẳng hạn như rau lá xanh, các loại hạt, cá đóng hộp có xương mềm, ăn được như cá hồi và cá mòi, đồ uống tăng cường canxi và nước khoáng giàu canxi.

Những người không dung nạp đường sữa nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để thảo luận về cách tốt nhất để đảm bảo lượng canxi đầy đủ, thông qua chế độ ăn uống hoặc nếu cần, thông qua việc sử dụng các chất bổ sung.

Các bạn xem lại phần trước tại:

>>> Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần 5

Người bị bệnh xương khớp tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

bi-jcare max

Công dụng của Bi-Jcare Max:

>> Bổ sung dịch nhờn khớp và tái tạo sụn khớp, củng cố sức khoẻ dây chằng các khớp.

>> Giúp điều trị và ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, đốt sống cổ và đốt sống lưng.

>> Giúp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, giãn dây chằng.

>> Bổ sung canxi, vitamin D và vi khoáng giúp phòng chống loãng xương và gai cột sống.

>> Giảm đau và chống viêm khớp cấp và mãn, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp,...

>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.

>> Sản phẩm sức khỏe xương khớp cho mọi nhà.

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max:

Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

Người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Những người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Bi-Jcare Max - Giải pháp tổng thể cho bệnh lý xương khớp

Viết bình luận