Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần 5

NHU CẦU DINH DƯỠNG ĐẶC BIỆT CỦA NGƯỜI CAO NIÊN: CHỐNG LẠI SỰ YẾU ĐUỐI VÀ GIẢM TÉ NGÃ VÀ GÃY XƯƠNG

MỤC TIÊU CHÍNH ĐỐI VỚI NGƯỜI CAO TUỔI LÀ PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP

Suy dinh dưỡng ở người già

Suy dinh dưỡng rất phổ biến ở người cao tuổi. Liên quan đến canxi, vitamin D và protein, một số yếu tố có thể góp phần vào việc cung cấp không đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng này cho sức khỏe của xương:

Canxi

+ Giảm năng lượng tổng thể từ chế độ ăn uống, bao gồm cả nguồn canxi

+ Giảm hấp thu canxi ở ruột, trầm trọng hơn do tình trạng thiếu vitamin D

+ Giảm khả năng của các tế bào ruột để thích ứng với lượng canxi thấp

+ Giảm giữ canxi ở thận

Vitamin D

+ Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn khi ở nhà

+ Giảm khả năng tổng hợp vitamin D của da

+ Giảm khả năng chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động của thận

Chất đạm

+ Giảm phản ứng đồng hóa với protein ăn vào

+ Tăng nhu cầu protein để bù đắp tình trạng viêm và dị hóa

Nhu cầu canxi, vitamin D và protein

Một số nhóm chuyên gia đã công bố hướng dẫn về các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương ở người cao tuổi. Lượng tiêu thụ tham khảo trong chế độ ăn uống đối với canxi, vitamin D và protein do IOM khuyến nghị được trình bày cho dân số nói chung ở độ tuổi 50-70 và trên 70 tuổi trong Bảng 7. IOM kết luận rằng mức 25(OH)D là 40 nmol/L (16ng/mL) đáp ứng yêu cầu của khoảng một nửa dân số, trong khi mức 25(OH)D là 50 nmol/L (20ng/mL) đáp ứng yêu cầu của 97,5% dân số. Các khuyến nghị về protein của IOM dựa trên lượng tiêu thụ 0,8 g/kg/ngày đối với người lớn.

Các khuyến nghị sau đây từ các xã hội đã học được tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Chúng thường khuyến nghị mức tiêu thụ hoặc mức 25(OH)D cao hơn so với IOM.

Trong năm 2010, IOF đã công bố một tuyên bố về các khuyến nghị về vitamin D cho người lớn tuổi. Để xác định mức huyết thanh 25(OH)D cần thiết để ngăn ngừa té ngã và gãy xương, kết quả từ các phân tích tổng hợp đã được xem xét. Đối với trường hợp té ngã, nồng độ 25(OH)D trung bình trong huyết thanh ít nhất là 60 nmol/L (24 ng/mL) là cần thiết để giảm nguy cơ té ngã tối ưu. Đối với gãy xương, nồng độ trung bình trong huyết thanh của 25(OH)D liên quan đến giảm nguy cơ gãy xương ngoài đốt sống và gãy xương hông là 66nmol/L (26,4 ng/mL) và 74nmol/L (29,6 ng/mL), tương ứng. Theo đó, Nhóm công tác IOF đã đề xuất mức mục tiêu 25(OH)D đối với người lớn tuổi là 75 nmol/L (30 ng/mL).

Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp

Nhu cầu vitamin D trung bình ước tính cho người lớn tuổi để đạt được nồng độ 25(OH)D trong huyết thanh là 75 nmol/L (30 ng/mL) là 20 đến 25 µg mỗi ngày (800– 1.000 IU mỗi ngày). Tuy nhiên, liều lượng cao hơn đáng kể sẽ là cần thiết để đảm bảo rằng hầu hết người lớn tuổi đều đạt được mức mục tiêu. Ở những người có nguy cơ cao, nên đo huyết thanh 25(OH)D. Liều lượng vitamin D cần thiết có thể được ước tính dựa trên khái niệm rằng mỗi 2,5 µg (100 IU) được bổ sung mỗi ngày sẽ làm tăng 25(OH)D huyết thanh lên khoảng 2,5 nmol/L (1 ng/mL). Thử nghiệm lại sau ba tháng bổ sung được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao để xác nhận rằng mức mục tiêu đã đạt được.

Năm 2011, Lực lượng đặc nhiệm của Hiệp hội Nội tiết đã xuất bản Hướng dẫn thực hành lâm sàng về đánh giá, điều trị và phòng ngừa thiếu vitamin D35. Các khuyến nghị chính của hướng dẫn liên quan đến người cao tuổi này là:

+ Nên sàng lọc thiếu vitamin D ở những người có nguy cơ bị thiếu hụt, trong khi không nên sàng lọc quần thể ở những người không có nguy cơ

+ Người lớn từ 50-70 tuổi và trên 70 tuổi cần ít nhất 600 và 800 IU mỗi ngày tương ứng với vitamin D. Tuy nhiên, để tăng nồng độ 25(OH)D trong máu lên trên 75 nmol/L (30 ng/mL) có thể cần ít nhất 1500-2000 IU mỗi ngày bổ sung vitamin D

+ Người lớn bị thiếu vitamin D nên được điều trị bằng 50.000 IU vitamin D2 hoặc vitamin D3 mỗi tuần một lần trong 8 tuần hoặc tương đương với 6000 IU vitamin D2 hoặc vitamin D3 hàng ngày để đạt được mức 25(OH)D trong máu cao hơn 75 nmol/L (30 ng/mL), sau đó là liệu pháp duy trì 1500–2000 IU mỗi ngày.

Vào năm 2012, Hiệp hội Y học Lão khoa Liên minh Châu Âu (EUGMS), hợp tác với các tổ chức khoa học khác, đã thành lập Nhóm Nghiên cứu Quốc tế (Nhóm Nghiên cứu PROT-AGE) để xem xét nhu cầu protein trong chế độ ăn uống khi lão hóa. Vào năm 2013, Nhóm nghiên cứu PROT-AGE đã xuất bản một bài viết về quan điểm đưa ra các khuyến nghị chính sau đây:

+ Để duy trì chức năng thể chất, người cao tuổi cần nhiều chất đạm hơn người trẻ tuổi; người lớn tuổi nên tiêu thụ một lượng trung bình hàng ngày ít nhất trong khoảng 1–1,2 g/kg trọng lượng cơ thể/ngày

+ Hầu hết người lớn tuổi mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính thậm chí cần nhiều protein hơn trong chế độ ăn uống (tức là 1,2–1,5 g/kg trọng lượng cơ thể/ngày); những người bị bệnh nặng hoặc bị thương hoặc bị suy dinh dưỡng rõ rệt có thể cần tới 2,0 g/kg trọng lượng cơ thể/ngày

+ Người lớn tuổi bị bệnh thận nặng không chạy thận nhân tạo (tức là tốc độ lọc cầu thận ước tính (GFR) < 30 mL/phút/1,73m2) là một ngoại lệ đối với quy tắc giàu protein; những cá nhân này cần hạn chế lượng protein

+ Chất lượng protein, thời điểm sử dụng và bổ sung axit amin có thể được xem xét để đạt được lợi ích lớn nhất từ ​​việc sử dụng protein, nhưng cần có thêm các nghiên cứu để đưa ra các khuyến nghị rõ ràng

+ Kết hợp với việc tăng lượng protein, nên tập thể dục ở mức độ cá nhân hóa an toàn và dung nạp được

Bài báo Vị trí cũng bình luận cụ thể về chủ đề nhu cầu protein đối với bệnh nhân gãy xương hông và người bị loãng xương.

Protein bổ sung hoặc chế độ ăn giàu protein hơn cho những người lớn tuổi nhập viện vì gãy xương hông đã được chứng minh là giúp cải thiện mật độ xương, giảm nguy cơ biến chứng và giảm thời gian phục hồi. Trong số những người lớn tuổi bị loãng xương, BMD cao hơn đã được báo cáo khi lượng protein nạp vào ở mức cao hơn 0,8 g/kg trọng lượng cơ thể/ngày hoặc bằng 24% tổng năng lượng nạp vào.

Vào năm 2014, Hiệp hội các khía cạnh kinh tế và lâm sàng của bệnh loãng xương và viêm xương khớp châu Âu (ESCEO) đã công bố một tuyên bố đồng thuận về vai trò của protein và vitamin D trong chế độ ăn uống trong việc duy trì sức khỏe cơ xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Các khuyến nghị chính bao gồm:

+ Khẩu phần protein tối ưu là 1,0–1,2 g/kg thể trọng/ngày với ít nhất 20–25 g protein chất lượng cao trong mỗi bữa ăn chính

+ Uống 800 IU vitamin D mỗi ngày để duy trì nồng độ 25(OH)D trong huyết thanh lớn hơn 50 nmol/L (20 ng/mL)

+ Lượng canxi 1.000 mg mỗi ngày

+ Hoạt động thể chất/tập thể dục thường xuyên 3–5 lần mỗi tuần kết hợp với lượng protein nạp vào gần thời điểm tập thể dục

Một chủ đề chung được thể hiện rõ ràng trong tất cả các hướng dẫn này; Chế độ ăn uống đầy đủ canxi, vitamin D và protein là một thành phần thiết yếu để chăm sóc xương hiệu quả cho người lớn tuổi.

Tác động của dinh dưỡng đến cơ bắp ở người cao tuổi

Khi chúng ta già đi, ngoài việc giảm khối lượng xương, chúng ta có thể mất khối lượng cơ và sức mạnh. Quá trình này được gọi là thiểu cơ, từ tiếng Hy Lạp sarx (thịt) và penia (nghèo đói), và thường được gọi là teo cơ liên quan đến tuổi tác. Tương tự như quỹ đạo phát triển và mất khối lượng xương sau đó, khối lượng và sức mạnh của cơ xương đạt đến đỉnh điểm trong những năm đầu trưởng thành và sau đó giảm dần như minh họa trong Hình 6. Việc ngăn ngừa tình trạng teo cơ là rất quan trọng vì nó làm giảm nguy cơ té ngã và các bệnh liên quan chấn thương, bao gồm cả gãy xương mong manh.

Vào năm 2010, Nhóm công tác châu Âu về tình trạng thiểu cơ ở người lớn tuổi (EWGSOP) đã phát triển một định nghĩa lâm sàng thực tế và tiêu chuẩn chẩn đoán đồng thuận cho bệnh thiểu cơ liên quan đến tuổi tác. Chẩn đoán thiểu cơ phụ thuộc vào sự hiện diện của cả khối lượng cơ thấp và chức năng cơ thấp (tức là sức mạnh hoặc hiệu suất). EWGSOP đã áp dụng các đặc điểm này để xác định thêm các giai đoạn khái niệm là 'giảm sarcopenia', 'sarcopenia' và 'sarcopenia nghiêm trọng'.

Một loạt các công cụ đã được xem xét có thể được sử dụng để đo lường các biến số cụ thể về khối lượng cơ bắp, sức mạnh cơ bắp và hoạt động thể chất.

Một trong những ứng dụng đầu tiên của các khuyến nghị của EWGSOP là xác định tỷ lệ thiểu cơ trong dân số Nghiên cứu đoàn hệ Hertfordshire (HCS) ở Vương quốc Anh. Hai kỹ thuật được sử dụng để đánh giá các cá nhân: sử dụng một phần ba thấp nhất của khối lượng nạc DXA (LM) và một phần ba thấp nhất của khối lượng không có chất béo dựa trên nếp gấp da (FFM) làm dấu hiệu của khối lượng cơ thấp. Trong số 103 người đàn ông sống trong cộng đồng tham gia Nghiên cứu bệnh thiểu cơ Hertfordshire (HSS, tuổi trung bình 73 tuổi), tỷ lệ mắc bệnh thiểu cơ tương ứng là 6,8% và 7,8% khi sử dụng phần ba DXA LM và FFM thấp nhất. Tỷ lệ thiểu cơ trong số 765 HCS nam và 1.022 HCS nữ tham gia (tuổi trung bình 67 tuổi) lần lượt là 4,6% và 7,9%.

Vào năm 2013, Nhóm công tác về dinh dưỡng của IOF đã xuất bản một bài viết về tác động của dinh dưỡng đối với khối lượng cơ, sức mạnh và hiệu suất ở người lớn tuổi. Vì protein đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp nên lượng tiêu thụ là 1–1,2 g/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày được khuyến nghị. Đánh giá các tài liệu khoa học đã xác định mối quan hệ vừa phải giữa vitamin D và sức mạnh cơ bắp, cho thấy vai trò của vitamin D trong việc phát triển và duy trì khối lượng và chức năng của cơ bắp. Hơn nữa, các tác giả kết luận rằng sự cân bằng axit-bazơ của chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng cơ bắp.

Điều trị loãng xương

Đối với người cao tuổi, phần lớn các biện pháp điều trị bằng thuốc cho bệnh loãng xương nên được triển khai. Như được nhấn mạnh bởi Chiến dịch Nắm bắt gãy xương® của IOF, khoảng cách chăm sóc loãng xương phổ biến và dai dẳng thể hiện rõ ràng nhất ở nhóm người lớn tuổi có nguy cơ cao bị gãy xương do yếu ớt trong tương lai, cụ thể là những người đã từng bị gãy xương do yếu ớt. trong quá khứ. Những nỗ lực lớn đang diễn ra trên khắp thế giới để loại bỏ khoảng cách chăm sóc này thông qua việc triển khai rộng rãi Dịch vụ Liên lạc Gãy xương (FLS).

Sự cần thiết của quản lý dược

Mặc dù dinh dưỡng lành mạnh cho xương, tập thể dục và tránh các thói quen sinh hoạt tiêu cực là quan trọng trong suốt cuộc đời, nhưng các liệu pháp điều trị bằng thuốc rất quan trọng để bảo vệ gãy xương ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Hiệu quả chống gãy xương của các phương pháp điều trị đã được phê duyệt cho phụ nữ sau mãn kinh và nam giới bị loãng xương khi dùng canxi và vitamin D thay đổi từ 30-50%. Khi kê đơn một phương pháp điều trị bằng thuốc cụ thể, bác sĩ sẽ tính đến hồ sơ rủi ro cá nhân của bệnh nhân bao gồm rủi ro đối với một loại gãy xương cụ thể (cột sống so với hông), các bệnh đồng mắc, nhiều loại thuốc và sở thích của bệnh nhân. Cuối cùng, những cân nhắc về chi phí và hiệu quả chi phí, kế hoạch bảo hiểm và chính sách y tế quốc gia chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn các phương án điều trị.

Các loại điều trị bằng thuốc phổ biến, không phải tất cả đều có sẵn ở tất cả các quốc gia, bao gồm:

+ Bisphosphonates (alendronate, risedronate, ibandronate, axit zoledronic)

+ Denosumab

+ Liệu pháp thay thế hormone

+ SERMs: Raloxifene

+ Stronti ranelat

+ Hormone tuyến cận giáp: Teriparatide và PTH(1-84)

Tuân thủ điều trị loãng xương kém là một thách thức lớn. Thật không may, có tới một nửa số bệnh nhân ngừng điều trị chỉ sau một năm. Bệnh nhân cần được khuyến khích tiếp tục điều trị theo chỉ định của họ và hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu họ gặp vấn đề khi dùng thuốc.

Các bạn xem thêm phần tiếp theo tại:

>>> Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần cuối

>>> Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần 4

Người bị bệnh xương khớp tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

bi-jcare max

Công dụng của Bi-Jcare Max:

>> Bổ sung dịch nhờn khớp và tái tạo sụn khớp, củng cố sức khoẻ dây chằng các khớp.

>> Giúp điều trị và ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, đốt sống cổ và đốt sống lưng.

>> Giúp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, giãn dây chằng.

>> Bổ sung canxi, vitamin D và vi khoáng giúp phòng chống loãng xương và gai cột sống.

>> Giảm đau và chống viêm khớp cấp và mãn, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp,...

>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.

>> Sản phẩm sức khỏe xương khớp cho mọi nhà.

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max:

Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

Người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Những người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Bi-Jcare Max - Giải pháp tổng thể cho bệnh lý xương khớp

Viết bình luận