Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần 1

Tổng quan về hệ xương khớp

Bộ xương của chúng ta được hình thành trước khi chúng ta sinh ra, hỗ trợ chúng ta trong suốt cuộc đời và có thể tồn tại rất lâu sau khi chúng ta chết. Bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc hay quốc tịch, tất cả chúng ta đều có một. Tuy nhiên, cơ quan thiết yếu này thường được coi là điều hiển nhiên. Báo cáo Ngày Loãng xương Thế giới năm 2015 này tập trung vào nhu cầu dinh dưỡng cho bộ xương của chúng ta trong suốt cuộc đời, từ trước khi nằm nôi cho đến khi chết.

Để bắt đầu ngay từ đầu, chúng ta phải đảm bảo rằng các bà mẹ tương lai được nuôi dưỡng đầy đủ để hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh trong tử cung. Về vấn đề này, các cuộc khảo sát từ khắp nơi trên thế giới đã xác định mức độ hấp thụ canxi thấp và thiếu vitamin D là rất phổ biến trong thai kỳ, là một nguyên nhân gây lo ngại.

Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp

Loãng xương đã được đặc trưng như một bệnh nhi với hậu quả lão khoa. Thời thơ ấu và tuổi thiếu niên là những giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của hệ xương, giai đoạn này sẽ quyết định khối lượng xương tối đa của một cá nhân. Đây là thời điểm để tối đa hóa khoản tiết kiệm trong 'ngân hàng xương', bởi vì trong suốt quãng đời còn lại của mình, chúng ta sẽ rút tiền so với mức cao nhất đó

Trong khi di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định sự phát triển của xương, thì các quyết định của cha mẹ và con cái họ về dinh dưỡng và tập thể dục, có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến nguy cơ gãy xương sau này trong cuộc sống. Chúng ta thực sự nợ con cái mình việc đảm bảo rằng chúng có một chế độ ăn uống cân bằng, giàu canxi, vitamin D và protein, đồng thời tập thể dục đầy đủ để giúp chúng có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh và năng động.

Trong những thập kỷ trưởng thành từ độ tuổi 20 đến 60, mục tiêu của chúng ta là tránh mất xương sớm và duy trì bộ xương khỏe mạnh. Có một sự đồng thuận rõ ràng về lượng canxi trong chế độ ăn uống mà chúng ta nên tiêu thụ, được chia sẻ bởi các tổ chức hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai và thanh thiếu niên nói chung, và đặc biệt là các em gái vị thành niên ở một số quốc gia, nhiều báo cáo từ tất cả các khu vực trên thế giới chỉ ra rằng lượng canxi tiêu thụ thường thấp hơn nhiều so với khuyến nghị của hướng dẫn quốc gia. Liên quan đến vitamin D, những nỗ lực của IOF để lập bản đồ về tình trạng thiếu và thiếu hụt vitamin D đã vẽ nên một bức tranh thực sự đáng báo động ở tất cả các nhóm tuổi ở tất cả các khu vực. Các yếu tố chế độ ăn uống khác có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của xương bao gồm tiêu thụ quá nhiều rượu và đồ uống chứa caffein. Hơn nữa, như trong tất cả mọi thứ, ở một trong hai thái cực của sự phân bố khối lượng cơ thể - dù là thiếu cân hay thừa cân - đều có hại cho xương.

Loãng xương và gãy xương dễ gãy do nó gây ra là phổ biến nhất ở những người cao tuổi trong xã hội chúng ta. Trong khi tỷ lệ gãy xương do mong manh đang gia tăng nhanh chóng trên khắp thế giới, khi thế hệ baby boomer già đi, một nghiên cứu gần đây về tỷ lệ gãy xương hiện tại và tương lai ở Trung Quốc đã nhấn mạnh mối đe dọa do bệnh loãng xương gây ra. Trong năm 2010, khoảng 2,3 triệu ca gãy xương xảy ra ở dân số Trung Quốc từ 50 tuổi trở lên, một con số dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 6 triệu người vào năm 2050. Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng đối với người cao niên của chúng ta, như một phần của những nỗ lực rộng lớn hơn để đảm bảo rằng những người có nguy cơ gãy xương cao, đặc biệt là những người bị gãy xương do sức khỏe yếu trong thời gian dài. quá khứ, được điều trị tối ưu để ngăn ngừa gãy xương trong tương lai.

Mặc dù bệnh loãng xương chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi, nhưng các hành vi và quyết định trong suốt cuộc đời, dù tốt hay xấu, có thể góp phần đáng kể vào nguy cơ gãy xương do gãy xương của một cá nhân. Báo cáo này cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách dinh dưỡng có thể hỗ trợ sức khỏe cơ xương ở từng giai đoạn của cuộc đời.

LOÃNG XƯƠNG LÀ GÌ?

Loãng xương là một bệnh đặc trưng bởi khối lượng xương thấp và sự suy giảm cấu trúc vi mô của mô xương, dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương xảy ra khi khối lượng xương giảm nhanh hơn mức mà cơ thể có thể thay thế, dẫn đến mất sức mạnh của xương. Kết quả là khung xương trở nên mỏng manh, do đó chỉ cần một va chạm nhẹ hoặc ngã cũng có thể dẫn đến gãy xương, (được gọi là gãy xương do mong manh). Loãng xương không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cho đến khi xảy ra gãy xương – đây là lý do tại sao nó thường được gọi là 'căn bệnh thầm lặng'.

Loãng xương ảnh hưởng đến tất cả các xương trong cơ thể; tuy nhiên, gãy xương xảy ra thường xuyên nhất ở đốt sống (cột sống), cổ tay và hông. Gãy xương chậu, cánh tay trên và cẳng chân do loãng xương cũng rất phổ biến. Bản thân bệnh loãng xương không gây đau đớn nhưng xương bị gãy có thể gây đau dữ dội, tàn tật nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Cả gãy xương hông và xương sống cũng liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn - 20% những người bị gãy xương hông chết trong vòng 6 tháng sau khi gãy xương.

Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp

BỆNH THƯỜNG GẶP

Người ta ước tính rằng trên toàn thế giới cứ ba giây lại có một vụ gãy xương do loãng xương xảy ra. Ở tuổi 50, cứ 3 phụ nữ và 5 đàn ông thì có 1 người bị gãy xương trong quãng đời còn lại. Đối với phụ nữ, nguy cơ gãy xương hông cao hơn nguy cơ ung thư vú, buồng trứng và tử cung cộng lại. Đối với nam giới, nguy cơ này cao hơn nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Khoảng 50% những người bị gãy xương do loãng xương sẽ bị gãy xương khác, với nguy cơ gãy xương mới tăng theo cấp số nhân với mỗi lần gãy xương.

VẤN ĐỀ SỨC KHOẺ CÔNG CỘNG

Nguy cơ gãy xương tăng theo cấp số nhân theo tuổi tác không chỉ do giảm mật độ khoáng của xương mà còn do tỷ lệ té ngã ở người cao tuổi tăng lên. Người cao tuổi đại diện cho phân khúc dân số phát triển nhanh nhất. Do đó, khi tuổi thọ tăng lên đối với phần lớn dân số thế giới, chi phí tài chính và con người liên quan đến gãy xương do loãng xương sẽ tăng lên đáng kể trừ khi có hành động phòng ngừa.

THAY ĐỔI NHU CẦU DINH DƯỠNG TRONG SUỐT CUỘC ĐỜI

DINH DƯỠNG TỐT, BAO GỒM ĐỦ CANXI, ĐẠM VÀ VITAMIN D CẦN THIẾT ĐỂ XÂY DỰNG VÀ DUY TRÌ MỘT BỘ XƯƠNG KHỎE MẠNH Ở MỌI LỨA TUỔI.

Trong suốt cuộc đời của chúng ta, kích thước của bộ xương và lượng xương chứa trong đó thay đổi đáng kể. Như minh họa trong Hình 1, trong 10–12 năm đầu đời, khối lượng xương tăng đều đối với cả bé trai và bé gái. Ở tuổi dậy thì, tốc độ tích lũy khối lượng xương tăng nhanh, tăng nhanh hơn ở các bé trai1, dẫn đến đạt được khối lượng xương tối đa (PBM) vào giữa những năm hai mươi. Sau đó, sự suy giảm dần dần đến tuổi già xảy ra ở nam giới, và giai đoạn mất xương tăng tốc trong vài năm sau khi mãn kinh xảy ra ở phụ nữ.

Các mục tiêu chính để có sức khỏe xương tốt ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời là:

+ Trẻ em và thanh thiếu niên: đạt được tiềm năng di truyền về khối lượng xương cao nhất

+ Người lớn: tránh mất xương sớm và duy trì bộ xương khỏe mạnh

+ Người cao tuổi: phòng và điều trị loãng xương

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để xây dựng và duy trì bộ xương là điều cần thiết để đạt được các mục tiêu này. Các chất dinh dưỡng quan trọng nhất cho sức khỏe của xương là canxi, vitamin D và protein. Vai trò của các vi chất dinh dưỡng khác cũng được thảo luận trong báo cáo này, bao gồm vitamin A, vitamin B, vitamin K, magie và kẽm.

CANXI

Canxi là một khối xây dựng chính của bộ xương của chúng tôi; 99% của 1 kg canxi được tìm thấy trong cơ thể người trưởng thành trung bình nằm trong xương của chúng ta. Nó hiện diện trong xương dưới dạng một phức hợp khoáng chất gọi là hydroxyapatite mang lại sức mạnh cho bộ xương. Canxi cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động thần kinh và cơ bắp, đòi hỏi nồng độ canxi trong máu phải được kiểm soát chặt chẽ. Kết quả là, bộ xương hoạt động như một 'bể chứa' canxi. Nếu nồng độ trong máu giảm, hormone tuyến cận giáp (PTH) từ tuyến cận giáp ở cổ sẽ khiến bộ xương giải phóng canxi vào dòng máu để bù đắp cho sự sụt giảm nồng độ canxi trong tuần hoàn.

Canxi rất quan trọng đối với sức khỏe của xương trong suốt cuộc đời, đặc biệt là trong những năm thiếu niên khi khoảng một nửa khối lượng xương của chúng ta được tích lũy.

Vitamin D

Vitamin D đóng hai vai trò chính trong sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh:

+ Hỗ trợ hấp thu canxi từ thức ăn ở ruột

+ Đảm bảo đổi mới và khoáng hóa xương đúng cách

Đáng chú ý, vitamin D đã bị đặt tên sai khi nó được phát hiện vào năm 1922. Nó không phải là một loại vitamin thực sự vì không cần nguồn dinh dưỡng liên tục để duy trì mức bình thường trong cơ thể. Vitamin D nên được phân loại đúng là tiền chất của hormone. Hormone là một chất hóa học được sản xuất bởi một cơ quan và sau đó được vận chuyển trong dòng máu đến một cơ quan đích, nơi nó gây ra một hành động sinh học cụ thể. Vitamin D được tạo ra trong da khi nó tiếp xúc với tia UV-B trong ánh sáng mặt trời, nhưng cũng có thể thu được từ thực phẩm như dầu cá. Thiếu vitamin D ở trẻ em có thể dẫn đến chậm phát triển và biến dạng xương được gọi là bệnh còi xương. Các quá trình tương tự ở người lớn dẫn đến chứng nhuyễn xương, là hiện tượng 'làm mềm' xương do quá trình khoáng hóa kém. Mức độ thiếu hụt vitamin D nhẹ hơn là phổ biến và có thể khiến các cá nhân bị loãng xương.

Chất đạm

Protein trong chế độ ăn uống cung cấp cho cơ thể một nguồn axit amin để hỗ trợ xây dựng chất nền xương. Nó cũng có tác dụng tốt đối với xương bằng cách tăng nồng độ trong máu của yếu tố tăng trưởng giống như insulin I (IGF-I) đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành xương7. Sự thay đổi về lượng protein trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và có thể điều chỉnh tiềm năng di truyền để đạt được PBM8.

Ở người lớn tuổi, lượng protein thấp có liên quan đến việc mất mật độ khoáng xương (BMD) ở hông và cột sống. Việc bổ sung protein cho những bệnh nhân bị gãy xương hông đã được chứng minh là làm giảm tình trạng mất xương sau gãy xương, các biến chứng y tế và thời gian nằm viện phục hồi.

Các bạn xem thêm phần tiếp theo tại:

>>> Yếu tố dinh dưỡng tác động như thế nào đến sức khỏe cơ xương khớp - Phần 2

Người bị bệnh xương khớp tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

bi-jcare max

Công dụng của Bi-Jcare Max:

>> Bổ sung dịch nhờn khớp và tái tạo sụn khớp, củng cố sức khoẻ dây chằng các khớp.

>> Giúp điều trị và ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, đốt sống cổ và đốt sống lưng.

>> Giúp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, giãn dây chằng.

>> Bổ sung canxi, vitamin D và vi khoáng giúp phòng chống loãng xương và gai cột sống.

>> Giảm đau và chống viêm khớp cấp và mãn, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp,...

>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.

>> Sản phẩm sức khỏe xương khớp cho mọi nhà.

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max:

Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

Người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Những người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Bi-Jcare Max - Giải pháp tổng thể cho bệnh lý xương khớp

Viết bình luận