Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào

Ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới và thường gặp hiện nay. Vậy ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Ung thư buồng trứng được các bác sĩ nhận định là bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, gây nguy cơ tử vong cao chủ yếu là do phát hiện bệnh muộn. Ở giai đoạn sớm ung thư buồng trứng không có những biểu hiện rõ ràng. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu xem ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào

* Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là gì?

Ung thư buồng trứng là một căn bệnh chứa u ác tính ở trong buồng trứng. Loại bệnh này được xếp thứ 3 trong các loại khối u ở bộ phận sinh dục nữ. Ung thư buồng trứng phát triển thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất. Bởi các khối u trong buồng trứng đã bắt đầu di căn sang các cơ quan khác. Giai đoạn này tỷ lệ tử vong cao nhất đến 98%. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư buồng trứng di căn đến các bộ phận khác.

+ Ung thư buồng trứng di căn đến các cơ quan ngoài ổ bụng hoặc sang gan

+ Ung thư buồng trứng di căn xung quanh phổi, xuất hiện màng dịch trong phổi

* Biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

+ Cổ trướng: Nguyên nhân là do các tế bào ung thư xâm lấn các tế bào bên trong bụng dẫn đến sự tích tích tụ các Gallon của chất lỏng làm cho bụng sưng lên một cách nghiêm trọng. Và khi các Gallon này tạo ra áp lực lớn trên bề mặt vùng bụng và cơ hoành gần khoang ngực khiến cổ trướng.

+ Tắc nghẽn đường tiêu hóa: Ở giai đoạn cuối, những tế bào ung thư buồng trứng lan sang đến thành ruột, tạo nên sự kết dính bên trong ruột. Điều này làm cho ruột có tình trạng co thắt, tắc nghẽn. Những thức ăn được đưa vào bao gồm chất lỏng và chất xơ vượt qua ít hoặc không thể vượt qua, nên không có chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể người bệnh. Những dấu hiệu chán ăn, buồn nôn và nôn sẽ xuất hiện. Tắc nghẽn đường tiêu hóa cũng là một nguyên nhân gây đến cái chết cho người bệnh bị ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào

+ Di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể:

- Di căn đến xương khớp, gây đau, mỏi xương khớp.

- Di căn, lây lan đến vùng hạch bạch huyết làm cản trở chức năng nội tạng bình thường.

- Di căn đến gan gây áp lực tại cơ hoành dẫn đến những triệu chứng như đau tức, khó thở.

- Di căn đến phổi và các dịch màng phổi xung quanh gây nên tình trạng khó thở, khiến phổi phình to, tràn dịch màng phổi.

- Di căn đến não làm cho não bộ đau nhức, người bệnh có biểu hiện nhức đầu, co giật và yếu cơ. Gây ra hiện tượng động kinh, cơ bắp bị teo dần.

* Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối sống được bao lâu

Thời gian sống của người ung thư buồng trứng giai đoạn cuối rất khó có thể dự đoán được chính xác. Điều này phụ thuộc vào tốc độ di căn của các tế bào xâm lấn sang các cơ thể khác. Khi ung thư buồng trứng di căn sang gan hoặc phổi sẽ khiến người bệnh khó thở, đau đớn. Nếu tình trạng này xảy ra nhiều, sẽ khiến cho người bệnh tử vong bất cứ lúc nào. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh của mỗi người. Tỷ lệ người bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn cuối được điều trị bằng phương pháp phù hợp sẽ sống được trên 5 năm. Vẫn có nhiều bệnh nhân ung thư buồng trứng ở giai đoạn cuối vẫn có thể kéo dài được sự sống của mình nhờ vào:

+ Chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi của người bệnh

+ Giữ vững tinh thần thoải mái, ổn định để chiến đấu với bệnh tật

+ Kết hợp điều trị bằng công nghệ y học và sử dụng một số loại cây thuốc chữa ung thư như xạ đen, đu đủ mỹ, thực phẩm chức năng tăng cường miễn dịch phòng chống ung thư.

Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào

* Các biện pháp điều trị ung thư buồng trứng

+ Phẫu thuật ung thư buồng trứng: Điều trị theo phương pháp phẫu thuật nói chung bao gồm việc cắt bỏ cả buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung cũng như các hạch bạch huyết lân cận và một phần mô mỡ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ càng nhiều khối u ung thư càng tốt. Phần cắt bỏ có thể ít hơn nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn rất sớm. Đối với phụ nữ ở giai đoạn I, phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt một buồng trứng và ống dẫn trứng của nó. Điều này có thể bảo vệ khả năng có con của người phụ nữ.

+ Hóa trị ung thư buồng trứng: Sau khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ được điều trị bằng hóa trị để diệt các tế bào ung thư còn lại. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc trực tiếp vào khoang bụng hoặc cả hai. Hoá trị liệu có thể được sử dụng như là phương điều trị ban đầu nếu bệnh chuyển biến vào giai đoạn sau để thu nhỏ khối u, diệt vùng khối u lan rộng trước khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ung thư và phần mô, hệ bạch huyết xung quanh.

+ Xạ trị ung thư buồng trứng: Mặc dù xạ trị hiếm khi được sử dụng để điều trị ung thư buồng trứng, nhưng nó có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong vùng chậu. Nó cũng có thể được sử dụng nếu ung thư tái phát lại sau khi điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu chính của xạ trị là kiểm soát các triệu chứng như đau, không phải để điều trị ung thư.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ung thư buồng trứng giai đoạn cuối như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Các loại cây ngừa ung thư hiệu quả nhất

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

>>> Thuốc Vidatox Plus - Hỗ trợ điều trị ung thư

Viết bình luận