Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và có 4 giai đoạn thường gặp. Vậy triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Ung thư cổ tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Bệnh này có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau và mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện và triệu chứng cụ thể. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 là thời điểm các tế bào ung thư cổ tử cung đã lan rộng xuống vùng âm đạo. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực âm đạo và có thể lấn chiếm tới vách chậu làm suy giảm chức năng của thận. Do kích thước của khối u lớn dẫn tới các niệu quả bị phình to. Thậm chí thận sẽ ngừng hoạt động.

Đến đây, bệnh được chia nhỏ thành 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 3a: Chỉ các khu vực dưới âm đạo bị ảnh hưởng. Các tế bào ung thư chưa di căn sang các khu vực khác và chỉ giới ở khu vực đó.

- Giai đoạn 3b: Bắt đầu xuất hiện tình trạng ngăn cản dòng chảy của nước tiểu tới bàng quang. Vì tế bào ung tư đã lan rộng ra thành vùng chậu.

* Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

+ Khi quan hệ tình dục thấy ra máu: Đây là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư cổ tử cung. Theo kết quả kiểm chứng cho thấy, chiếm 70% đến 80% những người mắc phải bệnh này có hiện tượng xuất huyết âm đạo.

+ Cảm thấy đau lưng, chân bị đau và phù: Nhiều người không tin bệnh liên quan đến cổ tử cung làm đau chân. Lời khuyên chân thành đến các chị em là hãy hết sức cảnh giác để theo dõi những cơn đau chân và nhớ hãy đi khám theo định kỳ.

+ Khi giao hợp có cảm giác đau: Trong chuyện thầm kín của vợ chồng, người phụ nữ có những cơn đau ở bộ phận âm đạo kéo dài. Điều này khiến bạn không cảm thấy thoải mái và lo lắng. Chúng tôi khuyên bạn chân thành nên đến cơ sở uy tín chuyên khoa để khám bởi có thể bạn đã mắc phải bệnh về tử cung.

+ Cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi và sút cân nhanh: Cũng giống như các loại ung thư khác. Dấu hiệu giảm cân sẽ thường gặp nhất ở người bệnh. Ngoài ra, nó còn tác động làm suy giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh. thay vào đó là các bạch cầu nên người phụ nữ dễ rơi vào tình trạng thiếu máu. Nếu không có sự can thiệp thì cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi như cạn kiệt năng lượng trong thời gian dài dẫn đến giảm cân rõ rệt.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào

+ Thường cảm thấy bị đau vùng bụng dưới: Đây là dấu hiệu của các cơ quan bên trong cơ thể bị tổn thương. Điều này dẫn đến những cơn đau bụng bất thường xảy ra. Ngoài thực trạng do bị sưng ruột già, đau dạ dày,…Nó còn là dấu hiệu của bệnh phụ khoa thường gặp như: viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, u nang buồng trứng , mang thai ngoài tử cung và nhiều bệnh liên quan khác. Nhưng thật nguy hiểm nếu đúng là bệnh lý ác tính như ung thư cổ tử cung giai đoạn 3.

* Cách điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào

+ Cắt tử cung và kết hợp nạo các hạch có chọn lọc. Nếu hạch bị xâm lấn, thì lại phải dùng phương pháp phẫu thuật tận gốc.

+ Hóa trị thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật để giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn, cùng với hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật.

+ Xạ trị nội bộ: Áp dụng cho từng khối u đơn lẻ hoặc phối hợp xạ trị ngoài vùng chậu trước khi phẫu thuật, xạ trị ngoài vùng chậu sau mổ hoặc hóa- xạ đồng thời sau mổ

+ Phẫu thuật tận gốc cắt tử cung một phần âm đạo, chu cung nạo bỏ hạch bạch huyết vùng chậu cùng với xạ trị bổ trợ sau phẫu thuật (có thể có hoặc không có hóa trị). Sau khi phẫu thuật, một số trường hợp ung thư cổ tử cung sẽ không phát triển thêm hoặc bệnh được chữa khỏi. Một số trường hợp ác tính hoặc không được điều trị, các khối u tiếp tục phát triển và di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

+ Hóa - xạ trị kết hợp: Nếu sau khi điều trị mà các tế bào ung thư không phát triển thêm thì bệnh được chữa khỏi. Các trường hợp còn lại gọi là ung thư ác tính sẽ di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Từ giai đoạn IIIA trở đi (xâm lấn tới 1/3 dưới âm đạo hoặc tới than chậu: Không còn có chỉ định phẫu thuật. Xạ trị là chủ yếu, đôi khi đi kèm với hoá trị (cho các di căn xa) hoặc phẫu thuật nếu xạ trị không làm teo hết u, nhất là khi có dò âm đạo-trực tràng hoặc dò bàng quang-âm đạo. Đối với trường hợp ung thư cổ tử cung tái phát hoặc di căn xa thì hoá trị là chủ yếu.

Triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hoa quả cho người bị ung thư là những loại nào

>>> Bị ung thư có nên uống sữa đậu nành không?

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

Viết bình luận