Thoái hóa điểm vàng ở trẻ là như thế nào

Thoái hóa điểm vàng  là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Vậy thoái hóa điểm vàng ở trẻ là như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết thoái hóa điểm vàng ở trẻ em là như thế nào và cách phòng bệnh ra sao.

Thoái hóa điểm vàng ở trẻ là như thế nào

* Thoái hóa điểm vàng là như thế nào

Thoái hóa điểm vàng có 2 trường hợp đó là: thoái hóa điểm vàng thể ướt và thoái hóa điểm vàng thể khô.

+ Thoái hóa hoàng điểm thể ướt là gì?

AMD thể ướt do các mạch máu bất thường nằm sau võng mạc (mô nhạy cảm ánh sáng nằm ở đáy mắt) bắt đầu phát triển dưới hoàng điểm (vùng chức năng của thị lực trung tâm). Những mạch máu này rất mong manh và thường bị rò rỉ máu và chất dịch. Máu và dịch sẽ tổn thương hoàng điểm bằng cách phá vỡ và đẩy lên khỏi vị trí bình thường ở đáy mắt. AMD thể ướt cũng được biết đến với tên gọi AMD “tiến triển”. Người mắc bệnh AMD thể ướt có thể mất thị lực trung tâm rất nhanh. Một triệu chứng sớm của AMD thể ướt là khi nhìn đường thẳng, chẳng hạn như cạnh cửa hay rèm cửa sổ, mắt sẽ thấy những đường lượn sóng. Nếu gặp phải triệu chứng này hoặc có sự thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn xuất hiện điểm mù với thị lực trung tâm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được khám mắt toàn diện.

+ Thoái hóa hoàng điểm thể khô là gì?

AMD thể khô là bệnh AMD phổ biến nhất. Bệnh do những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm dần bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm của mắt mờ dần. Khi AMD thể khô trở nên nghiêm trọng hơn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Theo thời gian, AMD thể khô sẽ khiến nhiều tế bào hoàng điểm bị tổn thương, gây mất thị lực. AMD thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, tuy nhiên mất thị lực có thể chỉ xảy ra với một mắt trong khi mắt còn lại không bị ảnh hưởng. Thông thường, một dấu hiệu sớm của bệnh AMD thể khô là sự xuất hiện của drusen. Drusen là những mảng kết tụ màu vàng nằm dưới võng mạc, có thể tìm thấy ở những người trên 60 tuổi. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ra drusen thông qua kiểm tra mắt toàn diện. Drusen không gây mất thị lực, nhưng sự gia tăng kích thước hoặc số lượng drusen có thể là dấu hiệu nhận biết AMD thể khô hoặc thể ướt trở nên nghiêm trọng. AMD thể khô có ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, gồm:

Thoái hóa điểm vàng ở trẻ là như thế nào

- AMD thể khô giai đoạn sớm (early dry AMD) – ở giai đoạn này, người bệnh có một vài drusen kích thước trung bình hoặc nhỏ, chưa xuất hiện dấu hiệu đặc biệt hay giảm thị lực.

- AMD thể khô giai đoạn giữa (intermediate dry AMD) – ở giai đoạn này, người bệnh có nhiều drusen kích thước trung bình và một hoặc nhiều drusen lớn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Người bệnh cũng có thể cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách hoặc làm các công việc khác.

- AMD thể khô giai đoạn nặng (advanced dry AMD) – ngoài drusen, các tế bào nhạy sáng (light-sensitive cells) và các mô liên kết (associated tissue) ở vũng trung tâm của võng mạc bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm bị mờ. Theo thời gian, vết mờ có thể lớn hơn và tối hơn, chiếm nhiều thị lực trung tâm hơn.

Người bệnh ở giai đoạn này gặp khó khăn trong việc đọc sách hoặc nhận diện gương mặt một người nào đó cho đến khi người đó đến rất gần. Người mắc bệnh AMD thể khô giai đoạn nặng ở một mắt sẽ có nguy cơ cao mắc AMD ở mắt còn lại.

* Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng là bị mờ thị lực trung tâm. Do đó, bệnh thường có dấu hiệu giảm thị lực khi đọc sách, lái xe hay làm những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, chính xác, hình ảnh trung tâm bị mờ, méo mó, biến dạng. Bệnh có thể xuất hiện ở cả hai mắt, ban đầu có thể bệnh xuất hiện ở một mắt trước.

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể khô: chiếm khoảng 80-90% số trường hợp bị thoái hóa điểm vàng. Bệnh có thể xuất hiện và phát triển âm thầm 5-10 năm trước khi tình trạng suy giảm thị lực gây cản trở, khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể ướt: Thị lực trung tâm của bệnh nhân sẽ đột nhiên xấu đi. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau: hình ảnh quan sát được bị biến dạng: đường thẳng có thể xuất hiện gợn sóng hoặc thành đường cong; xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm. Điểm mù ấy sẽ ngày càng trở nên lớn hơn nếu bệnh nhân không được điều trị sớm; nhìn thấy ảo giác.

Ở thoái hóa điểm vàng thể ướt, những thay đổi ở thị lực của bệnh nhân thường xảy ra đột ngột và nghiêm trọng. AMD thể khô có thể đột ngột phát triển thành AMD thể ướt, ngay cả trong giai đoạn đầu của AMD. Không có cách nào xác định được rằng AMD thể khô có phát triển thành AMD thể ướt không, và nếu có thì khi nào. Thêm vào đó, AMD thể khô có thể phát triển nghiêm trọng hơn và gây mất thị lực dù không chuyển thành dạng ướt. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh AMD thể ướt đều là do phát triển từ thể khô.

Thoái hóa điểm vàng ở trẻ là như thế nào

* Ai dễ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng

Có khoảng 10 - 12% người trên 65 tuổi mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm nhưng đến độ tuổi trên 75 thì tỷ lệ đó đã lên tới 30%; phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với nam giới; những người mắc bệnh đái tháo đường; người có nồng độ cholesterol trong máu cao; người bị bệnh tim mạch; những người hút thuốc lá; thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời... Ở trẻ em gần như bệnh thoái hóa điểm vàng này không xảy ra.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về thoái hóa điểm vàng ở trẻ là như thế nào. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0989.920.976 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thoái hóa điểm vàng có chữa được không - BNC medipharm

>>> Thuốc trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả

>>> Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

Viết bình luận