Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

Thoái hóa điểm vàng là bệnh về mắt nguy hiểm vậy dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao. Thoái hóa điểm vàng là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể. Người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thường gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hàng ngày có đòi hỏi thị lực trung tâm, chẳng hạn như đọc sách hoặc lái xe. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

* Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng có nhiều dạng:

+ Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là gì?

AMD là một dạng của thoái hóa điểm vàng xảy ra do lão hóa, và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở người từ 60 tuổi trở lên. AMD có thể diễn tiến chậm theo thời gian. Trong vài trường hợp, bệnh diễn tiến chậm đến nỗi người bệnh không nhận thấy sự thay đổi về thị lực. Trong những trường hợp khác, thay đổi diễn ra nhanh hơn và dẫn đến những thay đổi lớn về thị lực, chẳng hạn như mất thị lực ở cả hai mắt. Có hai loại AMD: thể ướt và thể khô.

+ Thoái hóa hoàng điểm thể ướt là gì?

AMD thể ướt do các mạch máu bất thường nằm sau võng mạc (mô nhạy cảm ánh sáng nằm ở đáy mắt) bắt đầu phát triển dưới hoàng điểm (vùng chức năng của thị lực trung tâm). Những mạch máu này rất mong manh và thường bị rò rỉ máu và chất dịch. Máu và dịch sẽ tổn thương hoàng điểm bằng cách phá vỡ và đẩy lên khỏi vị trí bình thường ở đáy mắt. AMD thể ướt cũng được biết đến với tên gọi AMD “tiến triển”. Người mắc bệnh AMD thể ướt có thể mất thị lực trung tâm rất nhanh. Một triệu chứng sớm của AMD thể ướt là khi nhìn đường thẳng, chẳng hạn như cạnh cửa hay rèm cửa sổ, mắt sẽ thấy những đường lượn sóng. Nếu gặp phải triệu chứng này hoặc có sự thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn xuất hiện điểm mù với thị lực trung tâm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được khám mắt toàn diện.

+ Thoái hóa điểm vàng thể khô là gì?

AMD thể khô là bệnh AMD phổ biến nhất. Bệnh do những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm dần bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm của mắt mờ dần. Khi AMD thể khô trở nên nghiêm trọng hơn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Theo thời gian, AMD thể khô sẽ khiến nhiều tế bào hoàng điểm bị tổn thương, gây mất thị lực. AMD thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, tuy nhiên mất thị lực có thể chỉ xảy ra với một mắt trong khi mắt còn lại không bị ảnh hưởng. Thông thường, một dấu hiệu sớm của bệnh AMD thể khô là sự xuất hiện của drusen. Drusen là những mảng kết tụ màu vàng nằm dưới võng mạc, có thể tìm thấy ở những người trên 60 tuổi. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ra drusen thông qua kiểm tra mắt toàn diện. Drusen không gây mất thị lực, nhưng sự gia tăng kích thước hoặc số lượng drusen có thể là dấu hiệu nhận biết AMD thể khô hoặc thể ướt trở nên nghiêm trọng. AMD thể khô có ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, gồm:

Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

- AMD thể khô giai đoạn sớm (early dry AMD) – ở giai đoạn này, người bệnh có một vài drusen kích thước trung bình hoặc nhỏ, chưa xuất hiện dấu hiệu đặc biệt hay giảm thị lực.

- AMD thể khô giai đoạn giữa (intermediate dry AMD) – ở giai đoạn này, người bệnh có nhiều drusen kích thước trung bình và một hoặc nhiều drusen lớn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Người bệnh cũng có thể cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách hoặc làm các công việc khác.

- AMD thể khô giai đoạn nặng (advanced dry AMD) – ngoài drusen, các tế bào nhạy sáng (light-sensitive cells) và các mô liên kết (associated tissue) ở vũng trung tâm của võng mạc bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm bị mờ. Theo thời gian, vết mờ có thể lớn hơn và tối hơn, chiếm nhiều thị lực trung tâm hơn. Người bệnh ở giai đoạn này gặp khó khăn trong việc đọc sách hoặc nhận diện gương mặt một người nào đó cho đến khi người đó đến rất gần. Người mắc bệnh AMD thể khô giai đoạn nặng ở một mắt sẽ có nguy cơ cao mắc AMD ở mắt còn lại.

AMD thể khô có thể đột ngột phát triển thành AMD thể ướt, ngay cả trong giai đoạn đầu của AMD. Không có cách nào xác định được rằng AMD thể khô có phát triển thành AMD thể ướt không, và nếu có thì khi nào. Thêm vào đó, AMD thể khô có thể phát triển nghiêm trọng hơn và gây mất thị lực dù không chuyển thành dạng ướt. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh AMD thể ướt đều là do phát triển từ thể khô.

* Dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm khoảng 80 – 90% trong số người bệnh bị thoái hóa điểm vàng. Nó có thể phát triển âm thầm từ 5 -10 năm trước khi tình trạng giảm thị lực làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Thể khô lúc đầu thường chỉ xảy ra ở một bên mắt, do đó thị lực của bạn vẫn sẽ bình thường cho đến khi mắt bên cạnh bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu bạn có thể gặp phải bao gồm: khi đọc sách báo bị mờ; màu sắc nhợt nhạt; tầm nhìn hạn chế; bạn khó khăn trong việc nhận diện được khuôn mặt của người thân

Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

Thoái hóa điểm vàng thể khô gây ra 33% trường hợp mất thị lực hoàn toàn. Một số người bị thoái hóa điểm vàng thể khô sau đó có thể chuyển sang thể ướt. Do đó, điều quan trọng là khi có bất kỳ sự thay đổi nào về thị lực, cần đi khám kịp thời để tránh mất thị lực vĩnh viễn.

Dấu hiệu chính của thoái hóa điểm vàng là làm mờ thị lực trung tâm. Chính vì vậy, bệnh  thường có các dấu hiệu như: giảm thị lực khi bạn đọc sách, lái xe, nhận diện khuôn mặt và những công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác…; cần tăng độ chiếu sáng khi làm việc; hình ảnh trung tâm trở nên méo mó, biến dạng.

Khi bị thoái hóa điểm vàng tầm nhìn ngoại vi của bạn không bị ảnh hưởng và việc đeo kính cũng không thể hiệu chỉnh hình ảnh trung tâm đã bị mờ. Thoái hóa điểm vàng có thể bị ở cả hai mắt, dù ban đầu nó có thể xuất hiện sớm hơn ở một mắt.

* Cách phòng bệnh thoái hóa điểm vàng

+ Kiểm soát huyết áp: Những người mắc bệnh tăng huyết áp có khả năng mắc bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt cao hơn so với những người không có tiền sử bệnh tăng huyết áp.

+ Tránh hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa hoàng điểm cũng như khiến tình trạng bệnh tiến triển nhanh hơn. Nếu bạn có thói quen hút thuốc lá, hãy từ bỏ nó ngay để bảo vệ đôi mắt của mình và của những người xung quanh.

+ Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời: Nhiều nghiên cứu về mắt đã chỉ ra rằng ánh sáng mặt trời có chứa nhiều tia tử ngoại, đây chính là một trong những tác nhân nguy hiểm thúc đẩy bệnh thoái hóa hoàng điểm tiến triển nặng hơn. Tia tử ngoại có mức độ năng lượng cao và bước sóng ngắn, có thể đi xuyên giác mạc và thủy tinh thể, sau đó tiến sâu vào võng mạc. Từ đó, các tia tử ngoại sẽ tạo ra các gốc tự do gây lão hóa các tế bào ở điểm vàng, gây nên những tổn thương ở giác mạc, thậm chí có thể dẫn đến triệu chứng mù một phần. Do đó, những bệnh nhân mắc căn bệnh này nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp mắt với ánh nắng mặt trời, nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khi đi ra ngoài trời.

Dấu hiệu cuả bệnh thoái hóa điểm vàng là gì và cách phòng bệnh ra sao

+ Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt: Để góp phần làm chậm sự khởi phát cũng như quá trình tiến triển của căn bệnh này, chúng ta nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như các loại trái cây tươi, rau có màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn...). Ăn nhiều các loại rau, quả chứa nhiều các chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin sẽ góp phần bảo vệ điểm vàng trước những tác động của ánh nắng mặt trời. Cá là một trong những thực phẩm rất tốt cho mắt, giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm. Bệnh nhân thường ăn các loại cá giàu Omega-3 như cá hồi, cá thu... sẽ góp phần giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho mắt.

Người bị bệnh AMD thể khô nên tránh xa các thực phẩm đóng gói sẵn, đồ ăn liền, vì trong các loại thực phẩm đó thường chứa nhiều acid béo Omega-6 không tốt cho mắt.

+ Khám mắt định kỳ: Cách quan trọng không thể thiếu để ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng phát triển là khám mắt định kỳ. Chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm sẽ mang lại kết quả điều trị tích cực hơn, giúp hạn chế bệnh hiệu quả.

Bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt thông qua các thực phẩm chức năng theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Việc bổ sung các dưỡng chất Lutein và Zeaxanthin thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày là hết sức cần thiết, quan trọng nhưng vẫn chưa đủ. Ngoài dinh dưỡng qua các bữa ăn, bệnh nhân nên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung có chứa các thành phần như Lutein, Zeaxanthin,... giúp chống lại quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho mắt, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.

Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ giúp phòng ngừa bị mỏi mắt hoặc đục thủy tinh thể, bệnh khô mắt, bảo vệ và tăng cường thêm sức khỏe tổng thể cho mắt, cho đôi mắt khỏe mạnh … Ai cũng biết rõ tầm quan trọng của đôi mắt nhưng không phải tất cả biết cách chăm sóc mắt. Mắt là cửa sổ của tâm hồn, nơi thể hiện buồn vui, đau khổ trong đôi mắt ấy. Vậy làm thế nào để có đôi mắt luôn khỏe mạnh. Chúng ta nghĩ ngay đến thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+. 

Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưởng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus Bioflavonoids và  Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm bổ dưỡng cho mắt.

Ăn gì để mắt hết cận và tăng cường thị lực

Chi tiết bạn có thể xem thêm tại: >>> Thuốc bổ mắt của mỹ an toàn hiệu quả

Bạn có thể đặt hàng tại: >>> Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ của mỹ - lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu dấu hiệu của bệnh thoái hóa điểm vàng và cách phòng bệnh thoái hóa điểm vàng. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc 

Hotline tư vấn: 0962 876 060 - 0968 805 353 - 0978 307 072

Viết bình luận