Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục? - BNC medipharm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. Vậy mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục là câu hỏi của nhiều người. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị thoái hóa, dẫn đến hiện tượng giảm đàn hồi, nứt rách vòng sụn khiến nhân nhầy tràn ra bên ngoài và chèn ép lên các cơ quan lân cận. Tình trạng thoát vị có thể xảy ra ở bất cứ đĩa đệm nào trên cột sống nhưng phổ biến nhất ở đĩa đệm cổ và đĩa đệm thắt lưng. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục

1. Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục

* Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu?

Bắt đầu với bước đầu tiên khi mổ thoát vị đĩa đệm. Một kim sẽ được chích vào đĩa đệm qua da từ phía bên hông, vừa để gây tê, vừa dẫn đường cho các dụng cụ khác. Da được rạch ngay chỗ chích kim khoảng 7mm rồi luồn một cây thông và ống thao tác vào. Một đường hầm được mở thông từ ngoài vào tới đĩa đệm.

Các dụng cụ tạo thành đường hầm trên mô, vừa giúp thao tác dễ dàng, vừa che chắn cho rễ thần kinh, ngăn ngừa dụng cụ mổ gây thương tổn rễ thần kinh. Ống nội soi được đưa vào qua đường hầm. Nhân nhầy và khối thoát vị được lấy đi bằng các dụng cụ gắp, cắt hoặc làm rã bằng điện cao tần. Sau cùng thì toàn bộ rễ thần kinh và các cấu trúc khác được quan sát tỉ mỉ trước khi kết thúc.

Sau khi xác định được là rễ thần kinh và bao rễ thần kinh đã được giải phóng hoàn toàn, tất cả các dụng cụ được rút ra, vết mổ được băng lại chứ không cần khâu. Toàn bộ quá trình mổ khoảng 30 phút. Sau mổ người bệnh nằm nghỉ vài giờ là đã có thể đi lại được. Tuy nhiên, để an toàn, trong 24 giờ đầu người bệnh nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh.

* Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục?

Để biết sau khi mổ bao lâu thì bệnh bình phục, người bệnh cần nắm rõ các giai đoạn hồi phục sức khỏe mà bệnh nhân sau khi mổ trải qua như sau:

+ Giai đoạn đầu sau phẫu thuật từ 1 - 2 ngày:

Theo các chuyên gia, sau khi mổ thoát vị đĩa đệm xong cơ thể người bệnh thường rất yếu. Lúc này, bệnh nhân thường không thể thực hiện bất kỳ vận động nào, bao gồm cả tự ăn và sinh hoạt. Vì vậy, sau thời gian mổ 1 - 2 ngày, người bệnh cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc người thân để vệ sinh thân thể, thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Mặt khác, trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch hoặc cho bệnh nhân uống một số loại thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau,… nhằm mục đích giúp vết mổ mau lành và giảm đau. Đồng thời ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng tại vết mổ và hạn chế nguy cơ xuất hiện biến chứng.

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng nên lưu ý, sau khi mổ thoát vị đĩa đệm 1 - 2 ngày, vết mỏ thường mới nên vẫn có thể rỉ máu. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ chấm dứt ngay sau đó vài ngày. Thế nhưng, trong trường hợp máu chảy ra tại vết mổ sau đó vài ngày vẫn không có triệu chứng ngưng, người nhà bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ phẫu thuật để đánh giá lại vết mổ và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Nhìn chung, sau khi mổ 1 - 2 ngày, bệnh nhân thường nằm lại viện để bác sĩ theo dõi diễn tiến của bệnh để tránh nguy cơ nhiễm trùng và xuất hiện biến chứng. Chính vì vậy, đây được xem là giai đoạn tiền đề giúp quyết định vết mổ lành nhanh hay chậm, giúp bệnh mau bình phục hơn và rút ngắn thời gian điều trị.

+ Giai đoạn sau mổ 4 - 5 ngày:

Khoảng thời gian này bệnh nhân vẫn phải lưu lại bệnh viện để được bác sĩ theo dõi tình trạng của vết mổ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ở giai đoạn này, vết mổ có dấu hiệu lành lại. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe của người bệnh tốt dần lên, đau bắt đầu giảm dần, người bệnh tươi hẳn ra và có thể ăn uống nhiều hơn so với 2 ngày ban đầu.

Sau 4 - 5 ngày mổ, bệnh nhân có dấu hiệu khỏe hơn nhưng vẫn cần ở lại bệnh viện để bác sĩ theo dõi, đánh giá bệnh

Khi đó, bác sĩ có thể cho phép bệnh nhân thực hiện một số cử động ngay tại giường để tiến hành đánh giá thể trạng và khả năng bình phục bệnh. Nếu kết quả chẩn đoán tốt, bệnh nhân có thể xuất viện, ngược lại người bệnh tiếp tục nằm lại bệnh viện để bác sĩ tiến hành theo dõi thêm.

+ Giai đoạn hồi phục sau mổ thoát vị đĩa đệm 1 - 2 tháng:

Đây là khoảng thời gian vết mổ lành hẳn và bệnh bình phục nhanh. Vì theo các chuyên gia, giai đoạn này tình trạng sức khỏe của người bệnh dần ổn định kết hợp với chế độ ăn hợp lý, giúp tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó, giúp bệnh nhanh chóng bình phục và rút ngắn thời gian điều trị.

Chưa kể đến, trong khoảng thời gian này, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân tập luyện một số bài tập nhẹ nhàng, giúp khớp xương trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời giúp kích thích lưu thông máu, tăng cường mang dưỡng chất đến đĩa đệm, thúc đẩy quá trình bình phục nhanh.

 Mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục

+ Giai đoạn sau mổ từ 3 - 6 tháng:

Đây là giai đoạn bệnh hồi phục gần như bình thường. Khi đó, người bệnh có thể trở lại lối sống sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể tham gia một số bộ môn thể thao nhẹ nhàng như đạp xe, bơi lội hoặc lái ô tô.

Tuy nhiên, để đảm bảo bệnh bình phục hẳn, cột sống trở nên chắc khỏe và bình phục hoàn toàn, bệnh nhân không nên tham gia các hoạt động thể chất đòi hỏi cường độ vận động cao hoặc các bộ môn có tính đối kháng mạnh như bóng chuyền, bóng chày, bầu dục hoặc chạy nhanh,… Bởi các môn thể thao này có thể khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng, kéo dài thời gian bình phục.

2. Mổ thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đĩa đệm bị chèn ép quá mức trong thời gian dài. Khi đó, lớp bao xơ bên ngoài bị rách khiến khối nhân nhầy thoát ra chèn ép vào tủy sống hoặc các rễ thần kinh. Bệnh gây đau đớn, tê ngứa chân tay và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị hoặc lệch đĩa đệm hiệu quả bằng cả Đông Y và Tây Y. Khi bệnh ở mức độ nhẹ, hầu hết trường hợp được điều trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, luyện tập…) là người bệnh sẽ dần bình phục. Tuy nhiên, với các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm cổ hoặc lưng nặng, việc dùng thuốc không có hiệu quả thì việc phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm là cần thiết.

Việc phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ khối thoát vị, giải phóng chèn ép rễ thần kinh và giảm đau nhức tối đa cho bệnh nhân với tỷ lệ thành công cao, rủi ro tương đối thấp. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần lưu ý đến một số biến chứng có thể xảy ra như sau:

Nhiễm trùng vết mổ: Vết mổ hở có tỷ lệ nhiễm trùng rất cao, gây viêm nhiễm cột sống và nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Tổn thương dây thần kinh: Trong trường hợp đĩa đệm không phục hồi sẽ gây tổn thương dây thần kinh, tác động cơ quan lân cận.

Cơn đau dai dẳng: Tổn thương tại bề mặt và tại đĩa đệm sau phẫu thuật sẽ đau nhức âm ỉ, kéo dài.

3. Mổ thoát vị đĩa đệm hết bao tiền?

Chi phí mổ hiện nay là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm và muốn tìm hiểu. Bởi vì với mỗi phương pháp điều trị khác nhau thì chi phí cũng sẽ khác nhau. Biết được chi phí sẽ giúp người bệnh chủ động lựa chọn phương pháp điều trị cho phù hợp. Theo đó, chi phí phẫu thuật phụ thuộc vào các yếu tố như:

Theo tình trạng bệnh lý: Có trường hợp đĩa đệm bị thoát vị một tầng, hai tầng hoặc nhiều tầng. Tình trạng bệnh càng phức tạp thì chi phí mổ càng lớn.

Theo phương pháp: Có 2 phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, trong đó mổ vi phẫu có chi phí rẻ hơn mổ nội soi.

Chế độ bảo hiểm của người bệnh: Người bệnh có bảo hiểm y tế sẽ được giảm bớt một phần chi phí mổơ sở y tế thực hiện: Thông thường, các bệnh viện công lập sẽ có chi phí phẫu thuật rẻ hơn so với các cơ sở dân lập và quốc tế.

Cụ thể, với những trường hợp đĩa đệm bị thoát vị đơn thuần, không có hẹp ống sống thì chi phí mổ khoảng 15 - 18 triệu. Mổ nội soi chi phí đắt hơn mổ vi phẫu, chi phí dao động khoảng 40 - 50 triệu đồng.

3. Giải pháp an toàn cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Bi-Jcare Max là một giải pháp tổng thể và toàn diện, đột phá trong phòng và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Đây là một công thức đặc biệt được nghiên cứu bởi đội ngũ các nhà khoa học về dược lý của hãng dược phẩm nổi tiếng VitaCare Pharma Inc. của Hoa Kỳ, để đáp ứng nhu cầu của xã hội về một sản phẩm phòng, điều trị, chăm sóc và bảo dưỡng hệ xương khớp một cách toàn diện. Bi-Jcare Max đã được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng VitaCare Pharma Inc, Hoa Kỳ và nhà phân phối BNC Medipharm. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế Việt Nam cấp giấy phép nhập khẩu với số Đăng Ký Công Bố Sản Phẩm: 7558/2020/ĐKSP. Với sự có mặt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ thảo dược và nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.Calcium, Vitamin D3 và Sodium với độ tinh khiết và sinh khả dụng cao có trong Bi-Jcare Max đã tạo ra một sản phẩm hoàn hảo với các tác dụng hợp đồng, phổ rộng để giải quyết một cách triệt để các vấn đề mà hệ xương khớp đối mặt hàng ngày như thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, viêm cấp và mãn, loãng xương, khắc phục các tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp một cách an toàn và hiệu quả.

Bi-JCare Max

Công dụng Bi-JCare Max:

>> Bổ sung dịch nhờn khớp và tái tạo sụn khớp, củng cố sức khoẻ dây chằng các khớp.

>> Giúp điều trị và ngăn ngừa thoái hóa khớp gối, đốt sống cổ và đốt sống lưng.

>> Giúp điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, giãn dây chằng.

>> Bổ sung canxi, vitamin D và vi khoáng giúp phòng chống loãng xương và gai cột sống.

>> Giảm đau và chống viêm khớp cấp và mãn, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp,...

>> Phòng, bảo dưỡng sức khỏe tổng thể hệ xương khớp.

>> Sản phẩm sức khỏe xương khớp cho mọi nhà.

Bi-Jcare Max giúp:

- Tái tạo Sụn Khớp: nhờ các hoạt chất sinh họcGlucosamin, Chondroitin, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII),Hyaluronic Acid vàMSM là những thành phần chính để cấu tạo nên sụn khớp.

- Giúp Bổ Sung và Tái Tạo Chất Nhờn: Hyaluronic Acid là thành phần chính, quan trọng trong chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp. Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII) cùng Hyaluronic Acid tạo nên sự trẻ hoá, tái tạo chất nhờn, sụn khớp và giúp khớp khoẻ mạnh.

- Giúp Chống lão hoá và Thoái Hoá Khớp: Hyaluronic Acid là thành phần không thể thiếu trong dịch khớp, nó có tác dụng chống oxy hoá và khử các gốc tự do giúp bảo vệ khớp không bị thoái hóa, Chondroitin, MSM, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan), Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.

- Giúp giảm đau và chống viêm trong các bệnh lý xương khớp mà không cần dùng thuốc giảm đau, chống viêm nhóm không steroid là nhờ các hoạt chất tự nhiên: Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext, Glucosamin, Chondroitin, MSM

- Giúp Chống Loãng Xương: Calcium, Vitamin D3 và Sodium
Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan), Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.

Xem thêm sản phẩm tại: >>> Bi-Jcare Max - Giải pháp tổng thể cho bệnh lý xương khớp

ẢN PHẨM ĐƯỢC NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI TRỰC TIẾP TẠI VIỆT NAM BỞI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ Y TẾ BÌNH NGHĨA
Nhập Khẩu - SĐK: 7558/2020/ĐKSP

4. Cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Để người bệnh phục hồi nhanh hơn, cần có chế độ chăm sóc khoa học, phù hợp, dưới đây là cách chăm sóc bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm:

+ Chế độ ăn uống:

Khẩu phần ăn hợp lý cũng góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục cho bệnh nhân sau mổ:

Bổ sung canxi từ các sản phẩm hải sản như tôm, cua, cá,… Ngoài ra, bổ sung thêm omega 3 từ cá sẽ giúp kháng viêm tốt.

Bổ sung các loại vitamin có trong rau xanh và các loại hoa quả

Cần hạn chế các món ăn có hại cho vết mổ như: trứng, rau muống, xôi, thịt gà,…

+ Tập vật lý trị liệu:

Bệnh nhân sau mổ thoát vị đĩa đệm cần tập luyện các bài tập vật lý trị liệu theo lời khuyên của bác sĩ để các cơ gân, phần xương cột sống được co giãn, tăng sự đàn hồi, dẻo dai của các khối cơ lưng và bụng.

Chú ý tập luyện các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, đi xe đạp… Tất cả các bài tập luyện người bệnh nên tham khảo bác sĩ trước khi thực hiện nhằm tránh làm tổn thương vết mổ.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem mổ thoát vị đĩa đệm mất bao lâu thì hồi phục. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Bài viết cùng chuyên mục:

>>> Thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không? - BNC medipharm

>>> Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

>>> Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Viết bình luận