Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 6

Để có một trái tim khỏe mạnh chúng ta cùng tiếp tục đi tìm hiểu phần 6.

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Thuốc tránh thai

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai liều cao (thuốc tránh thai) dễ bị đau tim hoặc đột quỵ vì các cục máu đông dễ hình thành trong mạch máu. Những rủi ro này sẽ giảm bớt khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Sử dụng thuốc này cũng có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol trong máu cao và thừa cân.

Phần lớn thông tin này đến từ các nghiên cứu về thuốc tránh thai có chứa liều lượng hormone cao hơn những loại thuốc thường được sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, những rủi ro của việc sử dụng thuốc liều thấp vẫn chưa được biết đầy đủ. Do đó, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào hoặc đang cân nhắc sử dụng, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau:

Đừng trộn lẫn giữa hút thuốc và "thuốc". Nếu bạn hút thuốc lá, hãy ngừng hút thuốc hoặc chọn một hình thức ngừa thai khác. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do sử dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là nguy cơ hình thành cục máu đông. Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ này đặc biệt cao. Phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai không được hút thuốc.

Chú ý đến bệnh tiểu đường. Mức độ glucose, hoặc lượng đường trong máu, một số thời gian thay đổi đáng kể ở những phụ nữ uống thuốc tránh thai. Nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường hoặc có người thân bị bệnh, hãy chắc chắn có kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên nếu bạn uống thuốc tránh thai.

Theo dõi huyết áp của bạn. Sau khi bắt đầu uống thuốc tránh thai,
huyết áp của bạn có thể tăng lên. Nếu huyết áp của bạn tăng lên
140/90 mmHg hoặc cao hơn, hãy hỏi bác sĩ về việc thay đổi thuốc hoặc
chuyển sang một hình thức kiểm soát sinh sản khác. Hãy chắc chắn để có được của bạn kiểm tra huyết áp ít nhất mỗi năm một lần.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn bị bệnh tim hoặc tim khác vấn đề, hoặc nếu bạn bị đột quỵ, thuốc tránh thai có thể không là một sự lựa chọn an toàn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết về những điều này và bất kỳ các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác trước khi kê toa thuốc tránh thai cho bạn.

JEANETTE GUYTON-KRISHNAN VÀ GIA ĐÌNH

"Trong gia đình tôi, chúng tôi tập thể dục, chúng tôi uống nước, chúng tôi không cho con cái uống nhiều nước trái cây và chúng tôi hiếm khi để đồ ăn nhẹ có đường trong nhà. Tôi cũng rất biết về khẩu phần ăn và lượng calo trong khẩu phần ăn của chúng tôi."

Kế hoạch hành động vì sức khỏe tim mạch của bạn

Bạn vừa tìm hiểu rất nhiều về các yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Bây giờ bạn đã sẵn sàng hành động. Tin tốt: Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim của họ xuống rất nhiều tới 82% - chỉ đơn giản bằng cách áp dụng các thói quen sức khỏe hợp lý. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ở những người từ 70 đến 90 tuổi, thực hiện một lối sống lành mạnh sẽ giảm gần 2/3 nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

“Có một lối sống lành mạnh” có nghĩa là gì? Dưới đây là những điều cơ bản: Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng, hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý và ngừng hút thuốc, bạn sẽ giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Nhưng chỉ thực hiện một hoặc hai thói quen trong số “Bốn thói quen lớn” này là không đủ để bảo vệ trái tim của bạn. Để giữ cho trái tim của bạn mạnh mẽ và khỏe mạnh, điều quan trọng là phải áp dụng và thực hành tất cả bốn thói quen trong lối sống.

Một số người có thể cần thực hiện các bước bổ sung để ngăn ngừa bệnh tim. Ví dụ, nếu bạn bị tiểu đường, bạn cũng sẽ cần phải kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, kiểm soát cân nặng và hoạt động thể chất nhiều hơn sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu ở mức khỏe mạnh. Các bước này cũng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hoặc cholesterol trong máu cao. Dù tình trạng sức khỏe hoặc thói quen hiện tại của bạn là gì, kế hoạch hành động sau đó sẽ tạo ra sự khác biệt tích cực cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Chọn thực phẩm lành mạnh

Một trái tim khỏe mạnh cần một chế độ ăn uống lành mạnh. “Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ” đưa ra hai ví dụ về các kế hoạch ăn uống để lựa chọn, và cũng bao gồm lời khuyên về sức khỏe tổng thể và an toàn thực phẩm. Những nguyên tắc này khuyến khích bạn:

■ Chọn nhiều loại ngũ cốc hàng ngày; một nửa lượng ngũ cốc hàng ngày của bạn nên từ ngũ cốc nguyên hạt.

■ Chọn nhiều loại trái cây và rau quả hàng ngày.

■ Chọn chế độ ăn ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol.

■ Chọn thực phẩm và đồ uống ít đường.

■ Chọn và chế biến thức ăn với ít muối.

■ Nếu bạn uống đồ uống có cồn, hãy uống có chừng mực.

■ Mục tiêu cân nặng hợp lý.

■ Hoạt động thể chất hầu hết các ngày.

■ Cân bằng lượng calo bạn nạp vào với lượng calo bạn tiêu hao thông qua các hoạt động thể chất.

■ Giữ thực phẩm an toàn để ăn.

Để biết các mẹo chi tiết về hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý, hãy xem các phần sau của sách hướng dẫn này.

Nhận thêm sự trợ giúp bằng các chế độ ăn:

Mặc dù “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” cung cấp một “thực đơn cơ bản” tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi bổ sung trong chế độ ăn uống của mình nếu bạn bị cao huyết áp hoặc cao.

Mặc dù “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ” cung cấp một “thực đơn cơ bản” tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch, bạn có thể cần thực hiện một số thay đổi bổ sung trong chế độ ăn uống của mình nếu bạn bị huyết áp cao hoặc lượng cholesterol trong máu cao. Bạn có thể muốn làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để giúp bạn thực hiện những thay đổi này. Chuyên gia dinh dưỡng có thể hướng dẫn bạn về kế hoạch ăn uống phù hợp nhất với bạn, xác định mức calo hợp lý và giúp bạn lựa chọn thực phẩm và lên kế hoạch thực đơn. Một chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể giúp bạn theo dõi tiến trình của mình và khuyến khích bạn duy trì kế hoạch ăn uống của mình. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn có nên được giới thiệu đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký hay không. Trong khi chờ đợi, nếu bạn bị huyết áp cao hoặc cholesterol trong máu cao, đây là một số hướng dẫn:

Kế hoạch Ăn uống DASH

Huyết áp và Kế hoạch Ăn uống DASH

Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc tiền tăng huyết áp, bạn có thể muốn theo một kế hoạch ăn uống được gọi là DASH. DASH là viết tắt của “Phương pháp Ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp,” và kế hoạch ăn uống nhấn mạnh trái cây, rau, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm sữa ít béo. Nó giàu magiê, kali, canxi, protein và chất xơ, nhưng ít chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chất béo tổng và cholesterol. Nó hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt và đồ uống có thêm đường. Tuy nhiên, kế hoạch DASH cũng khuyến khích bạn ăn các loại thực phẩm cụ thể giàu chất dinh dưỡng đã nêu ở trên.

Một nghiên cứu lớn cho thấy những người tuân theo kế hoạch ăn uống này giảm huyết áp của họ nhiều hơn so với những người ăn chế độ ăn kiểu Mỹ "điển hình" hơn, có ít trái cây và rau quả hơn. Một nghiên cứu thứ hai cho thấy những người tuân theo kế hoạch ăn uống DASH và cắt giảm lượng natri có mức giảm huyết áp lớn nhất. (Muối, hoặc natri clorua, và các dạng natri khác được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn. Thường thì lượng muối được thêm vào thực phẩm trong quá trình nấu nướng và tại bàn ăn.) Vì vậy, để có một sự kết hợp thực sự thành công, hãy tuân theo kế hoạch ăn uống DASH và giảm lượng natri của bạn càng nhiều càng tốt. Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ càng ít natri, huyết áp của họ càng giảm.

Mặc dù kế hoạch ăn uống DASH đặc biệt hướng đến những người bị huyết áp cao hoặc tiền tăng huyết áp, nhưng đây là một kế hoạch lành mạnh cho tất cả mọi người. Vì vậy, hãy chia sẻ nó với gia đình của bạn. Khi những người có huyết áp bình thường tuân theo kế hoạch ăn uống DASH, đặc biệt là khi họ cũng tiêu thụ ít natri hơn, họ sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Hãy nhớ rằng, 90 phần trăm người Mỹ trung niên tiếp tục bị cao huyết áp. Sử dụng kế hoạch DASH để giúp đánh bại tỷ lệ cược!

Chất béo chuyển hóa là gì?

Chất béo chuyển hóa, hoặc axit béo chuyển hóa, là một loại chất béo khác trong chế độ ăn uống làm tăng cholesterol LDL. Chúng được hình thành khi dầu thực vật bị cứng lại để trở thành bơ thực vật hoặc rút ngắn trong một quá trình được gọi là hydro hóa. Các loại bơ thực vật càng cứng hoặc càng ngắn thì càng có nhiều khả năng chứa nhiều chất béo chuyển hóa hơn. Để giảm chất béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống của bạn, hãy đọc nhãn thực phẩm và mua ít sản phẩm hơn liệt kê “dầu hydro hóa” hoặc “dầu hydro hóa một phần” như một thành phần. Khi có thể, hãy chọn bơ thực vật liệt kê “dầu thực vật lỏng” làm thành phần đầu tiên. Các nguồn chính của chất béo chuyển hóa là thực phẩm được làm bằng dầu hydro hóa như một số bơ thực vật, các loại thực phẩm ngắn, bánh quy, bánh quy giòn, bánh ngọt, bánh nướng, đồ ăn nhanh và đồ chiên.

RICARDO ELEY

"Bác sĩ nhận thấy huyết áp của tôi hơi cao. Lúc đó tôi không nghĩ đến việc tập thể dục mỗi ngày như bây giờ. Kể từ đó, tôi đã giảm cân, và thân hình của tôi bây giờ rất tốt. Tôi thực sự theo dõi những gì. Tôi ăn và tập thể dục 5 đến 7 ngày một tuần "

Bạn xem tiếp >>>  Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 7

Quay lại xem phần tại: >>> Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 5

THAM KHẢO SẢN PHẨM BỔ TIM MẠCH BI-Q10 MAX

bi-q10 max

buy

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Bi-Q10 Max Tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể

Viết bình luận