Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 2

Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết phần 2 xem để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết gì.

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Các xét nghiệm có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn:

Yêu cầu bác sĩ cung cấp cho bạn các xét nghiệm này. Mỗi loại sẽ cung cấp cho bạn thông tin có giá trị về nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Xét nghiệm Lipoprotein:

Cái gì: Một xét nghiệm máu để đo tổng lượng cholesterol, LDL holesterol “xấu”, HDL cholesterol “tốt” và chất béo trung tính (một dạng khác của at trong máu). Bài kiểm tra được đưa ra sau thời gian nhanh từ 9 đến 12 giờ.

Lý do: Để tìm hiểu xem bạn có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây không: cholesterol trong máu cao (cholesterol toàn phần và LDL cao), cholesterol HDL thấp hoặc mức chất béo trung tính cao. Tất cả đều ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim của bạn.

Khi nào: Tất cả người lớn khỏe mạnh nên thực hiện hồ sơ lipoprotein ít nhất 5 năm một lần. Tùy thuộc vào kết quả, bác sĩ có thể muốn lặp lại xét nghiệm thường xuyên hơn

Xét nghiệm huyết áp:

Cái gì: Một bài kiểm tra đơn giản, không đau bằng cách sử dụng một vòng bít bơm hơi.

Lý do: Để tìm hiểu xem bạn có bị cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp) hoặc tiền tăng huyết áp hay không. Cả hai đều là yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Khi nào: Ít nhất 2 năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu bạn bị cao huyết áp hoặc tiền tăng huyết áp.

Xét nghiệm đường huyết lúc đói:

Cái gì: Xét nghiệm ưu tiên để chẩn đoán bệnh tiểu đường. Sau khi nhịn ăn qua đêm, bạn sẽ được xét nghiệm máu vào sáng hôm sau.

Lý do: Để tìm hiểu xem bạn có bị tiểu đường hoặc có khả năng phát triển bệnh hay không. Mức đường huyết lúc đói từ 126 mg / dL trở lên trong hai lần xét nghiệm vào những ngày khác nhau có nghĩa là bạn bị tiểu đường. Mức từ 100 đến 125 mg / dL có nghĩa là bạn có tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và có thể bị tiền tiểu đường. Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và các rối loạn y tế khác.

Khi nào: Ít nhất 3 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, bạn nên kiểm tra ở độ tuổi trẻ hơn và thường xuyên hơn.

Xét nghiệm Chỉ số khối cơ thể (BMI) và chu vi vòng eo

Cái gì: BMI là thước đo cân nặng của bạn so với chiều cao của bạn. Vòng eo là thước đo lượng mỡ xung quanh vòng eo của bạn.

Lý do: Để tìm hiểu xem loại cơ thể của bạn có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hay không. Chỉ số BMI từ 25 trở lên có nghĩa là bạn đang thừa cân. Chỉ số BMI từ 30 trở lên có nghĩa là bạn bị béo phì. Cả thừa cân và béo phì đều là những yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Đối với phụ nữ, số đo vòng eo trên 35 inch sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Đối với nam giới, số đo vòng eo hơn 40 inch sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Khi nào: Cứ 2 năm một lần, hoặc thường xuyên hơn nếu bác sĩ đề nghị. Ngoài ra còn có một số xét nghiệm có thể xác định liệu bạn đã mắc bệnh tim hay chưa. Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có cần kiểm tra căng thẳng, điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) hay một xét nghiệm chẩn đoán khác.

Đánh giá rủi ro của bạn

Dưới đây là một bài kiểm tra nhanh để tìm hiểu xem bạn có tăng nguy cơ bị đau tim hay không. Nếu bạn không biết một số câu trả lời, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

● Bạn có hút thuốc không?

● Huyết áp của bạn là 140/90 mmHg hoặc cao hơn; HOẶC, bạn đã được bác sĩ thông báo rằng huyết áp của bạn quá cao?

● Bác sĩ đã nói với bạn rằng cholesterol “xấu” LDL của bạn quá cao; rằng tổng mức cholesterol của bạn là 200 mg / dL hoặc cao hơn; HOẶC, rằng HDL cholesterol "tốt" của bạn thấp hơn 40 mg / dL?

● Cha hoặc anh trai của bạn bị đau tim trước 55 tuổi; HOẶC, mẹ hoặc chị gái của bạn đã từng có trước 65 tuổi chưa?

● Bạn có bị tiểu đường HOẶC đường huyết lúc đói là 126 mg / dL hoặc cao hơn; HOẶC, bạn có cần thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu của mình không?

● Đối với nữ: Bạn trên 55 tuổi?

● Đối với nam: Bạn trên 45 tuổi?

● Bạn có điểm Chỉ số khối cơ thể từ 25 trở lên không? (Để tìm hiểu, xem trang 27.)

● Bạn có hoạt động thể chất ít hơn tổng cộng 30 phút trong hầu hết các ngày không?

● Có bác sĩ nói với bạn rằng bạn bị đau thắt ngực (đau ngực); HOẶC, bạn đã bị đau tim chưa?

Nếu bạn trả lời “có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này, bạn có nguy cơ cao bị đau tim. Đọc tiếp để tìm hiểu những gì bạn có thể làm để giảm rủi ro

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Các yếu tố rủi ro chính

Hợp tác chặt chẽ với bác sĩ của bạn là bước đầu tiên quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Nhưng để tạo ra sự khác biệt lâu dài, bạn cũng cần tìm hiểu thêm về bệnh tim cũng như các loại thói quen và tình trạng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đó là trái tim của bạn và bạn chịu trách nhiệm. Sau đây là hướng dẫn về các yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim và cách mỗi yếu tố trong số chúng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Hút thuốc:

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hút thuốc là “nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật có thể phòng ngừa được ở Hoa Kỳ. Những người hút thuốc có nguy cơ bị đau tim cao gấp 6 lần so với những người không hút thuốc và nguy cơ tăng lên theo số lượng thuốc hút mỗi ngày. Hút thuốc cũng có thể rút ngắn cuộc sống khỏe mạnh, vì những người hút thuốc có khả năng bị đau tim hoặc các vấn đề về tim lớn khác sớm hơn những người không hút thuốc ít nhất 10 năm.

Nhưng bệnh tim không phải là nguy cơ sức khỏe duy nhất mà những người hút thuốc phải đối mặt. Hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ và làm tăng đáng kể khả năng phát triển ung thư phổi. Hút thuốc cũng có liên quan đến nhiều loại ung thư khác, bao gồm ung thư miệng, đường tiết niệu, thận và cổ tử cung. Hút thuốc cũng gây ra hầu hết các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bao gồm viêm phế quản và khí phế thũng. Nếu bạn sống hoặc làm việc với những người khác, khói thuốc của bạn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho những người đó. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên 60% đối với những người không hút thuốc, những người thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

Hiện nay, 25 phần trăm đàn ông Mỹ và 20 phần trăm phụ nữ Mỹ hút thuốc. Đáng lo ngại hơn nữa, 26 phần trăm học sinh trung học phổ thông hút thuốc. Ở những người trẻ tuổi, hút thuốc có thể cản trở sự phát triển của phổi và gây ra các bệnh hô hấp thường xuyên và nghiêm trọng hơn, ngoài ra còn có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Những người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc lá, họ càng có nhiều khả năng bị nghiện nicotine.

Đơn giản là không có cách nào an toàn để hút thuốc. Thuốc lá ít hắc ín và ít nicotin không làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các bệnh liên quan đến hút thuốc khác. Cách duy nhất an toàn và có lợi cho sức khỏe là không hút thuốc.

Huyết áp cao:

Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, là một yếu tố nguy cơ chính khác của bệnh tim, cũng như bệnh thận và suy tim sung huyết. Huyết áp cao cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất của đột quỵ. Ngay cả mức huyết áp hơi cao cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh này.

Nghiên cứu mới cho thấy ít nhất 65 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị huyết áp cao - tăng 30% trong vài năm qua. Đáng lo ngại không kém, mức huyết áp đã tăng lên đáng kể đối với trẻ em và thanh thiếu niên Hoa Kỳ, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tăng huyết áp ở tuổi trưởng thành.

Những nguyên nhân chính gây ra huyết áp cao là tiền sử gia đình mắc bệnh, thừa cân và chế độ ăn nhiều muối. Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ tuổi. Trong số những người lớn tuổi, phụ nữ có nhiều khả năng bị cao huyết áp hơn nam giới. Người Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng bị cao huyết áp và ở độ tuổi sớm hơn người da trắng. Nhưng gần như tất cả chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là khi chúng ta lớn lên. Những người Mỹ trung niên hiện không bị cao huyết áp có 90% nguy cơ phát triển bệnh.

Huyết áp cao thường được gọi là kẻ giết người thầm lặng vì nó thường không gây ra triệu chứng. Do đó, nhiều người ít để ý đến huyết áp của mình cho đến khi bệnh nặng. Theo một cuộc khảo sát quốc gia, 2/3 số người bị huyết áp cao không kiểm soát được nó. Tin tốt là bạn có thể thực hiện hành động để kiểm soát hoặc ngăn ngừa huyết áp cao, và do đó tránh được nhiều chứng rối loạn đe dọa tính mạng. Một phân loại huyết áp mới, được gọi là tiền cao huyết áp, đã được tạo ra để cảnh báo mọi người về nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp để họ có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa căn bệnh này.

Huyết áp là gì? Huyết áp là lực do máu tác động lên thành động mạch. Mọi người đều phải có một số huyết áp để máu có thể đến tất cả các cơ quan của cơ thể. Thông thường, huyết áp được biểu thị bằng hai con số, chẳng hạn như 120/80, và được đo bằng milimét thủy ngân (mmHg). Con số đầu tiên là huyết áp tâm thu, lượng lực sử dụng khi tim đập. Con số thứ hai, hay huyết áp tâm trương, là áp suất tồn tại trong động mạch giữa các nhịp tim. Vì huyết áp thay đổi thường xuyên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nên kiểm tra nó vào vài ngày khác nhau trước khi quyết định xem nó có quá cao hay không. Huyết áp được coi là “cao” khi nó duy trì trên mức tiền huyết áp trong một khoảng thời gian. 

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết

Hiểu rủi ro từ căn bệnh huyết áp:

Điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của từng danh mục này. Tất nhiên, huyết áp cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hơn bất kỳ loại nào khác. Nhưng nhiều người không nhận ra rằng loại thứ hai - tiền tăng huyết áp - cũng làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim. Trong phạm vi có thể, mọi người nên hướng tới mức huyết áp bình thường.

Cũng cần lưu ý rằng mức huyết áp tâm thu cao (số đầu tiên) là nguy hiểm. Nếu huyết áp tâm thu của bạn từ 140 mmHg trở lên, bạn có nhiều khả năng mắc các bệnh tim mạch và thận ngay cả khi huyết áp tâm trương (số thứ hai) của bạn ở mức bình thường. Sau 50 tuổi, mọi người có nhiều khả năng bị huyết áp tâm thu cao. Huyết áp tâm thu cao là huyết áp cao. Nếu bạn có tình trạng này, bạn sẽ cần phải thực hiện các bước để kiểm soát nó. Huyết áp cao có thể được kiểm soát bằng hai cách: thay đổi lối sống và dùng thuốc.

Thay đổi lối sống của bạn

Nếu huyết áp của bạn không quá cao, bạn có thể kiểm soát nó hoàn toàn bằng cách giảm cân nếu bạn đang thừa cân, hoạt động thể chất thường xuyên, cắt giảm rượu và thay đổi thói quen ăn uống. Một kế hoạch ăn uống đặc biệt được gọi là DASH có thể giúp bạn giảm huyết áp. DASH là viết tắt của “Phương pháp tiếp cận chế độ ăn uống để ngăn chặn tăng huyết áp.” Kế hoạch ăn uống DASH nhấn mạnh trái cây, rau, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo. Nó rất giàu magiê, kali và canxi, cũng như protein và chất xơ. Nó chứa ít chất béo bão hòa và tổng chất béo và cholesterol, đồng thời hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt và đồ uống có thêm đường.

Nếu bạn tuân theo kế hoạch ăn uống DASH và cũng tiêu thụ ít natri hơn, bạn có khả năng giảm huyết áp nhiều hơn. Natri là một chất ảnh hưởng đến huyết áp. Nó là thành phần chính của muối và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như súp, bữa ăn tiện lợi, một số bánh mì và ngũ cốc, và đồ ăn nhẹ có muối. Để biết thêm về kế hoạch ăn uống DASH và những thay đổi khác mà bạn có thể thực hiện để giảm và ngăn ngừa huyết áp cao.

JOSE HENRIQUEZ

"Bác sĩ đã gửi tôi đến một chuyên gia dinh dưỡng. Cô ấy là người đã dạy tôi những điều mà tôi phải làm để ăn uống đúng cách. Thời gian đầu thật khó khăn vì một khi bạn đã có những thói quen xấu, chúng rất khó để phá bỏ. Nhưng, một khi tôi nhận ra điều đó là vì lợi ích của bản thân và không ai sẽ chăm sóc tôi ngoại trừ tôi, tôi quyết định bắt đầu ăn uống tốt hơn."

Bạn xem tiếp >>>  Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 3

Quay lại xem phần tại: >>> Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần phải biết - phần 1

THAM KHẢO SẢN PHẨM BỔ TIM MẠCH BI-Q10 MAX

bi-q10 max

buy

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại : Bi-Q10 Max Tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể

Viết bình luận