Công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào

Cây bìm bịp là loại cây ngoài tự nhiên ít người để ý đến, nhưng lại có rất nhiều công dụng với sức khỏe. Vậy công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Cây bìm bịp từ lâu đã được dùng để điều trị bệnh viêm thận, teo thận, suy thận, sỏi thận và được xem là cứu tinh của các bệnh nhân bị thận. Ngoài ra, bìm bịp cũng được dùng để trị nhiều bệnh khác như viêm họng, viêm gan, vàng da, bệnh ngoài da, tăng huyết áp, viêm dạ dày, thấp khớp, … Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào?

Công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào

* Tổng quan về cây bìm bịp

Cây bìm bịp có tên khoa họa là Clinacanthus nutans, dân gian thường gọi là cây mảng cộng hay xương khỉ. Là loại cây thân nhỏ, hình trụ, chuyển vàng khi khô, mọc thành bụi, cao khoảng chừng 3m. Lá có cuống ngắn, màu xanh thẫm, hoa màu đỏ hay hồng, thường mọc hoang ở các vùng nông thôn của nước ta. Sở dĩ nó có tên cây bìm bịp là vì người ta thấy, khi Chim bìm bịp non bị gãy chân thì Chim bìm bịp mẹ lấy cây này cắn nát rồi đắp vào vết gãy, vết thương nhanh chóng lành.

- Thân: Thân hình trụ, chuyển thành màu vàng khi khô.

- Lá: Lá nguyên có cuống ngắn, phiến lá hình mác hay thuôn, mặt lá hơi nhăn, mềm, xanh, bóng, kích thước 7-9cm x 2-2,5cm. Có 5 hoặc 6 gân bên và lồi trên cả hai mặt khi khô, đỉnh lá có đuôi nhọn.

- Hoa: Gié hoa dày, xụ, ở ngọn nhánh, lá hoa hẹp. Hoa đỏ hay hồng, cao 3-5cm, đài cao 1cm, có lông trĩn, vành dài 5cm, có 2 môi đứng, môi dưới 3 răng, tiểu nhụy 2, bao phấn vàng xanh, nang dài 1,5cm, cuống ngắn. Nhị và nhụy hoa nhẵn. Mùa hoa xuân - hạ.

- Quả: có 4 hạt.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau bìm bịp được phân tích tại Trung tâm III thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy:

Hàm lượng chất béo: 1,1(tính theo khối lượng %)

Hàm lượng chất sơ: 1,4(tính theo khối lượng %)

Hàm lượng đạm: 3,2(tính theo khối lượng %)

Hàm lượng canxi: 147(mg/100g)

Công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào

* Công dụng của cây bìm bịp

+ Chữa lở miệng: lá mảnh cộng 20 -60g rửa sạch, thêm chút nước giã nát lọc lấy nước ngậm và nuốt dần trong ngày.

+ Giảm sưng đau, bong gân: Dùng lá tươi giã đắp chữa mắt sưng đau, xào nóng bó chữa bong gân, sưng khớp, gãy xương…

+ Lợi tiểu: Cây Bìm bịp có tác dụng lợi tiểu, hạn chế ô xi hóa trong các tế bào, làm kích hoạt tế bào lành, tính lương hàn. Giúp cơ thể giải độc tố, ức chế các tế bào lạ trong đó có tế bào ung thư.  

+ Chữa viêm gan mạn: Toàn cây mảnh cộng khô 30g, râu ngô 20g, lá vọng cách 12g; trầm bì 12g, sâm đại hành 16g. Đem sắc với 1000l nước, giữ sôi nhỏ lửa 30 phút, chia 3 lần uống trong ngày.

+ Chữa thoái hóa cột sống, gai cột sống đau nhức xương: Mảnh cộng tươi 80g, ngải cứu tươi 50g, củ sâm đại hành tươi 50g; tất cả giã nhuyễn, xào nóng với giấm, để âm ấm đắp vào chỗ bị bệnh, băng cố định lại. Đắp buổi tối trước khi đi ngủ, sáng dậy gỡ ra, liên tục 5 -10 ngày. Nếu kết hợp với thuốc sắc uống tác dụng càng nhanh.

+ Tăng cường miễn dịch: Nâng cao sức đề kháng cơ thể, làm bền thành mạch, dưỡng tâm. Trong đông y, mảnh cộng có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng thanh can (mát gan, tiết mật) khử ứ, tiêu thũng, chỉ thống (chống đau). Dùng để chữa viêm gan, vàng da, giảm tiết mật, đau nhức do phong thấp, gãy xương và một số chứng bệnh ngoài da.

+ Cây Bìm bịp dùng để chữa viêm gan: Nghiên cứu hiện đại cho thấy: Mảnh cộng chứa nhiều sinh tố, khoáng chất, tanin, flavon, glycosind. Còn chứa các hợp chất của cerebrosid và glycerol có tác dụng trị mụn rộp ở mép hay cơ quan sinh dục. Trong dân gian, tại một số địa phương người ta dùng lá non để nấu canh, lá khô dùng làm bánh mảnh cộng.

+ Cây Bìm bịp cho hỗ trợ cho điều trị ung thư: Cây bìm bịp hay mảng cộng có thể hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả bởi nó giúp hạn chế oxy hóa trong các tế bào, ức chế các tế bào lạ trong đó có tế bào gây ung thư, làm mạnh các tế bào lành. Có tính lương hàn, giúp cơ thể lợi tiểu, giải độc tố, nâng cao sức đề kháng cơ thể; giúp an thần, dưỡng tâm. Có thể dùng cây khô khoảng 20 - 30 gam sắc uống mỗi ngày, nếu dùng tươi thì có thể gấp đôi liều lượng. Ngoài ra có thể phối hợp với một số loại cây dân gian khác có tác dụng điều trị bệnh ung thư như: rễ bồ công anh, xáo tam phân, trinh nữ hoàng cung, lá đu đủ đực…

Công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu công dụng của cây bìm bịp với sức khỏe con người như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Công dụng của cây bàng như thế nào

>>> Công dụng của cây atiso với sức khỏe như thế nào

>>> Công dụng của rau ngổ với sức khỏe con người như thế nào

Viết bình luận