Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là căn bệnh mà nhiều người gặp phải hiện nay. Vậy cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Hiện tại không có cách chữa trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhưng việc điều trị có thể giúp làm chậm sự tiến triển của tình trạng bệnh và kiểm soát các triệu chứng. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả

1. Tổng quan về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh viêm phổi mãn tính gây ra tắc nghẽn luồng không khí từ phổi. Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, sản xuất chất nhầy đờm và thở khò khè. Nó thường do tiếp xúc lâu dài với các khí hoặc hạt vật chất kích thích, thường là do khói thuốc lá. Những người bị COPD có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư phổi và nhiều bệnh khác.

Khí thũng và viêm phế quản mãn tính là hai tình trạng phổ biến nhất góp phần gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hai tình trạng này thường xảy ra cùng nhau và có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng giữa những người mắc bệnh COPD.

Viêm phế quản mãn tính là tình trạng viêm niêm mạc của các ống phế quản, mang không khí đến và đi từ các phế nang của phổi. Nó được đặc trưng bởi ho và sản xuất chất nhầy hàng ngày.

Khí phế thũng là tình trạng các phế nang ở phần cuối của đường dẫn khí nhỏ nhất của phổi bị phá hủy do tiếp xúc có hại với khói thuốc lá và các khí và hạt vật chất kích thích khác.

Mặc dù COPD là một bệnh tiến triển trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, nhưng COPD có thể điều trị được. Với sự quản lý thích hợp, hầu hết những người bị COPD có thể đạt được sự kiểm soát tốt các triệu chứng và chất lượng cuộc sống, cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan khác.

+ Đối tượng nào dễ bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

Nguyên nhân chính hoặc chính của COPD là hút thuốc. Nhưng không phải tất cả những người hút thuốc đều phát triển bệnh. Bạn có thể có nguy cơ cao hơn nếu bạn:

- Là người được chỉ định là nữ khi sinh.

- Trên 65 tuổi.

- Đã tiếp xúc với ô nhiễm không khí.

- Đã từng làm việc với hóa chất, bụi hoặc khói.

- Bị thiếu hụt alpha-1 antitrypsin (AAT), một yếu tố nguy cơ di truyền đối với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

- Người có tiền sử hen suyễn.

Xem thêm: >>> Bỏ túi 7 biện pháp ngừa bệnh viêm phổi ngay khi có triệu chứng

2. Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

+ Bỏ hút thuốc:

Nếu bạn hút thuốc, cách điều trị hiệu quả nhất đối với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là ngừng hút thuốc. Bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra những cách giúp bạn dễ dàng hơn. Bạn có khả năng bỏ thuốc cao gấp ba lần nếu có sự trợ giúp từ các biện pháp hỗ trợ và uống thuốc. Đây có thể là tất cả các phương pháp điều trị cần thiết trong giai đoạn đầu của bệnh COPD. Không bao giờ là quá muộn để ngừng hút thuốc. Ngay cả những người bị COPD nặng hơn cũng có thể hưởng lợi từ việc bỏ thuốc lá.

+ Thuốc điều trị COPD:

Bác sĩ của bạn sẽ cùng nhau quyết định loại thuốc nào bạn nên sử dụng. Điều này sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh COPD của bạn, nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào và bất kỳ tác dụng phụ nào mà bạn có thể gặp phải.

- Theophylin viên nén:

Một số bệnh nhân có thể được bác sĩ chuyên khoa hô hấp kê toa theophylline. Bạn có thể cần phải xét nghiệm máu thường xuyên trong quá trình điều trị. Điều này là để kiểm tra mức độ thuốc trong máu của bạn. Điều này sẽ giúp bác sĩ tìm ra liều lượng tốt nhất để kiểm soát các triệu chứng của bạn đồng thời giảm nguy cơ tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

Cảm thấy và bị bệnh

Nhức đầu

Khó ngủ (mất ngủ)

Tim đập thình thịch, đập nhanh hoặc nhịp tim không đều (đánh trống ngực)

Đôi khi một loại thuốc tương tự gọi là aminophylline cũng được sử dụng.

Việc sử dụng theophylline trong điều trị bùng phát cấp tính không được khuyến cáo.

- Viên nén steroid:

Nếu bạn bị bùng phát đặc biệt nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê toa một đợt ngắn steroid. Điều này là để giảm viêm trong đường thở của bạn.

Một đợt điều trị kéo dài 5 ngày thường được khuyến nghị. Sử dụng lâu dài các viên thuốc steroid có thể gây ra tác dụng phụ như:

Tăng cân

Tâm trạng lâng lâng

Xương yếu (loãng xương)

Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một lượng thuốc steroid để giữ ở nhà. Bạn có thể cần dùng những thứ này ngay khi bạn bắt đầu trải qua một đợt bùng phát tồi tệ.

- Thuốc kháng sinh:

Bác sĩ có thể kê toa một đợt kháng sinh ngắn nếu bạn có dấu hiệu nhiễm trùng ngực.

Những dấu hiệu này có thể bao gồm:

Ho ra đờm vàng hoặc xanh

Sốt (nhiệt độ cao - 38 độ C trở lên)

Nhịp tim nhanh

Đau ngực hoặc tức ngực

Cảm thấy bối rối và mất phương hướng

Đôi khi bạn có thể được cho một đợt kháng sinh để giữ ở nhà. Những thứ này nên được thực hiện ngay khi bạn gặp các triệu chứng nhiễm trùng.

Cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hiệu quả

+ Liệu pháp oxy:

Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể gửi bạn đến một chuyên gia để xem liệu liệu pháp oxy có thể giúp ích cho bạn hay không. Oxy chỉ hữu ích khi điều trị cho những người có mức oxy thấp. Nó không giúp ích cho chứng khó thở ở những người có mức oxy không thấp. Đây không phải là phương pháp điều trị chứng khó thở, trong bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường gây ra bởi khó khăn trong việc di chuyển không khí vào và ra khi bạn thở, chứ không phải do mức oxy thấp.

Nếu bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính của bạn ảnh hưởng đến hơi thở của bạn, thông thường bạn sẽ được cho dùng ống hít. Đây là một thiết bị đưa thuốc vào phổi khi bạn hít vào. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng ống hít và tần suất sử dụng nó.

Có một số loại ống hít khác nhau cho COPD:

- Thuốc hít giãn phế quản tác dụng ngắn:

Đối với hầu hết những người bị COPD, thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn là phương pháp điều trị đầu tiên được sử dụng.

Thuốc giãn phế quản là thuốc giúp thở dễ dàng hơn bằng cách thư giãn và mở rộng đường thở.

Bạn nên sử dụng thuốc hít tác dụng ngắn khi bạn cảm thấy khó thở, tối đa là 4 lần một ngày.

- Thuốc hít giãn phế quản tác dụng kéo dài:

Nếu bạn có các triệu chứng suốt cả ngày, bạn sẽ cần dùng thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài.

Điều này hoạt động theo cách tương tự như thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn. Nhưng mỗi liều kéo dài ít nhất 12 giờ, vì vậy bạn chỉ cần sử dụng chúng một hoặc hai lần một ngày.

- Thuốc hít steroid:

Bác sĩ của bạn có thể bao gồm một ống hít steroid như là một phần của điều trị của bạn. Loại ống hít này được cung cấp cho bạn nếu bạn vẫn bị khó thở khi dùng thuốc hít tác dụng kéo dài hoặc thường xuyên bị bùng phát. Thuốc hít steroid có chứa thuốc corticosteroid. Điều này có thể giúp giảm viêm trong đường thở của bạn. Thuốc hít steroid thường được quy định là một phần của thuốc hít kết hợp. Chúng cũng bao gồm một trong những loại thuốc tác dụng lâu dài được đề cập ở trên.

+ Phục hồi chức năng phổi:

Phục hồi chức năng phổi là một chương trình tập thể dục và giáo dục được thiết kế cho những người mắc bệnh COPD. Đây là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất hiện có cho bệnh COPD. Yêu cầu bác sĩ hoặc y tá của bạn giới thiệu bạn. Một khóa học kéo dài khoảng sáu đến tám tuần và bạn sẽ là thành viên của một nhóm.

Ở mỗi buổi tập, bạn sẽ dành khoảng một nửa thời gian cho việc vận động thể chất. Điều này sẽ được thiết kế cẩn thận để cung cấp mức độ hoạt động phù hợp cho bạn. Bạn cũng sẽ nhận được thông tin và lời khuyên về những thứ như:

- Kỹ thuật thở và tư thế giúp bạn khi hết hơi

- Làm thế nào để quản lý căng thẳng

- Ăn uống lành mạnh

- Cách sử dụng ống hít và các loại thuốc khác

- Phải làm gì khi bạn không khỏe.

Phục hồi chức năng phổi là về việc giúp bạn quản lý bệnh COPD của mình tốt hơn. Đó là một phương pháp điều trị, không phải là một phương pháp chữa trị, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, tự tin hơn và kiểm soát được tình trạng của mình.

Sau khi bạn hoàn thành khóa học của mình, điều quan trọng là tiếp tục tập thể dục thường xuyên, duy trì hoạt động và sử dụng các kỹ thuật bạn đã học. Đọc thông tin của chúng tôi về việc duy trì hoạt động hoặc gọi cho đường dây trợ giúp của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Hầu hết mọi người thấy phục hồi chức năng phôi cải thiện khả năng tập thể dục và chất lượng cuộc sống của họ. Tác động của PR thường lớn hơn tác động của việc dùng thuốc dạng hít. Bằng cách kết hợp hai cách tiếp cận, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích nhất.

+ Tiêm phòng:

Hãy chắc chắn rằng bạn tiêm phòng cúm hàng năm để bảo vệ bạn khỏi vi-rút cúm có khả năng xuất hiện trong mùa đông. Tiêm phòng giúp giảm nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng nếu bạn tiếp xúc với bệnh cúm, chẳng hạn như viêm phổi và các vấn đề về tim. Bạn có thể tránh nhiễm trùng bằng cách tránh xa những người - kể cả trẻ em - những người bị cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng xoang hoặc viêm họng. Nếu bạn bị nhiễm trùng, hãy chắc chắn rằng bạn điều trị nó nhanh chóng.

+ Có kế hoạch tự quản lý:

Điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch giúp bạn quản lý bệnh COPD của mình, kế hoạch này đã được bác sĩ hoặc y tá đồng ý và được xem xét hàng năm.

+ Thông khí không xâm lấn:

Đôi khi, những người bị COPD nặng không thể loại bỏ khí carbon dioxide thải ra khỏi phổi, điều này có thể khiến bạn trở nên rất khó chịu. Nếu bạn nhập viện với tình trạng bùng phát nghiêm trọng và nồng độ carbon dioxide cao, bạn có thể được cung cấp phương pháp thở máy không xâm lấn. Điều này liên quan đến việc đeo khẩu trang vừa khít qua mũi hoặc che mũi và miệng của bạn, được kết nối với một máy giúp không khí đi vào phổi của bạn. Thông khí không xâm lấn hỗ trợ hơi thở của bạn để cho cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi và giúp bạn thở ra khí carbon dioxide.

Thông khí không xâm lấn đôi khi cũng được cung cấp tại nhà cho những người bị COPD nặng nhưng ổn định, những người có quá nhiều carbon dioxide trong máu (hypercapnia). Nếu bạn thường xuyên thức dậy với cơn đau đầu, hãy nói với bác sĩ của bạn. Đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn thở nông vào ban đêm và bạn có thể hưởng lợi từ việc thông khí không xâm lấn tại nhà. Nếu bạn được phát hiện có nồng độ carbon dioxide cao, thì bạn có thể được đánh giá để xem liệu đây có phải là phương pháp điều trị hữu ích cho bạn hay không.

+ Quy trình giảm thể tích phổi:

Thủ tục giảm thể tích phổi làm giảm lượng không khí bị mắc kẹt trong phổi. Các quy trình này chỉ là phương pháp điều trị thích hợp cho 1-2% người mắc bệnh COPD và chỉ hiệu quả đối với những người bị khí phế thũng. Giảm thể tích phổi có thể bao gồm phẫu thuật cắt bỏ phổi bị tổn thương hoặc đặt van vào đường thở để chặn phần khí phế thũng nhất.

Nếu bạn bị khí phế thũng và bạn đã được phục hồi chức năng phổi mà vẫn bị khó thở, hãy hỏi bác sĩ xem liệu bạn có phù hợp với quy trình giảm thể tích phổi hay không.

+ Chăm sóc các điều kiện y tế khác:

Hầu hết những người bị COPD đều có một hoặc nhiều tình trạng sức khỏe lâu dài khác. Ví dụ như bệnh tim, tiểu đường, loãng xương, các vấn đề về cơ và khớp cũng như lo lắng và trầm cảm. Điều này có thể xảy ra vì:

- Những người bị COPD có thể đã hút thuốc và hút thuốc gây ra các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là bệnh tim

- Các tình trạng y tế lâu dài phổ biến hơn khi mọi người già đi và COPD có xu hướng xảy ra ở người lớn tuổi

- COPD khiến người bệnh khó thở và ít hoạt động thể chất hơn, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

Điều quan trọng là phải đảm bảo tất cả các tình trạng sức khỏe của bạn được quản lý tốt và tất cả các triệu chứng của bạn đều được điều trị đúng cách. Ví dụ, bệnh tim phổ biến ở những người bị COPD và có thể là một nguyên nhân khác gây khó thở. Lo lắng có thể khiến bạn khó đối phó với cảm giác khó thở và khiến tình trạng khó thở của bạn trở nên trầm trọng hơn.

+ Người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giúp nên tham khảo sử dụng sản phẩm BLCare Max bổ phổi:

BLCare Max hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổi, trong đó dược chất chính là N-Acetyl Cystein là tiền chất của dược chất Glutathione kết hợp các dược chất chiết xuất thiết yếu có hoạt tính sinh học cao, với sinh khả dụng mạnh tác dụng hợp đồng cộng hưởng thúc đẩy sức khỏe của phổi, giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm chất nhầy trong đường hô hấp và tống đẩy đờm ra ngoài.

BLCare Max

https://bizweb.dktcdn.net/100/164/964/files/hotline-dat-hang.jpg?v=1498880799513

BLCare Max là một sản phẩm chuyên biệt cho phổi được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Enrinity Supplements Inc và Nhà Xuất Khẩu Veda Biologics, LLC U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổi, trong đó dược chất chính là N-Acetyl Cystein là tiền chất của dược chất Glutathione kết hợp các dược chất chiết xuất thiết yếu có hoạt tính sinh học cao, với sinh khả dụng mạnh tác dụng hợp đồng cộng hưởng thúc đẩy sức khỏe của phổi, giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm chất nhầy trong đường hô hấp và tống đẩy đờm ra ngoài.

BLCare Max là phức hợp độc quyền giữa các dược chất sinh học chiết xuất từ cây xương cựa thương hiệu MPC, giống nho (Muscadine) trồng ở Georgia, Nấm Linh Chi và mô tuyến ức. Tất cả các thành phần dược liệu đều có nguồn gốc tự nhiên này được định hướng chuyên sâu bằng các nghiên cứu khoa học tập trung để cải thiện sức khỏe đường hô hấp giúp dễ thở, thông khí tối ưu, an toàn và hiệu quả. BLCare Max giúp giảm ho, long đờm, giải độc và làm sạch phổi, loại bỏ tắc nghẽn, giảm co thắt, tăng cường sức khỏe các mô phế nang phổi, cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu thụ oxy của phổi, giữ lưu thông đường thở thông thoáng và cân bằng lượng chất nhầy, giảm tiết chất nhầy trong bệnh rối loạn chức năng nhầy, bệnh nhầy nhớt.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cách điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách phòng ngừa biến chứng viêm phổi - BNC medipharm

>>> Viêm phổi mạn tính ở người già phải làm sao?

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org, my.clevelandclinic.org, asthmaandlung.org.uk, hse.ie

Viết bình luận