Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - Phần 2

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là do sự tích tụ chất béo trong gan ở những bệnh nhân ít hoặc không sử dụng rượu. Nguyên nhân chính xác của NAFLD vẫn chưa được biết, nhưng nó thường liên quan đến các vấn đề y tế khác như bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol cao. Bệnh nhân NAFLD thường có nồng độ hormone insulin cao, nhưng kháng lại một số tác dụng của insulin (kháng insulin). Cả mức độ cao của insulin và kháng insulin đều có vai trò gây ra chất béo tích tụ trong gan. Chất béo tích tụ trong gan có thể đến từ chế độ ăn uống, tăng sản xuất chất béo trong gan hoặc giảm khả năng loại bỏ chất béo của gan. Di truyền có thể ảnh hưởng đến tất cả các quá trình này. Chế độ ăn uống có chứa nhiều carbohydrate và đường (bao gồm cả fructose và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao) có thể kích thích sản xuất chất béo trong tế bào gan.

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

CÁC CHƯƠNG TRÌNH VÀ NGUỒN LỰC LIÊN QUAN ĐẾN NAFLD BỔ SUNG

Chương trình dinh dưỡng và tập thể dục có cấu trúc

• Chương trình Thể dục Trao đổi chất của Đại học Michigan: Chương trình lối sống kéo dài 12 hoặc 24 tuần thông qua Chương trình Tim mạch Dự phòng của UM. www.umcvc.org/mfp

• Chương trình Quản lý Cân nặng của Đại học Michigan: Chương trình Ăn kiêng và Hoạt động Thể chất trong 3 tháng thông qua Chương trình Chuyển hóa, Nội tiết & Tiểu đường của UM. www.med.umich.edu/intmed/endocrinology/weightmanagement

• Giới thiệu Bác sĩ Dinh dưỡng/Chuyên gia Dinh dưỡng Khoa Tiêu hóa và Gan của Đại học Michigan: Các chuyên gia dinh dưỡng chuyên biệt cung cấp tư vấn và khuyến nghị cá nhân cho bệnh nhân mắc NAFLD. (734) 647-5944 hoặc (888) 229-7408

• Chương trình MHealthy của Đại học Michigan: Các chương trình và tài nguyên dành cho bệnh nhân bao gồm các lớp tập thể dục, công thức nấu ăn và các tài nguyên giáo dục khác.

www.hr.umich.edu/benefits-wellness/health/mhealthy/bệnh nhân-cộng đồng/dịch vụ-bệnh nhân-cộng đồng

• Người theo dõi cân nặng: Chương trình kiểm soát cân nặng phổ biến hiện có thông qua cộng đồng của bạn hoặc trực tuyến. www.weightwatchers.com/us

Quy trình giảm cân

• Khí cầu nội soi để giảm cân của Đại học Michigan (Orbera):

Bóng mềm được đặt trong dạ dày trong 6 tháng (được đặt bằng nội soi - một camera linh hoạt xuyên qua miệng vào dạ dày) để khuyến khích kiểm soát khẩu phần ăn. www.orbera.com

• Nhóm Phẫu thuật Giảm béo của Đại học Michigan: Các lựa chọn phẫu thuật để giảm cân.

www.med.umich.edu/bariatricsurgery

Tạp chí tập thể dục và truy cập calo trực tuyến miễn phí:

• MyFitnessPal: www.myfitnesspal.com

• SparkPeople: www.sparkpeople.com

Trang web cho công thức nấu ăn lành mạnh

• SparkRecipes: công thức nấu ăn.sparkpeople.com

• Ăn uống lành mạnh: www.eatingwell.com

• Công thức nấu ăn trong tuần của Ủy ban Bác sĩ về Thuốc có trách nhiệm (PCRM):

www.pcrm.org/health/diets/recipes

• Ăn uống đúng cách: www.eatright.org/resources/food/planning-and-prep/recipes

Nghiên cứu liên quan đến NAFLD hiện tại và tương lai

• Trang web Khoa Gan của Đại học Michigan

www.med.umich.edu/hepatology/trials/NAFLD-NASH

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

KHUYẾN NGHỊ HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT CHO BỆNH NHÂN BỆNH NAFLD

Hoạt động thể chất là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để có được thân hình cân đối và khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng hoạt động thể chất có thể giúp giảm lượng chất béo trong gan của bạn, đặc biệt ở những bệnh nhân có thể giảm 10% trọng lượng cơ thể hiện tại. Tăng cường hoạt động thể chất và cải thiện thể lực của bạn rất tốt cho tim, phổi, xương, cơ và khớp của bạn ngoài việc giúp cải thiện sức khỏe của gan. Thể dục thể chất làm giảm nguy cơ té ngã, đau tim, tiểu đường, huyết áp cao và một số bệnh ung thư. Nếu bạn đã có một hoặc nhiều vấn đề trong số này, việc trở nên cân đối hơn có thể giúp bạn kiểm soát các vấn đề sức khỏe khác và khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Cơ thể cân đối hơn cũng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, xử lý căng thẳng tốt hơn và giữ cho đầu óc minh mẫn.

Những điểm chính:

• Giảm lượng chất béo trong gan là kết quả của việc giảm tổng lượng calo tổng thể kết hợp với tăng hoạt động thể chất.

• Không có chương trình hoạt động thể chất nào được chứng minh là hiệu quả hơn chương trình khác. Dưới đây là các khuyến nghị tổng thể để tăng mức độ hoạt động thể chất của bạn. Điều quan trọng nhất là tìm các hoạt động phù hợp với bạn và có thể thực hiện thường xuyên.

• Ngay cả khi không giảm cân đáng kể, hoạt động thể chất nhiều hơn vẫn có lợi cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả khả năng giảm lượng chất béo trong gan của bạn.

HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT & THỂ DỤC LÀ GÌ?

Hoạt động thể chất là bất kỳ loại hoạt động nào khiến cơ thể bạn vận động.

Các loại hoạt động thể chất có thể giúp bạn có thân hình cân đối và khỏe mạnh bao gồm:

• Hoạt động thể dục nhịp điệu hoặc “tim mạch”: những hoạt động này khiến tim bạn đập nhanh hơn và khiến bạn thở khó khăn hơn. Ví dụ như đi bộ nhanh, đi xe đạp, bơi lội hoặc chạy. Các hoạt động aerobic tăng cường tim và phổi của bạn và tăng cường sức chịu đựng của bạn.

• Các hoạt động rèn luyện sức mạnh: những hoạt động này giúp cơ bắp của bạn hoạt động chống lại, hoặc “chống lại” một thứ gì đó và tập trung vào việc xây dựng cơ bắp và xương chắc khỏe hơn. Ví dụ như nâng tạ, chống đẩy hoặc sử dụng dây kháng lực.

• Các hoạt động kéo giãn: các hoạt động này hoạt động dựa trên tính linh hoạt và khả năng cử động các khớp và cơ của bạn thông qua toàn bộ phạm vi chuyển động của chúng. Giãn cơ giúp bạn linh hoạt hơn và tránh chấn thương.

Thể hình có nghĩa là có thể thực hiện các hoạt động thể chất. Nó cũng có nghĩa là có năng lượng và sức mạnh để cảm thấy tốt nhất có thể. Trở nên cân đối hơn, dù chỉ một chút, có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Bạn không cần phải là một vận động viên để được khỏe mạnh. Đi bộ nhanh nửa giờ mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được mức độ khỏe mạnh. Và nếu điều này khó đối với bạn, bạn có thể tập luyện để đạt được mức độ tập luyện giúp bạn cảm thấy tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN CÓ THỂ HOẠT ĐỘNG THỂ CHẤT HƠN?

Hoạt động thể chất vừa phải là an toàn cho hầu hết mọi người. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của mình trước khi trở nên tích cực hơn, đặc biệt nếu bạn không hoạt động nhiều hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn đã sẵn sàng thêm nhiều hoạt động thể chất hơn vào cuộc sống của mình, đây là một số mẹo để bạn bắt đầu:

• Biến hoạt động thể chất thành một phần trong ngày bình thường của bạn. Tạo thói quen thường xuyên sử dụng cầu thang bộ chứ không phải thang máy và đi bộ để làm việc vặt gần nhà.

• Bắt đầu đi bộ. Đi bộ là một hoạt động thể dục tuyệt vời mà hầu hết mọi người có thể bắt đầu thực hiện. Tạo thói quen đi dạo hàng ngày với các thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc thú cưng.

• Tìm một đối tác hoạt động. Điều này có thể làm cho việc tập thể dục trở nên thú vị hơn.

• Tìm một hoạt động mà bạn thích và gắn bó với nó. Thay đổi nó với các hoạt động khác để bạn không cảm thấy nhàm chán.

• Sử dụng các Công cụ Tương tác như ứng dụng điện thoại thông minh hoặc máy đếm bước chân/máy theo dõi hoạt động để theo dõi mức độ hoạt động thể chất của bạn và tìm hiểu xem bạn đốt cháy bao nhiêu calo trong khi tập thể dục và các hoạt động hàng ngày.

Các bạn xem phần tiếp theo tại:

>>> Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - Phần 3

>>> Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - Phần 1

Người bị gan nhiễm mỡ không do rượu nên tham khảo sử dụng sản phẩm Funadin giúp nhanh khỏi bệnh hơn.

Funadin gồm 17 thảo dược: L-Arginine, N-Acetyl Cystein là tiền chất của Glutathione chất nội sinh khử gốc tự do mạnh nhất của cơ thể kết hợp với các thảo dược Milk Thistle (Silymarin), Reishi Mushrom, Baikal Skullcap, Schizandra Berry, Turmeric, Astragalus, Dong Quai, Picorhiza Rhizome, Alpha lipoic Acid, Taurin, Liver Powder Defatted; Liver Concentrate, Fish Oil, DHA/EPA, vitamin E,… giúp điều trị các bệnh lý về gan, giúp hạ men gan cao, gan nhiễm mỡ,…

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ

 

 

Viết bình luận