Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - Phần 1

NAFLD LÀ GÌ?

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là do sự tích tụ chất béo trong gan ở những bệnh nhân ít hoặc không sử dụng rượu. Nguyên nhân chính xác của NAFLD vẫn chưa được biết, nhưng nó thường liên quan đến các vấn đề y tế khác như bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol cao. Bệnh nhân NAFLD thường có nồng độ hormone insulin cao, nhưng kháng lại một số tác dụng của insulin (kháng insulin). Cả mức độ cao của insulin và kháng insulin đều có vai trò gây ra chất béo tích tụ trong gan. Chất béo tích tụ trong gan có thể đến từ chế độ ăn uống, tăng sản xuất chất béo trong gan hoặc giảm khả năng loại bỏ chất béo của gan. Di truyền có thể ảnh hưởng đến tất cả các quá trình này. Chế độ ăn uống có chứa nhiều carbohydrate và đường (bao gồm cả fructose và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao) có thể kích thích sản xuất chất béo trong tế bào gan.

Có hai loại NAFLD

1. Gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) là khi có chất béo tích tụ trong gan mà không gây viêm hoặc tổn thương tế bào gan. Sự tích tụ chất béo mà không bị viêm được gọi là nhiễm mỡ.

2. Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) là khi có tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan liên quan đến sự tích tụ chất béo.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)

Có tới 30% dân số Hoa Kỳ, hay khoảng 80 triệu người Mỹ, được ước tính mắc NAFLD! Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở một số quần thể nhất định, chẳng hạn như người gốc Tây Ban Nha, người châu Á và người Ấn Độ. NAFLD là rối loạn gan phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới phát triển.

Khi các vấn đề như béo phì và tiểu đường ngày càng gia tăng, thì NAFLD cũng vậy. NAFLD thường được phát hiện trên các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hoặc quét CAT. Dưới kính hiển vi, cấu trúc gan bình thường, nhưng các tế bào gan có sự tích tụ chất béo trong đó.

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

Khoảng 5% dân số Hoa Kỳ, hay khoảng 15 triệu người Mỹ, được ước tính mắc NASH. NASH là một dạng NAFLD tiến triển trong đó tình trạng viêm gây tổn thương gan. Tổn thương này bao gồm tế bào chết và mô sẹo (còn gọi là xơ hóa). Xơ hóa có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và khoảng 20% ​​người bị NASH có thể để lại sẹo nghiêm trọng được gọi là xơ gan.

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

CÁC YẾU TỐ RỦI RO CHO NAFLD/NASH LÀ GÌ?

Bệnh nhân NAFLD có xu hướng cũng có một hoặc nhiều đặc điểm của hội chứng chuyển hóa, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Do lối sống và di truyền giống nhau, những người có tiền sử gia đình mắc NAFLD có thể có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Hội chứng chuyển hóa

Được xác định là có 3 hoặc nhiều hơn các tính năng sau:

• Béo phì (BMI ≥30): đặc biệt là những người có vòng eo to hoặc béo bụng hay còn gọi là “dáng quả táo”

• Tiền tiểu đường hoặc tiểu đường*

• Cholesterol HDL thấp (mức cholesterol tốt thấp)

• Chất béo cao gọi là chất béo trung tính

•           Huyết áp cao

* Những người bị NAFLD và bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc NASH cao hơn.

CÁC DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA NAFLD/NASH LÀ GÌ?

Bệnh nhân NAFLD/NASH thường không có triệu chứng hoặc phát hiện cụ thể khi khám sức khoẻ. Thỉnh thoảng, bệnh nhân sẽ báo cáo cảm giác khó chịu mơ hồ ở vùng bụng trên bên phải hoặc mệt mỏi.

Hình ảnh ổ bụng thường được thực hiện vì những lý do khác và gan nhiễm mỡ được phát hiện tình cờ. Xét nghiệm gan có thể hoàn toàn bình thường, ngay cả với NASH.

CHẨN ĐOÁN NAFLD NHƯ THẾ NÀO?

Việc chẩn đoán không phải lúc nào cũng đơn giản vì bệnh nhân thường không có triệu chứng và các xét nghiệm về gan có thể hoàn toàn bình thường. Ngay cả khi chúng tăng cao, chỉ xét nghiệm gan không thể cho chúng ta biết mức độ nghiêm trọng của nó. Chẩn đoán thường được thực hiện nếu xét nghiệm các nguyên nhân khác của bệnh gan là âm tính và có những phát hiện đặc trưng về sự lắng đọng chất béo trong các xét nghiệm hình ảnh gan (như siêu âm, quét CAT hoặc MRI). Sinh thiết gan là cách duy nhất để phân biệt chính xác giữa NAFLD và NASH. Sinh thiết cũng có thể xác định mức độ tổn thương và đo lường mức độ xơ hóa (mô sẹo). Các xét nghiệm không xâm lấn, như Fibroscan (chụp đàn hồi thoáng qua), cũng có thể ước tính lượng mô mỡ và mô sẹo trong gan. Fibroscan ít chính xác hơn ở những người béo phì nặng, nhưng đây là một xét nghiệm an toàn và đơn giản có thể được lặp lại định kỳ để theo dõi tổn thương gan theo thời gian.

NHỮNG RỦI RO LIÊN QUAN ĐẾN NAFLD/NASH LÀ GÌ?

NAFLD

Nguy cơ phát triển bệnh gan tiến triển, như xơ gan, là rất thấp. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc NAFLD có nhiều nguy cơ mắc hoặc phát triển các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng như bệnh tim, bao gồm đau tim và huyết áp cao, cũng như bệnh tiểu đường. Trên thực tế, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một ở bệnh nhân NAFLD.

NASH

Những người bị NASH cũng tăng nguy cơ mắc hoặc phát triển bệnh tim, bao gồm đau tim và huyết áp cao. Khoảng 20% ​​người bị NASH có thể bị sẹo nghiêm trọng ở gan được gọi là xơ gan.

Xơ gan

Khi một thứ gì đó gây tổn thương cho gan, các tế bào gan sẽ bị giết và hình thành mô sẹo (xơ hóa). Khi toàn bộ gan bị sẹo, gan trở nên xơ cứng và teo lại. Điều này được gọi là xơ gan. Xơ gan làm thay đổi cách máu có thể chảy qua các mạch trong gan và có thể gây ra áp lực cao trong các mạch máu đó (tăng áp lực tĩnh mạch cửa). Khi các tế bào gan bình thường được thay thế bằng mô sẹo, gan ngừng thực hiện một số chức năng quan trọng của nó như tạo ra protein. Theo thời gian, bệnh nhân xơ gan có nguy cơ phát triển các biến chứng liên quan đến bệnh gan của họ. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

Mạch máu lớn (giãn tĩnh mạch) có thể chảy máu trong:

Vì gan bị xơ rất cứng nên áp lực có thể tích tụ trong các mạch máu nuôi gan. Áp lực này làm cho các mạch máu xung quanh gan phát triển lớn hơn bình thường. Tàu lớn được gọi là giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch lớn hình thành xung quanh thực quản (thức ăn

ống) và dạ dày có thể bị vỡ và chảy máu vào đường tiêu hóa.

Tích tụ chất lỏng ở bụng (cổ trướng) và chân:

Áp lực cao trong các tĩnh mạch của gan cũng khiến chất lỏng rò rỉ vào khoang bụng, được gọi là cổ trướng. Bàn chân và cẳng chân cũng có thể bị sưng tấy. Điều này có thể trở nên rất khó chịu và gây khó khăn cho việc ăn uống và thở. Nhưng vấn đề nguy hiểm nhất liên quan đến cổ trướng là nhiễm trùng, có thể đe dọa đến tính mạng.

Nhầm lẫn (bệnh não gan):

Khi gan không thể loại bỏ các chất độc hại, chúng có thể tích tụ trong dòng máu và đi vào não. Điều này có thể gây ra những thay đổi trong hành vi và kiểu ngủ cũng như nhầm lẫn và buồn ngủ. Những thay đổi này được gọi là bệnh não gan.

Ung thư gan:

Gan có nhiều mô sẹo hoặc xơ gan tăng nguy cơ phát triển ung thư gan, được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan.

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

NAFLD/NASH ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Nghiên cứu tích cực đang được tiến hành, nhưng hiện tại không có loại thuốc cụ thể nào có thể chữa khỏi NAFLD. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả mỡ, viêm và mô sẹo đều có thể rời khỏi gan của bạn. Điều này có nghĩa là NAFLD và NASH có thể đảo ngược được.

Thay đổi lối sống

Có thể cải thiện tình trạng viêm và mỡ trong gan khi mọi người giảm cân và/hoặc thay đổi lối sống của họ. Đây là phương pháp điều trị đầu tiên cho NAFLD/NASH.

• Điều chỉnh lối sống bao gồm áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cũng như tăng cường hoạt động thể chất. Mục tiêu là những thay đổi này sẽ trở thành một phần lâu dài của thói quen hàng ngày và sẽ được duy trì suốt đời.

• Giảm 10% tổng trọng lượng cơ thể hiện tại của bạn sẽ làm tăng khả năng lượng mỡ trong gan và tình trạng viêm nhiễm sẽ được cải thiện. Nên giảm cân dần dần (mục tiêu từ 1-3 pound

mỗi tuần), vì giảm cân nhanh chóng thực sự có thể làm trầm trọng thêm bệnh gan.

Loại thuốc: Vitamin E

Bệnh nhân không bị tiểu đường và bị NASH được chẩn đoán bằng sinh thiết gan đôi khi sẽ được yêu cầu bắt đầu dùng Vitamin E (alpha-Tocopherol).

• Vitamin E là một chất chống oxy hóa được cho là giúp giảm viêm gan.

• Thuốc này chưa được nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường và không an toàn khi sử dụng với bệnh tim nghiêm trọng, vì vậy đừng bắt đầu dùng thuốc này mà không nói chuyện trước với bác sĩ gan của bạn.

Quản lý các bệnh khác

• Cải thiện việc kiểm soát các bệnh chuyển hóa khác như tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol/lipid cao cũng có thể giúp ích cho NAFLD.

Tránh Rượu

Sử dụng rượu vừa phải hoặc nặng có thể gây thêm tổn thương và tích tụ chất béo trong gan ở những người bị NAFLD. Do đó, bệnh nhân NAFLD nên tránh uống rượu hoàn toàn nếu có thể. Nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể cai rượu hoàn toàn, thì điều quan trọng là giảm thiểu lượng rượu tiêu thụ (dưới 2 ly mỗi ngày đối với nam và 1 ly mỗi ngày đối với nữ).

Thuốc an toàn trong NAFLD/NASH

• Bệnh nhân xơ gan phải tránh các loại thuốc giảm đau được gọi là “thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS)”. Chúng bao gồm các loại thuốc mua tự do như ibuprofen (Motrin®, Advil®), naproxen (Aleve® hoặc Naprosyn®), cũng như một số loại thuốc theo toa. Hãy hỏi bác sĩ nếu bất kỳ loại thuốc nào của bạn là NSAIDS.

• Sử dụng Tylenol® (acetaminophen) với liều lượng 2.000 mg/ngày hoặc ít hơn (không quá 6 viên thuốc thông thường hoặc không quá 4 viên thuốc bổ sung mỗi ngày VÀ không quá 20 viên thuốc thông thường hoặc không quá 15 viên bổ sung) là an toàn. viên tăng lực mỗi tuần). Một số loại thuốc cảm lạnh và thuốc giảm đau theo toa có chứa acetaminophen, vì vậy hãy đọc nhãn và đảm bảo rằng bạn không uống nhầm quá nhiều.

• Nếu có chỉ định khác, thuốc statin hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân NAFLD/NASH, ngay cả đối với những người bị xơ gan giai đoạn đầu.

Tiêm phòng

Những người chưa có miễn dịch với viêm gan A và B nên trải qua một loạt tiêm chủng vào lúc 0, 1 và 6 tháng. Điều này sẽ ngăn ngừa tổn thương gan đáng kể nếu tiếp xúc với một trong hai loại vi-rút này. Việc chủng ngừa cúm hàng năm (tiêm phòng cúm) cũng được khuyến khích.

Các bạn xem phần tiếp theo tại:

>>> Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu - Phần 2

Người bị gan nhiễm mỡ không do rượu nên tham khảo sử dụng sản phẩm Funadin giúp nhanh khỏi bệnh hơn.

Funadin gồm 17 thảo dược: L-Arginine, N-Acetyl Cystein là tiền chất của Glutathione chất nội sinh khử gốc tự do mạnh nhất của cơ thể kết hợp với các thảo dược Milk Thistle (Silymarin), Reishi Mushrom, Baikal Skullcap, Schizandra Berry, Turmeric, Astragalus, Dong Quai, Picorhiza Rhizome, Alpha lipoic Acid, Taurin, Liver Powder Defatted; Liver Concentrate, Fish Oil, DHA/EPA, vitamin E,… giúp điều trị các bệnh lý về gan, giúp hạ men gan cao, gan nhiễm mỡ,…

Funadin – Giải độc gan – Thanh lọc thận – Thông khí phổi

funadin

Funadin hiệu quả cao và an toàn cho:
- Người bị men gan cao, gan nhiễm mỡ
- Người bị viêm gan cấp, mãm tính
- Người bị viêm gan siêu virus A, B, C,…
- Người bị suy gan, xơ gan.

Funadin - Tăng cường khả năng giải độc, bảo vệ gan trước các tác nhân gây hại (gốc tự do, thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả, thực phẩm, thuốc điều trị bệnh)…

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Funadin tăng cường chức năng gan giúp điều trị men gan cao, gan nhiễm mỡ

 

Viết bình luận