Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Vậy biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Ung thư dạ dày mỗi năm có thể gây ra 800.000 ca tử vong trên khắp thế giới. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào.

Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào

* Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.

+ Các giai đoạn ung thư dạ dày:

- Giai đoạn 0: Giai đoạn 0 là ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Giai đoạn này còn gọi là ung thư biểu mô khi các tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

- Giai đoạn 1: Giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày. Giai đoạn này vẫn chưa có nguy hiểm gì và bệnh chưa lây qua các cơ quan khác.

- Giai đoạn 2: Ở ung thư dạ dày giai đoạn 2, các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc. Giai đoạn này còn gọi là ung thư dưới cơ.

- Giai đoạn 3: Ở giai đoạn ung thư dạ dày này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

- Giai đoạn 4: Đây là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã lan ra khắp cơ thể. Khi người bệnh được chẩn đoán giai đoạn này, cơ hội sống sót là rất ít.

* Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào?

Ung thư dạ dày được chia làm 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 tới giai đoạn 4. Mỗi giai đoạn đều khác nhau ở sự phát triển của tế bào ung thư và biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Đối với ung thư dạ dày giai đoạn 2, căn bệnh sẽ gây ra một số tác hại nhất định đối với cơ thể. Các tác hại đó sẽ biểu hiện qua các dấu hiệu như sau:

+ Bệnh nhân sẽ thấy buồn nôn và nôn. Triệu chứng này đặc biệt thường xuất hiện sau mỗi bữa ăn.

+ Chướng bụng, đầy bụng, ợ chua, chán ăn là biểu hiện cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 bị rối loạn. Điều này dẫn đến quá trình tiêu hóa và ăn uống diễn ra rất bất thường. Đương nhiên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người bệnh.

Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào

+ Bệnh nhân bị đau ở vùng thượng vị, đôi lúc bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ. Đôi khi cơn đau quặn lên khiến cho bệnh nhân phải chịu đựng rất nhiều. Các cơn đau của ung thư dạ dày giai đoạn 2 được cho là nhiều. Tất nhiên mức độ nghiêm trọng của nó cũng vượt xa giai đoạn.

+ Nhìn chung, bệnh nhân ung thư giai đoạn 2 không nghiêm trọng như các giai đoạn sau. Bệnh nhân vẫn có thể đi lại và ăn uống nhẹ. Tuy nhiên, các tế bào và khối u ung thư đã phát triển hơn so với giai đoạn trước. Nếu không được phát hiện và  điều trị kịp thời sẽ phát triển rất nhanh và rất khó lường.

* Ung thư dạ dày giai đoạn 2 có chữa được không

Ung thư dạ dày giai đoạn hai nguy hiểm và phức tạp hơn giai đoạn đầu. Tuy vậy sự di căn của các tế bào ung thư chưa lan rộng và kích thước khối u vẫn còn nhỏ. Do đó ung thư dạ dày giai đoạn 2 vẫn có nhiều khả năng chữa khỏi hoàn toàn. Việc chữa trị thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một vài yếu tố mang tính quyết định như: Cơ thể người bệnh có tương thích với thuốc không; tinh thần lạc quan, cố gắng chữa trị không; kinh phí chữa trị;…

Ngoài ra ung thư dạ dày 2 sẽ hay tái phát hơn giai đoạn đầu. Có thể cơ thể đã hết tế bào ung thư rồi nhưng sau đó do cơ địa hoặc khối u đã xuất hiện lây lan sang các hạch bạch huyết nhưng trong quá trình phẫu thuật chưa được lược bỏ hết hoàn toàn,…. thì ung thư vẫn có thể tái phát tại vị trí khác. Khoảng 6% bệnh nhân bị ung thư dạ dày được phát hiện vào giai đoạn 2. Với giai đoạn này, hơn 5 trong số 10 người được chẩn đoán sẽ sống ít nhất 5 năm.

* Cách điều trị ung dạ dày giai đoạn 2

+ Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này giúp điều trị và kiểm soát ung thư. 50 – 70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị. Chỉ định xạ trị tùy theo loại ung thư, type mô bệnh học, giai đoạn bệnh,…

+ Hóa trị: Phương pháp này dùng các thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Độc tố trong thuốc dành cho tế bào ung thư nhiều hơn độc cho tế bào lành của cơ thể. So với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ do hóa trị là có thể chấp nhận và kiểm soát được. Hóa trị chỉ định chủ yếu cho những bệnh nhân bị ung thư giai đoạn di căn.

Biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào

+ Phẫu thuật: Loại bỏ các khối u giai đoạn đầu từ lớp niêm mạc của dạ dày. Ung thư rất nhỏ giới hạn ở những lớp lót phía bên trong dạ dày. Do đó bác sĩ có thể được loại bỏ khối u bằng phương pháp phẫu thuật nội soi. Nội soi là một ống ánh sáng với một máy ảnh thông qua cổ xuống họng và vào dạ dày. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ đặc thù này để loại bỏ tế bào ung thư.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem biểu hiện của ung thư dạ dày giai đoạn 2 như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào

>>> Cách chữa ung thư dạ dày bằng thuốc nam an toàn hiệu quả

>>> Lá đu đủ chữa ung thư dạ dày như thế nào

Viết bình luận