Bệnh tâm thần có chữa khỏi không? - BNC medipharm

Bệnh tâm thần là căn bệnh thường gặp hiện nay do lối sống, stress, công việc, xã hội hiện đại. Bệnh tâm thần có chữa khỏi không là câu hỏi của nhiều người. Bệnh tâm thần là tình trạng rối loạn hoạt động não bộ gây nên những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong, tình cảm... Bệnh tâm thần điển hình bao gồm trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện, … Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem bệnh tâm thần có chữa khỏi không.

Bệnh tâm thần có chữa khỏi không

1. Bệnh tâm thần có chữa được không?

Bệnh tâm thần có thể chữa được, đó là thực tế và đã được chứng minh qua nhiều trường hợp. Đã có không ít bệnh nhân tâm thần được chữa khỏi bệnh hoặc ít nhất là kiểm soát được bệnh để duy trì cuộc sống một cách bình thường. Do đó, nếu chẳng may được chẩn đoán về bệnh tâm thần thì bạn cũng có thể hy vọng và hiệu quả điều trị bệnh. Tuy nhiên, quá trình điều trị sẽ dài lâu và cần đến rất nhiều ý chí cũng như sự quyết tâm của người bệnh và những người thân xung quanh. Việc giữ cho tinh thần ổn định, không tái phát các cơn rối loạn thần kinh sẽ không đơn giản. Để điều trị, cần thiết phải xây dựng một lộ trình bài bản, kết hợp nhiều phương pháp, tốt nhất nên tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình hoặc nhiều phương pháp có thể tạo ra hiệu quả.

Trước đây, tâm thần phân liệt được cho là một bệnh nội sinh, do cơ thể tự sinh ra và không có nguyên nhân. Các nghiên cứu mới hiện nay cho rằng, nhiều nguyên nhân gây tâm thần phân liệt như rối loạn các chất dẫn truyền thần kinh ở các khớp nối của tế bào thần kinh, biến đổi gen, yếu tố miễn dịch, nhiễm virus, do ảnh hưởng của tâm lý và tôn giáo, do chuyển hóa, nhiễm độc,... hoặc do bất thường về cấu trúc não. Các nghiên cứu đã mở ra cách nhìn nhận và hành động đúng, mở ra các phương pháp điều trị tâm thần phân liệt mới, mang đến cơ hội cho hàng ngàn bệnh nhân.

Nếu chữa tâm thần phân liệt trong giai đoạn sớm và điều trị đúng cách người bệnh sẽ có nhiều cơ hội thuyên giảm bệnh và có thể khỏi hẳn. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nếu được điều trị kịp thời, thuốc phù hợp, phối hợp nhiều liệu pháp và điều trị liên tục tối thiểu trong 5 năm, tỉ lệ khỏi hẳn bệnh có thể lên đến 50%.

Trong điều trị tâm thần phân liệt, phải có sự kết hợp giữa trị liệu tâm lý, liệu pháp lao động, phục hồi chức năng và sử dụng thuốc. Trong đó, việc sử dụng thuốc điều trị rối loạn thần kinh có vai trò quan trọng, giúp làm dịu các trạng thái hưng phấn, kích động, loạn thần, hoang tưởng, ảo giác,...Các thuốc chống loạn thần gồm có các thuốc loạn thần cổ điển như Aminazine, Haloperidol, Tisercin,.. Các thuốc an thần thế hệ mới như Risperidone, Olanzapin, Chlozapin,... Các thuốc điều trị tâm thần phân liệt thế hệ mới ít tác dụng phụ, cho hiệu quả tác dụng tốt đối với nhận thức bệnh nhân. Ngoài hai nhóm thuốc trên, còn có các thuốc chống loạn thần tác dụng kéo dài dùng cho các bệnh nhân không chịu uống thuốc hàng ngày như Haldol decanoate, Fluphenazine deconoate,...

Bệnh tâm thần phân liệt chữa khỏi không, không chỉ dựa vào người thầy thuốc mà phụ thuộc rất lớn vào người thân trong gia đình và cộng đồng xung quanh người bệnh.

Khi bệnh nhân được bác sĩ chỉ định dùng thuốc, người thân trong gia đình phải đôn đốc, nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng, uống thuốc đều đặn, tuyệt đối không được tự ý bỏ thuốc hoặc nghĩ uống thuốc nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà tự ý điều chỉnh đơn thuốc của bác sĩ.

Người chăm sóc phải theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân, thông báo với bác sĩ khi tái khám để bác sĩ điều chỉnh liều cho phù hợp. Nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng bất thường khi dùng thuốc hoặc dấu hiệu tái phát bệnh như thay đổi giấc ngủ, kích động, cáu bẳn, nói nhiều, có các hành động làm hại bản thân,...phải đưa bệnh nhân đi khám để được can thiệp kịp thời. Không cho bệnh nhân sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, ma túy,… vì những chất này có thể làm giảm tác dụng của thuốc chữa tâm thần phân liệt, dẫn đến nguy cơ tái phát bệnh.

Hướng dẫn người bệnh thực hiện vệ sinh cá nhân và làm một số công việc đơn giản trong nhà như dọn dẹp, gấp chăn màn,... Tạo điều kiện cho người bệnh tham gia vào những cuộc nói chuyện, các hoạt động của gia đình.

Về phía cộng đồng, cần có sự quan tâm, giúp đỡ, thông cảm và đối xử tốt với người bệnh. Giúp người bệnh tham gia vào những hoạt động tập thể, tạo cho họ cảm giác thoải mái và được tin tưởng.

Bệnh tâm thần có chữa khỏi không

2. Nguyên nhân của căn bệnh tâm thần

Sau khi đọc hết những điều chưa biết về căn bệnh, thì chúng ta cần phải đi tới ngay tới nguyên nhân. Tại sao không phải vì virus hay vi khuẩn, căn bệnh này lại nguy hiểm và đặc trưng đến vậy.

Thực chất căn bệnh này có thể lây nhưng lại đi theo các con đường và yếu tố khác nhau.

Thứ nhất, về yếu tố di truyền, nếu không có cha mẹ hoặc họ hàng mắc bệnh thì tỉ lệ mắc là 1% tuy nhiên nếu ngược lại thì tỉ lệ có thể lên tới 12%, đây là con số khá cao. Yếu tố tâm lý liên quan đến môi trường hoặc gia đình, môi trường sống và sự tác động tích cực hay tiêu cực từ xung quanh cũng ảnh hưởng mạnh mẽ tới tâm lý người bệnh.

Từ nguyên nhân trên thì chúng ta hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi bệnh tâm thần có chữa khỏi được không? Đó là có thể miễn là với những biện pháp chuẩn.

Thứ hai là cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa thuốc uống cho bệnh nhân và công tác phục hồi chức năng của tâm lý bệnh nhân. Một số loại thuốc chống loạn thần phổ biến hiện nay đó là Aminazine, hay Haldol... các loại thuốc này đã được nghiên cứu kỹ càng và chuẩn chỉ đảm bảo những yếu tố cơ bản và chất lượng và khả năng hạn chế và ngăn chặn căn bệnh.

Kết hợp nhuần nhuyễn với phục hồi chức năng và tâm lý xã hội của bệnh nhân

Thực chất bước này chiếm tới 70% giúp cho bệnh nhân khỏi bệnh, bao gồm việc giúp cho bệnh nhân hòa nhập với cộng đồng, thực hiện được những hoạt động như làm việc và học tập. Không chỉ giúp cho tâm lý người bệnh mà cả gia đình bệnh nhân cũng rất quan trọng trong việc chữa trị cho người bị bệnh.

Mỗi chúng ta nên có một cái nhìn mới về căn bệnh này, nếu ai hỏi bạn bệnh tâm thần có chữa khỏi được không , thì hãy trả lời là có vì nó cũng chỉ là căn bệnh bình thường mà thôi.

3. Các phương pháp chữa bệnh tâm thần

Nhiều người nghĩ rằng bệnh tâm thần không bao giờ chữa lành được, hoặc muốn giấu bệnh, hoặc nghĩ rằng phải cách ly người bệnh ra khỏi xã hội. Những quan niệm này đã quá lỗi thời nhưng thực tế hiện nay còn rất phổ biến, ngay cả trong số những người dân thành phố.

Nhiều người còn cho rằng bệnh tâm thần là một định mệnh tai ác, do ma quỷ xâm nhập vào người, do thần thánh gây ra nên còn chữa bệnh theo kiểu cúng bái, tốn kém rất nhiều tiền trước khi đưa đến bệnh viện chữa trị.

+ Phòng bệnh tâm thần có 3 cấp độ:

- Dự phòng độ I: là không để xuất hiện các rối loạn tâm thần (hiện nay y học chưa làm được)

- Dự phòng độ II: là phát hiện sớm, can thiệp sớm, điều trị sớm ngăn chặn tác hại của bệnh

- Dự phòng độ III: là phục hồi chức năng tâm lý xã hội cho người bệnh tâm thần để họ có thể lao động có ích cho bản thân, gia đình, xã hội và hoà nhập cộng đồng ở một mức độ nhất định (có sự phối hợp của thầy thuốc, gia đình và xã hội)

Bệnh tâm thần thực ra rất thường gặp, ai cũng có thể mắc bệnh này. Bệnh có thể điều trị được. Nhưng vấn đề là chữa tích cực, toàn diện và kiên trì mới có hy vọng lành.

+ Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc:

Nhờ có thuốc mà ngày nay kiến trúc bệnh viện, khoa tâm thần đã thay đổi từ hệ thống kín sang hệ thống mở. An thần kinh là thuốc điều trị chủ yếu và có rất nhiều loại. Sự lựa chọn loại thuốc, liều lượng thuốc rất khác nhau tuỳ từng trường hợp cụ thể. Hiện nay có nhiều biệt dược mới ra đời giúp thầy thuốc dễ dàng chọn lựa trong điều trị làm tăng đáng kể hiệu quả chữa bệnh tâm thần.

Chữa bệnh tâm thần không phải chỉ bằng thuốc men. Thuốc rất quan trọng để dập tắt nhanh chóng các cơn kích động dữ dội, cơn phá phách. Một khi cơn qua rồi, ngoài việc chú ý tiếp tục dùng thuốc, phải đồng thời tiến hành các phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý, bằng nghệ thuật như âm nhạc, hội hoạ, bằng vật lý trị liệu và thể dục thể thao cũng như các phương pháp lao động tái thích ứng xã hội.

+ Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý:

Can thiệp về tâm lý cần cho tất cả các loại bệnh, và đặc biệt cần thiết trong chữa bệnh tâm thần. Những bệnh tâm thần do căn nguyên tâm lý thì nhất định phải dùng liệu pháp tâm lý mới có kết quả tốt được.

Tại các bệnh viện tâm thần ban ngày, các phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý rất được coi trọng. Những tác động tâm lý trực tiếp là các liệu pháp: giải thích hợp lý, ám thị…, còn những tác động tâm lý gián tiếp chính là mô hình tiến bộ của bệnh viện ban ngày thể hiện ở cách bố trí các buồng bệnh, các buồng PHCN… sao cho người bệnh cảm thấy thoải mái, không có ấn tượng bị giam giữ hoặc bị cách ly với xã hội bên ngoài. Thêm vào đó là tinh thần thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế – những người biết yêu ngành, yêu nghề, yêu thương người bệnh như ruột thịt, làm cho người bệnh tin tưởng để có thể nói ra những uẩn khúc trong lòng đã góp phần gây ra bệnh tâm thần.

Bệnh tâm thần có chữa khỏi không

+ Chữa bệnh bằng phương pháp lao động - tái thích ứng xã hội:

Lao động ở đây nhằm mục đích điều trị người bệnh, có tác dụng khôi phục các hoạt động tâm thần của người bệnh. Người bệnh tâm thần nếu không được hướng dẫn lao động, dễ đi vào thế giới tự kỷ và mau chóng đi đến trạng thái tâm thần sa sút.

Liệu pháp lao động là hình thức cơ bản nhất để người bệnh tái thích ứng xã hội. Chỉ có lao động có tổ chức thì người bệnh mới gắn bó với tập thể, với xã hội. Bệnh viện tâm thần hoặc khoa tâm thần nào mà không tổ chức cho người bệnh lao động, là những bệnh viện và bệnh khoa không có sức sống, vào đấy sẽ thấy thiếu không khí sinh động, người bệnh khi thì trùm chăn ngủ suốt ngày, khi thì ngồi yên lặng một xó nhà, hoặc trêu chọc, phá phách, vẽ bậy lên tường, đi trốn…

Vì sao lao động lại đóng góp vào việc chữa bệnh tâm thần? Lao động huy động mọi khả năng hoạt động tâm thần của người bệnh, làm cho người bệnh tập trung chú ý và tăng cường ý chí, phát huy sáng kiến làm cho sản phẩm ngày một tốt hơn. Lao động làm cho người bệnh quên hết những cảm giác khó chịu do ảo giác và hoang tưởng gây ra, làm cho người bệnh bớt lo lắng về bệnh tật, làm mất đi những ý nghĩ đen tối, tiêu cực dễ xảy ra khi người bệnh ngồi không một mình. Lao động còn làm cho người bệnh vui vẻ phấn chấn hơn vì họ cảm thấy có ích cho xã hội…

Chữa bệnh tâm thần là một khoa học, nhưng cũng là một công tác tổ chức. Thầy thuốc chuyên khoa tâm thần chỉ giỏi chuyên môn chưa đủ, mà còn phải có khả năng làm công tác tổ chức, tuyên truyền vận động nhằm đạt được sự chuyển biến lớn về quan niệm, nhận thức của các tầng lớp nhân dân, một sự phối hợp của nhiều ngành trong xã hội.

Tham khảo sử dụng thực phẩm chức năng Super Power Neuro Max giúp bổ não, tăng cường chức năng não hiệu quả:

Super Power Neuro Max là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Captek Softgel International Inc, U.S.A.và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với hoạt chất chính là Cognizin™ là một biệt dược của Citicoline đã được đăng ký thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não. Sự kết của Cognizin™ với Phosphatides, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carritine, L-Glutamine, Taurine và Blueberry Fibers để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não. Điều đặc biệt trong sản phẩm Super Power Neuro Max là sự có mặt của Co-enzyme Q10 giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp tim khoẻ mạnh, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu lên não thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, cung cấp oxy, dinh dưỡng, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

super power neuro max

- Suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa sút trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

- Chứng đau thắt ngực, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tê nhức, tê bì chân tay, đau nửa đầu

- Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

- Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

- Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não…

- Hồi phục di chứng bệnh não mãn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não.

- Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như sinh học, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý.

- Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

- Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

- Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy.

- Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

- Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Chi tiết xem thêm tại: >>> Super Power Neuro Max - Bổ não, tăng cường trí nhớ

SỐ ĐĂNG KÝ - 3485/2020/ĐKSP
SẢN PHẨM ĐƯỢC NHẬP KHẨU TRỰC TIẾP VÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN 
TẠI VIỆT NAM BỞI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ Y TẾ  BÌNH NGHĨA
VPGD&GTSP:
Số 1, Tòa Nhà Nơ 21 KĐT Pháp Vân - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội
Nhà sản xuất: Captek Softgel International - MADE IN USA

Bài viết cùng chuyên mục:

>>> Cập nhật các giải pháp phối hợp điều trị các bệnh lý tâm thần

>>> Nghiên cứu tình hình đáp ứng điều trị và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân tâm thần phân liệt

>>> Bài tập chữa suy nhược thần kinh hiệu quả

Viết bình luận