Viêm gan c có lây qua đường hô hấp không - BNC medipharm

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và gây tử vong cao, nhưng diễn biến âm thầm và khó phát hiện. Vậy viêm gan c có lây qua đường hô hấp không là câu hỏi của nhiều người. Viêm gan C là một bệnh gan do vi rút viêm gan C gây ra. Ở mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này có thể dao động từ một bệnh nhẹ kéo dài một vài tuần đến tình trạng nghiêm trọng lâu dài có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem viêm gan c có lây qua đường hô hấp không?

Viêm gan c có lây qua đường hô hấp không

* Viêm gan C lây truyền qua những con đường nào?

Viêm gan C là một vi-rút lây truyền qua máu, có nghĩa là một người phải tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh mới có thể lây bệnh. Theo Tổ chức y tế thế giới, những cách truyền virut viêm gan C phổ biến nhất là:

- Dùng chung kim tiêm;

- Truyền virut giữa mẹ và con;

- Quan hệ tình dục với người bị bệnh;

- Sử dụng hoặc tái sử dụng thiết bị y tế, chẳng hạn như ống tiêm và kim, chưa được khử trùng đúng cách;

- Những người làm việc nhiều với các loại kim tiêm, hoặc những người có thể đã tiếp xúc với kim bẩn sẽ có nguy cơ bị viêm gan C;

- Sử dụng các vật dụng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo đã tiếp xúc với máu người bị nhiễm bệnh;

- Nhận truyền máu từ máu hoặc các sản phẩm máu không được kiểm tra đầy đủ. Trước năm 1992, nguồn cung cấp máu của Hoa Kỳ không được kiểm tra cẩn thận nên có những nguồm máu chứa các bệnh như viêm gan C. Kết quả là có những người không may nhận phải máu hoặc nội tạng của người mắc bệnh viêm gan C.

WHO ước tính rằng có 1,75 triệu người mắc bệnh viêm gan C vào năm 2015. Một khi một người có virut, nó sẽ bắt đầu lan rộng trong các tế bào sau 2 tuần đến 6 tháng. Nhiều người, đặc biệt là những người có bệnh viêm gan C mạn tính, có thể không bị các triệu chứng cho đến nhiều năm sau.

* Viêm gan C có lây qua đường hô hấp không?

Như những con đường lây truyền viêm gan c như trên thị viêm gan C không lây qua đường hô hấp. Nên các bạn có thể yên tâm khi giao tiếp với người bị viêm gan C mà không lo bị lây truyền.

Viêm gan c có lây qua đường hô hấp không

* Bệnh viêm gan siêu vi c gây ra điều gì?

Trong 100 người bị Viêm Gan C:

+ Cứ 4 người thì có một người sẽ loại được siêu vi một cách tự hiên trong vòng 12 tháng đầu.

+ 75 người sẽ tiếp tục mang siêu vi trong cơ thể nhưng có thể không thấy triệu chứng rõ rệt.

+ Nếu không được điều trị, khoảng 30 người trong họ sẽ có các triệu chứng trở nên rõ rệt trong vòng 10 đến 15 năm sau khi bị nhiễm.

+ Sau 20 năm, nếu không chữa trị, khoảng 10 người sẽ bị bệnh gan trầm trọng. 5 người trong số này sẽ bị suy gan hoặc ung thư gan.

Nhiều người không hề có triệu chứng gì khi nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C. Nếu có, thì những triệu chứng thông thường là: mệt mỏi, buồn nôn và đau ở vùng bụng.

* Cách phòng ngừa bệnh viêm gan C

Viêm gan C là bệnh tiến triển rất thầm lặng, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp chỉ vô tình phát hiện khi làm xét nghiệm máu virus viêm gan C là bệnh lây truyền theo đường máu. Sau khi bị nhiễm virus viêm gan C, thời gian ủ bệnh thường kéo dài 2 - 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính, giai đoạn này thường chấm dứt sau 2 - 12 tuần. Phần lớn bệnh không có triệu chứng lâm sàng. Một số có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, có thể có vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu.

Đến nay, chưa có một loại thuốc nào có thể diệt được virus viêm gan C mà mới chỉ có thuốc ức chế virus để cơ thể dần thải loại virus. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc khác nhau. Nhưng có một lưu ý là dùng thuốc phải đúng chỉ định, đúng liều và kéo dài. Thời gian dùng thuốc thường từ 3 - 6 tháng, nhưng cũng có thể lâu hơn.

Do bệnh lây truyền qua đường máu nên bạn cần phòng tránh lây cho các thành viên trong gia đình bằng cách: không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải răng, đồ cắt tóc, hoặc dũa móng tay... thực hiện tình dục an toàn bằng cách dùng bao cao su, giữ vệ sinh răng miệng đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh vì nướu răng chảy máu cũng là một cách lây nhiễm bệnh. Hàng năm nên đi kiểm tra sức khỏe định kì để kịp thời phát hiện biến chứng để chữa trị bệnh kịp thời.

Viêm gan c có lây qua đường hô hấp không

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu viêm gan c có lây qua đường hô hấp không. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0989.920.976 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách điều trị viêm gan c an toàn hiệu quả

>>> Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm gan b như thế nào

>>> Thuốc chữa viêm gan b của mỹ loại nào tốt

Viết bình luận