Viêm bàng quang có tự khỏi được không? và cách điều trị ra sao?

Viêm bàng quang là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người gặp phải. Vậy viêm bàng quang có tự khỏi được không là câu hỏi của nhiều người. Bàng quang là bộ phận chứa nước tiểu tiết ra từ thận trước khi đào thải ra ngoài thông qua niệu đạo. Viêm bàng quang nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nghiêm trọng đến hệ tiết niệu. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Viêm bàng quang có tự khỏi được không

1. Viêm bàng quang có tự khỏi được không?

Viêm bàng quang có tự khỏi được không? Xin trả lời với các bạn rằng viêm bàng quang là bệnh không phức tạp, có thời gian điều trị ngắn và có khả năng tự khỏi với những trường hợp bị viêm nhẹ, tuy nhiên  nếu không được điều trị những vi khuẩn vẫn còn bám lại trên thành bàng quang sẽ làm tăng nguy cơ tái phát bệnh và khiến cho bệnh trở lên nặng hơn. Vì vậy bạn không nên chủ quan nếu tự khỏi được thì cũng chỉ là tạm thời. Bạn nên có hướng điều trị phù hợp để cho bệnh nhanh khỏi để tránh những biến chứng lên hệ tiết niệu như nhiễm trùng thận, suy thận,…

2. Nguyên nhân gây viêm bàng quang

Gần 40% phụ nữ bị viêm bàng quang ít nhất một lần trong đời. Viêm bàng quang xảy ra khi vi khuẩn đến niệu đạo và đi lên bàng quang của bạn. Trong nhiều trường hợp, vi khuẩn này lây lan từ hậu môn. Về mặt giải phẫu, đường tiết niệu của nữ giới gần hậu môn hơn nam giới nên nữ giới dễ bị viêm bàng quang hơn rất nhiều. Phụ nữ cũng có niệu đạo ngắn hơn nam giới. Viêm bàng quang là do nhiễm vi khuẩn. Cứ 10 trường hợp viêm bàng quang thì có hơn 8 trường hợp là do vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) gây ra, loại vi khuẩn này thường sống vô hại trong ruột của bạn. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường tiết niệu của bạn theo nhiều cách để gây nhiễm trùng.

+ Trong khi quan hệ tình dục: Vi khuẩn có thể xâm nhập vào bàng quang của bạn khi bạn quan hệ tình dục.

+ Mất nước: Không uống đủ nước có nghĩa là bạn không cần đi tiểu nhiều, vì vậy nước tiểu sẽ ở trong bàng quang lâu hơn và vi khuẩn phát triển ở đó.

+ Vệ sinh kém: Vi khuẩn có thể truyền từ hậu môn đến niệu đạo của bạn, đặc biệt nếu bạn bị đại tiện không tự chủ.

+ Mang thai: Tử cung đang phát triển của bạn có thể ép vào bàng quang của bạn, ngăn không cho nó thoát ra ngoài hoàn toàn. Điều này có thể làm cho vi khuẩn có nhiều khả năng phát triển trong bàng quang của bạn.

+ Mãn kinh: Nồng độ estrogen thấp có thể làm cho thành niệu đạo của bạn mỏng hơn và nước tiểu có tính axit hơn. Điều này có thể khiến bạn dễ bị viêm bàng quang hơn.

+ Bệnh tiểu đường: Nếu nước tiểu của bạn chứa nhiều đường hơn bình thường, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn trong bàng quang và niệu đạo.

Xem thêm: >>> Nguyên nhân viêm bàng quang ở trẻ em và cách điều trị

+ Các biện pháp tránh thai: Sử dụng màng ngăn hoặc bao cao su có phủ chất diệt tinh trùng có thể khiến bạn dễ bị viêm bàng quang hơn. Màng ngăn có thể ngăn bàng quang của bạn làm rỗng đúng cách, điều này có thể có nghĩa là nhiều vi khuẩn sẽ phát triển hơn.

+ Phì đại tuyến tiền liệt: Điều này có thể chặn bàng quang của bạn, có nghĩa là bạn đi tiểu ít hơn.

+ Sỏi trong hệ thống tiết niệu của bạn, chẳng hạn như sỏi thận  hoặc sỏi bàng quang. Những thứ này có thể bị kẹt, vì vậy nước tiểu của bạn sẽ tích tụ trong bàng quang.

+ Viêm bàng quang kẽ: là một tình trạng khác. Nó không phải do nhiễm vi khuẩn gây ra. Các bác sĩ không biết tại sao một số người bị viêm bàng quang kẽ và những người khác thì không. Nhưng nó có thể được gây ra bởi một vấn đề với bàng quang hoặc hệ thống miễn dịch của bạn hoặc thay đổi hệ thống thần kinh của bạn.

Viêm bàng quang có tự khỏi được không

3. Cách điều trị viêm bàng quang

Viêm bàng quang do nhiễm vi khuẩn thường được điều trị bằng kháng sinh. Điều trị các loại viêm bàng quang khác phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó.

+ Điều trị viêm bàng quang do vi khuẩn:

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị đầu tiên đối với viêm bàng quang do vi khuẩn gây ra. Loại thuốc nào được sử dụng và trong bao lâu tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn và vi khuẩn được tìm thấy trong nước tiểu.

Nhiễm trùng lần đầu. Các triệu chứng thường cải thiện rất nhiều trong vài ngày đầu tiên dùng thuốc kháng sinh. Nhưng bạn có thể sẽ cần dùng thuốc kháng sinh trong ba ngày đến một tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm trùng.

Uống thuốc chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ. Đừng ngừng thuốc sớm, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Điều này giúp đảm bảo rằng nhiễm trùng đã biến mất hoàn toàn.

Lặp lại nhiễm trùng. Nếu bạn bị nhiễm trùng tiểu tái phát , nhà cung cấp dịch vụ của bạn có thể cho bạn dùng thuốc kháng sinh trong thời gian dài hơn. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên về rối loạn đường tiết niệu (bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ chuyên khoa thận). Một chuyên gia có thể kiểm tra bất kỳ vấn đề tiết niệu nào có thể gây ra nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, dùng một liều kháng sinh duy nhất sau khi quan hệ tình dục có thể giúp ích cho việc tái nhiễm trùng.

Nhiễm trùng bệnh viện. Nhiễm trùng bàng quang mắc phải tại bệnh viện có thể là một thách thức để điều trị. Đó là bởi vì vi khuẩn được tìm thấy trong bệnh viện thường kháng lại các loại kháng sinh phổ biến được sử dụng để điều trị nhiễm trùng bàng quang mắc phải trong cộng đồng. Các loại kháng sinh khác nhau và các phương pháp điều trị khác nhau có thể cần thiết.

Phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh có thể đặc biệt có nguy cơ bị viêm bàng quang. Là một phần của điều trị, nhà cung cấp của bạn có thể cung cấp cho bạn một loại kem estrogen âm đạo. Nhưng estrogen âm đạo chỉ được khuyến nghị nếu bạn có thể sử dụng thuốc này mà không làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác.

+ Điều trị viêm bàng quang kẽ

Không có phương pháp điều trị duy nhất nào hiệu quả nhất cho người bị viêm bàng quang kẽ. Nguyên nhân gây viêm là không chắc chắn. Để làm giảm các triệu chứng, bạn có thể cần dùng thuốc dưới dạng viên uống. Thuốc cũng có thể được đặt trực tiếp vào bàng quang thông qua một ống. Hoặc bạn có thể có một thủ thuật gọi là kích thích thần kinh. Phương pháp này sử dụng các xung điện nhẹ để giảm đau vùng chậu và tần suất tiết niệu. Một số loại thuốc mà bạn uống (thuốc uống) có thể cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của viêm bàng quang kẽ:

Thuốc chống viêm không steroid, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen natri (Aleve), để giảm đau.

Thuốc chống trầm cảm ba vòng, chẳng hạn như amitriptyline hoặc imipramine (Tofranil), giúp thư giãn bàng quang và giảm đau.

Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như loratadine (Claritin, những loại khác), có thể làm giảm tần suất và mức độ khẩn cấp của nước tiểu và làm giảm các triệu chứng khác.

Pentosan polysulfate natri (Elmiron), được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt đặc biệt để điều trị viêm bàng quang kẽ. Cách thức hoạt động của nó vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể khôi phục bề mặt bên trong của bàng quang, giúp bảo vệ thành bàng quang khỏi các chất trong nước tiểu có thể gây kích ứng. Có thể mất hai đến bốn tháng trước khi bạn bắt đầu cảm thấy giảm đau và tối đa sáu tháng để giảm tần suất đi tiểu.

Phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng, chỉ được xem xét khi các phương pháp điều trị khác thất bại. Phẫu thuật có thể không có tác dụng giảm đau và các triệu chứng khác.

+ Điều trị các dạng viêm bàng quang không nhiễm trùng khác

Một số người nhạy cảm với hóa chất trong các sản phẩm như bọt tắm hoặc chất diệt tinh trùng. Tránh các sản phẩm này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa nhiều đợt viêm bàng quang hơn. Uống nhiều nước cũng giúp loại bỏ các chất có thể gây kích ứng bàng quang.

Đối với viêm bàng quang phát triển do biến chứng của hóa trị hoặc xạ trị, việc điều trị tập trung vào việc kiểm soát cơn đau bằng cách dùng thuốc.

+ Những người bị viêm bàng quang tham khảo sử dụng sản phẩm Super Power Uriclean giúp điều trị viêm bàng quang an toàn hiệu quả:

Super Power UriClean là một công thức đặc biệt có các thành phần được chiết xuất từ các thảo dược quý từ thiên nhiên của quả cranberry (Nam Việt Quất), Chanca piedra (Diệp Hạ Châu), Purple Corn Extract (Ngô tím) và vitamin C để tạo ra một sản phẩm hữu hiệu bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu và gan mật. Các hoạt chất có trong Super Power Uriclean đã được xác nhận lâm sàng trong hỗ trợ loại bỏ chất lỏng thông thường (lợi tiểu) / sản xuất, bài tiết mật và hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể. Super Power Uriclean chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, alkaloid (amin từ thiên nhiên) dồi dào, hoạt chất phyto có hoạt tính chống các chất oxy hoá cao và khử các gốc tự do, có khả năng ức chế và làm tan các mảng vữa do tác nhân các chủng liên cầu đột biến, giúp giải độc, đào thải, làm sạch, loại bỏ chất thải và các chất độc hoà tan trong mỡ, làm giảm đau và cắt các cơn co thắt, tăng lưu lượng nước tiểu, tăng cường miễn dịch, diệt các vi khuẩn và virus đường tiết niệu, đường mật giúp làm tan, bào mòn, chống hình thành và đẩy các dạng sỏi hình thành trong hệ thống thận-tiết niệu và đường mật, gan ra khỏi cơ thể.

super power uriclean

Đối tượng  sử dụng: Người bị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, bàng quang và sỏi đường mật. Muốn tăng cường sức khoẻ đường tiết niệu, gan mật

Hướng dẫn sử dụng: Uống 1 viên / lần, ngày uống 1 đến 2 lần, uống sau bữa ăn hoặc uống theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia y tế. Liệu trình sử dụng: nên dùng một đợt 3 tháng, liều 1 viên/lần x 2 lần/ngày (tuỳ thuộc mức độ, tình trạng của sỏi) sau đó đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra lại, liều dùng duy trì 1 viên/ngày trong vòng 6 tháng.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi viêm bàng quang có tự khỏi không? và cách điều trị bệnh ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân, cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Sỏi bàng quang có nguy hiểm không? - BNC medipharm

>>> Nguyên nhân bị viêm đường tiết niệu ở nữ và cách phòng ngừa bệnh

Nguồn tham khảo: bupa.co.uk, mypharmacy.co.uk, mayoclinic.org

Viết bình luận