Ung thư tuyến tiền liệt là gì cách phòng và điều trị bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh khá nguy hiểm ở nam giới. Tuy phát triển chậm nhưng bệnh có thể di căn lan sang các khu vực khác đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyền tiền liệt xảy ra khi những tế bào bất thường phát triển trong tuyến tiền liệt. Những tế bào bất thường này có thể tiếp tục nhân lên một cách không kiểm soát được và đôi khi lan ra ngoài tuyến tiền liệt sang những bộ phận kế cận hay xa hơn của cơ thể. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì cách phòng và điều trị bệnh ra sao.

ung thư tuyến tiền liệt là gì cách phòng và điều trị bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt là gì cách phòng và điều trị bệnh

* Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết. Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

* Các nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt

Nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là các yếu tố sau đây cấu thành:

+  Nam giới mới bị viêm bàng quang hoặc viêm đường tiết niệu, bị nhiễm trùng đường tiểu.

+ Đàn ông có tuyến tiền liệt to, hay bị sỏi thận, bị viêm bao quy đầu do bao quy đầu hẹp, người có dị tật bẩm sinh về cấu tạo cơ quan sinh dục.

+ Nam giới đang ở độ tuổi 60 tuổi trở lên (người dưới 40 tuổi đang hoạt động tình dục cũng có nguy cơ).

+ Nam giới làm nghề có chấn động hoặc rung nhiều

+ Thường xuyên lắc hoặc đi xe đạp liên tục

+ Người đã hoặc đang phải đặt ống xông

+ Người đang đi tiểu lại đột ngột dừng

+ Những người không chung thủy trong quan hệ tình dục hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Ví dụ như người đồng tính nam thường quan hệ tình dục là tình dục bằng miệng và tình dục bằng hậu môn.

+ Nam giới bị viêm hoặc nhiễm khuẩn tiền liệt tuyến bị sưng chèn ép ống niệu đạo

ung thư tuyến tiền liệt là gì cách phòng và điều trị bệnh

* Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Ung thư tiền liệt tuyến là một bệnh nan y nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị triệt để thì bệnh nhân có thể sống thêm được trên dưới 10 năm. Trên thế giới, ung thư tiền liệt tuyến chiếm 10% trong số các ung thư ở phái nam. Ở các nước tiên tiến, tỷ lệ này là 15% và bệnh đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi. Tại Mỹ, đây là loại ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Ở giai đoạn sớm, khối u còn khu trú ở trong tuyến và không có biểu hiện lâm sàng, chỉ chẩn đoán được nhờ sinh thiết và làm giải phẫu bệnh. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến bị tiểu khó hoặc bí tiểu do ung thư xâm lấn vào niệu đạo, hoặc đau xương do di căn xương chậu, cột sống.

Các biến chứng của bệnh gồm di căn xương sống làm liệt 2 chân, xâm lấn tại chỗ gây bế tắc đường tiểu và suy thận, xâm lấn qua trực tràng làm bế tắc, không đi cầu được phải mở hậu môn tạm. Do đó, nếu bệnh nhân còn có khả năng sống thêm 10 năm và bệnh còn ở giai đoạn khu trú, chưa di căn qua hạch hoặc xương, các bác sĩ sẽ điều trị triệt để.

Có thể bạn quan tâm:

>> Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới như thế nào

>> Tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó

>> Thuốc điều trị phì đại tiền liệt tuyến - Prosta-sol Reforzado Lọ 60 viên

* Làm gì khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt?

+ Các triệu chứng của căn bệnh này rất dễ nhầm lẫn với nhau hoặc nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Hãy bỏ qua hết những e ngại và mặc cảm để nhanh chóng làm các xét nghiệm cần thiết khi có các biểu hiện bất thường như rối loạn cương dương, giúp bạn có hướng điều trị ung thư tiền liệt tuyến sớm nhất có thể.

ung thư tuyến tiền liệt là gì cách phòng và điều trị bệnh

+ Chú trọng chế độ ăn uống cũng là việc hết sức cần thiết để làm chậm khả năng phát triển kích thước khối và dần hồi phục sức khỏe. Hãy bỏ qua nỗi bất an về các nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt mà bổ sung những loại trái cây “thần dược” sau đây:

- Quả lựu: giúp chống lại sự hình thành các tế bào ung thư tuyến giáp, ung thư tuyến tiền liệt.

- Trà xanh và rượu vang đỏ: làm chậm sự phát triển các khối u theo nghiên cứu được công bố “FASEB Journal” (10/2010).

- Dưa hấu: ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

- Đồng thời hạn chế thịt đỏ, ăn nhiều thực phẩm chiên rán,...

* Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Khi đã chuẩn đoán và xác định các giai đoạn của bệnh các bác sĩ sẽ chọn lựa các chiến lược điều trị thích hợp đối với từng bệnh nhân. Các phương pháp điều trị thường sử dụng là:

+ Phẫu thuật: Phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh. Sử dụng biện pháp này khi ung thư vẫn còn khu trú bên trong tuyến tiền liệt chưa lan ra ngoài, khi đó bệnh còn ở giai đoạn I và II. Có thể sử dụng mổ hở hoặc mổ nội soi tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

+ Xạ trị ngoài (gắn link vào brochure xạ trị): Đây là phương pháp điều trị sử dụng tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Ưu điểm của phương pháp này là hiệu quả và có thể chỉ định cho mọi giai đoạn bệnh khi cần thiết.

+ Nội tiết tố liệu pháp: Nguyên lý của điều trị nội tiết là triệt tiêu các nội tiết tố nam (các Androgen, trong đó chủ yếu là Testosterone). Khi không còn các nội tiết tố nam, bệnh sẽ thoái triển. Có 2 phương pháp điều trị nội tiết :

- Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng phẫu thuật cắt tinh hoàn. Phẫu thuật được sử dụng nhiều nhất hiện nay là cắt tinh hoàn trong vỏ bao, vừa đạt hiệu quả điều trị vừa thẩm mỹ.

- Triệt tiêu nội tiết tố nam bằng điều trị nội khoa. Khi đó bệnh nhân sẽ được dùng thuốc để triệt tiêu nội tiết tố nam. Phương pháp được chỉ định khi bệnh nhân từ chối phẫu thuật hoặc khi bệnh nhân có chống chỉ định phẫu thuật.

+ Hóa trị: Phương pháp này ít khi được áp dụng và chỉ được chỉ định cho những trường hợp điều trị nội tiết thất bại.

+ Ngoài các biện pháp trên các bạn nên uống thêm thực phẩm chức năng giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như King Seal, Prosta-sol Reforzado,...

Viết bình luận