Tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó

Mọi người thường nghe nhiều về tuyến tiền liệt nhưng chưa chắc ai cũng biết tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó trong cơ thể. Hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu về tuyến tiền liệt và vai trò của nó trong hệ sinh sản như thế nào. Vì sao nhiều người lại bị phì đại tiền liệt tuyến.

tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó

Tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó

* Tuyến tiền liệt là gì?

Tiền liệt tuyến là cơ quan sinh dục của nam giới sản xuất ra tinh dịch giúp cho tinh trùng “bơi” trong quá trình xuất tinh. Tuyến tiền liệt có kích thước to như quả hạt dẻ và nằm trước trực tràng, ngay dưới bàng quang, bao quanh ống niệu đạo, bao gồm 2 múi. Tuyến tiền liệt thường ít được chú ý và khám kiểm tra trừ khi nó bị phì đại hoặc khi có tuổi.

* Chức năng nhiệm vụ của tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm trong hệ sinh dục của nam giới. Có vị trí nằm ngay dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo. Khi mới sinh ra tuyến tiền liệt chỉ có kích thước bằng hạt đậu. Thời niên thiếu nó lớn dần lên và mềm. Tuổi 20 – 25 tuyến tiền liệt có kích thước ổn định, và hình dạng thông thường trông giống như quả óc chó.

Sau đó tuyến tiền liệt giữ nguyên kích thước cho tới tuổi ngũ tuần và bắt đầu to lên. Sự gia tăng kích thước này người ta gọi là phì đại tuyến tiền liệt (u xơ tuyến tiền liệt). Khi tuyến tiền liệt phì đại gây ra những triệu chứng khá khó chịu về tiểu tiện như khó khăn tiểu tiện, tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu ngắt quãng…

+ Tuyến tiền liệt có hai chức năng chính: Tiết và dự trữ dịch, co bóp và kiểm soát nước tiểu.

Tuyến tiền liệt sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển trong hệ thống sinh dục nam.

+ Chức năng thứ hai là giúp ngăn cản sự chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt tròng đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ này đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

Tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó

Có thể bạn quan tâm:

>> Thuốc đặc trị phì đại tiền liệt tuyến tốt nhất hiện nay

>> Triệu chứng viêm tuyến tiền liệt ở nam giới như thế nào

* Tại sao lại bị phì đại tuyến tiền liệt?

Khi nam giới đến tuổi trung niên, tuyến tiền liệt có xu hướng phì đại, gây chèn ép niệu đạo và gây ra các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như:

>> Khó khăn khi đi tiểu, đi tiểu không có lực

>> Dòng nước tiểu yếu

>> Tiểu ngắt quãng

>> Tiểu són cả ngày và đêm

>> Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Sử dụng thủ thuật thăm khám trực tràng, siêu âm hoặc chụp X-quang có thể đánh giá kích thước tuyến tiền liệt cũng như thăm dò tình trạng hiện tại của tuyến tiền liệt. Đối với một số bệnh nhân không phải điều trị vì triệu chứng của bệnh không ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Nhưng khi các triệu chứng gây khó chịu và làm phiền tới cuộc sống của bạn thì cần điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.

Prosta-Sol Reforzado

Điều trị nội khoa u lành tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng một trong các sản phẩm như PROSTA-SOL REFORZADO, King Seal,…

Trường hợp nặng và to quá 60 gam thì cần phải đến bệnh viện điều trị ngoại khoa.

Trên đây chúng ta đã đi tìm hiểu tuyến tiền liệt là gì và chức năng nhiệm vụ của nó. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ tư vấn tốt hơn cho các bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc!

Viết bình luận