Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu - BNC medipharm

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và khó chữa. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu là câu hỏi của nhiều người. Ung thư gan được xem là một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ nhất bởi khi phát hiện thường đã ở giai đoạn muộn. Bệnh ung thư gan phát triển theo nhiều giai đoạn khác nhau. Khi bệnh tình tiến triển càng về giai đoạn về sau thì các dấu hiệu, triệu chứng, biểu hiện bệnh tình ngày càng nặng và quá trình điều trị ung thư gan ngày càng phức tạp. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về căn bệnh ung thư gan và giúp bạn trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

* Các giai đoạn của ung thư gan

+ Giai đoạn I: T1, N0, M0: Có một khối u đơn độc (bất kể kích thước) chưa xâm lấn mạch máu. Khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay các vùng khác.

+ Giai đoạn II: T2, N0, M0: Khối u đơn độc (bất kể kích thước) đã phát triển vào các mạch máu, hoặc nhiều khối u, đều nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm. Ung thư chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hay các vùng ngoài gan.

+ Giai đoạn IIIA: T3a, N0, M0: Có nhiều hơn một u, và ít nhất một khối u lớn hơn 5 cm. Khối u chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết lân cận hay di căn xa.

+ Giai đoạn IIIB: T3b, N0, M0: Ít nhất một khối u xâm lấn vào một nhánh tĩnh mạch chính của gan (tĩnh mạch của hay tĩnh mạch gan). Ung thư chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết lân cận hay di căn xa.

+ Giai đoạn IIIC: T4, N0, M0: Một khối u phát triển vào cơ quan lân cận (ngoài túi mật), hay một khối u đã xâm lấn đến lớp vỏ bao quanh gan. Khối u chưa lan đến các hạch vùng hay di căn xa.

+ Giai đoạn IVA: Bất kì T, N1, M0: Khối u trong gan bất kể kích thước hay số lượng và có thể đã phát triển vào các mạch máu hay cơ quan lân cận. Ung thư đã lan đến các mạch máu hay hạch bạch huyết lân cận. Ung thư chưa di căn xa.

+ Giai đoạn IVB: Bất kì T, bất kì N, M1: Ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể (Các khối u bất kể kích thước và số lượng, xâm lấn hạch vùng hay chưa).

* Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Tuổi thọ của người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối phụ thuộc vào:

+ thời điểm phát hiện bệnh

+ mức độ tổn thương của gan

+ tình trạng sức khỏe

+ chỉ số AFP

+ phương pháp điều trị

+ trạng thái tinh thần của bệnh nhân

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Thông qua đó, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh nhân và dự đoán người bệnh có thể sống được bao lâu.Thông thường, bệnh nhân ung thư gan có thời gian sống trung bình từ khi phát hiện là khoảng 6 tháng, và chỉ có khoảng 1% người ung thư gan có nguy cơ sống sót sau 5 năm. Trong trường hợp được phát hiện sớm, khối u còn nhỏ, bệnh được khống chế kịp thời, nhờ đó bệnh nhân có thể sống lâu hơn. Nếu chẩn đoán quá muộn khi ung thư đã bước vào giai đoạn cuối thì thường bệnh nhân chỉ có thể sống thêm 3 - 6 tháng nữa.

Lời khuyên dành cho bạn là nên thường xuyên đến các cơ sở y tế bệnh viện tin cậy siêu âm gan và xét nghiệm máu 6 tháng hoặc 1 năm/lần  để tầm soát ung thư và bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư có chứa thành phần hoạt chất Fucoidan.

* Thực phẩm dành cho người ung thư gan

+ Thực phẩm chứa Magie và Trytophan: Magie và Trytophan là các nguyên tố vi lượng giúp cải thiện tình trạng mất ngủ, sợ hãi và trầm cảm. Nên cho người bệnh ăn một số loại thực phẩm giàu Magie: Hoa quả khô; Gạo lứt; Lúa mì; Vừng; Hẹ; Rong biển…

+ Thực phẩm giàu protein: Bệnh nhân bị xơ gan và ung thư gan nên có chế độ dinh dưỡng giàu protein. Lượng protein khoảng 1,2g protein trên mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, người bệnh nặng 40kg sẽ tiêu thụ 48g protein/ngày. Lượng protein này nên có nguồn gốc từ thực vật để hạn chế hấp thu chất béo và cholesterol từ động vật.

+ Thực phẩm giàu axit amin: Axit amin rất có lợi cho bệnh nhân ung thư gan vì giúp khôi phục khối lượng nạc của cơ thể. Cải thiện trao đổi chất, kích thích quá trình tái tạo gan. Các loại thực phẩm giàu axit amin bổ sung vào thực đơn cho người bệnh ung thư gan gồm: Ngũ cốc; Các loại đậu; Các loại hạt; Các loại tảo biển; Sữa; Trứng; Cá…

+ Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: Cơ thể bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường thiếu hụt nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B, C và E. Vì vậy trong chế độ ăn hàng ngày cần bổ sung loại thực phẩm có hàm lượng cao các vitamin nói trên. Người bệnh nên ăn các loại rau ăn lá, các loại củ như cà rốt, khoai tây, trái cây và các loại hạt.

Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bị ung thư gan có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao

>>> Thuốc đặc trị ung thư loại nào tốt nhất hiện nay

>>> Lá đu đủ chữa ung thư dạ dày như thế nào

Viết bình luận