Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng một trong những đệm cao su còn được gọi là đĩa đệm nằm giữa các xương tạo nên tủy sống của bạn phình ra và gây áp lực lên dây thần kinh. Vậy triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Các triệu chứng của trượt đĩa đệm khác nhau tùy thuộc vào vị trí của đĩa đệm bị ảnh hưởng và liệu đĩa đệm có chèn ép vào dây thần kinh hay không. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về triệu chứng của thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như thế nào

1. Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm. Phần lớn phụ thuộc vào việc tình trạng ảnh hưởng đến cột sống cổ (đốt sống cổ) hay cột sống thắt lưng (lưng dưới). Vấn đề này hiếm khi ảnh hưởng đến phần giữa của lưng hoặc cột sống ngực. Hơn nữa, nếu nhân rò rỉ của đốt sống không ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh, bạn có thể gặp các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào.

+ Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng:

- Đau chân. Đau chân thường tồi tệ hơn đau thắt lưng. Nếu cơn đau lan dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa lớn ở phía sau chân, nó được gọi là đau thần kinh tọa hoặc bệnh lý rễ thần kinh.

- Đau dây thần kinh. Các triệu chứng đáng chú ý nhất thường được mô tả là đau dây thần kinh ở chân, với cơn đau được mô tả là nhức nhối, sắc nhọn, điện giật, tỏa ra hoặc xuyên thấu.

- Vị trí thay đổi của các triệu chứng. Tùy thuộc vào các yếu tố như vị trí đĩa đệm thoát vị và mức độ thoát vị, các triệu chứng có thể xuất hiện ở lưng dưới, mông, mặt trước hoặc mặt sau của đùi, bắp chân, bàn chân và/hoặc ngón chân và thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. thân hình.

- Triệu chứng thần kinh. Tê, cảm giác kim châm, yếu và/hoặc ngứa ran có thể xảy ra ở chân, bàn chân và/hoặc ngón chân.

- Thả chân. Các triệu chứng thần kinh do thoát vị gây ra có thể bao gồm khó nhấc bàn chân lên khi đi bộ hoặc đứng trên mặt bàn chân, một tình trạng được gọi là thả bàn chân.

- Đau lưng dưới. Loại đau này có thể được mô tả là âm ỉ hoặc đau nhói, và có thể kèm theo cứng khớp. Nếu thoát vị đĩa đệm gây co thắt cơ lưng dưới, cơn đau có thể giảm bớt phần nào sau một hoặc hai ngày nghỉ ngơi tương đối, chườm đá hoặc chườm nóng, ngồi trên ghế tựa có hỗ trợ hoặc nằm ngửa với một chiếc gối kê dưới đầu gối.

- Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi vận động. Đau có thể xảy ra sau khi đứng hoặc ngồi lâu, hoặc sau khi đi bộ dù chỉ một quãng đường ngắn. Cười, hắt hơi hoặc hành động đột ngột khác cũng có thể làm cơn đau tăng lên.

- Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi khom người về phía trước. Nhiều người nhận thấy rằng các tư thế như khom lưng hoặc khom người về phía trước trên ghế, hoặc cúi người về phía trước ở thắt lưng, làm cho cơn đau chân tồi tệ hơn rõ rệt.

- Khởi phát nhanh. Đau thắt lưng do thoát vị đĩa đệm thường phát triển nhanh chóng, mặc dù có thể không có hành động hoặc sự kiện xác định nào gây ra cơn đau.

+ Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ:

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ ảnh hưởng đến đốt sống cổ và có thể cảm thấy như:

- Đau âm ỉ hoặc đau nhói ở cổ hoặc giữa hai xương bả vai

- Đau lan tỏa khắp cánh tay, bàn tay và ngón tay

- Tê và ngứa ran ở vai hoặc cánh tay

- Đau nặng hơn khi cổ hoặc vai ở một số vị trí nhất định

Xem thêm: >>> Thoát vị đĩa đệm có đạp xe được không? Những lưu ý khi đạp xe đạp với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

+ Triệu chứng hiếm gặp:

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến hội chứng đuôi ngựa (CES) trong những trường hợp hiếm gặp và nghiêm trọng hơn. Cauda Equina là một bó dây thần kinh bắt nguồn từ đáy của tủy sống và kết thúc ở phần trên của cột sống thắt lưng. Những dây thần kinh này có liên quan đến cảm giác và khả năng vận động ở chân và bàng quang.

Thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng có thể chèn ép các dây thần kinh của chùm đuôi ngựa, dẫn đến CES. Các dấu hiệu điển hình của tình trạng này bao gồm:

- Mất kiểm soát bàng quang và ruột

- Đau lưng dưới

- Yếu hoặc mất khả năng vận động của chân

- Gây mê yên ngựa, hoặc giảm cảm giác ở đáy chậu (khu vực giữa hậu môn và bìu hoặc âm hộ), mông, hậu môn, háng và đùi

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm như thế nào

2. Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

+ Gây bại liệt và tàn phế:

Bại liệt và tàn phế suốt đời chính là biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm. Khi bị biến chứng này, người bệnh sẽ hoàn toàn mất đi khả năng vận động các chi, không thể đi lại, chỉ có thể nằm im tại chỗ. Hay mau chóng điều trị sớm nhất có thể để không gặp phải tình trạng tồi tệ này.

+ Tổn thương hệ thần kinh:

Vi cột sống là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh chạy dọc, chính vì thế, khi bị thoát vị đĩa đệm, cột sống sẽ bị tổn thương, kéo theo hệ lụy là các dây thần kinh này cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là nguyên nhân chính khiến các cơn đau xuất hiện.

Khi bệnh bắt đầu bước sang giai đoạn cục bộ, những cơn đau này cũng xuất hiện với tần suất và cường độ lớn hơn. Cơn đau sẽ không chỉ ảnh hưởng vùng cột sống, lưng mà sẽ lan dẫn ra canh tay và chân. Cơn đau gia tăng theo mức độ hoạt động và lực tác động lên cột sống, chính vì thế người bệnh cần được nghỉ ngơi nhiều hơn để không bị tổn thương thêm nữa.

+ Rối loạn bài tiết:

Bệnh thoát vị đĩa đệm ở vùng thắt lưng có thể khiến các khớp xương thuộc cột sống bị chệch ra khỏi vị trí vốn đã tồn tại từ đầu, khiến cho các dây thần kinh ở đây bị chèn ép. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn cơ tròn, làm người bệnh bị mắc hội chứng rối loạn bài tiết, đại tiểu tiện không tự chủ được. Mới đầu, người bệnh chỉ bị bí tiểu, lâu dần bệnh nặng hơn, người bệnh sẽ thường xuyên đái dầm, thậm chí là nước tiểu chảy ra một các vô thức, không thể ngăn cản.

+ Teo cơ chi:

Bệnh ngoài gây ra tổn thương các dây thần kinh cột sống, mà nó còn khiến cho máu không thể lưu thông tới các bộ phận khác, cụ thể là các chi. Khiến cho các chi thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng, sau đó teo dần đi. Điều này khiến cho người bệnh sinh hoạt khó khăn hơn, khả năng lao động cũng mất hoàn toàn do quá yếu.

+ Hội chứng đau khập khễnh cách hồi:

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi là một biến chứng khá phổ biến ở người bị thoát vị cột sống. Đây là một tình trạng rối loạn vận động, làm cho người bệnh không thể làm chủ được sức khỏe cũng như hoạt động của chính mình. Biểu hiện rõ nét của biến chứng này là: Người bệnh không thể di chuyển liên tục, buộc phải nghỉ ngơi sau vài bước di chuyển, có nhiều người gọi đây là chứng đau rễ thần kinh ngắt quãng.

+ Rối loạn cảm giác:

Tê bì tay chân là một biến chứng rất phổ biến ở người bị thoát vị đĩa đệm. Chứng rối loạn cảm giác này thường xuất hiện ở các vị trí khác nhau, tùy thuộc vào rễ dây thần kinh nào bị tổn thương do đĩa đệm chèn ép. Những vùng bị rối loạn cảm giác này sẽ có nhiều cảm giác khác nhau, như: Nóng lạnh bất thường, không có cảm giác đau, tê bì…

Người bệnh thoát vị đĩa đệm tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả:

Bi-Jcare Max là một giải pháp tổng thể và toàn diện, đột phá trong phòng và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Với sự có mặt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ thảo dược và nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.Calcium, Vitamin D3 và Sodium với độ tinh khiết và sinh khả dụng cao có trong Bi-Jcare Max đã tạo ra một sản phẩm hoàn hảo với các tác dụng hợp đồng, phổ rộng để giải quyết một cách triệt để các vấn đề mà hệ xương khớp đối mặt hàng ngày như thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, viêm cấp và mãn, loãng xương, khắc phục các tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp một cách an toàn và hiệu quả.

Bi-JCare max

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max: người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Những người khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và các biến chứng của nó. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

>>> Người bị thoát vị đĩa đệm nên uống sữa gì - BNC medipharm

Nguồn tham khảo: verywellhealth.com, spine-health.com, syt.baclieu.gov.vn

Viết bình luận