Thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cách điều trị ra sao?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh nguy hiểm hiện nay và nhiều người mắc phải. Hàng năm có tới 2% số người bị thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu gây đau cổ, cánh tay, lưng hoặc đau chân. Chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu dọc theo cột sống, nhưng thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở lưng dưới hoặc cổ, rất ít khi xảy ra ở đoạn giữa lưng. Vậy thoát vị đĩa đệm có chữa được không là câu hỏi của nhiều người. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cách điều trị ra sao

1. Thoát vị đĩa đệm có chữa được không?

Để trả lời câu hỏi thoát vị đĩa đệm có chữa được không? thì tôi xin trả lời bạn thoát vị đĩa đệm là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa được nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Với sự phát triển của y học hiện nay, thoát vị đĩa đệm có thể điều trị một cách hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, để dự phòng thoát vị đĩa đệm xảy ra người bệnh cần kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục để nâng cao sức khỏe cột sống.

Thoát vị đĩa đệm có thể chèn ép lên các dây thần kinh ở cột sống và gây đau, yếu và tê ở cổ, lưng, cánh tay và chân. Đôi khi những triệu chứng này có thể đủ nghiêm trọng để làm gián đoạn cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, các vấn đề từ thoát vị đĩa đệm của bạn sẽ bắt đầu tự cải thiện trong vòng vài tuần. Trong thời gian chờ đợi, hãy thử một hoặc nhiều phương pháp điều trị này để giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm: >>> Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi – nguyên nhân và cách điều trị

2. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiện nay

+ Nghỉ ngơi:

Hãy thoải mái trong vài ngày. Nghỉ ngơi có thể làm giảm sưng tấy và giúp lưng bạn có thời gian hồi phục. Trong khi lưng của bạn bị đau, hãy tránh tập thể dục và các hoạt động khác mà bạn phải cúi hoặc nâng. Bác sĩ có thể đề nghị bạn nghỉ ngơi trên giường. Nằm nghỉ trên giường trong thời gian ngắn cũng được, nhưng đừng nghỉ lâu hơn 1 hoặc 2 ngày. Bạn cần tiếp tục vận động để các khớp và cơ không bị cứng lại. Bạn cũng có thể sử dụng nước đá và nhiệt để giúp giảm đau. Chỉ cần đặt một túi nước đá hoặc khăn ướt ấm lên vùng lưng bị đau. Bạn có thể xen kẽ nóng và lạnh, hoặc sử dụng bất cứ thứ gì cảm thấy tốt nhất.

+ Vật lý trị liệu:

Một số bài tập có thể giúp cải thiện các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Một nhà trị liệu vật lý có thể dạy cho bạn những bài tập nào giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ hỗ trợ lưng của bạn. Các chương trình vật lý trị liệu cũng bao gồm:

- Các bài tập kéo dài để giữ cho cơ bắp của bạn linh hoạt

- Các bài tập aerobic - chẳng hạn như đi bộ hoặc đi xe đạp tại chỗ

- Mát xa

- Băng và nhiệt

- Siêu âm trị liệu

- Kích thích cơ điện

+ Dùng thuốc:

Dùng thuốc giảm đau không kê toa như ibuprofen (Motrin, Advil) hoặc naproxen (Aleve, Naprosyn). Những loại thuốc này có thể giúp giảm đau và giảm sưng tấy. Chỉ cần không sử dụng những thứ này trong hơn 10 ngày mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Khi sử dụng với số lượng lớn hoặc trong thời gian dài, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc chảy máu.

Thuốc gây nghiện như codeine hoặc oxycodone - acetaminophen (Percocet) cũng là những lựa chọn ngắn hạn mà bác sĩ có thể kê đơn nếu thuốc không kê đơn không có tác dụng.

Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giãn cơ để giảm co thắt cơ ở lưng. Và các loại thuốc giảm đau thần kinh, chẳng hạn như amitriptyline (Elavil, Vanatrip), duloxetine (Cymbalta), gabapentin (Neurontin), pregabalin (Lyrica) và tramadol (Ultram) là những lựa chọn để giảm đau do tổn thương thần kinh.

+ Tiêm:

Nếu nghỉ ngơi, thuốc giảm đau và vật lý trị liệu không giúp bạn giảm đau, bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid vào không gian xung quanh dây thần kinh cột sống của bạn. Đây được gọi là tiêm ngoài màng cứng. Steroid có thể giúp giảm sưng, giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và giảm đau do thoát vị đĩa đệm.

Bác sĩ sẽ chụp X-quang hoặc CT để tìm vị trí thích hợp để tiêm thuốc. Bạn có thể cần nhiều hơn một mũi tiêm steroid để giảm đau.

+ Phẫu thuật:

Hầu hết những người bị thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật. Nghỉ ngơi và các phương pháp điều trị khác sẽ bắt đầu cải thiện các triệu chứng của bạn trong vòng 4 đến 6 tuần. Nhưng nếu cơn đau của bạn không cải thiện, phẫu thuật có thể là một lựa chọn.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về phẫu thuật nếu:

Thuốc giảm đau, thuốc tiêm và vật lý trị liệu không giúp bạn giảm đau.

Các triệu chứng của bạn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Bạn gặp khó khăn khi đứng hoặc đi lại.

Bạn không thể kiểm soát ruột hoặc bàng quang của mình.

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cách điều trị ra sao

- Cắt bỏ đĩa đệm: Trong thủ tục này, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ đĩa bị hư hỏng của bạn để giảm áp lực lên dây thần kinh của bạn. Họ có thể thực hiện phẫu thuật theo một số cách:

Bác sĩ phẫu thuật của bạn thực hiện phẫu thuật mở đĩa đệm thông qua một vết cắt ở lưng hoặc cổ của bạn.

Microdiscectomy được thực hiện thông qua một vết mổ nhỏ hơn nhiều. Bác sĩ phẫu thuật của bạn chèn một ống mỏng có gắn camera ở một đầu để xem và loại bỏ đĩa đệm bị hỏng.

- Phẫu thuật thắt lưng: Đôi khi bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ cần phải loại bỏ một mảnh xương nhỏ gọi là lamina khỏi đốt sống. Lamina tạo thành một lớp bảo vệ trên tủy sống của bạn. Loại bỏ một phần hoặc toàn bộ nó giúp bác sĩ phẫu thuật tiếp cận đĩa đệm thoát vị của bạn. Nó cũng có thể làm giảm áp lực lên dây thần kinh của bạn và loại bỏ chứng đau chân và đau thần kinh tọa .

Lamina có thể được loại bỏ trong quá trình cắt bỏ đĩa đệm. Hoặc, bạn có thể lấy nó ra trong một ca phẫu thuật riêng.

- Hợp nhất cột sống: Sau khi phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm hoặc phẫu thuật cắt lớp, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể hợp nhất hai đốt sống ở hai bên của đĩa đệm để ổn định cột sống của bạn. Điều này được gọi là phản ứng tổng hợp cột sống. Hợp nhất hai đĩa sẽ ngăn xương di chuyển và giúp bạn không bị đau nữa.

- Phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo: Chỉ có một số người là ứng cử viên sáng giá cho phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo vì nó chỉ hoạt động trên một số đĩa đệm nhất định ở lưng dưới của bạn. Nhưng nếu bác sĩ của bạn cho rằng đây là một lựa chọn, họ sẽ thay thế đĩa bị hỏng của bạn bằng một đĩa làm bằng nhựa hoặc kim loại. Đĩa đệm mới sẽ giúp giữ cho cột sống của bạn ổn định và giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn.

3. Làm thế nào để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm?

Trong quá trình khám sức khỏe, bác sĩ sẽ đánh giá cơn đau, phản xạ cơ, cảm giác và sức mạnh cơ của bạn. Nhà cung cấp của bạn cũng có thể yêu cầu các xét nghiệm như:

- Chụp X-quang: Chụp X-quang giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây đau lưng hoặc cổ.

- Chụp cộng hưởng từ (MRI): Xét nghiệm hình ảnh phổ biến và chính xác nhất đối với đĩa đệm bị nghi ngờ thoát vị là chụp cộng hưởng từ (MRI).

- Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT cho thấy xương cột sống của bạn. Đĩa đệm thoát vị có thể di chuyển vào không gian xung quanh tủy sống và dây thần kinh của bạn và đè lên chúng.

- Điện cơ đồ (EMG): Thử nghiệm này liên quan đến việc đặt kim nhỏ vào các cơ khác nhau và đánh giá chức năng của các dây thần kinh của bạn. Điện não đồ giúp xác định dây thần kinh nào bị thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng.

- Myelogram: Myelogram liên quan đến việc tiêm thuốc nhuộm vào cột sống của bạn bằng cách sử dụng tia X hướng dẫn để chụp CT. Thuốc nhuộm có thể tiết lộ sự thu hẹp của ống sống (hẹp ống sống) và vị trí đĩa đệm thoát vị của bạn.

4. Cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa thoát vị đĩa đệm. Nhưng bạn có thể giảm rủi ro bằng cách:

- Sử dụng kỹ thuật nâng phù hợp: Đừng uốn cong ở thắt lưng. Gập đầu gối trong khi giữ thẳng lưng. Sử dụng cơ bắp chân khỏe mạnh của bạn để hỗ trợ tải trọng.

- Thực hành tư thế tốt: Học cách cải thiện tư thế khi bạn đi, ngồi, đứng và ngủ. Tư thế tốt làm giảm căng thẳng cho cột sống của bạn.

- Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Trọng lượng dư thừa gây áp lực lên lưng dưới.

- Kéo dài: Điều đặc biệt quan trọng là nghỉ giải lao nếu bạn thường xuyên ngồi trong thời gian dài.

- Ngừng hút thuốc: Hút thuốc có thể làm suy yếu đĩa đệm, khiến chúng dễ bị vỡ. Xem xét việc bỏ thuốc lá.

- Tập thể dục thường xuyên: Tập trung vào các bài tập tăng cường cơ lưng và bụng để hỗ trợ cột sống của bạn.

- Hạn chế đi giày cao gót: Loại giày này khiến cột sống của bạn không thẳng hàng.

Người bị thoát vị đĩa đệm hoặc muốn phòng ngừa thoát vị đĩa đệm nên tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max bổ xương khớp của Mỹ.

Bi-Jcare Max là một giải pháp tổng thể và toàn diện, đột phá trong phòng và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Với sự có mặt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ thảo dược và nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.Calcium, Vitamin D3 và Sodium với độ tinh khiết và sinh khả dụng cao có trong Bi-Jcare Max đã tạo ra một sản phẩm hoàn hảo với các tác dụng hợp đồng, phổ rộng để giải quyết một cách triệt để các vấn đề mà hệ xương khớp đối mặt hàng ngày như thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, viêm cấp và mãn, loãng xương, khắc phục các tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp một cách an toàn và hiệu quả.

Bi-JCare max

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max: người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Những người khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi thoát vị đĩa đệm có chữa được không và cách điều trị ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

>>> Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

Nguồn tham khảo: my.clevelandclinic.org, vinmec.com, webmd.com

Viết bình luận