Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ? - BNC medipharm

Sỏi túi mật là tình trạng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Vậy sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ? Sỏi túi mật tuy ít được nhắc đến như sỏi thận, song cũng có mức độ nguy hiểm không kém khi các biến chứng nặng như viêm tụy cấp do sỏi, thấm mật phúc mạc và viêm phúc mạc mật, viêm mủ đường mật và áp xe gan mật, chảy máu đường mật, sốc nhiễm khuẩn có thể dẫn đến tử vong. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ

1. Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ?

Một số trường hợp kích thước sỏi có trong túi mật chỉ vài mm lại có chỉ định phải mổ, trong khi có những người sỏi trong túi mật lớn đến 1 - 2cm chưa phải can thiệp ngoại khoa.

Các chuyên gia về gan mật cho biết: “Với sỏi túi mật chưa có triệu chứng thì chưa cần phẫu thuật và ngược lại, với trường hợp sỏi túi mật gây viêm túi mật mãn tính hoặc gây biến chứng cấp tính có nguy cơ đe dọa tính mạng thì sỏi nhỏ như hạt cát vẫn có chỉ định cắt túi mật. Do vậy, có thể nói cắt túi mật không hoàn toàn chỉ dựa vào kích thước sỏi lớn hay bé”.

Bên cạnh đó, phẫu thuật cắt túi mật hay lấy sỏi chỉ khi sỏi gây biến chứng cấp tính hoặc có nguy cơ tiềm tàng gây rủi ro (ví dụ polyp túi mật lớn, đa polyp). Ở một số người cao tuổi khi có sỏi túi mật với kích thước lớn vẫn được khuyên mổ cắt túi mật để phòng biến chứng, do khi tuổi cao hơn không đủ sức khỏe phẫu thuật.

Tất cả các trường hợp sỏi mật có triệu chứng đều có chỉ định điều trị bất kể kích thước và số lượng sỏi. Với sỏi mật không triệu chứng thì vai trò của mổ cắt túi mật và các phương pháp điều trị khác là không rõ ràng. Tuy nhiên một vài trường hợp bệnh nhân có nguy cơ cao ung thư túi mật như túi mật sứ, sỏi kết hợp với polyp túi mật lớn hơn 10mm, sỏi lớn hơn 25 mm... thì cần phải áp dụng mổ sỏi mật.

Sỏi mật hầu hết đều yên lặng, ít khi gây đau nên không cần can thiệp. Nhưng túi mật cần được cắt bỏ ở người đau do sỏi làm nghẹt đường đi của mật gây viêm túi mật. Ngày nay cắt túi mật bằng nội soi là phẫu thuật rất phổ biến để điều trị sỏi túi mật vì ít xâm lấn.

Cho dù phẫu thuật chỉ loại bỏ được sỏi mật, không giải quyết triệt để nguyên nhân gây sỏi và các bằng chứng cho thấy, có khoảng 50% trên tổng số ca điều trị sỏi bằng phương pháp mổ sẽ tái phát sỏi trong vòng 3 - 5 năm tới.

Cho dù vậy, chỉ định mổ vẫn giải pháp tối ưu nhất để giải thoát cho người bệnh khỏi những cơn đau và giảm thiểu sự nguy hiểm của biến chứng trong các trường hợp:

Sỏi túi mật gây viêm túi mật tái phát nhiều lần khiến cho người bệnh thường xuyên bị đau bụng dữ dội, sốt, buồn nôn, đầy trướng gây tổn hại đến sức khỏe.

Túi mật sứ (thành dày, nhiễm canxi) làm mất khả năng co bóp và cô đặc dịch mật.

Sỏi kẹt ở các vị trí hẹp như cổ túi mật, thường xuyên gây đau viêm.

Sỏi mật kết hợp polyp túi mật kích thước trên 10mm

Sỏi kích thước lớn trên 2cm hoặc sỏi chiếm 2/3 thể tích túi mật gây ảnh hưởng đến hoạt động của túi mật.

Một số trường hợp đặc biệt như: người mắc bệnh tiểu đường bị sỏi mật cũng thường được khuyên cắt túi mật ngay cả khi chưa gây triệu chứng gì để phòng ngừa rủi ro về sau.

2. Nguyên nhân gây ra sỏi mật

Tuỳ vào vị trí hình thành mà nguyên nhân gây sỏi mật cũng khác nhau, ví dụ như nguyên nhân gây sỏi túi mật sẽ có điểm khác biệt với sỏi đường mật.

+ Giảm vận động đường mật:

Sự “lười nhác” vận động của đường mật lâu ngày sẽ khiến cho dịch mật của bạn bị ứ trệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần ở trong dịch mật lắng đọng và kết tụ thành sỏi. Đây cũng là nguyên nhân gây sỏi đường mật phổ biến nhất.

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ

Sự giảm vận động của đường mật gặp trong một số trường hợp sau:

- Ít vận động, ngồi nhiều, thường gặp ở các nhân viên văn phòng.

- Có chế độ ăn kiêng khem quá mức, kiêng hoàn toàn chất béo trong một thời gian dài hoặc viêm túi mật mạn tính làm giảm các cơn co bóp của túi mật.

- Nuôi ăn qua đường tĩnh mạch dài ngày

- Sử dụng thuốc làm giảm co bóp cơ trơn.

+ Mất cân bằng các thành phần trong dịch mật:

Đây là nguyên nhân gây nên sỏi mật đầu tiên cần nhắc đến và cũng là nguyên nhân mà các phương pháp điều trị của Tây Y khó tác động. Sự mất cân bằng này có thể đến từ tình trạng quá dư thừa thành phần cholesterol hoặc dư thừa bilirubin.

- Do quá dư thừa cholesterol: Mặc dù cholesterol chỉ chiếm 5% dịch mật nhưng lại có đến 75% nguyên nhân gây ra sỏi mật đến từ tình trạng quá dư thừa cholesterol. Hiện nay, đây cũng là nguyên nhân bị sỏi túi mật phổ biến nhất tại Việt Nam. Bình thường cholesterol trong dịch mật sẽ được hòa tan nhờ sự có mặt của muối mật. Nếu có nhiều cholesterol trong dịch mật, lượng cholesterol không được hòa tan dễ chuyển thành dạng bùn mật (nguyên nhân gây sỏi bùn túi mật). Nếu sự mất cân bằng trầm trọng hơn, các tinh thể cholesterol sẽ được hình thành và tạo thành sỏi mật.

Tình trạng quá dư thừa cholesterol thường xảy ra khi bạn có các bệnh lý tại gan hoặc cung cấp quá nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống thường ngày.

- Suy giảm chức năng gan: Gan là nơi sản xuất ra dịch mật. Bình thường, trong dịch mật chứa acid mật và lecithin với một lượng vừa đủ để hòa tan cholesterol. Nhưng nếu lá gan của bạn làm việc không tốt, tạo ra quá nhiều cholesterol hoặc ngược lại quá ít lecithin và acid mật, khi đó cholesterol sẽ không được hòa tan hết và lâu dần kết tụ lại thành sỏi mật.

- Chế độ ăn uống giàu cholesterol: Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều cholesterol trong chế độ ăn uống hàng ngày, cũng sẽ dẫn tới dư thừa cholesterol ở trong dịch mật và là nguyên nhân gây ra sỏi túi mật.

Ngoài ra, một số bệnh lý khác như viêm ruột mãn tính, bệnh lý hồi tràng hay sử dụng thuốc tránh thai kéo dài cũng khiến lượng cholesterol trong túi mật tăng lên và là các nguyên nhân gây sỏi mật.

- Do có quá nhiều bilirubin ở trong dịch mật:

Bilirubin là một sản phẩm phân hủy của tế bào máu hồng cầu. Khi hồng cầu già và chết đi, chúng sẽ chuyển hóa thành bilirubin, sau đó được gan loại bỏ ra khỏi máu bằng cách bài tiết bilirubin vào trong dịch mật.

Một số chuyên gia tin rằng quá nhiều bilirubin trong dịch mật có thể là nguyên nhân gây sỏi đường mật trong gan (sỏi gan). Bởi khi có quá nhiều bilirubin trong dịch mật, bilirubin kết hợp với các thành phần khác như calci để tạo thành sắc tố hòa tan kém trong mật. Chúng kết tụ với nhau để tạo thành các hạt, tăng kích thước và cuối cùng hình thành nên sỏi sắc tố mật.

Một số bệnh lý mắc kèm có thể là nguyên nhân bị sỏi mật trong gan như thiếu máu tán huyết hay bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm vì chúng sẽ làm cho các tế bào hồng cầu bị vỡ hàng loạt, dẫn đến giải phóng một lượng lớn bilirubin vào dịch mật.

+ Nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng:

Khi giun, sán phát triển ở đường ruột “đi lạc” vào đường mật, xác hoặc trứng của chúng sẽ trở thành nhân, tạo điều kiện để sắc tố mật và calci bám vào, hình thành nên nhân sỏi. Đây thường là nguyên nhân gây sỏi ống mật chủ hoặc sỏi gan, thường gặp ở các nước đang phát triển hoặc kém phát triển do chế độ ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh.

Cách phát hiện sỏi mật hiện nay cũng rất đơn giản, người bệnh chỉ cần siêu âm vùng bụng là bác sĩ đã có thể chẩn đoán chính xác. Bên cạnh hình ảnh sỏi mật, siêu âm cũng giúp đánh giá chức năng túi mật (thành túi mật dày hay mỏng, chức năng co bóp đạt bao nhiêu %…), chất lượng dịch mật (đục hay trong) để bác sĩ có định hướng điều trị phù hợp.

3. Người bị sỏi túi mật nên tham khảo sử dụng sản phẩm Super Power Uriclean

Super Power UriClean là một công thức đặc biệt có các thành phần quan trọng được mệnh danh là "Người cắt đá, Máy nghiền đá, Máy tan đá", đây là một sự phối hợp đặc biệt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ các thảo dược quý từ thiên nhiên của quả cranberry (Nam Việt Quất), Chanca piedra (Diệp Hạ Châu), Purple Corn Extract (Ngô tím) và vitamin C để tạo ra một sản phẩm hữu hiệu bảo vệ sức khỏe đường tiết niệu và gan mật. Các loại thảo dược có trong Super Power Uriclean đã được sử dụng hàng trăm năm trong lịch sử ở dạng các bài thuốc cổ truyền để phòng và chữa sỏi thận và sỏi đường mật cải thiện chức năng thận, gan và túi mật và bồi bổ sức khỏe tổng thể.

Các loại thảo dược có trong Super Power Uriclean đã được sử dụng hàng trăm năm trong lịch sử ở dạng các bài thuốc cổ truyền để phòng và chữa sỏi thận và sỏi đường mật cải thiện chức năng thận, gan và túi mật và bồi bổ sức khỏe tổng thể.

Các hoạt chất có trong Super Power Uriclean đã được xác nhận lâm sàng trong hỗ trợ loại bỏ chất lỏng thông thường (lợi tiểu) / sản xuất, bài tiết mật và hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể. Super Power Uriclean chứa các chất chống oxy hóa polyphenol, alkaloid (amin từ thiên nhiên) dồi dào, hoạt chất phyto có hoạt tính chống các chất oxy hoá cao và khử các gốc tự do, có khả năng ức chế và làm tan các mảng vữa do tác nhân các chủng liên cầu đột biến, giúp giải độc, đào thải, làm sạch, loại bỏ chất thải và các chất độc hoà tan trong mỡ, làm giảm đau và cắt các cơn co thắt, tăng lưu lượng nước tiểu, tăng cường miễn dịch, diệt các vi khuẩn và virus đường tiết niệu, đường mật giúp làm tan, bào mòn, chống hình thành và đẩy các dạng sỏi hình thành trong hệ thống thận-tiết niệu và đường mật, gan ra khỏi cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy Super Power Uriclean ức chế sự bám dính của vi khuẩn E.coli ở lớp niêm mạc bàng quang, thận tiết niệu và đường mật, chống đông vón, giúp làm giảm nhiễm khuẩn đường tiết niệu và đường mật, duy trì một đường tiết niệu, đường mật khỏe mạnh. Sản phẩm tan sỏi thận và mật Super Power Uriclean còn có tác dụng làm giảm nhiễm khuẩn trên các bệnh nhân bị tổn thương tủy sống liên quan đến lưu thông nước tiểu ở bàng quang, thần kinh bàng quang hoặc đái buốt, đái dắt.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Super Power Uriclean giúp tan sỏi, chống viêm nhiễm đường tiết niệu

Super Power UriClean còn giúp điều hoà và giảm lượng đường trong máu và tăng khả năng thanh lọc cầu thận giúp đào thải các chất cặn bã, chất không cần thiết trong máu và đảm bảo thông thoáng và làm sạch đường tiết niệu. Super Power Uriclean giúp:

- Ngăn chặn hình thành sỏi, làm tan, bào mòn và đẩy các loại sỏi thận-tiết niệu-bàng quang và sỏi gan mật ra khỏi cơ thể.

- Làm sạch đường tiết niệu, duy trì một đường tiết niệu khỏe mạnh.

- Tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng đường tiết niệu, đái buốt, đái rắt, đau và sưng…

- Cải thiện chức năng thận, gan, lợi mật và bài tiết mật, giúp dễ tiêu hoá và chống suy nhược cơ thể

- Hỗ trợ điều hoà đường huyết, cải thiện độ thanh lọc cầu thận giúp điều hoà huyết áp.

Đối tượng  sử dụng: Người bị viêm đường tiết niệu, sỏi thận, sỏi đường tiết niệu, bàng quang và sỏi đường mật. Muốn tăng cường sức khoẻ đường tiết niệu, gan mật

Hướng dẫn sử dụng: Uống 1 viên / lần, ngày uống 1 đến 2 lần, uống sau bữa ăn hoặc uống theo tư vấn của bác sĩ và các chuyên gia y tế. Liệu trình sử dụng: nên dùng một đợt 3 tháng, liều 1 viên/lần x 2 lần/ngày (tuỳ thuộc mức độ, tình trạng của sỏi) sau đó đến các cơ sở y tế khám và kiểm tra lại, liều dùng duy trì 1 viên/ngày trong vòng 6 tháng.

4. Cách phòng bệnh sỏi túi mật

+ Bổ sung nguồn chất béo tốt trong chế độ ăn:

Không phải chất béo nào cũng xấu, bởi vậy để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể bạn không nên kiêng tuyệt đối chất béo mà nên lựa chọn chất béo tốt từ các loại thực phẩm như:

- Dầu ô liu. Đây là một nguồn chất béo tốt và giúp làm giảm cholesterol. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên dầu ô liu – khoảng 2 muỗng canh mỗi ngày – làm giảm nguy cơ sỏi mật.

- Trái bơ. Bơ không chỉ là nguồn chất béo tốt mà nó còn giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khác hiệu quả hơn.

- Các loại hạt như: Bí ngô, hướng dương và hạt vừng giúp giảm cholesterol hiệu quả.

- Quả hạch. Các loại hạt như quả óc chó cung cấp chất béo có lợi cho cơ thể và cũng có thể giúp giảm cholesterol.

- Cá. Một số loài cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ và cá thu có hàm lượng cao các chất béo không bão hòa và các axit béo omega-3, giúp tăng cường sức khoẻ, giảm nguy cơ mắc sỏi mật.

+ Hạn chế chất béo bão hòa giúp phòng tránh sỏi mật:

Sỏi mật chủ yếu hình thành từ cholesterol và sự bão hòa cholesterol trong dịch mật, nhiễm khuẩn,… chính là nguyên nhân làm cholesterol và các thành phần khác trong dịch mật kết tinh, tạo thành sỏi mật. Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa là tăng mức cholesterol trong máu, tăng lượng cholesterol ở gan và dịch mật. Vì vậy, bạn nên cắt giảm chất béo bão hòa ra khỏi chế độ ăn của bạn nhằm giảm nguy cơ hình thành sỏi mật. Một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế gồm: Thịt đỏ như thịt bò, xúc xích và thịt xông khói, các sản phẩm sữa nguyên chất, bơ và mỡ, thức ăn chiên rán,…

+ Ăn nhiều chất xơ, hạn chế đường bột giúp phòng tránh sỏi mật:

Nhiều nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn nhiều chất xơ ít có nguy cơ bị sỏi mật. Chất xơ cũng có lợi cho sức khoẻ tiêu hóa của bạn, những loại thực phẩm giàu chất xơ nên có mặt trong chế độ ăn uống của bạn gồm:

- Trái cây tươi cung cấp khá nhiều chất xơ, đặt biệt là những loại quả ăn cả hạt như: quả mâm xôi, dâu tây, dâu tây,…

- Rau xanh: Các loại rau lá xanh thẫm thường cung cấp lượng chất xơ cao nhất. Đối với khoai tây nên để cả vỏ vì trên vỏ có chứa nhiều chất xơ.

+ Uống rượu bia, cà phê ở lượng vừa phải giúp phòng tránh sỏi mật:

Các nghiên cứu cho thấy uống rượu và cà phê vừa phải có thể ngăn ngừa sỏi mật. Tuy vậy, bạn không nên quá lạm dụng vì rượu bia, cà phê cũng là những chất kích thích, dùng nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.

+ Uống nhiều nước giúp phòng tránh sỏi mật:

Con người không thể sống nếu thiếu nước, nước đóng vai trò thiết yếu trong cơ thể giúp loại bỏ chất cặn bã, làm dung môi và môi trường cho các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên tế bào,… Uống ít nước cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người bình thường nên uống đủ 2 lit nước (khoảng 6 - 8 ly) mỗi ngày để phòng tránh sỏi mật.

+ Tập thể dục thường xuyên:

Tập thể dục, đặc biệt là các bài tập dựa vào độ bền giúp bạn giữ được trọng lượng khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc sỏi mật. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ

+ Tránh bỏ bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng:

Bỏ bữa khiến cho túi mật không co bóp để tống đẩy dịch mật xuống đường tiêu hóa, dịch mật dư thừa nằm lại trong túi mật sẽ tăng nguy cơ lắng đọng tạo sỏi. Bởi vậy, bạn không nên bỏ bữa ăn mà nên ăn đầy đủ bữa với khoảng thời gian đều đặn trong ngày. Bữa sáng đặc biệt quan trọng vì túi mật cần sử dụng dịch mật tích trữ cả đêm dài, nếu có thói quen không ăn sáng, bạn rất dễ bị sỏi túi mật.

+ Tránh giảm cân đột ngột:

Giảm cân nhanh cùng với chế độ ăn quá khắc nghiệt có thể làm tăng nguy cơ mắc sỏi mật. Bởi vậy nên giảm cần từ từ, ổn định khoảng 0.5 - 1 kg/tuần.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem sỏi túi mật kích thước bao nhiêu thì phải mổ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Bài viết cùng chuyên mục:

>>> Trị sỏi mật bằng thuốc nam hiệu quả an toàn

>>> Bệnh sỏi thận có quan hệ được không? - BNC medipharm

>>> Viêm đường tiết niệu đau ở đâu? - BNC medipharm

Viết bình luận