Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu

Bạn đang có bầu, bạn đang tìm hiểu nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu? Nhịp tim của thai nhi được xem là một trong những dấu hiệu quan trọng, phản ánh sự phát triển của thai trong suốt 9 tháng. Dựa vào kết quả chuẩn đoán, mẹ có thể cảm nhận và biết được thiên thần nhỏ của mình có khỏe mạnh và phát triển bình thường hay không. Duới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu qua các thời kỳ.

Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu

* Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu

Tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ. Vào tuần thứ 4, tim thai cũng hoàn thiện hơn.

Đến cuối tuần thai thứ 5, phôi thai hình thành nhiều tế bào hơn và bắt đầu có hình hài, thì một hạt nhỏ ở giữa phôi sẽ phát triển thành tim thai. Đây là cột mốc rất quan trọng bởi một khi thai nhi có tim thai chứng tỏ đã có sự trỗi dậy của một mầm sống!

Ở tuần thứ 3, bé yêu của bạn chỉ là một túi phôi nhỏ mang đầy đủ đặc điểm di truyền DNA của cả bố lẫn mẹ. Tuy nhiên, chỉ 2 tuần sau đó, mặc dù chỉ mới bằng một hạt mè nhưng tim bé đã bắt đầu đập những nhịp đầu tiên rồi đấy.

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải.

Tim thai bắt đầu đập nhẹ ở tuần thai thứ 11 và và đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện.

Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút.

* Nhịp tim thai nghe được ở tuần thứ mấy?

Ngay từ tuần thứ 6 - 7 thai kỳ, bác sĩ đã có thể giúp bà bầu nghe được tim thai của con mình. Tuy nhiên, ở một số thai nhi, đến khoảng tuần 8 - 10 của thai kỳ, bạn mới có thể nghe được tim thai.

Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu

* Nhịp tim thai bình thường là bao nhiêu?

Vào khoảng tuần thai thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện. Ở những tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút, nhưng khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút.

Điều thú vị bạn nên biết: Đến tuần thứ 20 trở đi bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được tim thai của bé. Người bố có thể nghe được nhịp tim của con yêu, chỉ cần cuộn một tờ giấy cứng, đặt lên bụng bầu của mẹ, tai áp sát vào đó là nghe thấy. Nhịp đập nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh, phát triển bình thường.

* Những điều thú vị khác về tim thai

Trong lần khám thai tuần 10 - 12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn. Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.

Nhiều người tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam, theo đó trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp/ phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp/ phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ bầu cũng thường tin vào lý thuyết dựa vào tim thai để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận chính xác cho lý thuyết này.

Nhịp tim thai bình thường dao động từ 120 – 160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút. Tuy nhiên, nếu vượt quá con số này, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể là do mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.

Lưu ý quan trọng là nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 80 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu

* Nhịp tim bao nhiêu là con trai, bao nhiêu là con gái?

Theo kinh nghiệm của nhiều người, tim của bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Vì vậy, nếu tim thai dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng bé nhà bạn là con trai. Còn nhịp tim trên 140 nhịp/ phút thì xác suất bé gái sẽ cao hơn. Tuy nhiên, đây vẫn là lý thuyết vì hiện tại chưa có bằng chứng cụ thể về điều này. Dẫu vậy, việc các mẹ có thể hỏi số nhịp đập tim thai trong mỗi lần đi khám thai để có những dự đoán cho riêng mình, là điều hoàn toàn mang tính chất vui vẻ, thoải mái.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu nhịp tim bình thường của thai nhi là bao nhiêu. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Rối loạn nhịp tim có chữa được không - BNC medipharm

>>> Nhịp tim bình thường của người già là bao nhiêu

>>> Nhịp tim bình thường của trẻ em là bao nhiêu

Viết bình luận