Nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính nằm trong cổ tử cung và nó thường xảy ra ở những người phụ nữ có độ tuổi tuổi ngoài 35 trở đi. Ung thư cổ tử cung từng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong vì ung thư ở Mỹ. Một số dấu hiệu thường gặp của ung thư cổ tử cung như chảy máu âm đạo, tiết dịch lạ, tiểu nhiều hoặc tiểu gấp… Dướí đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào.

Nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào

* Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên thế giới. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung nếu làm xét nghiệm Pap thường xuyên. Bạn có thể chữa khỏi ung thư cổ tử cung có thể nếu phát hiện bệnh sớm. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp khác nhau để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, đây là lý do số lượng trường hợp ung thư cổ tử cung đang giảm dần trên thế giới.

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển quá nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

* Cách nhận biết ung thư cổ tử cung

+ Mệt mỏi: Ung thư cổ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, kém linh hoạt và lười vận động và nó có thể đi kèm với những dấu hiệu khác.

+ Bất thường khi đi tiểu tiện: Tiểu không kiểm soát, tiểu khó, lắt nhắt, khi bạn hắt hơi mà bị són tiểu hay khi đi tiểu có máu đôi lúc kèm máu, không tự chủ là dấu hiệu cảnh báo ung thư đã lan rộng ra ngoài cổ tử cung.

+ Chảy máu âm đạo bất thường: Chảy máu âm đạo bất thường là triệu chứng liên quan nhiều nhất đến ung thư cổ tử cung. Nếu âm đạo bị chảy máu một cách bất thường thì bạn nên cảnh giác. Lưu ý, mức độ chảy máu ở mỗi người là khác nhau, có người chảy nhiều, có người chảy ít.

+ Đau vùng xương chậu: Triệu chứng đau vùng chậu là một trong những dấu hiệu quan trọng nhận biết bệnh ung thư cổ tử cung. Một khi tự dưng bạn thấy những cơn đau bất thường ở vùng chậu (không liên quan đến kinh nguyệt rồi bị chuột rút) vào ngày bình thường thì bạn cần phải chú ý.

Nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào

+ Dịch âm đạo bất thường: Dịch âm đạo thường đục, màu xanh hoặc vàng, có mùi hôi hoặc lỏng cũng là một dấu hiệu đáng quan tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây tiết dịch âm đạo bất thường mà không không hẳn là bệnh ung thư. Vì vậy, nên đi khám để chắc chắn bạn không bị ung thư cổ tử cung.

+ Đau hoặc chảy máu sau khi quan hệ tình dục: Ngay cả những chị em không gặp vấn đề ở tử cung cũng có thể thấy có máu xuất hiện sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu cảm giác đau và chảy máu sau quan hệ tình dục xảy ra thường xuyên hơn thì đó có thể là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung.

+ Chu kì kinh nguyệt bất thường: Chu kì kinh nguyệt của chị em nói lên rất nhiều điều, nếu khi tử cung bị kích thích do ung thư tử cung thì nó sẽ tác động đến quá trình phát triển và rụng trứng theo chu kì bình thường của cơ thể người phụ nữ. Sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi. Kết quả là chu kì kinh nguyệt của bạn không được bình thường như trước đây. Bạn có thể bị trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài hoặc máu kinh nguyệt có màu đen sẫm… Vì vậy, chị em không được bỏ qua dấu hiệu khác thường này.

* Cách chữa bệnh ung thư cổ tử cung

+ Đối với trường hợp ung thư cổ tử cung không xâm lấn: Các trường hợp ung thư cổ tử cung giới hạn ở lớp bên ngoài tử cung, có thể kết hợp phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau để loại bỏ các tế bào bất thường không xâm lấn sang các tế bào khỏe mạnh. Các phương pháp điều trị cụ thể:

- Phương pháp dùng dao mổ loại bỏ một phần mô tử cung bất thường.

- Phá hủy khối u bằng cách đông lạnh chúng là một kỹ thuật quan trọng nhằm loại bỏ các khối u hiệu quả.

- Phương pháp phẫu thuật laser là việc sử dụng chùm tia laser cường độ cao để tiêu diệt tế bào ung thư.

- Phương pháp phẫu thuật điện là sử dụng vòng dây dẫn điện thay thế dao phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư.

Nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào

+ Đối với ung thư cổ tử cung xâm lấn: Đây là giai đoạn các tế bào ung thư xâm nhập vào sâu cổ tử cung. Tùy vào giai đoạn của bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp.

- Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Tùy vào độ xâm lấn ở các giai đọan khác nhau mà bác sĩ có thể cắt bỏ cổ tử cung, một phần hoặc toàn bộ tử cung để loại bỏ khối u ra ngoài cơ thể. Phương pháp này cũng đồng nghĩa với việc tước bỏ thiên chức làm mẹ của phụ nữ.

- Xạ trị là sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư ác tính. Phương pháp này có thể phát huy hiệu quả điều trị ung thư ở giai đoạn sớm.

- Hóa trị thường được áp dụng với bệnh nhân đã ở giai đoạn muộn hơn. Bệnh nhân cần kết hợp hóa trị với xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất. Các loại hóa trị mạnh sẽ đưa vào cơ thể để ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách nhận biết ung thư cổ tử cung như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi được không - BNC medipharm

>>> Cây thuốc chữa ung thư cổ tử cung an toàn hiệu quả

>>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

Viết bình luận