Nguyên nhân rối loạn cương dương ở người trẻ do đâu?

Hiện nay rất nhiều người trẻ bị rối loạn cương dương vậy nguyên nhân rối loạn cương dương ở người trẻ do đâu thì không phải ai cũng biết. Rối loạn cương dương là rối loạn chức năng sinh dục ở nam giới. Đây là hiện tượng dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng không đủ để sinh hoạt tình dục. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn cương dương ở người trẻ là do tâm lý căng thẳng, lo âu kéo dài bởi những áp lục trong cuộc sống,… Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Nguyên nhân rối loạn cương dương ở người trẻ do đâu

1. Nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở người trẻ

Theo các nghiên cứu và đánh giá y khoa, nguyên nhân chính gây rối loạn cương thường gặp là: tâm lý nam giới, nội tiết tố, thần kinh, tâm thần, hệ thống mạch máu dương vật và các nguyên nhân bất thường ở dương vật. Hầu hết nam giới ở độ tuổi 20 có nguy cơ mắc rối loạn cương dương (ED) thấp do tuổi còn trẻ. Điều này dẫn đến việc những người đàn ông trẻ tuổi bị coi thường và cũng dễ bị. Nam thanh niên bị ED do căng thẳng tâm lý phi thực thể hoặc do tác dụng phụ của loại thuốc mà họ đang sử dụng phổ biến hơn nhiều.

+ Cân nặng quá mức:

Ở những người đàn ông trẻ tuổi, không mắc bệnh tiểu đường, béo phì, nguy cơ mắc ED tăng lên khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên. Trong số những người đàn ông này, những người có nhiều mỡ phân bố quanh bụng có nguy cơ cao hơn. Điều này có nghĩa là nếu bạn có chỉ số BMI cao và “bụng bia”, bạn có nguy cơ mắc ED cao hơn.

+ Bị bệnh tăng huyết áp:

Tăng huyết áp (huyết áp cao) có thể gây ra ED hữu cơ, giống như ED có thể dẫn đến tăng huyết áp. Quá trình này là do tổn thương cơ bản đối với các mạch máu của bạn, thường là do các yếu tố lối sống. Đây thường không phải là tình trạng mà bạn sẽ gặp ở những người ở độ tuổi 20, nhưng một số người trẻ tuổi có thể bị tăng huyết áp do yếu tố di truyền.

+ Uống nhiều rượu bia:

Uống quá nhiều rượu có thể là một yếu tố rủi ro đối với ED. Với lượng thấp, rượu dường như làm giảm nguy cơ phát triển ED. Tiêu thụ vừa phải có thể có lợi ích bảo vệ thành phần cholesterol của cơ thể và giúp lưu thông máu cũng như các biến số khác liên quan đến ED.

+ Mắc bệnh tiểu đường:

Bệnh tiểu đường loại 2 thường liên quan đến ED. Có một trong hai điều kiện này là một yếu tố rủi ro để phát triển điều kiện kia. Tuy nhiên, vì bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng chủ yếu do tiếp xúc lâu dài với các yếu tố lối sống, nó ảnh hưởng đến ít hơn 5% người Mỹ ở độ tuổi 18 - 44. Do đó, ít có khả năng nguyên nhân của ED là ở độ tuổi 20 của bạn. Bệnh tiểu đường loại 1 là tình trạng khởi phát bệnh ở độ tuổi trẻ hơn nhiều, kể cả ở trẻ em và thanh niên. Cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 đều có thể làm hỏng các mạch máu của bạn nếu chúng không được kiểm soát tốt. Do đó, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1, nó có thể góp phần gây ra chứng ED của bạn.

+ Lạm dụng thuốc:

Về việc sử dụng thuốc giải trí, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hút thuốc là một yếu tố rủi ro đối với ED. Hút thuốc lá có thể làm hỏng mạch máu của bạn và gây ra chứng ED. Đó là mối quan hệ phụ thuộc vào liều lượng, nghĩa là bạn hút càng nhiều thuốc lá thì nguy cơ mắc ED càng cao.

Vì lý do này, bạn có thể nghĩ rằng nam giới ở độ tuổi 20 hút thuốc chưa đủ lâu. Những người trẻ tuổi, nghiện thuốc lá nặng, hút từ 20 điếu trở lên mỗi ngày, vẫn phải đối mặt với nguy cơ đáng kể. Họ có nhiều khả năng bị ED nghiêm trọng hơn những người ít hút thuốc.

Sử dụng các loại thuốc giải trí khác như cần sa là một yếu tố nguy cơ gây tổn thương mạch máu và phát triển chứng ED. Nhiều người không biết rằng nhiều loại thuốc có tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bạn. Đây được gọi là rối loạn chức năng tình dục do điều trị⁷ (TESD) và có thể gây ra ED.

Các loại thuốc phổ biến gây ra ED bao gồm thuốc chống trầm cảm. Bởi vì nó có thể là một chủ đề khó chịu, một số bác sĩ sẽ không giải thích những tác dụng phụ tiềm ẩn này khi kê đơn các loại thuốc này và mọi người thường không muốn nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng ED của họ. TESD có khả năng dừng lại khi bạn ngừng dùng thuốc.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ khắc phục vì thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần thường là phương pháp điều trị lâu dài. Hiện có một số chiến lược quản lý, vì vậy nếu vấn đề này có vẻ quen thuộc với bạn, vui lòng nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của bạn.

+ Rối loạn y tế:

Những người đàn ông mắc bệnh đa xơ cứng hoặc động kinh có nguy cơ mắc chứng ED cao hơn. Chấn thương trong và xung quanh háng cũng có khả năng gây ra ED. Những rối loạn này không liên quan đến tuổi tác, có thể ảnh hưởng đến nam giới ở độ tuổi 20.

Cuối cùng, bệnh Peyronie, do chấn thương ở dương vật, có thể dẫn đến ED. Bệnh này cần có thời gian để phát triển, nhưng có tới 8% nam giới mắc bệnh Peyronie dưới 40 tuổi. Trong số đó, 21% bị rối loạn cương dương.

+ Sức khỏe tinh thần:

Các yếu tố tâm lý, hoặc nguyên nhân không phải thực thể của ED, góp phần gây ra nhiều trường hợp ED, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể cải thiện những yếu tố này thông qua những thứ như trị liệu và tư vấn cho các cặp đôi.

Các yếu tố tâm lý có thể gây ra ED của bạn bao gồm:

- Trầm cảm lâm sàng

- Rối loạn lo âu lâm sàng

- Lo lắng về hiệu suất hoặc "sợ hãi sân khấu"

- Thiếu kích thích

- Xung đột mối quan hệ

- Căng thẳng tâm lý cao

- Chấn thương tình dục

+ Sử dụng bao cao su:

Một số nam giới gặp phải các vấn đề về cương cứng liên quan đến bao cao su (CAEP) do bao cao su không vừa hoặc chúng ảnh hưởng đến cảm giác ở dương vật như thế nào. Vì bạn cần sử dụng bao cao su để quan hệ tình dục an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách sử dụng bao cao su đúng cách. Mua đúng kích cỡ có thể tránh được CAEP.

Xem thêm: >>> Thực hư việc bấm huyệt chữa rối loạn cương dương, liệu có hiệu quả như lời đồn?

2. Chẩn đoán rối loạn cương dương như thế nào?

Vì có nhiều nguyên nhân gây ra ED nên bác sĩ có thể sử dụng một số xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán tình trạng và xác định nguyên nhân. Chỉ sau khi xác định được nguyên nhân của ED thì mới có thể điều trị hiệu quả. Trước khi yêu cầu bất kỳ xét nghiệm nào, bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và thực hiện kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về lịch sử cá nhân và tình dục của bạn. Một số câu hỏi này sẽ rất riêng tư. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải trả lời những câu hỏi này một cách trung thực.

Nguyên nhân rối loạn cương dương ở người trẻ do đâu

Các câu hỏi được hỏi có thể bao gồm:

+ Những loại thuốc hoặc loại thuốc bạn đang sử dụng? Điều này bao gồm thuốc theo toa, thuốc mua tự do, thảo dược, thực phẩm bổ sung và thuốc bất hợp pháp.

+ Lần đầu tiên bạn nhận thấy các triệu chứng của ED là khi nào?

+ Bạn có vấn đề gì về tâm lý như căng thẳng, lo lắng và trầm cảm không?

+ Tần suất, chất lượng và thời gian của bất kỳ sự cương cứng nào bạn đã có là gì?

+ Bạn có bị cương cứng vào ban đêm hay buổi sáng không?

+ Các chi tiết cụ thể của các trường hợp mà ED xảy ra lần đầu tiên là gì?

+ Có vấn đề trong mối quan hệ hiện tại của bạn?

+ Bạn sử dụng những kỹ thuật tình dục nào?

+ Bác sĩ cũng có thể muốn phỏng vấn đối tác tình dục của bạn vì đối tác của bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết về các nguyên nhân cơ bản.

Sau khi khám và thảo luận về thể chất, bác sĩ có thể yêu cầu bất kỳ xét nghiệm nào sau đây để chẩn đoán thêm tình trạng của bạn:

+ Xét nghiệm chức năng gan và thận: Những xét nghiệm máu này có thể cho biết liệu ED có thể là do thận hoặc gan của bạn hoạt động không bình thường hay không.

+ Công thức máu toàn bộ (CBC): Đây là một tập hợp các xét nghiệm máu, trong số những thứ khác, có thể phát hiện sự hiện diện của bệnh thiếu máu. Thiếu máu là do số lượng hồng cầu thấp và có thể gây mệt mỏi, do đó có thể gây ra chứng ED.

+ Hồ sơ lipid: Xét nghiệm máu này đo mức lipid (chất béo), như cholesterol. Mức độ cao có thể cho thấy xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu trong dương vật.

+ Nghiên cứu nội tiết tố trong máu: Có thể đo nồng độ testosterone và/hoặc prolactin trong máu để xem liệu có bất thường ở một trong hai loại hormone giới tính này hay không.

+ Kiểm tra chức năng tuyến giáp: Một trong những chức năng của hormone tuyến giáp là điều chỉnh việc sản xuất hormone giới tính và sự thiếu hụt các hormone này có thể góp phần hoặc gây ra ED.

+ Xét nghiệm nước tiểu: Phân tích nước tiểu có thể cung cấp nhiều thông tin, bao gồm thông tin về lượng protein, đường và testosterone. Các phép đo bất thường của các chất này có thể chỉ ra bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc thiếu hụt testosterone, tất cả đều có thể gây ra chứng ED.

+ Phản xạ Bulbocavernosus: Thử nghiệm này đánh giá cảm giác thần kinh ở dương vật. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ bóp đầu dương vật của bạn, điều này sẽ ngay lập tức khiến hậu môn của bạn co lại. Nếu chức năng thần kinh bất thường, thời gian đáp ứng sẽ bị chậm lại.

+ Siêu âm kép: Đây có lẽ là thử nghiệm tốt nhất để đánh giá ED. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh tần số cao để "chụp ảnh" các mô của cơ thể. Đối với những người bị ED, siêu âm có thể được sử dụng để đánh giá lưu lượng máu và kiểm tra các dấu hiệu rò rỉ tĩnh mạch, xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch) hoặc sẹo mô. Thử nghiệm này được thực hiện cả khi dương vật cương cứng (thường được kích thích bằng cách tiêm thuốc kích thích cương cứng) và cả khi dương vật mềm.

+ Sự căng phồng dương vật về đêm (NPT): Xét nghiệm này đo chức năng cương dương của một người đàn ông khi anh ta đang ngủ. Thông thường, một người đàn ông sẽ có năm hoặc sáu lần cương cứng khi ngủ. Việc thiếu sự cương cứng này có thể cho thấy có vấn đề với chức năng thần kinh hoặc lưu thông đến dương vật. Thử nghiệm sử dụng hai phương pháp, phương pháp đo nhanh và phương pháp đo biến dạng. Phương pháp đo nhanh được thực hiện bằng cách quấn ba dải nhựa có độ bền khác nhau quanh dương vật. Chức năng cương dương sau đó được đo dựa trên dải nào trong ba dải bị phá vỡ. Phương pháp đo độ căng hoạt động bằng cách đặt các dải đàn hồi quanh đầu và gốc dương vật. Nếu dương vật cương cứng trong đêm, các dải sẽ giãn ra, đo sự thay đổi về chu vi dương vật.

+ Tiêm vận mạch: Trong thủ thuật này, sự cương cứng được tạo ra bằng cách tiêm các dung dịch đặc biệt làm cho các mạch máu giãn ra (phóng to) cho phép máu đi vào dương vật.

+ Sinh trắc học dương vật: Thử nghiệm này liên quan đến việc sử dụng rung điện từ để xác định độ nhạy và chức năng thần kinh. Giảm độ nhạy cảm với những rung động này có thể cho thấy tổn thương thần kinh.

+ Cavernosometry truyền động: Thử nghiệm này được sử dụng cho những người đàn ông bị ED bị rò rỉ tĩnh mạch. Trong quá trình kiểm tra này, chất lỏng được bơm vào dương vật với tốc độ xác định trước. Bằng cách đo tốc độ bơm chất lỏng để đạt được sự cương cứng, các bác sĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của rò rỉ tĩnh mạch.

+ Chụp động mạch: Thử nghiệm này được trao cho những người là ứng cử viên cho phẫu thuật tái tạo mạch máu. Một loại thuốc nhuộm được tiêm vào động mạch được cho là bị tổn thương và chụp X-quang.

+ Cavernosography: Được sử dụng kết hợp với cavernosometry truyền động, xét nghiệm này liên quan đến việc tiêm thuốc nhuộm vào dương vật. Dương vật sau đó được chụp X-quang để có thể nhìn thấy lỗ rò tĩnh mạch.

Trước khi bạn được thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào trong số này, bác sĩ sẽ giải thích những gì liên quan. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ của bạn.

Người bệnh rối loạn cương dương nên tham khảo sử dụng sản phẩm King Seal vua hài cẩu:

King Seal đã được Bộ Y Tế cấp phép cho BNC medipharm nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

King Seal – Vua hải cẩu – Ông hoàng phái mạnh

king seal

  King Seal hiệu quả cao và an toàn cho:

  - Nam giới ở tuổi trưởng thành
  - Nam giới mãn dục sớm
  - Nam giới giảm ham muốn tình dục.
  - Nam giới yếu sinh lý: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm.

  King Seal - Hỗ trợ giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức bền thể lực, tăng tiết testosterone, cải thiện sinh lý làm chậm quá trình mãn dục nam giới, phòng chống rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

  Hotline tư vấn: 0978.307.072

  Sản phẩm King Seal được nhập khẩu và phân phối trực tiếp tại Việt Nam bởi BNC medipharm Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Y Tế Bình Nghĩa
  Số GPQC: 02193/2016/XNQC-ATTP
  Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

   

  Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở người trẻ và cách chẩn đoán bệnh ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

  Có thể bạn quan tâm:

  >>> Cách điều trị rối loạn cương dương như thế nào

  >>> Chữa rối loạn cương dương tại nhà như thế nào

  Nguồn tham khảo: healthmatch.io, my.clevelandclinic.org

  Viết bình luận