Dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan và cách phòng, điều trị

Viêm gan là tình trạng tổn thương gan có sự hiện diện của các tế bào viêm do các nguyên nhân như nhiễm virus, vi khuẩn, nhiễm độc chất từ các loại rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại…Tùy theo dạng, viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính có những dấu hiệu, khác nhau. Nhưng nhìn chung, các triệu chứng đầu tiên của viêm gan thường không đặc trưng và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác khiến người bệnh chủ quan.

bệnh viêm gan

Dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan và cách phòng, điều trị

* Dấu hiệu của viêm gan mãn tính

Ở trường hợp viêm gan mãn tính, bệnh nhân có thể có những triệu chứng khởi đầu như trong viêm gan cấp, phần còn lại thường âm thầm càng làm cho bệnh nhân khó phát hiện.

Những biểu hiện bởi triệu chứng cơ năng thường thấy vẫn là mỏi mệt, cảm giác nặng tức vùng hạ sườn phải, nhiều lúc có đau cơ, đau khớp hoặc nhiều lúc chỉ có cảm giác nhức mỏi chung chung.

dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan

Trong những đợt tiến triển, các triệu chứng thường rõ ràng hơn như:

>> Sốt

>> Vàng da, vàng mắt

>> Nước tiểu vàng hoặc sẫm màu

>> Đau cơ, đau khớp, nhất là đau tức hạ sườn phải

>> Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt

>> Khám thấy gan to vừa, căng chắc, ấn đau tức, lách to, cổ trướng...

>> Giãn mạch hình sao ở vùng ngực

Ở giai đoạn sau khi viêm gan mãn tính đã có biến chứng xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần mà thay vào đó là các dấu hiệu của xơ gan nổi bật là các triệu chứng do ảnh hưởng của tăng áp lực tĩnh mạch cửa và suy tế bào gan rất nặng nề.

* Triệu chứng của viêm gan cấp

Các nguyên nhân gây viêm gan cấp tính thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn bởi một trong nhiều thể virus viêm gan trong đó thường là viêm gan A và viêm gan B. Một số loại vi khuẩn, ký sinh trùng cũng có thể gây viêm gan cấp tính.

Ngoài ra, nguyên nhân nhiễm khuẩn, nhiễm độc do sử dụng thuốc quá liều hay lạm dụng rượu bia, nhiễm hóa chất độc hại trong đồ dùng sinh hoạt và thực phẩm hằng ngày cũng là những nguyên nhân xảy ra viêm gan cấp tính.

triệu chứng viêm gan cấp

Khi bị viêm gan cấp tính, người bệnh có thể có những triệu chứng không rõ ràng như:

>> Mệt mỏi

>> Ăn không tiêu

>> Buồn nôn

>> Có khi bị nôn - sốt -  cảm giác khó chịu trong người giống như bị cảm

>> Khó chịu ở vùng hạ sườn phải

>> Sau đó vài ngày có thể xuất hiện vàng da, vàng mắt, đau khớp, nặng hơn nữa là bị lú lẫn và hôn mê.

Chính vì triệu chứng nhẹ thoáng qua nên bệnh nhân thường không nhận biết được. Nếu được chữa trị và chăm sóc tốt, bệnh sẽ thuyên giảm dần sau 4-6 tuần và có thể phục hồi sau 3 tháng. Trong trường hợp điều trị không hiệu quả có thể tiến triển sang viêm gan mãn tính.

Nhìn chung, tất cả những triệu chứng, biểu biện đầu tiên của bệnh lý viêm gan thường khá nhẹ. Đến khi có những dấu hiệu đặc trưng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị lúc này là rất tốn kém. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường nhất là khi có tiếp xúc với các yếu tố gây tổn hại gan như rượu bia, thuốc, hóa chất độc hại, sử dụng thực phẩm bẩn, nguồn nước kém vệ sinh…bạn nên kiểm tra sức khỏe. Các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch và chẩn đoán hình ảnh… sẽ giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân, quyết định điều trị và theo dõi để bệnh không diễn tiến nặng hơn.

Ngoài việc hạn chế tiếp xúc, bạn cũng cần có những giải pháp chủ động chống độc, bảo vệ gan trước những yếu tố nguy cơ rất khó tránh khỏi hằng ngày để giữ cho lá gan an toàn, khỏe mạnh.

Ở đây tôi xin tư vấn cho các bạn sản phẩm tăng cường chức năng gan – Funadin khử độc gan làm giảm men gan, gan nhiễm mỡ.

 

funadin

>> Khử độc gan khỏi tác hại của bia rượu.

>> Hạ men gan, giúp điều trị viêm gan A,B,C,... xơ gan, gan nhiễm mỡ

>> Thanh lọc phổi khỏi tác hại của thuốc lá.

>> Tăng cường chức năng thận.

"Funadin dùng được cho người suy thận, đang chạy thận nhân tạo"

Chi tiết bạn có thể tham khảo sản phẩm thêm tại:>>> TPCN Funadin - tăng khả năng giải độc bảo vệ gan

Cuối cùng tôi xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết này là một thông tin tốt, bổ ích cho các bạn, chúc các bạn thật nhiều sức khỏe, thành công và nhiều niềm vui.

Viết bình luận