Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần như thế nào?

Tâm thần là một căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người gặp phải. Vậy dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Người bệnh tâm thần cũng như các bệnh khác, việc phát hiện bệnh tâm thần sớm đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị bệnh. Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, bệnh không những khó điều trị mà có thể không thể điều trị khỏi được bệnh. Phát hiện bệnh sớm và phòng bệnh là thành lũy cơ bản nhằm làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần trong xã hội hiện đại. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần như thế nào

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần

Theo các chuyên gia tư vấn tâm lý, các bác sĩ điều trị bệnh tâm thần, hầu hết bệnh nhân đến tư vấn đều đang trong tình trạng bệnh chuyển sang nặng. Họ dùng thuốc mà không có cảm giác tốt hơn nên mới tìm đến bác sĩ và khi đó mới biết mình mắc bệnh tâm thần. Một số biểu hiện bệnh tâm thần nhẹ mà bạn nên chú ý và cảnh giác để có thể phát hiện bệnh sớm và có cơ hội điều trị như:

+ Luôn trong trạng thái buồn bã, lo âu:

Đây có lẽ là biểu hiện rõ nhất ở mọi căn bệnh tâm thần, từ rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn hoang tưởng, trầm cảm,… Nếu bỗng nhiên một ngày, bạn cảm thấy bản thân có những dấu hiệu lạ, cảm thấy buồn bã, chán nản, lo âu, ưu phiền dù không có vấn đề gì nghiêm trọng thì bạn nên thử đến tìm gặp bác sĩ để được nghe tư vấn.

+ Nói nhiều, dễ kích động:

Đây là một biểu hiện tâm lý, hành vi rõ nhất đối với người mắc bệnh tâm thần. Bệnh nhân trở nên nói nhiều hơn một cách kì lạ, họ nói vu vơ, những câu chuyện không có căn cứ mà người nghe khó có thể hiểu được. Hơn nữa, họ cứ nói liên tục, không ngừng nghỉ nhưng cũng không cảm thấy mệt mỏi. Đi kèm với đó là nhảy múa, khua chân khua tay và có những hành động rất lạ. Họ cũng rất dễ bị kích động, hoảng loạn nếu bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, có thể khóc như trẻ con, la hét, hoặc một số im lặng.

+ Đa nghi:

Người mới mắc bệnh tâm thần có thể có những suy nghĩ, cảm xúc kì lạ, bất thường. Họ tự tưởng tượng và luôn có khuynh hướng nghi ngờ mọi việc trong mọi tình huống, nghi ngờ người xung quanh dù là người thân cận, đáng tin. Nếu không chữa trị kịp thời, để lâu ngày bệnh có thể chuyển sang nặng thành bệnh hoang tưởng.

+ Bi quan, mất niềm tin vào cuộc sống:

Một biểu hiện dễ nhận thấy nữa ở người mắc bệnh tâm thần nhẹ là những suy nghĩ tiêu cực. Họ luôn nghĩ mọi việc theo chiều hướng xấu, bi quan và cảm thấy cuộc sống này không có niềm vui, ý nghĩa. Họ chán nản, tuyệt vọng và càng thu mình nhỏ bé giữa xã hội. Người bệnh rất dễ chuyển sang tự kỷ, trầm cảm nếu không có biện pháp kịp thời để tác động đến suy nghĩ.

+ Rối loạn nhịp sống, sức khỏe suy giảm:

Bệnh nhân mắc bệnh tâm thần sẽ thường xuyên bị đảo lộn đồng hồ sinh học, mất ngủ, rối loạn ăn uống và bên cạnh đó là một số thay đổi về thể chất như đau đầu, đau cổ, mỏi lưng,…

Dấu hiệu sớm của người mắc bệnh tâm thần là có thể mắc hội chứng suy nhược như rối loạn giấc ngủ, ăn kém ngon, mệt mỏi, mất quan tâm thích thú; cách ly với xã hội, ban bè, giảm giao tiếp, thời gian ở trong phòng một mình nhiều hơn; suy giảm hiệu suất làm việc và học tập; lời nói khác lạ như đang nói tự nhiên ngắt quãng hay lời nói trở nên bí hiểm; thay đổi về hành vi, có thể suốt ngày nằm trên giường, có người trở nên ít ở nhà hay đi lang thang; cảm xúc thờ ơ; những ý nghĩ kỳ lạ cho rằng mình ở thế giới khác về, mình là người cõi trên, cho rằng thức ăn có độc, có ai đó muốn hại mình, có người vui vẻ quá mức, múa hát, làm duyên, có người bồn chồn đứng ngồi không yên, đập phá, xung động tấn công…

Trước kia người bị bệnh tâm thần không được xem như người bệnh, mà bị hắt hủi, không được quan tâm chữa trị chăm sóc khiến người bệnh càng trở nên sa sút, đi lang thang. Ngày nay với tiến bộ của khoa học, bệnh tâm thần hoàn toàn có thể chữa trị khỏi hoặc thuyên giảm nhiều, người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường trong gia đình và xã hội.

Gia đình và người thân cần phát hiện sớm, điều trị kịp thời, theo đúng phương pháp khoa học tại các cơ sở y tế, không cúng bái, không giấu bệnh; tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ quản lý và cho uống thuốc đúng liều lượng và thời gian. Có trường hợp phải điều trị duy trì hàng năm, như vậy người bệnh có thể khỏi hoặc ổn định và sống hòa nhập trong cộng đồng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần như thế nào

2. Các nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần

Nguyên nhân rõ rệt của bệnh tâm thần đến nay chưa được phát hiện. Bệnh tâm thần, nói chung, được cho là gây ra bởi một loạt các yếu tố di truyền và môi trường như sau:

+ Yếu tố sinh học: Ngoài những đặc điểm di truyền, các sang chấn từ bên ngoài có thể liên quan đến sự xuất hiện bệnh tâm thần - ví dụ, chấn thương não hoặc tiếp xúc với virus hoặc các chất độc trong khi trong bụng mẹ.

+ Di truyền: Bệnh tâm thần phổ biến hơn ở những người mà trong gia đình, họ hàng của người đó cũng mắc bệnh tâm thần.

+ Trải nghiệm cuộc sống: Tình huống đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn người thân qua đời, thiếu thốn về tài chính và những căng thẳng tâm lý kéo dài có thể góp phần gây bệnh tâm thần. Trải nghiệm cuộc sống có thể do giáo dục gia đình dẫn đến lòng tự trọng kém hoặc có tiền sử lạm dụng tình dục hoặc thể chất. Trải nghiệm cuộc sống có thể dẫn đến lối suy nghĩ không lành mạnh liên quan đến bệnh tâm thần, chẳng hạn như bi quan hay tư duy lệch lạc.

+ Yếu tố nguy cơ: Nguyên nhân chính xác của bệnh tâm thần chưa được biết. Những yếu tố sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần:

- Có người thân (cha mẹ hoặc anh chị em) mắc bệnh tâm thần

- Trải nghiệm trong bụng mẹ - ví dụ, người mẹ nhiễm bệnh virus hoặc dinh dưỡng kém có thể liên quan đến tâm thần phân liệt.

- Trải qua tình huống căng thẳng, chẳng hạn vấn đề tài chính, người thân qua đời hoặc vợ chồng ly tán.

- Có bệnh mãn tính như ung thư.

- Trải qua trải nghiệm đau thương, chẳng hạn như chiến tranh quân sự hoặc bị hành hung.

- Sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp.

- Bị lạm dụng hoặc bị bỏ quên thời thơ ấu.

- Có mối quan hệ không lành mạnh.

+ Rối loạn sinh hóa não: Thay đổi xảy ra trong não được cho là ảnh hưởng đến tâm trạng và các khía cạnh khác của sức khỏe tâm thần. Hóa chất tự nhiên trong não được gọi là dẫn truyền thần kinh đóng vai trò trong một số bệnh tâm thần. Trong một số trường hợp, sự mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Người ta cho rằng đặc điểm di truyền, kinh nghiệm sống và các yếu tố sinh học đều có thể ảnh hưởng đến sinh hóa não liên quan đến bệnh tâm thần.

3. Người bị bệnh tâm thần nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm Super Power Neuro Max

Super Power Neuro Max là một sản phẩm chuyên biệt cho não được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Captek Softgel International Inc, U.S.A.và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh về não với hoạt chất chính là Cognizin™ là một biệt dược của Citicoline đã được đăng ký thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, hiệu quả điều trị đã được chứng minh lâm sàng cải thiện chức năng não và các bệnh lý về não. Sự kết của Cognizin™ với Phosphatides, Alpha Lipoic Acid, Acetyl L-Carritine, L-Glutamine, Taurine và Blueberry Fibers để tăng cường chuyển hóa của tế bào não và bảo vệ, chống lại sự phá hủy của các chất oxy hóa đối với não. Điều đặc biệt trong sản phẩm Super Power Neuro Max là sự có mặt của Co-enzyme Q10 giữ một vai trò hết sức quan trọng giúp tim khoẻ mạnh, tăng cường sức co bóp của cơ tim, tăng lưu lượng máu lên não thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở não bộ, cung cấp oxy, dinh dưỡng, nuôi dưỡng và bảo vệ não nhờ sự cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng an toàn và hiệu quả. Super Power Neuro Max cung cấp chất chống oxy hóa mạnh, khử các gốc tự do để bảo vệ tổ chức não, làm tăng sự điều khiển tối ưu của sự kích thích màng tế bào và độ thẩm thấu của tế bào não, cải thiện quá trình sử dụng glucose và kiến tạo năng lượng cho não, hỗ trợ tổng hợp phospholipid cho sự gia tăng nhận thức và tăng tổng hợp acetylcholine và các chất dẫn truyền thần kinh.

super power neuro max

-    Suy nhược thần kinh, mất ngủ lo âu, sa sút trí tuệ, rối loạn nhận thức, hành vi do bệnh lý não, tâm thần, trầm cảm, stress…

-    Chứng đau thắt ngực, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, tê nhức, tê bì chân tay, đau nửa đầu

-    Khắc phục di chứng bệnh não cấp tính: tai biến mạch não cấp và bán cấp, thiểu năng tuần hoàn não, xuất huyết não, nhũn não…

-    Chấn thương sọ não, phù não, viêm não, bại não giảm thời gian hôn mê và mức độ nghiêm trọng.

-    Phòng ngừa biến chứng sau phẫu thuật thần kinh, não…

-    Hồi phục di chứng bệnh não mãn tính, lão suy, bệnh Alzheimer, xơ vữa mạch máu não.

-    Thúc đẩy khả năng tập trung, nhạy bén trong học tập, cải thiện trí nhớ, nhận thức và phản xạ ở những người làm việc với cường độ trí óc cao như sinh học, sinh viên ôn thi, các nhà quản lý.

-    Rối loạn, thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não cục bộ, thiếu máu não mãn tính, rối loạn tiền đình, ù tai, chóng mặt…

-    Phối hợp với các thuốc kháng cholinergic trong điều trị Parkinson.

-    Phối hợp với thuốc ức chế men protease trong điều trị viêm tụy.

-    Các biến chứng não, thần kinh của bệnh tiểu đường, đau thần kinh ngoại biên, rối loạn thần kinh tim, rối loạn vận mạch ngoại biên.

-    Tăng nồng độ acetylcholine, norepinephrine và dopamine trong hệ thống thần kinh trung ương.

Chi tiết xem thêm tại: >>> Super Power Neuro Max - Bổ não, tăng cường trí nhớ

SỐ ĐĂNG KÝ - 3485/2020/ĐKSP
SẢN PHẨM ĐƯỢC NHẬP KHẨU TRỰC TIẾP VÀ PHÂN PHỐI ĐỘC QUYỀN 
TẠI VIỆT NAM BỞI CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ Y TẾ  BÌNH NGHĨA
VPGD&GTSP:
Số 1, Tòa Nhà Nơ 21 KĐT Pháp Vân - Hoàng Liệt - Hoàng Mai - Hà Nội
Nhà sản xuất: Captek Softgel International - MADE IN USA

4. Lưu ý chăm sóc người bệnh tâm thần

Để người bệnh tâm thần hồi phục trở về cuộc sống bình thường thì cần sự quan tâm chăm sóc của gia đình, bạn bè và xã hội.

+ Làm gì với bệnh nhân tâm thần?

- Phát hiện sớm những bất thường, sự thay đổi trong hành vi, nhận thức, cảm xúc và đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị.

- Đảm bảo người bệnh uống thuốc đều đặn, đúng liều lượng và sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

- Không kỳ thị ghét bỏ, tỏ thái độ ghê sợ, xa lánh người bệnh. Thay vào đó, nên có thái độ thân thiện, nhẹ nhàng, kiên nhẫn.

- Những người thân trong gia đình nên dành nhiều tình cảm yêu thương, ân cần quan tâm chăm sóc, tạo cho bệnh nhân tâm thần cảm giác an toàn và được che chở.

- Gọi tên người bệnh và nhẹ nhàng khuyên nhủ khi họ có biểu hiện hung hăng, không thân thiện.

- Trò chuyện với bệnh nhân bắt đầu từ những câu đối thoại ngắn, nói về những điều đơn giản ví dụ như những đồ vật xung quanh.

- Giúp đỡ và động viên bệnh nhân tham gia lao động sinh hoạt.

- Khi trẻ tâm thần quay trở lại trường học, cần có sự giúp đỡ động viên của thầy cô và bạn bè để trẻ không có cảm giác bị xa lánh.

+ Không nên làm gì với người tâm thần?

- Không cho bệnh nhân tâm thần sử dụng công cụ sắc nhọn.

- Không nên tranh cãi và cố gắng chứng minh rằng người bệnh sai.

- Không nổi nóng, không cố gắng kìm giữ bệnh nhân.

- Không chữa trị bằng cúng bái, bùa ngãi hay tự ý mua thuốc điều trị không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

- Không trói nhốt, đánh đập hoặc cách ly người bệnh không cho tiếp xúc với người xung quanh.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Bài viết cùng chuyên mục:

>>> Các bài tập thể dục chữa suy nhược thần kinh hiệu quả

>>> Cách chữa suy nhược thần kinh an toàn hiệu quả? - BNC medipharm

>>> Rối loạn thần kinh tim có nguy hiểm không và cách khắc phục bệnh

Viết bình luận