Chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

Thiểu năng tuần hoàn não là căn bệnh phổ biến hiện nay ở người cao tuổi. Vậy chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái nhất thời, xảy ra đột ngột do các thiếu sót về chức năng thần kinh, thường hồi phục hoàn toàn sau 24 giờ và có xu hướng lặp lại nhiều lần, thường gặp ở những người đứng tuổi, đặc biệt ở người lao động trí óc. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não như thế nào.

Chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

* Chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não

Việc chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não dựa vào các triệu chứng khi thăm khám lâm sàng và cả các thăm do cận lâm sàng khác như sau:

+ Các phương pháp chẩn đoán thông dụng như:

- Lưu huyết não đồ.

- Dùng siêu âm do hiệu ứng Doppler

- Chụp gamma mạch não.

- Đo lưu lượng máu não bằng phóng xạ

+ Các phương pháp đánh giá hiệu quả của việc tưới máu tại não

- Điện não đồ.

- Ghi nhiệt độ ở mặt.

- Đo phản ứng nhiệt qua da.

- Nghiệm pháp tâm lý

+ Các phương pháp đánh giá tình trạng xơ vữa động mạch

- Chụp động mạch não.

- Chụp X-quang không chuẩn bị

- Xét nghiệm sinh hóa: Mỡ máu

- Xét nghiệm huyết học: tình trạng đông máu

Chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

* Phác đồ điều trị thiểu năng tuần hoàn não

Bản chất các tổn thương ở não trong thiểu năng tuần hoàn là do thiếu ôxy và glucose làm tế bào thần kinh bị đói năng lượng - gây rối loạn vận chuyển các ion làm tổn thương tế bào thần kinh. Việc điều trị chủ yếu làm sao cho mạch máu không còn bị hẹp và không gây ra các cục đông vón trong lòng mạch làm cản trở dòng chảy của máu như dùng thuốc: aspirin, Bi-cozyme, Rutozym, ticlcodipin, dipiridamol, các thuốc chống đông máu…

Điều quan trọng là tìm được các nguyên nhân gây thiểu năng tuần hoàn não để điều trị tận gốc. Nếu phát hiện thấy các dị dạng mạch máu não cần phẫu thuật hay tìm các biện pháp giải quyết triệt để tránh xảy ra tai biến. Sử dụng các chất bổ giúp phục hồi hoạt động của các tế bào thần kinh: cerebrolysin, gliatilin, vitamin nhóm B… Nếu huyết áp thường xuyên thấp, nên dùng các thuốc nâng huyết áp hoặc uống trà gừng, trà sâm hằng ngày vào buổi sáng.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc chữa triệu chứng chóng mặt, tùy cơ chế bệnh sinh, có thể với bệnh nhân này hiệu quả với thuốc này nhưng lại ít hiệu quả với bệnh nhân khác. Một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên được bào chế dưới dạng thực phẩm chức năng cũng được sử dụng có hiệu quả. Tuy nhiên, để điều trị bệnh an toàn, bệnh nhân cần phải được khám bệnh kê đơn tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

bi-cozyme

Ngoài ra cần tập luyện thể lực thường xuyên, yoga, dưỡng sinh cũng giúp tăng cường khả năng điều hòa và góp phần giảm bớt sự hẹp lòng mạch và vì thế giảm được nguy cơ của chứng thiểu năng tuần hoàn não.

Dưới đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách chẩn đoán thiểu năng tuần hoàn não như thế nào. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

>>> TPCN Rutozym phòng chống đột quy, ổn định huyết áp, tai biến mạch máu não

>>> TPCN: Bi-Cozyme - Giúp điều trị nhồi máu cơ tim, phòng chống tai biến mạch máu não

Viết bình luận