Châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

Thiểu năng tuần hoàn não là căn bệnh phổ biến hiện nay và cũng có nhiều cách chữa trị. Châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Thiểu năng tuần hoàn não là tình trạng rối loạn chức năng ở não do lượng máu nuôi não không đầy đủ. Thiểu năng tuần hoàn não sẽ khiến người bệnh thay đổi tính tình, người dễ tính trở nên khó tính, người thận trọng trở nên do dự, dễ bị kích động, dễ cáu gắt, rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, hay quên, nhức đầu, chóng mặt sau khi suy nghĩ nhiều, có khi rối loạn tâm thần... Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem cách châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào.

Châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

* Tổng quan về thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn não mãn tính (chronic cerebral insufficiency) là một tình trạng bệnh lý có nhiều biểu hiện lâm sàng khác nhau, nhưng có cùng một cơ chế bệnh sinh, đó là thiếu máu nuôi não. Bệnh phổ biến ở người có tuổi, đặc biệt là những người lao động trí óc (theo nghiên cứu của GS Phạm Khuê - nguyên việt trưởng viện lão khoa trung ương, năm 1988)

Thiểu năng tuần não mãn tính, nếu không được chẩn đoán kịp thời, điều trị tích cực sẽ tiến triển thành tai biến mạch máu não tạm thời, tái phát nhiều lần có thể gây nhũn não. Theo thống kê của Tổ chức y tế thế giới ở 12 nước đã và đang phát triển, tỷ lệ người bị tai biến mạch máu não tạm thời chiếm từ 0,2% đến 2,5% dân số. Điều trị nhũn não và các tai biến mạch máu não khác, ngày nay vẫn có nhiều khó khăn và tốn kém.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạch mẽ của y học hiện tay (Tây y), với rất nhiều các phương pháp chẩn đoán hiện đại, tinh vi … nhưng thế mạnh của châm cứu, xoa bóp bấm huyệt (massage) thì chưa bao giờ bị giảm sút. Trong thực tế, rất nhiều các bệnh nhân ưa thích và lựa chọn trị liệu bằng y học của truyền, thay vì các phương pháp của y học hiện đại như siêu âm, sóng ngắn, điện từ trường…Điều này, chứng tỏ hiệu quả và tác dụng rất tốt của châm cứu xoa bóp bấm huyệt (massage) trong điều trị triệu chứng và nguyên nhân của thiểu năng mạch máu não mạn tính.

* Nguyên nhân gây ra thiểu năng tuần hoàn não theo y học cổ truyền

+ Rối loạn tình chí, áp lực cuộc sống gia tăng: lo lắng, cáu giận, buồn bực làm can khí uất kết, khí uất hóa hỏa, can dương thượng cang, can phong nội động nhiễu loạn thanh khiếu gây nên huyễn vựng.

+ Ăn uống không điều độ, thích ăn thức ăn béo ngọt, uống rượu: ăn uống không điều tiết làm rối loạn chức năng vận hóa thủy thấp của tỳ vị, thấp tụ thành đàm, đàm trọc ứ trệ bưng bít thanh dương gây nên huyễn vựng.

+ Lao động quá sức hoặc ít vận động: thận là gốc của tiên thiên, tàng tinh sinh tủy; não là bể của tủy. Lao động quá sức, sinh hoạt tình dục quá độ, tuổi cao sức yếu... đều làm cho thận tinh hao hư, não tủy bất túc và gây nên bệnh.

Châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

+ Khí huyết hao hư: bệnh lâu ngày làm khí huyết hao hư hoặc do rối loạn  chức năng tỳ vị làm rối loạn nguồn hóa sinh huyết dịch gây nên khí huyết bất túc: khí hư làm thanh dương không thăng, huyết hư làm não không được nuôi dưỡng gây bệnh.

* Cách châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não

+ Xác định huyệt cần châm cứu: Các huyệt cần châm tả: Bách hội, thượng tinh, thái dương, an miên, nhĩ môn thính cung, phong trì, ế phong, nội quan

Các huyệt cần châm bổ: Can du, thận du, thái khê, thái xung, túc tam lý, tam âm giao, huyết hải.

+ Thủ thuật:

B1: Xác định và sát trùng da, huyệt

B2: Châm kim vào huyệt theo các bước sau:

Đầu tiên: Tay trái dùng ngón tay trái và ngón tay trỏ ấn, căng da vùng huyệt. Tay phải châm kim nhanh qua da vùng huyệt.

Tiếp tới: Đẩy kim từ từ tới huyệt, kích thích kim cho tới khi đạt (bệnh nhân có cảm giác căng, tức, nặng vừa phải, không đau ở vùng huyệt vừa châm kim, thầy thuốc cảm giác kim mút chặt vị trí huyệt).

B3: Kích thích huyệt bằng máy điện trâm.

B4: Rút kim, sát khuẩn da vùng huyệt vừa châm.

* Kết hợp đông tây y điếu trị thiểu năng tuần hoàn não

+ Theo y học hiện đại: Tùy vào từng điều kiện, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc chống đông máu. Đôi khi, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện nong mạch vành, đặt thanh dẫn vào động mạch cảnh nhằm thông vùng tắc nghẽn.

Châm cứu chữa thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

Bên cạnh đó một tiến trình phẫu thuật được gọi là neovascularization được thực hiện nhằm khôi phục lại dòng chảy của máu để loại bỏ tắc nghẽn . Thủ thuật neovascularization sẽ cung cấp máu tới một phần của da đầu hoặc cơ bắp đưa vào động mạch não qua các điểm tắc nghẽn. Việc cung cấp máu sẽ giúp ngăn ngừa đột qụy và thiếu máu tạm thời.

+ Theo y học cổ truyền: Có thể kết hợp châm cứu, vật lý trị liệu và sử dụng các thuốc có nguồn gốc thảo dược có tác dụng hoạt huyết, trục huyết ứ,tăng cường lưu thông máu (như hồng hoa, ngưu tất, bạch quả,..)

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách châm cứu chưax thiểu năng tuần hoàn não an toàn hiệu quả. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách chữa khỏi thiểu năng tuần hoàn não như thế nào

>>> Thiểu năng tuần hoàn não là gì và cách phòng bệnh ra sao

>>> Thực phẩm chức năng bổ não của Mỹ Super Power Neuro Max

Viết bình luận