Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả

Nhồi máu cơ tim là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến hiện nay. Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột. Nhồi máu cơ tim hiện nay cũng có nhiều cách chữa trị khác nhau. Mỗi cách chữa trị khác nhau theo 1 nguyên lý khác nhau nhưng đều cho cùng 1 kết quả là điều trị được bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả.

Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả

* Nhồi máu cơ tim là gì?

Bệnh nhồi máu cơ tim là tên gọi y khoa của cơn đau tim cấp, đây là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh xảy ra khi lượng máu nuôi tim bị cắt đứt đột ngột, làm chết tế bào cơ tim. Nguyên nhân là do một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn. Tắc nghẽn có thể do việc hình thành cục máu đông khi mảng xơ vữa cấu tạo bởi chất béo bị boc tróc.

Tim cần được cung cấp máu và dinh dưỡng liên tục giống như bất kỳ mô cơ nào trong cơ thể. Hai nhánh động mạch vành lớn cung cấp oxy cho cơ tim. Nếu một trong các động mạch lớn hay các nhánh nhỏ bị tắc đột ngột thì một phần tim sẽ bị thiếu oxy, tình trạng này gọi là thiếu máu cơ tim.

Nếu thiếu máu cơ tim kéo dài quá lâu, mô cơ tim sẽ bị chết, gân nên cơn đau thắt ngực hay được gọi là nhồi máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực có thể kéo dài hàng giờ, vì vậy bạn không được quên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu như nghĩ mình đang lên cơn đau tim. Trong vài trường hợp, bệnh có thể không có triệu chứng gì, nhưng hầu hết sẽ xuất hiện cơn đau ngực.

* Nguyên nhân gây ra bệnh nhồi máu cơ tim

+ Các yếu tố khởi động bệnh nhồi máu cơ tim: Gắng sức bất thường, xúc động mạnh; Chấn thương lồng ngực, trạng thái sốc; Tim đập nhanh kịch phát, chảy máu nặng; Lạm dụng thuốc lá; Nghề nghiệp luôn làm cho thần kinh căng thẳng.

+ Các yếu tố nguy cơ gây nhồi máu cơ tim cũng là các yếu tố nguy cơ gây bệnh xơ vữa động mạch như hút thuốc lá, huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu cao, tăng hồng cầu, loét dạ dày tá tràng và tiền sử gia đình có bệnh tim mạch lúc trẻ.

+ Các yếu tố thuận lợi dẫn đến một cơn nhồi máu cơ tim thường rất khó biết chính xác. Nó có thể xảy ra: Khi đang nghỉ ngơi hoặc đang ngủ; Sau khi hoạt động thể lực tăng đột ngột; Khi hoạt động ngoài trời lạnh; Sau một căng thẳng tâm lý hoặc bệnh nặng;

Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả

Một tình trạng khẩn cấp gây nên nhồi máu cơ tim nặng có thể gây sốc tim, có thể đe dọa tính mạng vì toàn bộ cơ thể bị thiếu máu nuôi.

* Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim

Dưới đây là cách trị bệnh cho người nhồi máu cơ tim cấp: Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp cần được nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường; thở ôxy; dùng thuốc giảm đau (morphin sulphat), dùng thuốc giãn động mạch vành (động mạch vành) như nitroglycerin ngậm dưới lưỡi, hoặc natispray xịt dưới lưỡi; cho ngay thuốc chống ngưng tập tiểu cầu: aspirin, ticlopidin, hoặc clopidogrel (nếu không có chống chỉ định); thuốc chống đông: heparin thường hoặc heparin trọng lượng phân tử thấp; thuốc chẹn bêta giao cảm (nếu không có các chống chỉ định); thuốc ức chế men chuyển: nên cho sớm và bắt đầu liều nhỏ (trong vòng 24 giờ đầu). Chế độ dinh dưỡng: ăn nhẹ, tránh táo bón, chế độ ăn đủ năng lượng ít cholesterol và muối.

Việc lựa chọn phương pháp điều trị tái tưới máu ngay cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời gian đến viện, tình trạng bệnh nhân, điều kiện trang thiết bị và trình độ của cơ sở y tế. Có 3 biện pháp điều trị tái tưới máu:

+ Can thiệp động mạch vành thì đầu cho các bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có đoạn ST chênh lên hoặc blốc nhánh trái mới trên điện tim, khi có thể tiến hành can thiệp động mạch vành trong vòng 12 giờ kể từ khi khởi phát đau ngực, nếu có thể nên thực hiện nhanh chóng (trong vòng 90 phút kể từ khi đến viện) bởi những bác sĩ tim mạch can thiệp có kinh nghiệm tại những trung tâm tim mạch uy tín, bệnh viện cấp trên.

Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả

+ Phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành cấp cứu: nên được tiến hành trong các tình huống sau: can thiệp động mạch vành qua da thất bại hoặc huyết động không ổn định ở các bệnh nhân có giải phẫu động mạch vành phù hợp bắc cầu nối; tại thời điểm phẫu thuật sửa chữa xuất hiện các biến chứng cơ học như vỡ vách liên thất hay hở hai lá nhiều; có rối loạn nhịp thất trầm trọng đe dọa tính mạng người bệnh với tổn thương > 50% thân chung động mạch vành trái hay tổn thương cả 3 thân động mạch vành.

+ Điều trị tái tưới máu động mạch vành bằng thuốc tiêu sợi huyết: Nếu không có chống chỉ định, nên sử dụng thuốc tiêu sợi huyết cho những bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực trong vòng 12 giờ kể từ lúc khởi phát, có kèm theo biểu hiện đoạn ST chênh lên (1mm ở ít nhất hai chuyển đoạn ngoại vi, 2mm ở hai chuyển đạo liên tiếp trước tim) và/hoặc biểu hiện blốc nhánh trái mới trên điện tim đồ. Muốn đạt hiệu quả tối ưu, phải dùng thuốc tiêu sợi huyết càng sớm càng tốt dựa trên những tiêu chuẩn về điện tim mà không cần đợi các kết quả về men tim.

* Cách phòng bệnh nhồi máu cơ tim

+ Không hút thuốc lá: Nếu bạn chưa hút thuốc lá thì đừng bao giờ bắt đầu thử. Tránh hút thuốc lá là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe và phòng chống nhồi máu cơ tim, ung thư phổi và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý, giảm thức ăn có chất béo: Mỡ trong máu thường có xu hướng tăng lên khi tuổi của bạn càng cao. Chế độ ăn ít chất béo và hàm lượng cholesterol thấp sẽ giúp bạn ngăn cản quá trình này.

+ Kiểm tra sức khỏe thường xuyên: Kiểm tra sức khỏe thường kỳ là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người có yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường, tiền sử gia đình nhiều người bị nhồi máu cơ tim.

+ Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục đều đặn vừa có thể giúp phòng chống nhồi máu cơ tim vừa cho bạn một sưc khỏe tốt. Bất cứ bạn lựa chọn phương pháp tập thể dục nào cũng cần thiết và nên làm. Cố gắng tập thể dục 3 - 4 lần/tuần, mỗi lần 30 - 60 phút.

+ Tránh căng thẳng: Căng thẳng có thể làm hại tim hoặc làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác, hãy làm gì đó để tránh điều này. Hãy thư giãn một chút trong giờ làm việc, vào ban đêm và trong những ngày nghỉ. Đây là một cách tốt để phòng chống nhồi máu cơ tim.

+ Giữ cân nặng ở mức độ phù hợp: Tăng cân sẽ kéo theo tăng hàm lượng cholesterol trong máu,gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm nhất là nhồi máu cơ tim. Vì vậy, rất quan trọng khi bạn giữ được cân nặng ở mức độ phù hợp. Nếu bạn đang bị quá cân, hãy có chương trình giảm cân để có trái tim khỏe mạnh, phòng chống nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh khác nữa.

Cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả

+ Hạn chế uống rượu bia: Một số nghiên cứu cho thấy dùng rượu với mức độ vừa phải (1 - 2 cốc/ngày) có thể giúp bảo vệ quả tim của bạn, phòng chống nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, nếu uống nhiều hơn, điều này sẽ làm hại đến cơ thể. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp, tăng cân nặng, tăng triglycerid máu và có thể gây rối loạn nhịp tim, rất dễ dẫn đến nhồi máu cơ tim.

+ Uống thực phẩm chức năng hàng ngày:  Nếu những người đã bị nhồi máu cơ tim hoặc đang có nguy cơ nhồi máu cơ tim như cao huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao. Ngoài việc phòng bệnh như trên thì hàng ngày nên uống thực phẩm chức năng phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim. Sản phẩm hiện nay được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng phải kết đến sản phẩm Bi-Cozyme.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về cách trị bệnh nhồi máu cơ tim an toàn hiệu quả. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Bệnh nhồi máu cơ tim ở người già và cách phòng bệnh ra sao

>>> Bi-Cozyme - Phòng ngừa nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành

>>> Dấu hiệu của nhồi máu cơ tim là gì và cách phòng bệnh ra sao

Viết bình luận