Cách điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người gặp phải. Thoát vị đĩa đệm thường biểu hiện ở cơn đau thắt lưng, tê bì tay chân, căng cơ,... gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Thoát vị đĩa đệm thường được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid nếu cơn đau chỉ ở mức độ nhẹ đến trung bình trường hợp nặng phải được can thiệp y tế. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về các cách điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả hiện nay.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả

1. Cách chữa thoát vị đĩa đệm

+ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc:

- Thuốc điều trị thần kinh. Những loại thuốc này ảnh hưởng đến các xung thần kinh để giảm đau. Chúng bao gồm gabapentin (Gralise, Horizant, Neur thôi), pregabalin (Lyrica), duloxetine (Cymbalta, Drizalma Sprinkle) hoặc venlafaxine (Effexor XR).

- Thuốc giảm đau không kê đơn. Nếu cơn đau của bạn ở mức độ nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể khuyên dùng thuốc giảm đau có sẵn mà không cần kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen natri (Aleve).

- Thuốc giãn cơ. Bạn có thể được kê đơn những thứ này nếu bạn bị co thắt cơ. An thần và chóng mặt là tác dụng phụ phổ biến.

- Cortisone tiêm. Nếu cơn đau của bạn không cải thiện bằng thuốc uống, bác sĩ có thể đề nghị một loại corticosteroid có thể được tiêm vào khu vực xung quanh dây thần kinh cột sống. Hình ảnh cột sống có thể giúp hướng dẫn kim.

- Thuốc phiện. Do tác dụng phụ của opioid và khả năng gây nghiện, nhiều bác sĩ ngần ngại kê đơn cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Nếu các loại thuốc khác không làm giảm cơn đau của bạn, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng opioid trong thời gian ngắn, chẳng hạn như codeine hoặc kết hợp oxycodone-acetaminophen (Percocet, Oxycet). An thần, buồn nôn, nhầm lẫn và táo bón là những tác dụng phụ có thể xảy ra từ những loại thuốc này.

+ Chữa chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu:

Một số bài tập có thể giúp cải thiện các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Một nhà trị liệu vật lý có thể dạy cho bạn những bài tập nào giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ hỗ trợ lưng của bạn. Các chương trình vật lý trị liệu cũng bao gồm:

- Các bài tập kéo dài để giữ cho cơ bắp của bạn linh hoạt

- Các bài tập aerobic - chẳng hạn như đi bộ hoặc đi xe đạp tại chỗ

- Mát xa

- Lạnh và nóng

- Siêu âm trị liệu

- Kích thích cơ điện

+ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp châm cứu:

Châm cứu là một kỹ thuật trị liệu trong đó các bác sĩ châm những chiếc kim rất mỏng vào các điểm khác nhau trên bề mặt cơ thể. Bằng cách nhắm mục tiêu các điểm cụ thể dọc theo “kinh tuyến” tương ứng với các đường thần kinh bị ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm, châm cứu có thể kích thích quá trình chữa lành bằng cách tăng lưu lượng máu. Châm cứu cũng có thể thúc đẩy cơ thể giải phóng endorphin, là chất giảm đau tự nhiên.

Các chuyên gia châm cứu được cấp phép của chúng tôi thực hiện liệu pháp này trong một khung cảnh thoải mái tại NYU Langone. Kim châm cứu được đặt tại chỗ trong 20 đến 40 phút. Để có kết quả tối ưu, các bác sĩ có thể đề nghị một số buổi châm cứu.

Xem thêm: >>> “Cần biết” thoát vị đĩa đệm có châm cứu được không?

+ Chữa thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật:

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật nếu các lựa chọn điều trị bảo tồn, chẳng hạn như vật lý trị liệu, thuốc và châm cứu, không làm giảm hoặc chấm dứt hoàn toàn cơn đau. Các bác sĩ thảo luận về các lựa chọn phẫu thuật với bệnh nhân để xác định quy trình thích hợp. Như với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, tuổi của bệnh nhân, sức khỏe tổng thể và các vấn đề khác đều được xem xét. Những lợi ích của phẫu thuật nên được cân nhắc cẩn thận so với rủi ro của nó. Mặc dù một tỷ lệ lớn bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm báo cáo giảm đau đáng kể sau phẫu thuật, nhưng không có gì đảm bảo rằng phẫu thuật sẽ giúp ích.

Những trường hợp phải phẫu thuật thoát vị đĩa đệm phải kể đến:

Đau và hạn chế hoạt động bình thường hoặc làm giảm chất lượng cuộc sống

Sự thiếu hụt thần kinh tiến triển phát triển, chẳng hạn như yếu chân và / hoặc tê liệt

Mất chức năng ruột và bàng quang bình thường

Khó đứng hoặc đi lại

Thuốc và vật lý trị liệu không hiệu quả

Bệnh nhân có sức khỏe tương đối tốt

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả

- Phẫu thuật cột sống cổ:

Quyết định phẫu thuật từ phía trước cổ (phía trước) hoặc phía sau cổ (phía sau) bị ảnh hưởng bởi vị trí chính xác của đĩa đệm thoát vị, cũng như kinh nghiệm và sở thích của bác sĩ phẫu thuật. Một phần của lamina có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật cắt lớp, tiếp theo là loại bỏ thoát vị đĩa đệm cho phương pháp tiếp cận sau. Bệnh nhân, những người có thể phẫu thuật sau, thường không cần phẫu thuật hợp nhất. Đối với phẫu thuật trước, sau khi lấy đĩa đệm, cột sống cần được ổn định. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một tấm cổ tử cung, thiết bị liên thân và đinh vít (dụng cụ). Trong một nhóm ứng cử viên được chọn, đĩa đệm cổ tử cung nhân tạo là một lựa chọn so với hợp nhất.

- Phẫu thuật cột sống thắt lưng:

Phẫu thuật cắt đốt sống thắt lưng là một thủ thuật thường được sử dụng để giảm đau chân và đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Nó được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ ở giữa lưng trên khu vực đĩa đệm thoát vị. Trong thủ tục này, một phần của lamina có thể được loại bỏ. Sau khi rạch qua da, các cơ được di chuyển sang một bên để bác sĩ phẫu thuật có thể nhìn thấy mặt sau của đốt sống. Một lỗ nhỏ được tạo ra giữa hai đốt sống để tiếp cận đĩa đệm thoát vị. Sau khi đĩa đệm được loại bỏ thông qua phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm, cột sống có thể cần được ổn định. Hợp nhất cột sống thường được thực hiện kết hợp với phẫu thuật cắt lớp. Trong những trường hợp liên quan hơn, có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ lớp màng.

Trong phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo, một vết rạch được thực hiện qua bụng và đĩa đệm bị ảnh hưởng sẽ được lấy ra và thay thế. Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân là ứng cử viên cho phẫu thuật đĩa đệm nhân tạo. Bệnh nhân phải bị thoái hóa đĩa đệm chỉ ở một đĩa đệm, giữa L4 và L5, hoặc L5 và S1 (đốt sống cùng đầu tiên). Bệnh nhân phải trải qua ít nhất sáu tháng điều trị, chẳng hạn như vật lý trị liệu, thuốc giảm đau hoặc đeo nẹp lưng mà không có dấu hiệu cải thiện. Bệnh nhân phải có sức khỏe tổng thể tốt, không có dấu hiệu nhiễm trùng, loãng xương hoặc viêm khớp. Nếu có thoái hóa ảnh hưởng đến nhiều hơn một đĩa đệm hoặc đau chân đáng kể, bệnh nhân không phải là ứng cử viên cho phẫu thuật này.

+ Người bệnh thoát vị đĩa đệm tham khảo thêm sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max của mỹ giúp hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả:

Bi-Jcare Max là một giải pháp tổng thể và toàn diện, đột phá trong phòng và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Với sự có mặt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ thảo dược và nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.Calcium, Vitamin D3 và Sodium với độ tinh khiết và sinh khả dụng cao có trong Bi-Jcare Max đã tạo ra một sản phẩm hoàn hảo với các tác dụng hợp đồng, phổ rộng để giải quyết một cách triệt để các vấn đề mà hệ xương khớp đối mặt hàng ngày như thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, viêm cấp và mãn, loãng xương, khắc phục các tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp một cách an toàn và hiệu quả.

Bi-JCare max

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max: người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Những người khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

2. Tìm hiểu nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm?

Các đĩa có phần giữa mềm, giống như gel và lớp bên ngoài cứng hơn, giống như một chiếc bánh rán thạch. Theo thời gian, lớp bên ngoài yếu đi và có thể bị nứt. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi chất “thạch” bên trong đẩy qua vết nứt. Vật liệu bị rò rỉ có thể đè lên các dây thần kinh cột sống gần đó.

Một số yếu tố có thể góp phần gây vỡ đĩa đệm, bao gồm:

- Sự lão hóa.

- Cân nặng quá mức.

- Chuyển động lặp đi lặp lại.

- Căng thẳng đột ngột do nâng hoặc xoắn không đúng cách.

3. Dấu hiệu và triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Loại và vị trí của các triệu chứng thoát vị đĩa đệm của bạn phụ thuộc vào vị trí và hướng của đĩa đệm thoát vị cũng như mức độ áp lực lên các dây thần kinh gần đó. Thoát vị đĩa đệm có thể không gây đau đớn gì cả. Hoặc, nó có thể gây ra bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

- Đau ở cổ, lưng, thắt lưng, cánh tay hoặc chân.

- Không có khả năng uốn cong hoặc xoay cổ hoặc lưng.

- Tê hoặc ngứa ran ở cổ, vai, cánh tay, bàn tay, hông, chân hoặc bàn chân.

- Điểm yếu ở cánh tay hoặc chân.

- Đi khập khiễng khi đi bộ.

- Đau tăng lên khi ho, hắt hơi, với hoặc ngồi.

- Không có khả năng đứng thẳng; bị "mắc kẹt" ở một vị trí, chẳng hạn như. khom lưng về phía trước hoặc nghiêng sang một bên.

- Khó đứng dậy khỏi ghế.

- Không có khả năng duy trì ở 1 vị trí trong một thời gian dài, chẳng hạn như ngồi hoặc đứng, do đau.

- Cơn đau tồi tệ hơn vào buổi sáng.

Ở những người trên 50 tuổi, lõi giống như gelatin của đĩa đệm (NP) có thể trở nên khô và kém mềm hơn, khiến nó ít có khả năng bị rò rỉ hoặc thoát vị hơn. Tuy nhiên, sự suy giảm này có thể dẫn đến các tình trạng khác gây đau, chẳng hạn như bệnh thoái hóa đĩa đệm và bệnh thoái hóa khớp. Chuyên gia vật lý trị liệu của bạn sẽ làm việc với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác để xác định chẩn đoán chính xác của bạn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về các cách điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thoát vị đĩa đệm ăn gì tốt nhất

>>> Thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì tốt nhất

Nguồn tham khảo: aans.org, mayoclinic.org, webmd.com, choosept.com, my.clevelandclinic.org

Viết bình luận