Cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả

Bạn bị thoái hóa điểm vàng, bạn muốn tìm cách điều trị, bạn chưa biết cách nào? Cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Thoái hóa điểm vàng là một bệnh ảnh hưởng đến hoàng điểm, bộ phận của mắt giúp chúng ta có thể nhìn thấy chi tiết hình ảnh. Thoái hóa điểm vàng có thể gây ra các vấn đề cho thị lực trung tâm là vùng thị lực giúp nhìn rõ vật thể. Bị thoái hóa điểm vàng sẽ gây ra khó khăn cho các hoạt động như đọc sách, lái xe. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về cách điều trị thoái hóa điểm vàng.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả

* Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm (AMD), là một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Thoái hóa điểm vàng có hai loại: thoái hóa điểm vàng dạng khô và thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Cả hai loại này thường xảy ra ở những người lớn tuổi nên còn được gọi chung là bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.

+ Thoái hóa hoàng điểm thể ướt là gì?

AMD thể ướt do các mạch máu bất thường nằm sau võng mạc (mô nhạy cảm ánh sáng nằm ở đáy mắt) bắt đầu phát triển dưới hoàng điểm (vùng chức năng của thị lực trung tâm). Những mạch máu này rất mong manh và thường bị rò rỉ máu và chất dịch. Máu và dịch sẽ tổn thương hoàng điểm bằng cách phá vỡ và đẩy lên khỏi vị trí bình thường ở đáy mắt. AMD thể ướt cũng được biết đến với tên gọi AMD “tiến triển”.

Người mắc bệnh AMD thể ướt có thể mất thị lực trung tâm rất nhanh. Một triệu chứng sớm của AMD thể ướt là khi nhìn đường thẳng, chẳng hạn như cạnh cửa hay rèm cửa sổ, mắt sẽ thấy những đường lượn sóng. Nếu gặp phải triệu chứng này hoặc có sự thay đổi thị lực đột ngột, chẳng hạn xuất hiện điểm mù với thị lực trung tâm, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được khám mắt toàn diện.

+ Thoái hóa hoàng điểm thể khô là gì?

AMD thể khô là bệnh AMD phổ biến nhất. Bệnh do những tế bào nhạy sáng ở hoàng điểm dần bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm của mắt mờ dần. Khi AMD thể khô trở nên nghiêm trọng hơn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Theo thời gian, AMD thể khô sẽ khiến nhiều tế bào hoàng điểm bị tổn thương, gây mất thị lực. AMD thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, tuy nhiên mất thị lực có thể chỉ xảy ra với một mắt trong khi mắt còn lại không bị ảnh hưởng.

Thông thường, một dấu hiệu sớm của bệnh AMD thể khô là sự xuất hiện của drusen. Drusen là những mảng kết tụ màu vàng nằm dưới võng mạc, có thể tìm thấy ở những người trên 60 tuổi. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện ra drusen thông qua kiểm tra mắt toàn diện. Drusen không gây mất thị lực, nhưng sự gia tăng kích thước hoặc số lượng drusen có thể là dấu hiệu nhận biết AMD thể khô hoặc thể ướt trở nên nghiêm trọng. AMD thể khô có ba giai đoạn, mỗi giai đoạn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, gồm:

- AMD thể khô giai đoạn sớm (early dry AMD) - ở giai đoạn này, người bệnh có một vài drusen kích thước trung bình hoặc nhỏ, chưa xuất hiện dấu hiệu đặc biệt hay giảm thị lực.

- AMD thể khô giai đoạn giữa (intermediate dry AMD) - ở giai đoạn này, người bệnh có nhiều drusen kích thước trung bình và một hoặc nhiều drusen lớn, thị lực trung tâm xuất hiện một vết mờ. Người bệnh cũng có thể cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách hoặc làm các công việc khác.

- AMD thể khô giai đoạn nặng (advanced dry AMD) - ngoài drusen, các tế bào nhạy sáng (light-sensitive cells) và các mô liên kết (associated tissue) ở vũng trung tâm của võng mạc bị phá vỡ, khiến thị lực trung tâm bị mờ. Theo thời gian, vết mờ có thể lớn hơn và tối hơn, chiếm nhiều thị lực trung tâm hơn. Người bệnh ở giai đoạn này gặp khó khăn trong việc đọc sách hoặc nhận diện gương mặt một người nào đó cho đến khi người đó đến rất gần. Người mắc bệnh AMD thể khô giai đoạn nặng ở một mắt sẽ có nguy cơ cao mắc AMD ở mắt còn lại.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả

AMD thể khô có thể đột ngột phát triển thành AMD thể ướt, ngay cả trong giai đoạn đầu của AMD. Không có cách nào xác định được rằng AMD thể khô có phát triển thành AMD thể ướt không, và nếu có thì khi nào. Thêm vào đó, AMD thể khô có thể phát triển nghiêm trọng hơn và gây mất thị lực dù không chuyển thành dạng ướt. Tất cả bệnh nhân mắc bệnh AMD thể ướt đều là do phát triển từ thể khô.

* Nguyên nhân gây ra thoái hóa điểm vàng

Nguyên nhân của thoái hóa điểm vàng chưa được hiểu đầy đủ, tuy nhiên yếu tố nguy cơ chính đang gia tăng tuổi tác. Bệnh dường như có cụm trong một số gia đình, cho thấy một số có tính dễ bị di truyền hơn những người khác.

+ Do di truyền.

+ Tuổi càng lớn, tỷ lệ mắc bệnh càng cao.

+ Người bị tăng huyết áp, mắc các bệnh tim mạch, hút nhiều thuốc lá, dinh dưỡng kém.

+ Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp đôi nam giới.

* Cách điều trị thoái hóa điểm vàng

+ Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng chế độ ăn:

Theo nghiên cứu của Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, chất chống oxy hóa và kẽm có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng tiến triển hiệu quả hơn đến 25%. Chính bởi vậy, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như Alpha lipoic acid, Kẽm, Quercetin, Lutein, Zeaxanthin… ngay từ khi phát hiện mắc thoái hóa điểm vàng là giải pháp giúp tăng cường thị lực và ngăn chặn mù lòa tối ưu.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả

+ Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng laser

- Tác dụng: Liệu pháp quang đông bằng laser là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt, sử dụng tia laser để tiêu diệt hoặc chặn các mạch máu bất thường, không cho chúng rò rỉ dịch ra võng mạc.

- Nhược điểm: tạo nhiều vết sẹo nhỏ trong võng mạc, gây ra những điểm mù trong tầm nhìn của người bệnh. Chi phí cao nên chỉ có khoảng 15 – 20% số người bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt đủ điều kiện để áp dụng.

+ Cách điều trị thoái hóa điểm vàng hiện đại nhất: Cấy ghép kính viễn vọng:

Vào tháng 7/2010, FDA phê chuẩn một loại “kính viễn vọng thu nhỏ” có tên là IMT (Implantable Miniature Telescope) để điều trị thoái hóa điểm vàng.

Tác dụng: IMT giúp hình ảnh không bị tập trung trực tiếp trên điểm vàng đã bị thương tổn, mà phủ lên trên khu vực lành mạnh ở trung tâm và ngoại vi của võng mạc, giúp người bệnh thấy rõ hơn. Dù chỉ nhỏ bằng một hạt đậu nhưng IMT có thể cải thiện tầm nhìn cho những người bị mất thị lực trầm trọng do bệnh thoái hóa điểm vàng giai đoạn nặng.

- Hiệu quả: Kính viễn vọng nhỏ nhất thế giới này là cách điều trị thoái hóa điểm vàng đơn giản mà hiệu quả. Nhờ nó mà người bệnh có khả năng sử dụng những chức năng bình thường của mắt để quan sát mọi vật xung quanh và đọc sách, báo…

- Nhược điểm: chi phí khá cao và chưa được áp dụng rộng rãi.

Cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả

+ Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng liệu pháp quang động sử dụng Visudyne:

Visudyne là loại thuốc đầu tiên được FDA chấp thuận là cách điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt cho những trường hợp có thể xác định được vị trí mạch máu tân sinh bất thường trong võng mạc (khoảng 40 – 60% số người mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt).

Trong điều trị, Visudyne được tiêm vào cánh tay của người bệnh. Sau đó, thuốc được kích hoạt bởi chùm tia laser năng lượng thấp để tập trung và phá hủy các mạch máu bất thường mà không gây đau đớn trong suốt quá trình điều trị.

- Hiệu quả: Các nghiên cứu gần đây cho thấy liệu pháp quang động làm chậm đáng kể sự tiến triển của bệnh thoái hóa hoàng điểm ở nhiều bệnh nhân. Visudyne đôi khi được sử dụng kèm với Lucentis hoặc Avastin để điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt để tăng cao hiệu quả.

- Nhược điểm: Chi phí cao, cần tiến hành nhiều lần, chưa áp dụng rộng rãi

+ Cách điều trị thoái hóa điểm vàng bằng thực phẩm chức năng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thực phẩm chức năng giúp điều trị thoái hóa điểm vàng. Điển hình trong các dòng sản phẩm đó phải kể đến Eyeaid+ của Mỹ.

Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ là sản phẩm đặc biệt của hãng Health Care chuyên bổ dưỡng cho đôi mắt của ban. Đây là sản phẩm 100% các thành phần được chiết suất từ thảo dược quý bổ dưỡng cho mắt. Sản phẩm này bao gồm các thành phần Lutein, Biberry, Citrus Bioflavonoids và  Zeaxanthin Lsomers là những thảo dược quý hiếm giúp chống thoái hóa điểm vàng,...

eyeaid+

Chi tiết bạn có thể xem thêm tại: >>> Thuốc bổ mắt của mỹ an toàn hiệu quả

Bạn có thể đặt hàng tại: >>> Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ của mỹ - lọ 60 viên

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách điều trị thoái hóa điểm vàng an toàn hiệu quả. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0986.890.216 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Viết bình luận