Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y - BNC medipharm

Bạn bị thoái hóa đốt sống cổ, bạn muốn tìm cách chữa bằng đông y, bạn chưa biết cách nào? Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y là câu hỏi của nhiều người. Bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở những người cao tuổi, tỷ lệ trẻ hóa của bệnh ngày càng tăng. Nguyên nhân gây ra bệnh bắt nguồn từ áp lực công việc, thói quen sinh hoạt xấu, đặc thù nghề nghiệp đặc biệt là dân văn phòng, người lao động nặng nhọc, lái xe... Dưới đây chúng ta sẽ tìm cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

* Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

+ Bài thuốc 1:

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng cây ngải cứu:

Đổ 2 chén rượu trắng vào 100g cây ngải cứu, đun sôi cho tới khi chín kĩ. Dùng khăn bông mềm thấm nước thuốc đã nấu và buộc chặt vào chỗ bị đau cho tới khi thuốc nguội. Một ngày thực hiện 2 lần là đủ.

+ Bài thuốc 2:

Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng lá lốt

Lá lốt lấy cả thân và rễ rửa sạch, phơi khô, mỗi ngày dùng 30g. Cây xấu hổ và cây đinh lăng khô dùng 30g (50-70g nếu cây tươi). Kết hợp 3 loại thuốc trên hòa với 1.5 lít nước đun sôi uống cả ngày. Sau một tuần sẽ phát huy hiệu quả của thuốc.

+ Bài thuốc 3:

Thích hợp cho bệnh nhân có biểu hiện gáy, vai và lưng đau, gáy cứng, có nhiều điểm đau ở cổ, có cảm giác như nhịp đập ở cổ, cử động khó khăn, tay chân tê, đau, mỏi, chi trên có cảm giác nặng, không có sức, thích ấm, sợ lạnh. Cam thảo 6 g, cát căn 15 g, quế chi, bạch thược, đương quy, xuyên khung, thương truật, mộc qua mỗi vị đều 9g, tam thất 3g, sinh khương 3 lát, táo 3 quả.

Cho các vị thuốc vào nồi đổ 500ml nước, sắc nhỏ lửa còn lại 150ml nước thuốc, cho nước ra, tiếp tục cho 300ml nước vào, nấu 100 lại nửa bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng lúc còn ấm, 10 ngày một liệu trình.

+  Bài thuốc 4:

Thích hợp với người bệnh đầu, gáy, vai, vai lưng đau; váng đầu, chóng mặt, đầu nặng, cơ thể nặng, lưỡi trắng nhạt. Có thể dùng bài thuốc: Cát cánh 6 g, phục linh, trần bì, địa long mỗi loại đều 12 g, tam thất 3 g, đởm nam tinh, bán hạ, bạch giới tử, ngũ vị tử mỗi loại đều 10 g.

Cho các vị thuốc vào ấm đổ 550 ml nước, sắc nhỏ lửa còn 150 ml nước thuốc, cho nước ra, tiếp tục cho 300 ml nước vào, nấu 100 lại nửa bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng lúc còn ấm. 10 ngày một liệu trình.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

+ Bài thuốc 5:

Thích hợp với người có triệu chứng đau đầu, gáy khó cử động, gáy yếu, tay chân yếu, nhất là ở các đầu ngón tay, vai và tay tê, mệt mỏi, mất ngủ, hay mơ, tự ra mồ hôi, lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng. Có thể dùng bài thuốc: Hoàng kỳ 18 g, kê huyết đằng 15 g, xích thược, bạch thược mỗi loại đều 12 g, quế chi, cát căn mỗi loại đều 9 g, sinh khương 6 g, táo 4 quả.

Cho các vị thuốc vào ấm cùng 5 bát con nước, sắc nhỏ lửa còn lại một bát, cho nước ra, tiếp tục cho 3 bát nước vào, nấu còn lại nửa bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng lúc còn ấm, dùng liền một tuần.

+ Bài thuốc 6:

Thích hợp với người có biểu hiện là gáy, vai, lưng đau, có khi đau lan lên đầu, tay chân tê, mất cảm giác, thắt lưng đau, đầu gối mỏi, chóng mặt, hoa mắt, gò má hay đỏ, ra mồ hôi trộm, họng khô, lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng. Có thể dùng bài thuốc: Đương quy, bạch thược, tỏa dương, tri mẫu, hoàng bá, quy bản, thỏ ty tử, kê huyết đằng mỗi loại đều 9 g, ngưu tất, thục địa, đan sâm mỗi vị đều 12 g.

Cho các vị thuốc vào ấm đổ 5 bát con nước, sắc nhỏ lửa còn lại một bát, cho nước ra, tiếp tục cho 3 bát nước vào, nấu còn lại một bát. Hòa hai nước lại, chia làm 3 lần dùng trong ngày, dùng liền một tuần.

* Chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt

+ Huyệt hậu khê: dùng ngón tay cái bấm huyệt hai bên đối diện từ 1-2 phút

+ Huyệt á thị: còn được gọi là thiên ứng huyệt là điểm đau của bệnh. Khi tìm được vị trí huyệt dùng đầu ngón tay bấm nhẹ vào ngay điểm đau, bấm mỗi điểm 1-2 phút.

+ Huyệt phong trì: đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt, 4 ngón còn lại ôm lấy đầu, dùng lực bấm vào huyệt từ 1-2 phút. • Huyệt kiên tỉnh: dùng ngón trỏ hoặc giữa bấm huyệt hai bên từ 1-2 phút

* Chế độ ăn uống luyện tập cho người thoái hóa đốt sống cổ

+ Bổ sung cá: trong cá có chứa thành phần Omega 3 tạo nên đĩa đệm cột sống giúp hỗ trợ việc trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

+ Cung cấp vitamin thông qua trái cây: nếu bạn ăn trái cây hằng ngày sẽ phần nào làm giảm các cơn đau do bệnh thoái hóa đốt sống cổ mang lại.

+ Thường xuyên ăn súp lơ xanh: kết hợp súp lơ xanh vào bũa ăn hằng ngày sẽ bổ sung thêm chất xơ cho xương chắc khỏe hơn.

+ Cho thêm vào bữa ăn các món ăn như: bò lá lốt, rau hẹ xào cung cấp các dưỡng chất tốt cho cơ thể chống lại bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng đông y

+ Tất cả các loại bệnh đều cần có chế độ tập luyện cơ thể thì mới mau hết bệnh, và cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ cũng vậy. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra 30 phút để tập luyện thể dục vào buổi sáng, đặc biệt là những người già bị thoái hóa đốt sống cổ. Đối với những người trẻ có dấu hiệu bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ thường phải làm việc trong văn phòng không nên ngồi máy tính quá nhiều, thỉnh thoảng nên đứng dậy tập thể dục sẽ tốt cho việc chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Trên đây là một số phương pháp chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông Y.  Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thoái hóa khớp gối uống thuốc gì an toàn hiệu quả

>>> Cách chữa thoái hóa đốt sống lưng như thế nào

>>> Các bài tập thoái hóa đốt sống cổ - BNC medipharm

Viết bình luận