Cách chữa đau bao tử tại nhà an toàn hiệu quả

Bạn bạn đau bao tử, bạn muốn tìm cách chữa đau bao tử tại nhà, bạn chưa biết cách nào? Cách chữa đau bao tử tại nhà an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Theo thống kê trên toàn thế giới thì cứ 100 người sẽ có 10 người mắc bệnh đau bao tử không phân biệt lứa tuổi, giới tính. Vì vậy tìm cách chữa đau bao tử tại nhà trước tiên chúng ta cần khắc phục được các nguyên nhân gây ra bệnh đau bao tử và từ đó biết cách khắc phục. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu.

Cách chữa đau bao tử tại nhà

* Nguyên nhân gây ra bệnh đau bao tử

+ Thuốc lá:

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh: viêm phổi, viêm phế quản, bệnh tim mạch, bệnh dạ dày… Thuốc lá có rất nhiều tác hại đến sức khỏe, nhưng ở bài này tôi chỉ chia sẻ với các bạn về tác hại của thuốc lá với bệnh dạ dày. Trong thuốc lá có rất nhiều thành phần độc hại trong đó chủ yếu là nicotine- vừa là chất gây nghiện vừa thúc đẩy cơ thể bài tiết ra axit clohydric và pesin, những chất này trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày làm cho dạ dày dễ bị tổn thương hơn. Ngoài ra chất nicotine cũng khiến cho cholat trong mật bị chảy ra ngoài dẫn đến dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

+ Thói quen ăn uống:

Thói quen ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến các căn bệnh về đường tiêu hóa và đặc biệt là bệnh đau bao tử, bạn cùng xem những thói quen ăn uống nào không tốt cho bệnh đau bao tử nhé:

- Ăn quá nhanh: Ăn quá nhanh, không nhai kỹ làm cho thức ăn không được nghiền nát đồng thời nước bọt cũng không kịp tiết ra trung hòa thức ăn làm cho dạ dày phải làm việc nặng nhọc hơn, làm tăng gánh nặng co bóp dạ dày. Do đó trong quá trình ăn uống bạn cần nhai kỹ, không ăn quá nhanh để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.

- Ăn trước khi đi ngủ: Ngủ chính là thời gian cơ thể được nghỉ ngơi, ăn xong đi ngủ ngay thì lượng thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết sẽ bị lên men trong dạ dày dẫn đến tình trạng đầy hơi khó tiêu, đau dạ dày. Vì vậy, cho dù ăn uống bất kỳ loại đồ ăn nào kể cả là những loại đồ ăn dễ tiêu thì bạn cũng cần ăn trước bữa ăn khoảng 1 tiếng để dạ dày được khỏe mạnh.

- Ăn không đúng bữa: Công việc bận rộn khiến cho mọi người bỏ bê việc ăn uống, ăn không đúng giờ, bỏ bữa. Chính vì lí do này làm cho dạ dày hoạt động không điều độ, thường thì ăn uống đúng giờ dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp ăn ngon miệng hơn, tiêu hóa tốt hơn. Việc ăn uống không đúng bữa sẽ làm cho dạ dày co bóp trong lúc trống rỗng, lượng axit tiết ra sẽ làm hại đến dạ dày.

Cách chữa đau bao tử tại nhà

- Ăn đồ ăn kích thích niêm mạc dạ dày: Dạ dày là nơi tiếp nhận, lưu trữ thức ăn. Những loại thức ăn chua, cay, nóng, những đồ ăn chiên nhiều dầu mỡ, chứa chất bảo quản, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh… đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Vì vậy bạn cần hạn chế hoặc kiêng hẳn những loại đồ ăn này để dạ dày khỏe mạnh hơn, tiêu hóa tốt hơn.

+ Bia rượu:

Bia rượu là thức uống của mỗi cuộc tụ tập, tiếp khách,… mặc dù đã biết bia rượu không tốt cho sức khỏe nhưng vẫn được đấng mày râu ưa chuộng. Chất cồn có trong rượu bia rất gây hại rất lớn cho sức khỏe và đặc biệt là bệnh dạ dày. Chất cồn có khả năng phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày làm dạ dày dễ bị tổn thương hơn.

+ Stress, căng thẳng:

Những áp lực cuộc sống, công việc làm bạn mệt mỏi, căng thẳng, chán ăn, bỏ bữa gây hại cho dạ dày. Bên cạnh đó stress, căng thẳng làm cho đạ dày tiết ra nhiều dịch vị làm cho dạ dày khó chịu hơn, đau rát hơn. Vì vậy luôn giữ cho tính thần luôn thoải mái, tránh những căng thẳng sẽ rất tốt cho bệnh dạ dày cũng như những bệnh lý khác.

Cách chữa đau bao tử tại nhà

+ Vi khuẩn Hp:

Ngoài nguyên nhân do chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, không lành mạnh thì các nhà khoa học cũng đã tìm ra một loại vi khuẩn Hp – loại vi khuẩn duy nhất có thể sống được trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là nguyên nhân làm cho bệnh dạ dày dai dẳng, khó chữa dứt điểm. Đây là loại vi khuẩn gây viêm nhiễm trên bề mặt niêm mạc dạ dày, làm tiêu lớp chất nhày bảo vệ dạ dày, đồng thời tiết ra các độ tố gây độc niêm mạc dạ dày,làm mạc dạ dày bị teo, từ đó có thể dẫn tới ung thư dạ dày. Người ta cũng đã chứng minh được rằng, chính vi khuẩn Hp là yếu tố gây loét dạ dày tá tràng chứ không phải các yếu tố thức ăn, nước uống, stress gây ra.

* Cách chữa đau bao tử tại nhà

Trước tiên muốn chữa bệnh đau bao tử tại nhà thì bạn cần biết được nguyên nhân gây ra bệnh của mình là gì và từ đó khắc phục bệnh. Nếu bạn không chữa bệnh từ căn nguyên thì dù có uống thuốc rồi nhưng sau đó lại tái phát bệnh. Dưới đây là cách chữa đau bao tử tại nhà:

+ Nếu bạn đang hút thuốc thì nên bỏ thuốc lá không hút nữa.

+ Bạn nên thay đổi thói quen ăn uống: ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no, không để bụng quá đói, không ăn trước khi đi ngủ, không ăn đồ ăn cay nóng, cà phê, nước chè. Nên ăn những món ăn mền và tốt cho dạ dày. Bạn có thể xem thêm chi tiết tại: >>> Bị đau dạ dày nên ăn gì tốt cho bệnh

+ Nếu bạn có thói quen dùng bia rượu thì nên bỏ hẳn không dùng nữa.

+ Cần thoải mái tâm lý, không được suy nghĩ, lo âu nhiều.

+ Cần bổ sung các loại thuốc thực phẩm chức năng giúp điều trị bệnh đau dạ dày. Điển hình bạn nên tham khảo sản phẩm viên uống giúp điều trị bệnh đau dạ dày Prilosec OTC™. Sản phẩm này được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.

Chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại: >>> Prilosec OTC™ - Thuốc chữa bệnh đau dạ dày

Viết bình luận