Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả

Bạn bị cận thị, bạn muốn tìm cách chữa, bạn được mách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa, bạn chưa biết cách nào? Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả là câu hỏi của nhiều người. Mắt cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể con người thì sau khi hoạt động trong một thời gian dài, mắt cần được nghỉ ngơi và tập luyện để tránh bị mệt mỏi và giúp duy trì khả năng làm việc trong lần tới. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về cách chữa cận thị nằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả.

Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả

* Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa

Bố mẹ có thể áp dụng cách mát xa mắt đơn giản nhất này cho mình, hoặc hướng dẫn cho trẻ thực hiện - khi cảm thấy mệt mỏi, trĩu nặng vùng mắt. Cảm giác này xuất hiện do mắt đã phải điều tiết mắt liên tục trong thời gian học tập và làm việc, thực hành lâu dài. Và quá trình này kèm theo việc quan sát mọi vật từ cự ly gần ra xa dần quá nhiều.

Đầu tiên, nhắm mắt, lấy 2 ngón tay trỏ và giữa di chuyển 10 -15 vòng quanh mắt. Nhớ xoa nhẹ vào khu vực xương của hốc mắt, tránh đè lên con ngươi. Điểm xuất phát từ đầu cung lông mày và kết thúc cũng ở đây - khi xoa theo chiều tạo hình vòng tròn. Sau đó, kết hợp các bài tập nhìn xa đơn giản - như nhìn tự do vào môi trường tự nhiên trong vài phút. Cứ mỗi tiếng thì thực hiện cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa này 1 lần. Nhờ đó, các mạch máu di chuyển qua mắt được lưu thông thuận lợi hơn, giảm stress do hoạt động mắt quá sức.

Thỉnh thoảng, nhắm mắt, úp 2 bàn tay vào mắt, sao cho lòng bàn tay trái che toàn bộ hốc mắt trái, và lòng bàn tay phải che toàn bộ hốc mắt phải. Đồng thời, 5 ngón tay trái để chéo, 5 ngón tay phải để hướng ở giữa trán, tay trái và tay phải đều nằm úp bên trong. Thực hiện động tác này mỗi ngày vài lần, mỗi lần 10-15 phút sẽ giúp mắt thư giãn hơn. Với bài tập massage mắt này, ngoài việc kết hợp bài tập nhìn xa như ở trên hướng dẫn, bố mẹ có thể lựa chọn thêm một số phương pháp khác được gợi ý tiếp theo đây.

+ Một số bài tập nhìn xa hợp lý cải thiện mắt cận thị:

- Tập nhìn với bảng thị lực: Treo bảng thị lực lên tường, đặt góc chiếu của đèn sao cho ánh sáng nằm ngay với lòng chữ đang tập. Cho trẻ đứng hoặc ngồi thẳng ngay tầm nhìn về phía bảng chữ. Độ cao của dòng chữ phải trùng độ cao của mắt trẻ so với mặt đất. Lúc mới tập nhìn, có thể cho con đứng gần rồi từ từ đi ra xa bảng. Cho tới khi mắt nhìn thấy chữ cái nhỏ nhất ở khoảng cách 5m – nghĩa là đạt 10/10. Chỉ vào từng chữ to đến nhỏ để trẻ đọc lên. Khuyến khích con nhìn một cách thoải mái, đừng gắng nhìn chăm chăm 1 chữ quá lâu sẽ làm đồng tử của mắt giãn căng ra. Đối với trẻ bị cận thị đeo kính đã lâu, thời gian đầu phải luyện tập khá nhiều lần. Tập nhìn với 2 mắt, rồi dần dần nhìn bằng 1 mắt. Giả sử, trẻ nhìn bằng mắt trái thì khum tay che mắt phải đi (mắt phải vẫn mở tự nhiên), mắt nào yếu hơn thì tập nhiều hơn.

- Nhìn xa bằng cách vẽ các hình ở xa bằng mũi: Mắt sẽ thư giãn khi nhìn từ khoảng cách 2.1m trở lên. Thế nên, cần thường xuyên tập cho mắt được nhìn ở khoảng cách xa. Đầu tiên, hướng dẫn con tưởng tượng ở ngay chop mũi có gắn 1 cây bút vẽ. Vẽ và tô màu các hình ảnh ở cự ly xa khác nhau từ 2.1m trở lên. Trong quá trình vẽ, mũi là vật di chuyển theo các hình thù được vẽ. Bài tập này có thể mở mắt khi vẽ các hình như cây cối, tòa tháp, trăng sao và nhắm mắt tưởng tượng vẽ hình chữ cái. Lưu ý là vẽ bằng mũi, chứ không phải bằng mắt (mắt vẫn mở và chớp bình thường), vẽ phải đúng tầm nhìn. Nếu vẽ hình nhỏ thì dịch chuyển đầu, vai, cổ nhẹ nhàng. Nếu vẽ hình to như cây xanh, thì có thể dùng cả thân người dịch chuyển đi lại.

Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả

+ Nguyên tắc 10-10-10 khi nhìn gần:

Với cự ly gần – như đọc sách hay làm việc trên máy tính, cứ khoảng 10 phút nên đưa mắt nhìn xa chỗ khác ít nhất là 3m, trong vòng 10 giây.

+ Cách di chuyển mắt:

Bao gồm 2 cách nhỏ là di chuyển theo hình thù đồ vật và nhìn ở các mức độ xa dần khác nhau (gần- trung bình- xa). Di chuyển theo hình thù đồ vật là đưa mắt nhìn một món đồ ở khoảng cách này sang món đồ ở khoảng cách khác. Chẳng hạn, nhìn 1 đồ vật ở khoảng dưới 5m, đổi sang vật khác ở khoảng 10m, rồi đồ vật khác nữa trên 20m. Tăng dần khoảng cách ở những món đồ xa hơn. Nhìn ở các mức độ xa gần khác nhau (gần- trung bình- xa) cũng tương tự như cách vẽ bằng mũi. Nhưng lần này, cho trẻ hoàn toàn di chuyển bằng mắt để vẽ theo hình thù các vật, đưa mắt nhìn nhẹ nhàng, chớp mắt thường xuyên.

* Chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa có hiệu quả không?

Xoay quanh cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi, có người đồng tình và có người không. Thực tế, chúng ta có thể thấy rằng, khi mắt chúng ta mệt mỏi hoặc bị kích thích, bản năng đầu tiên của chúng ta đối với trường hợp này là chà xát chúng để làm dịu nhẹ. Việc chà xát dường như là vô hại, nhưng cảm giác giảm nhẹ này dù có vẻ khiến mắt dễ chịu trong phút chốc, song đôi khi lại có thể tác động nghiêm trọng đến thị lực, với trẻ cũng thế . 

+ Lợi ích và rủi ro của của việc xoa mắt: Chúng ta thường xoa mắt khi mắt bị kích thích - từ khô, mệt mỏi, hoặc do tác động từ những chất kích thích bên ngoài như bụi, chất gây dị ứng. Động tác nhẹ nhàng dụi mắt giúp kích thích sự tiết nước mắt, giúp bôi trơn đôi mắt khô hoặc ngứa.

Cọ xát nhẹ đôi mắt không chỉ giúp tạo ra nước mắt để làm dịu đôi mắt. Đáng ngạc nhiên hơn, nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng. Nhấn xuống nhãn cầu có thể kích thích dây thần kinh phế vị, làm chậm nhịp tim và giảm căng thẳng bằng cách kích hoạt phản xạ thần kinh. 

Mặc dù có những lợi ích nhất định, nhưng nếu để trẻ dụi mắt quá mạnh, quá thường xuyên hoặc trong một khoảng thời gian dài, sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến mắt. Giáo sư Charles McMonnies, Khoa Đo thị lực và Khoa học Thị giác tại Đại học NSW, một chuyên gia nghiên cứu về đo thị lực, đặc biệt quan tâm đến phương pháp cọ xát mắt. Ông nói rằng, các nghiên cứu đều cho thấy cọ xát làm cho áp lực mắt tăng đột biến.

Hầu hết áp lực mắt dần trở lại bình thường khi chúng ta ngừng cọ xát. Tuy nhiên, đối với những người bị một số bệnh về mắt, sự gia tăng áp lực mắt do sự cọ xát cứng, thường xuyên hoặc kéo dài có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn. Ví dụ, những người bị cận thị bệnh lý - một loại cận thị phổ biến gây ra bởi nhãn cầu kéo dài - có thể nhận thấy thị lực của họ tồi tệ hơn. Trong một số trường hợp, võng mạc của họ tách ra khỏi mặt sau của mắt.

Cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả

Những người mắc bệnh tăng nhãn áp cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng áp lực mắt. Bởi vì nó có thể làm gián đoạn lưu lượng máu ở mặt sau của mắt và dẫn đến tổn thương dây thần kinh, làm hại thị lực.

Xoa đôi mắt vào buổi sáng khi thức dậy có thể đặc biệt nguy hiểm đối với giác mạc, có thể làm mắt bị sưng. Xoa mắt có khả năng chuyển vi trùng từ tay sang mắt, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Vì những lý do trên mà các phụ huynh lưu ý, không để trẻ - nhất là trẻ đã bị cận xoa mắt mạnh và thường xuyên, cách này không thể chữa được cận thị, mà còn có nhiều khả năng gây ra các tổn hại khó lường đối với mắt.

Tóm lại: Chữa cận thi bằng xoa mắt tập nhìn xa góp phần cải thiện thị lực của trẻ tự nhiên hơn, thay vì đeo kính trong thời gian dài. Hơn nữa, đây còn là phương pháp giúp xoa dịu sự mỏi mệt của mắt sau thời gian dài điều tiết. Chỉ với các bước thực hiện rất đơn giản, phụ huynh có thể hướng dẫn bé thực hiện ở bất cứ đâu có thể. Các bài tập xoa mắt cần kết hợp với tập nhìn xa đa dạng để mắt cận thị được cải thiện tốt hơn.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu cách chữa cận thị bằng xoa mắt tập nhìn xa an toàn hiệu quả. Bạn muốn gặp Chuyên gia tư vấn Y khoa, gọi: 0978.307.072 - Ths. Bs. Phan Đăng Bình. Bác sĩ sẽ giúp bạn có 1 lộ trình điều trị hợp lý hơn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình có sức khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

eyeaid+

Chi tiết bạn có thể xem thêm tại: >>> Thuốc bổ mắt của mỹ an toàn hiệu quả

Bạn có thể đặt hàng tại: >>> Thực phẩm chức năng bổ mắt EyeAid+ của mỹ - lọ 60 viên

Viết bình luận