Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế

Ung thư gan giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm và rất khó chữa trị. Vây các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Ung thư gan rất khó chữa, vì nó thường không được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khi được điều trị thành công, ung thư gan chưa chắc đã biến mất hoàn toàn. Việc chữa trị ung thư gan giai đoạn cuối còn khó khăn hơn cả bởi khi ấy các tế bào ung thư đã di căn. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết xem điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào.

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế

* Các giai đoạn của ung thư gan

+ Ung thư gan giai đoạn 1: Đây là giai đoạn nhẹ nhất của căn bệnh ung thư gan, các tế bào khối u lúc này kích thước đang nhỏ và chưa hề thực hiện quá trình sinh sôi và phát triển. Vì vậy, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, người bệnh có thể phẫu thuật để loại bỏ tế bào ung thư và đảm bảo sự an toàn cho gan cũng như sự an toàn cho sức khỏe.

+ Ung thư gan giai đoạn 2: Khối u bắt đầu quá trình gia tăng về kích thước và phát triển, chính sự gia tăng kích thước của khối u đã khiến cho vị trí tổn thương của gan đã nhân rộng ra. Song nếu người bệnh phát hiện ung thư gan ở giai đoạn này thì có thể kết hợp giữa biện pháp hóa trị và phẫu thuật có thể vẫn loại bỏ được tế bào ung thư.

+ Ung thư gan giai đoạn 3: Tế bào ung thư khi bệnh ở giai đoạn này đã tăng trưởng về kích thước và bắt đầu hoạt động xâm lấn của mình. Tế bào của bệnh đã lan đến các mạch máu,  tế bào của gan đã được thay thế và bị chiếm đóng bởi tế bào ung thư. Để điều trị ung thư gan giai đoạn 3, các bác sĩ sẽ phải tiến hành xét nghiệm và làm các kiểm tra liên quan để xác định sự xâm lấn của tế bào khối u, đồng thời xác định mức độ tổn thương của gan để đưa ra một biện pháp điều trị phù hợp. Thông thường, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người bệnh phương pháp hóa trị, xạ trị, phẫu thuật hoặc cấy ghép.

+ Ung thư gan giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan đến các cơ quan khác bên trong cơ thể như xương, phổi,… Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của ung thư gan và đây cũng là giai đoạn cuối. Lúc này các tế bào khối u đã quá mạnh, các biện pháp điều trị được đưa ra chỉ ngăn chặn được một phần sự phát triển của tế bào ung thư và giúp người bệnh có thể đảm bảo được tốt nhất các hoạt động sống. Song, thời gian sống của người bệnh khi ở giai đoạn này là rất ngắn, sức khỏe người bệnh đã bị giảm sút rất nhiều, tâm lý lo sợ đã đưa người bệnh đến gần hơn với tử thần. Các biện pháp điều trị được đưa ra lúc này hoàn toàn không có tác dụng, bởi người bệnh thường có tâm lý phó mặc số phận và tính mạng cho thượng đế quyết định.

* Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Hiện nay, có rất nhiều cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối. Cách điều trị được lựa chọn tùy thuộc vào mức độ ung thư đã lan rộng và sức khỏe chung của gan. Ví dụ, dựa vào mức độ xơ gan (sẹo) của gan có thể xác định được cách điều trị ung thư ung thư gan giai đoạn cuối. Tương tự như vậy, sự lây lan và mức độ lây lan của tế bào ung thư ngoài mô gan đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nhất.

+ Phẫu thuật: Đôi khi ung thư gan có thể được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ một phần của gan bị ung thư. Phương pháp điều trị này được dành cho các khối u có kích thước nhỏ. Các biến chứng từ phẫu thuật có thể bao gồm: Chảy máu , nhiễm trùng, viêm phổi hoặc tác dụng phụ của thuốc gây mê.

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế

+ Xạ trị: Đây một trong những cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối phổ biến. Phương pháp này sử dụng tia năng lượng cao hướng vào để tiêu diệt tế bào ung thư. Các tế bào gan bình thường cũng rất nhạy cảm với bức xạ. Các biến chứng của xạ trị bao gồm: kích ứng da gần chỗ điều trị, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa.

+ Cắt bằng tần số vô tuyến: Đây là một cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối. Nó giúp tiêu diệt tế bào ung thư trong gan mà không cần phẫu thuật. Bác sĩ có thể tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách sử dụng nhiệt, laser hoặc bằng cách tiêm một loại rượu hoặc axit đặc biệt trực tiếp vào ung thư. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng trong chăm sóc giảm nhẹ khi ung thư không thể cắt bỏ được.

+ Hóa trị: Hóa trị cũng là cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối phổ biến nhất. Mục đích của phương pháp này là sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa chất có thể được đưa vào cơ thể bằng đường miệng hoặc tiêm vào tĩnh mạch / động mạch. Các tác dụng phụ của phương pháp này bao gồm: Mệt mỏi, dễ bầm tím, rụng tóc, buồn nôn và nôn, sưng chân, tiêu chảy và lở loét miệng. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường là tạm thời.

+ Thử nghiệm lâm sàng: Thử nghiệm lâm sàng cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối ít gặp nhất. Đó là bệnh nhân nhận các phương pháp điều trị mới, đã được kiểm soát cẩn thận. Qua đó có thể xem liệu phương pháp mới có an toàn, hiệu quả không. Đặc biệt là có tốt hơn các liệu pháp khác không. Phương pháp điều trị mới có thể là: thuốc, thiết bị, cách khác để thực hiện phẫu thuật,… Hay cũng có thể là kết hợp hai hoặc nhiều loại thuốc, hoặc phương pháp điều trị, hoặc thậm chí là chế độ ăn uống.

+ Ghép gan: Một trong các cách điều trị ung thư gan giai đoạn cuối là ghép gan. Bác sĩ  sẽ thay thế gan bị ung thư bằng gan khỏe mạnh từ người khác. Biện pháp này thường được sử dụng đối với các khối u gan rất nhỏ mà không thể cắt bỏ (không thể hoạt động hoặc không thể loại bỏ) ở bệnh nhân xơ gan tiến triển. Ghép gan có thể gây ra những biến chứng tương tự như biện pháp phẫu thuật đã nêu ở trên. Ngoài ra, các biến chứng từ thuốc liên quan đến ghép gan có thể bao gồm việc gan không thích ứng, nhiễm trùng do ức chế hệ thống miễn dịch, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, suy thận và xương, và mọc nhiều lông.

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gì đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Ung thư gan có nên ăn trứng không và cách ăn như thế nào

>>> Kỳ diệu bài thuốc cứu sống nhiều người ung thư gan - BNC medipharm

>>> Bị ung thư gan có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao

Viết bình luận