Các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu hiện nay và có nguy cơ tử vong cao. Vậy các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao là câu hỏi của nhiều người. Ung thư phổi ngày nay rất dễ gặp, nhất là đối với những người đàn ông hay hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường độc hại thì bệnh ung thư phổi càng dễ bị mắc bệnh. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh ung thư phổi và các giai đoạn của ung thư phổi.

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao

* Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Nếu người bệnh không được điều trị, sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể, quá trình này gọi là di căn. Hầu hết các loại ung thư khởi nguồn từ trong phổi (ung thư phổi nguyên phát) là ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh này là ho (bao gồm cả ho ra máu), sụt cân, khó thở, và đau ngực.

Đa phần các ca ung thư phổi (85%) có nguyên nhân bắt nguồn từ việc hút thuốc lá trong một thời gian dài. Khoảng 10–15% trường hợp còn lại bệnh xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc. Đối với những trường hợp này, nguyên nhân là do sự kết hợp của các nhân tố di truyền, việc tiếp xúc trực tiếp với khí radon, amiăng, hút thuốc thụ động, hay không khí ô nhiễm. Ung thư phổi có thể quan sát qua những tấm ảnh X quang ngực và chụp cắt lớp vi tính (CT). Cách thức chẩn đoán là làm sinh thiết và thường được thực hiện bằng nội soi phế quản hay theo chỉ dẫn của chụp cắt lớp.

Phương pháp phòng bệnh là tránh các nhân tố nguy cơ như khói thuốc và không khí ô nhiễm. Việc điều trị và kết quả lâu dài phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh (mức độ lây lan của khối u), và sức khỏe của người bệnh. Đa số trường hợp là không thể chữa khỏi. Các phương pháp chữa trị phổ biến gồm có phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đôi khi áp dụng phương pháp phẫu thuật, còn với ung thư phổi tế bào nhỏ thì hóa trị và xạ trị thường đạt hiệu quả tốt hơn.

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao

* Các giai đoạn của ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi và các giai đoạn bệnh được phân loại dựa vào tính chất bệnh và tình trạng cụ thể của khối u.Với ung thư phổi tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

+ Các giai đoạn của ung thư phổi không tế bào nhỏ.

- Giai đoạn hạn chế: Ung thư được tìm thấy chỉ trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.

- Giai đoạn mở rộng: Ung thư được tìm thấy trong các mô của lồng ngực bên ngoài phổi nơi nó bắt đầu. Hoặc ung thư được tìm thấy trong các cơ quan ở xa.

+ Với ung thư phổi không tế bào nhỏ, các giai đoạn được chia như sau:

- Giai đoạn bị che lấp: khối u chưa được nhìn thấy trong phổi mà chỉ thấy trong đờm hoặc mẫu nước trong quá trình nội soi mà thôi.

- Giai đoạn 0: Những tế bào ung thư Phổi dần dần được tìm thấy trong phổi nhưng chỉ là một phần nhỏ nằm trong cùng ở lớp niêm mạc mà thôi. Khối u này không pải là ung thư lây lan.

- Giai đoạn I: Những tế bào ung thư chỉ nằm ở phổi và không thể bị lây lan ra bên ngoài.

- Giai đoạn II: Những tế bào ung thư lây lan ra nhiều vị trí xung quanh phổi như thành ngực, màn phổi, hạch bạch huyết hay lớp màn bao quanh tim…

- Giai đoạn III: Tế bào ung thư bắt đầu lây lan nhiều hơn, cụ thể ở lồng ngực giữa tim và phổi. Ung thu có nguy cơ lây lan sang cổ dưới.

+ Giai đoạn IV: Ung thư lây lan sang lá phổi còn lại hoặc một số bộ phận khác nằm trong cơ thể chúng ta, đến giai đoạn này, tế bào ung thư không thể bị loại bỏ bằng phẫu thuật nữa.

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao

* Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Thông thường, bác sĩ khó có thể giải thích được nguyên nhân tại sao một người có thể mắc bệnh ung thư phổi còn người khác thì không. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng một người có một số yếu tố nguy cơ nhất định có thể dễ phát triển thành ung thư phổi so với người khác.

+ Khói thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến ung thư phổi: Trong số hơn 80% các ca ung thư phổi trên thế giới điều liên quan đến khói thuốc lá. Các chất độc hại trong khói thuốc gây ảnh hưởng trực tiếp và hủy hoại các tế bào phổi. Theo thời gian, các tế bào bị hủy hoạt có thể trở thành ung thư. Đây là lý do tại sao những người hút thuốc lá, dùng tẩu thuốc, hoặc xì gà đều có nguy cơ ung thư phổi.

+ Người không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc lá cũng có thể bị ung thư phổi: Một người tiếp xúc với khói thuốc lá càng nhiều có nguy cơ cao bị ung thư phổi càng cao.

+ Yếu tố khác gây ung thư phổi: Các yếu tố nguy cơ khác có thể gây bệnh bao gồm radon (một khí phóng xạ hoạt tính), a-mi-ăng, thạch tín, crôm, ni-ken và ô nhiễm không khí. Những người có các thành viên gia đình bị ung thư phổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người không có tiền sử gia đình mắc bệnh. Những người đã bị ung thư phổi là có nguy cơ lớn với phát triển khối u phổi thứ hai. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi đều trên 65 tuổi.

* Cách phòng và điều trị bệnh ung thư phổi

+ Để phòng ngừa bệnh ung thư phổi, chúng ta nên thực hiện các biện pháp sau: Không hút thuốc lá; tránh tiếp xúc với khói thuốc lá; tránh xa những nơi ô nhiễm; đeo khẩu trang, mặc đồ bảo hộ lao động khi làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, hầm mỏ,...; ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn các món nướng, chiên xào,...; tập thể dục đều đặn; tầm soát ung thư phổi định kỳ 1 năm/lần; khi thấy có các dấu hiệu trên thì đến ngay các cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

+ Cách điều trị bệnh ung thư phổi:

- Sử dụng các phương pháp: Phẫu thuật cắt bỏ khối u, điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị, phương pháp hóa trị.

Các giai đoạn của ung thư phổi là gì và cách phòng điều trị bệnh ra sao

- Hiện nay, đối với các bệnh nhân ung thư phổi, ngoài các phương pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, bệnh nhân cần có biện pháp để hạn chế tác dụng phụ của các biện pháp trên, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Bởi có rất nhiều bệnh nhân tử vong không phải do khối u mà do sức đề kháng yếu, không chịu đựng được các tác dụng phụ của phương pháp điều trị. Bệnh nhân có thể nâng cao sức đề kháng bằng cách bổ sung các loại thực phẩm chức năng được bào chế từ thảo dược thiên nhiên có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh ung thư phổi và các giai đoạn của ung thư phổi. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Paw Paw Cell Reg là kết quả nghiên cứu hơn 20 năm của Giáo Sư Tiến sĩ đã nghỉ hưu Jerry McLaughlin. Ở đầu thập niên 70, Tiến sĩ McLaughlin là người đầu tiên thử nghiệm  để tìm các nguyên liệu thảo dược có tiềm năng chữa bệnh ung thư và đã tập trung vào nghiên cứu. Asimina Triloba, nay được biết đến là cây đu đủ (Không phải là giống cây đu đủ của Việt Nam). Trong nghiên cứu của Tiến sĩ McLaughlin, ông ta đã tìm ra nguồn hoạt chất sinh học được gọi tên là acetogenins. Ông và và các sinh viên sau đai học đã chiết xuất được trên 40 loại acetogenins và 2 trong số đó là bullatacin và bullatalicin cho thấy khả năng đặc biệt trong điều trị các bệnh ung thư.

paw paw cell reg

Tác dụng Paw Paw Cell Reg:

- Hiệu quả chọn lọc trên các tế bào đặc biệt.

- Tiêu diệt các tế bào bất bình thường, ác tính. Chất acetogenin có thể chọn lọc tác dụng trên tế bào đích ung thư mà không hề ảnh hưởng đến các tế bào bình thường

- Điều chỉnh sản xuất ATP trong ty lạp thể của các tế bào đặc biệt.

- Tăng cường miễn dịch của cơ thể

- Điều chỉnh sự phát triển của các mạch máu gần tế bào đặc biệt. Bởi vì sức khỏe bắt đầu từ trong từng tế bào của cơ thể, cho nên điều quan trọng là phải hỗ trợ cho sức khỏe của tất cả các tế bào.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

Viết bình luận