Các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao

Ung thư đại tràng là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao. Vậy các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao là câu hỏi của nhiều người. Ung thư đại tràng có tỷ lệ tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng và các giai đoạn của ung thư đại tràng.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao

Các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao

* Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng hay còn gọi là ung thư đại trực tràng (hay còn gọi là ung thư trực tràng, ung thư ruột kết) là một trong những loại ung thư phổ nhất chiếm đến 15% các trường hợp ung thư ở một số quốc gia. Trong vài thập kỷ gần đây, tế bào ung thư được phát hiện nhiều hơn ở đại tràng (ruột già) ở cả nam giới và phụ nữ. Tại Mỹ, đây là căn bệnh phổ biến thứ 3 và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tuyên bố, khoảng 1/20 người Mỹ sẽ phát triển ung thư đại tràng tại một số thời điểm trong cuộc đời. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tỷ lệ mắc ung thư đại tràng ngày càng tăng ở các đối tượng trẻ tuổi, trong khi chỉ có 5% các trường hợp mắc bị di truyền, còn lại đều liên quan đến lối sống.

* Nguyên nhân gây ra ung thư đại tràng

+ Bị viêm loét đại trực tràng nhưng không chữa trị triệt để, chỉ chữa theo triệu chứng khiến các vết viêm loét ngày càng lan rộng.

+ Có ung thư đại - trực tràng trước đó: Mặc dù đã cắt bỏ hết đoạn ruột bị ung thư nhưng dễ bị ung thư ở vị trí khác trên đại tràng.

+ Có tiền sử bị pôlíp đại - trực tràng: Vài loại pôlíp làm tăng nguy cơ bị ung thư đại - trực tràng, nhất là pôlíp có kích thước lớn hoặc có nhiều pôlíp.

+ Có tiền sử mắc bệnh đường ruột: Hai bệnh Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại - trực tràng. Trong các bệnh này, đại tràng thường bị viêm kéo dài và niêm mạc có thể bị loét. Những bệnh nhân này cần được làm xét nghiệm theo dõi nhiều lần.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao

+ Tiền sử gia đình: Có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư đại - trực tràng, nhất là thân nhân có quan hệ huyết thống gần thì nguy cơ mắc bệnh tăng cao, nhất là khi ung thư xảy ra trước tuổi 60.

+ Khẩu phần ăn: Thức ăn chứa nhiều mỡ, nhất là mỡ động vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại - trực tràng.

+ Thiếu vận động: Người ngồi một chỗ dễ bị mắc bệnh ung thư đại - trực tràng.

+ Béo phì: Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại - trực tràng.

+ Hút thuốc lá: Hầu như ai cũng biết hút thuốc lá dễ bị ung thư phổi. Nghiên cứu gần đây cho thấy người hút thuốc lá còn chết vì ung thư đại - trực tràng nhiều hơn người không hút 30-40%. Ngoài ra hút thuốc lá còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nữa.

+ Uống rượu: Uống rượu nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư đại - trực tràng.

* Các giai đoạn của ung thư đại tràng

+ Giai đoạn 0 (ung thư biểu mô): Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn này, ung thư chỉ liên quan đến niêm mạc đại tràng, trực tràng và được giới hạn trong các polyp. Nếu các khối u được lấy ra trong quá trình phẫu thuật nội soi (cắt polyp), ung thư không còn khả năng tiến triển nữa.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao

+ Giai đoạn I: Các polyp đã tiến triển thành một khối u, và mở rộng vào các thành của đại tràng hoặc trực tràng. Tùy chọn điều trị cho giai đoạn 1 là phẫu thuật cắt bỏ khối u chứa ung thư, các phần khỏe mạnh, không bị ung thư được nối lại. Tỷ lệ sống sau năm năm của giai đoạn I tương đối tốt, 95 phần trăm.

+ Giai đoạn II: Giai đoạn II ung thư đại trực tràng là khi ung thư đã lan tràn ra ngoài đại tràng để tớicác mô bao quanh ruột nhưng không lây lan đến các hạch bạch huyết. Phẫu thuật cắt bỏ có thể sử dụng cho giai đoạn này. Tỷ lệ sống sau năm năm cho giai đoạn II là 60 phần trăm.

Giai đoạn II ung thư đại trực tràng được chia nhỏ thành IIA, IIB, và IIC:

- Giai đoạn IIA. Ung thư đã phát triển thông qua các lớp cơ của thành đại tràng nhưng chưa lan ra bên ngoài đại tràng.

- Giai đoạn IIB. Ung thư đã phát triển thông qua các lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lan ra bên ngoài đại tràng.

- Giai đoạn IIC. Ung thư đã phát triển tolwis các lớp ngoài cùng của thành đại tràng và vào các mô lân cận.

+ Giai đoạn III: Ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và vào các hạch bạch huyết ở vùng xung quanh đại tràng. Phương pháp điều trị cho ung thư đại tràng giai đoạn 3 bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, hóa trị , và các liệu pháp y tế khác. Tỷ lệ sống sau năm năm là 35 đến 60 phần trăm.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn III được chia nhỏ thành IIIA, IIIB, và IIIC:

Giai đoạn IIIA. 1) ung thư có trong các lớp bên trong và giữa các thành đại tràng; nó có thể đã lây lan đến lớp cơ; và nó ảnh hưởng từ một đến ba hạch bạch huyết hoặc các mô mỡ ở một hạch bạch huyết hoặc

2) ung thư ở các lớp bên trong và giữa các thành đại tràng và ảnh hưởng từ 4-6 hạch bạch huyết.

Giai đoạn IIIB: 1) ung thư phát triển tới tất cả các lớp của thành ruột kết và ảnh hưởng tới 1-3 hạch bạch huyết hoặc

2) ung thư phát triển tới các lớp cơ và / hoặc các lớp ngoài của thành đại tràng và ảnh hưởng tới 4-6 hạch bạch huyết hoặc

3) ung thư có trong các lớp bên trong và giữa thành ruột kết, và nó ảnh hưởng đến bảy hay nhiều hạch bạch huyết hơn nữa.

Giai đoạn IIIC: 1) Ung thư phát triển tới tất cả các lớp của thành ruột kết và ảnh hưởng tới 4-6 hạch bạch huyết hoặc

2) Ung thư phát triển tới các lớp cơ và / hoặc các lớp ngoài của thành ruột kết và ảnh hưởng đến bảy hay nhiều hạch bạch huyết hoặc

3) Ung thư ở tất cả các lớp của thành ruột, đã lan rộng đến các cơ quan lân cận, và có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết hoặc các mô mỡ ở các hạch bạch huyết.

+ Giai đoạn IV: Trong giai đoạn này, ung thư đã lan đến các cơ quan khác trong cơ thể như phổi, buồng trứng, hoặc gan. Ngoài phẫu thuật cắt bỏ và hóa trị, xạ trị và phẫu thuật để loại bỏ các phần bị ảnh hưởng khác của cơ thể có thể cần thiết. Ở giai đoạn này, cơ hội sống sau 5 năm chỉ có 3%.

Giai đoạn IV được chia nhỏ thành IVA và IVB:

Giai đoạn IVA. Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã tới thành đại tràng, và ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết, các cơ quan gần, hoặc một cơ quan không tiếp giáp với đại tràng.

Giai đoạn IVB. Ung thư có thể đã phát triển qua thành đại tràng, ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết và cơ quan gần đó. Ung thư có thể đã đã lan rộng đến nhiều cơ quan không tiếp giáp với đại tràng hoặc thành bụng.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng là gì và cách phòng bệnh ra sao

* Cách phòng bệnh ung thư đại tràng

Hãy bảo vệ mình bằng cách thay đổi thói quen ăn uống và lối sống cũng như khám tầm soát định kì bệnh đại tràng theo các gợi ý dưới đây:

+ Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây. Các cuộc nghiên cứu cho thấy hành động này sẽ giúp bạn giảm thiểu được 40% nguy cơ bị polyp đại tràng. các thực phẩm màu xanh sẫm, da cam, vàng đậm sẽlà sự lựa chọn tốt nhất cho bạn vì nó chứa chất chống ung thư rất mạnh.

+ Hạn chế ăn uống các thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo no .

+ Bổ sung đầy đủ lượng canxi yếu cầu mỗi ngày cũng giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ ung thư. Cụ thể bạn cần 700-800mg canxi mỗi ngày. Canxi đặc biệt có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Bên cạnh đó bổ sung thêm vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn.

+ Axit folic có nhiều trong đậu và các loại ngũ cốc cũng rất có ích cho việc phòng ngừa ung thư.

+ Hạn chế uống rượu và không nên hút thuốc lá

+ Vận động thường xuyên cũng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại – trực tràng. Thời gian vận động là ít nhất 30 phút cho 5 ngày trong tuần hoặc hơn nữa.

+ Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo mỗi người nên đi khám tầm soát bệnh định kì bằng soi đại tràng hoặc kết hợp thụt bari và soi ống mềm đại tràng xích-ma nhằm giúp phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả ở giai đoạn sớm nhất.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh ung thư đại tràng và các giai đoạn của ung thư đại tràng. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Mách bạn:

Paw Paw Cell Reg là kết quả nghiên cứu hơn 20 năm của Giáo Sư Tiến sĩ đã nghỉ hưu Jerry McLaughlin. Ở đầu thập niên 70, Tiến sĩ McLaughlin là người đầu tiên thử nghiệm  để tìm các nguyên liệu thảo dược có tiềm năng chữa bệnh ung thư và đã tập trung vào nghiên cứu. Asimina Triloba, nay được biết đến là cây đu đủ (Không phải là giống cây đu đủ của Việt Nam). Trong nghiên cứu của Tiến sĩ McLaughlin, ông ta đã tìm ra nguồn hoạt chất sinh học được gọi tên là acetogenins. Ông và và các sinh viên sau đai học đã chiết xuất được trên 40 loại acetogenins và 2 trong số đó là bullatacin và bullatalicin cho thấy khả năng đặc biệt trong điều trị các bệnh ung thư.

paw paw cell reg

Tác dụng Paw Paw Cell Reg:

- Hiệu quả chọn lọc trên các tế bào đặc biệt.

- Tiêu diệt các tế bào bất bình thường, ác tính. Chất acetogenin có thể chọn lọc tác dụng trên tế bào đích ung thư mà không hề ảnh hưởng đến các tế bào bình thường

- Điều chỉnh sản xuất ATP trong ty lạp thể của các tế bào đặc biệt.

- Tăng cường miễn dịch của cơ thể

- Điều chỉnh sự phát triển của các mạch máu gần tế bào đặc biệt. Bởi vì sức khỏe bắt đầu từ trong từng tế bào của cơ thể, cho nên điều quan trọng là phải hỗ trợ cho sức khỏe của tất cả các tế bào.

Chi tiết xem thêm sản phẩm tại: >>> Paw paw cell reg tăng cường miễn dịch phòng ngừa bệnh ung thư

Viết bình luận