Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và cách điều trị ra sao?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp hiện nay và cũng có rất nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh này. Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không là một trong những thắc mắc của nhiều người. Đã có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến vấn đề này và cũng tùy thuộc vào trình trạng thoát vị đĩa đệm mà bạn đang mắc mà có những câu trả lời khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi và tìm hiểu thêm về căn bệnh thoát vị đĩa đệm này.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và cách điều trị ra sao

1. Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không?

Thực tế, dây thần kinh kiểm soát chức năng tình dục nằm ở cột sống xương cùng và hầu như không ảnh hưởng bởi thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, những cơn đau do thoát vị đĩa đệm lại có thể tác động nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh. Những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đặc biệt là ở vùng thắt lưng sẽ cảm thấy khó khăn và ít hứng thú khi quan hệ. Trong nhiều trường hợp, người bệnh sẽ cảm thấy sợ hãi chuyện chăn gối.

Khi bệnh ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn có thể quan hệ được nhưng cần tìm hiểu kĩ tư thế đúng với cường độ vừa phải và cần có sự trợ giúp của đối phương nhằm hạn chế cơn đau. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, phần nhân nhầy của đĩa đệm đã thoát ra hoàn toàn chèn ép vào dây thần kinh, người bệnh nên hạn chế quan hệ vì có thể khiến cơn đau thêm dữ dội, bệnh trở nặng hơn.

Vậy thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể quan hệ được bạn nhé ! Tuy nhiên những người bị nặng thì nên hạn chế và có tư thế quan hệ nhẹ nhàng phù hợp.

Xem thêm: >>> Thoát vị đĩa đệm có mấy giai đoạn? Giai đoạn nào nguy hiểm nhất?

2. Các tư thế quan hệ khi bị thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là một số tư thế quan hệ an toàn khi bị thoát vị đĩa đệm.

+ Tư thế truyền thống:

Khi bạn ở tư thế truyền thống với tư cách là đối tác phía dưới (tiếp nhận), bạn có thể hỗ trợ phần lưng dưới của mình bằng cách đặt một chiếc khăn cuộn dưới đó. Điều này có thể sẽ giữ một vòm nhẹ trong ack của bạn. Duy trì một vòm nhẹ tốt hơn là giữ cho lưng phẳng. Lưng phẳng buộc xương chậu hơi hướng về phía trước, gây ra nhiều uốn cong hơn bạn mong đợi.

+ Tư thế doggy:

Nếu bạn là đối tác dễ tiếp thu, bạn thường có thể tránh bị đau bằng cách ngồi vào lòng đối tác của mình. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số quyền kiểm soát đối với vị trí của lưng. Một khả năng khác là quỳ xuống khi bạn đỡ trọng lượng của mình trên khuỷu tay. Ở vị trí này, bạn có thể điều chỉnh lưng khi đối tác tiến vào từ phía sau.

Ngồi trên ghế cũng có thể mang lại lợi ích cho đối tác hàng đầu. Nó giúp ổn định lưng và giảm thiểu độ cong ngay cả khi đối tác chèn đang di chuyển mạnh.

Đối tác hàng đầu có thể gặp nhiều vấn đề hơn khi quỳ gối, đặc biệt nếu nệm mềm. Như đã nói, có thể tránh được chứng đau lưng nếu đối tác đi bằng bốn chân thực hiện tất cả các chuyển động, đẩy qua lại vào đối tác chèn vào.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và cách điều trị ra sao

+ Tư thế đối mặt:

Tư thế mặt đối mặt sẽ giúp bạn hạn chế áp lực lên cột sống, tốt cho cả nam và nữ bị thoát vị đĩa đệm. Ở tư thế này, phái nữ sẽ ngồi ở mép giường hoặc ghế sô pha, mở rộng hai chân, còn người ấy sẽ quỳ trước mặt bạn.

Khi vào cuộc yêu, chàng chỉ cần dùng lực cơ mông và có thể tận dụng thêm lực chân để di chuyển, nàng cũng phải lo bị đau lưng do phải ưỡn lưng nhiều. Vì thế, đây là một tư thế quan hệ an toàn khi bị thoát vị đĩa đệm.

Nếu bạn bị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, bạn hãy kê thêm một chiếc gối mềm hoặc cuộn tròn một chiếc khăn dưới cổ khi bạn nằm nghiêng hoặc nằm ngửa. Việc này sẽ giúp bạn giảm áp lực lên cổ và tránh tái phát những cơn đau bất ngờ. Mặc khác, bạn nên hạn chế chuyển động cổ thường xuyên.

+ Tư thế úp mặt:

Nằm sấp sẽ tự động đưa lưng vào hình vòng cung. Bạn có thể kiểm soát số lượng vòm từ vị trí này theo nhiều cách. Để tăng thêm vòm, hãy bắt đầu bằng cách đặt một chiếc gối dưới ngực của bạn. Nếu điều đó không cung cấp đủ phần mở rộng cột sống, hãy chống khuỷu tay lên. Để giảm độ cong của lưng, hãy đặt một chiếc gối dưới bụng.

Nếu bạn là đối tác hàng đầu (chèn ép) và đối tác của bạn úp mặt xuống đệm, bạn có thể giảm thiểu chuyển động của lưng bằng cách đặt một chiếc gối dưới xương chậu của đối tác. Điều này tốt hơn để lộ âm đạo hoặc hậu môn và không buộc bạn phải cong lưng nhiều khi đẩy về phía trước.

Cùng với việc chọn đúng tư thế và hỗ trợ lưng đúng cách, bạn có thể làm nhiều việc khác để cải thiện tình trạng đau lưng khi quan hệ tình dục. Dưới đây là một số để xem xét:

- Tinh chỉnh tư thế của bạn. Trừ khi một vị trí gây đau dữ dội, hãy thử điều chỉnh một chút tư thế của bạn để xem nó có giúp ích gì không. Đôi khi, chỉ cần một thay đổi nhỏ trong tư thế của bạn hoặc vị trí của đối tác là đủ.

- Uống thuốc giảm đau trước khi sinh hoạt tình dục. Uống thuốc chống viêm không kê đơn (OTC) trước khi thực hiện bất kỳ tư thế quan hệ tình dục nào có thể làm giảm đau và viêm. Chúng bao gồm ibuprofen và naproxen. Acetaminophen cũng có thể giúp giảm đau nhưng không gây viêm.

- Tắm nước nóng hoặc tắm trước khi quan hệ tình dục. Tắm nước nóng hoặc tắm vòi hoa sen có thể giúp giảm căng cơ và giúp bạn thư giãn trước khi quan hệ tình dục bằng miệng, âm đạo hoặc hậu môn. Nó cũng giúp tăng lưu lượng máu và tạo nên màn dạo đầu tuyệt vời nếu bạn ngâm mình cùng nhau.

- Sử dụng kem giảm đau trước. Thoa kem giảm đau hoặc thuốc mỡ lên lưng trước khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm đau và viêm. Chỉ cần đảm bảo rửa tay kỹ sau khi bôi thuốc để tránh tiếp xúc với các bộ phận cơ thể mỏng manh hơn - ôi!

- Giao tiếp. Thành thật với bạn tình về nỗi đau của bạn và nó ảnh hưởng như thế nào đến khả năng có hoặc tận hưởng các hoạt động tình dục của bạn là rất quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo rằng họ biết việc bạn miễn cưỡng quan hệ tình dục không liên quan gì đến họ. Nó cũng cho phép bạn làm việc cùng nhau để tìm ra những cách khiến cho sự đụng chạm tình dục có lợi cho cả hai bạn.

- Di chuyển bằng hông và đầu gối. Thay vì di chuyển cột sống của bạn, hãy di chuyển bằng hông và đầu gối của bạn. Giảm thiểu chuyển động của lưng có thể giúp bạn tránh bị đau khi quan hệ tình dục.

- Sử dụng một chiếc gối. Thử đặt một chiếc gối dưới cổ, lưng hoặc hông. Một chiếc gối nhỏ hoặc khăn tắm cuộn lại có thể giúp ổn định và hỗ trợ cột sống của bạn ở các tư thế khác nhau.

- Tìm những cách khác để làm hài lòng nhau. Nói chuyện với đối tác của bạn về những cách khác để tạo khoái cảm cho nhau khi bạn bị đau lưng. Quan hệ tình dục bằng miệng, xoa bóp gợi cảm và khám phá các vùng nhạy cảm của nhau là một vài ý tưởng.

3. Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

+ Thuốc và Thuốc tiêm:

Khi nói đến thoát vị đĩa đệm, bước điều trị đầu tiên gần như phổ biến là dùng thuốc. Theo Howard S. An, MD, Chủ tịch Morton International Endowed, Giáo sư về Phẫu thuật Chỉnh hình và Giám đốc Chương trình Học bổng Cột sống tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, các bác sĩ “thường [đầu tiên] khuyên dùng các chất chống viêm, ngoài thuốc giảm đau không gây nghiện. ” Nói chung, một hoặc nhiều loại thuốc được kê đơn, cùng với hướng dẫn cách tránh gây thêm căng thẳng cho khu vực này.

Từ đó, bác sĩ An cho biết “ tiêm steroid là bước thứ hai. Nếu bệnh nhân gọi lại sau ba hoặc bốn tuần [sau khi dùng thuốc] cảm thấy tốt hơn nhiều, rõ ràng là chúng tôi không tiêm. Nhưng không phải ai cũng khỏi, hoặc có thể đỡ hơn một chút nhưng vẫn đau khổ. Sau đó, chúng tôi khuyên bạn nên tiêm steroid sau khoảng 4 đến 6 tuần có triệu chứng.” Những mũi tiêm như thế này được thực hiện trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống và thường được hướng dẫn bằng siêu âm hoặc soi huỳnh quang tia X.

Theo bác sĩ An, khoảng 80-90% bệnh nhân khỏi bệnh gần như hoàn toàn nhờ các phương pháp này và sau khoảng hai tháng. Có thể có một số cơn đau lưng kéo dài và cần thay đổi lối sống để ngăn ngừa tái phát, nhưng ông cho biết thêm khoảng 50% bệnh nhân khỏi bệnh trong một tháng và 30% khác cảm thấy tốt hơn sau tháng thứ hai.

Đó là khoảng 20% ​​bệnh nhân cuối cùng vẫn còn bị đau và sau đó cần chuyển sang các lựa chọn điều trị khác, bao gồm điều trị thay thế hoặc phẫu thuật.

+ Tập thể dục và Vật lý trị liệu:

Cả tập thể dục và vật lý trị liệu đều có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi thoát vị đĩa đệm và các cơn đau liên quan, nhưng bác sĩ An cảnh báo rằng cả hai điều này phải được thực hiện cẩn thận và đúng thời điểm. Khuyến nghị của anh ấy là “thường không nên ép bệnh nhân tập vật lý trị liệu quá sớm và để bệnh nhân tự tập thể dục”. Tuy nhiên, ông nói rằng các nhà trị liệu vật lý giỏi sẽ biết liệu có quá sớm để thực hiện liệu pháp vật lý trị liệu chuyên sâu hay không. Các phương thức khác như nhiệt, xoa bóp và kéo giãn có thể có hiệu quả sớm và giúp giảm đau.

Bác sĩ An khuyên, dù bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có đau và muốn nằm nghỉ tại giường thì đây là biện pháp phản trực giác. Đi bộ vừa phải và duỗi nhẹ nhàng có lợi trong giai đoạn chữa bệnh, trong khi việc thiếu vận động hoàn toàn có thể làm trầm trọng thêm ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm.

Bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và cách điều trị ra sao

+ Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm:

Nói chung, đại đa số những người bị thoát vị đĩa đệm sẽ không bao giờ cần phẫu thuật và sẽ phục hồi bằng thuốc, thuốc tiêm và có thể là một số liệu pháp vật lý hoặc phương pháp điều trị thay thế. Bác sĩ An cho biết hiếm có bác sĩ phẫu thuật nào cân nhắc việc phẫu thuật trước khoảng hai tháng điều trị để xem liệu các giải pháp khác có hiệu quả hay không.

Tuy nhiên, một số điều là dấu hiệu chắc chắn hơn cho thấy phẫu thuật là cần thiết, bao gồm:

Cơ yếu hoặc tê liệt trong quá trình điều trị, đến mức không thể thực hiện các chức năng hàng ngày bình thường

Các vấn đề về chức năng bàng quang liên quan đến HNP (mặc dù trường hợp này hiếm gặp)

Cơn đau ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và không được cải thiện sau các phương pháp điều trị thông thường khác bao gồm cả thuốc và thuốc tiêm

Nếu một hoặc nhiều trong số này xảy ra, thì bệnh nhân có thể sẽ được bác sĩ đề nghị điều trị bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật có thể được đề nghị nếu điều trị không phẫu thuật không thành công trong việc giảm hoặc ngăn chặn cơn đau. Nếu phẫu thuật đang được cân nhắc, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ về những ưu điểm và nhược điểm của phẫu thuật cũng như những rủi ro liên quan.

Điều trị phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể bao gồm:

- Cắt bỏ đĩa đệm: Liên quan đến việc loại bỏ tất cả hoặc một phần của đĩa đệm bị hư hỏng để giảm áp lực lên các dây thần kinh cột sống. Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm có thể được thực hiện dưới dạng phẫu thuật “mở” (cắt bỏ đĩa đệm mở) hoặc “phẫu thuật xâm lấn tối thiểu” (phẫu thuật vi phẫu).

- Phẫu thuật cắt bỏ: Liên quan đến việc loại bỏ các phần của đốt sống, được gọi là lamina, để tạo thêm chỗ cho các dây thần kinh cột sống, giảm áp lực lên chúng và giảm đau.

- Hợp nhất cột sống: Liên quan đến việc loại bỏ đĩa đệm, sau đó hợp nhất các đốt sống riêng lẻ lại với nhau để giảm chuyển động. Hợp nhất cột sống giúp ổn định cột sống và giảm áp lực lên các dây thần kinh cột sống.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tham khảo sử dụng sản phẩm Bi-Jcare Max giúp điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn hiệu quả:

Bi-Jcare Max là một giải pháp tổng thể và toàn diện, đột phá trong phòng và điều trị các bệnh lý về xương khớp. Với sự có mặt của các hoạt chất sinh học được chiết xuất từ thảo dược và nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như: Glucosamin, Chondroitin, MSM, Hyaluronic Acid, Hydrolyzed Collagen Type-I (Peptan),Undenatured Collagen Type-II (UCII), Boswellia Ext, Bromelain, Devils Claw Root, Ginger Root, Turmeric Root Ext.Calcium, Vitamin D3 và Sodium với độ tinh khiết và sinh khả dụng cao có trong Bi-Jcare Max đã tạo ra một sản phẩm hoàn hảo với các tác dụng hợp đồng, phổ rộng để giải quyết một cách triệt để các vấn đề mà hệ xương khớp đối mặt hàng ngày như thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, viêm cấp và mãn, loãng xương, khắc phục các tình trạng bệnh lý của xương khớp, kiến tạo, tăng cường và chăm sóc sức khỏe hệ xương khớp một cách an toàn và hiệu quả.

Bi-JCare max

Đối tượng sử dụng Bi-Jcare Max: người trưởng thành muốn tăng cường sức khoẻ cho xương khớp. Những người khi đi lại, lên xuống cầu thang có tiếng kêu lục cục trong khớp, khó vận động, những trường hợp bị tổn thương xương khớp do vận động quá sức, sai tư thế trong thể thao hoặc lao động. Người bị viêm, sưng, đau nhức xương khớp cấp và mãn tính, viêm đa khớp dạng thấp, thấp khớp. Những người bị thoái hoá sụn khớp, khô chất nhờn, thoái hoá đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, khớp gối, khớp vai, tay... Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, dãn dây chằng, viêm đau dây thần kinh toạ, những người bị chấn thương, phẫu thuật về xương khớp, gãy xương cần bồi bổ xương khớp. Người già bị loãng xương, cần bổ sung canxi và vitatim D3… 

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không và cách điều trị như thế nào. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không

>>> Thoát vị đĩa đệm nên uống thuốc gì tốt nhất

Nguồn tham khảo: acc.vn, verywellhealth.com, hellobacsi.com, healthline.com, healthcentral.com, southerncross.co.nz

Viết bình luận