Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không và chữa như thế nào

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính thường xuất hiện ở lứa tuổi 35 – 50. Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không và chữa như thế nào là câu hỏi của nhiều người. Để đi tìm câu trả lời này chúng ta cùng đi tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp là gì, nguyên nhân, triệu chứng của bệnh và cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không và chữa như thế nào

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không và chữa như thế nào

Có thể bạn quan tâm:

>> Viêm khớp dạng thấp nên ăn gì kiêng gì?

>> Viêm khớp háng là bệnh gì cách nhận biết và điều trị

*  Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn, diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và sự có mặt của yếu tố dạng thấp trong máu. Đây là một trong các bệnh khớp viêm mạn tính thường gặp nhất ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới, chiếm khoảng 0,5 - 2 % dân số.

* Nguyên nhân của bệnh viêm khớp dạng thấp

Nguyên nhân của bệnh vẫn còn chưa được hiểu biết đầy đủ. Gần đây người ta cho rằng viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn, với sự tham gia của các yếu tố sau:

- Tác nhân gây bệnh: có thể là virus, vi khuẩn, dị nguyên nhưng chưa được xác định chắc chắn.

- Yếu tố di truyền: viêm khớp dạng thấp có tính gia đình, có liên quan với kháng nguyên hóa hợp tổ chức HLA DR4 (gặp 60-70% bệnh nhân có yếu tố này, trong khi tỷ lệ này ở cộng đồng chỉ là 30%).

- Tuổi tác: Nguy cơ phát triển các loại viêm khớp dạng thấp hầu hết tăng theo độ tuổi. Cùng với sự lão hóa của cơ thể, các sụn khớp cũng bị bào mòn đi. Nghiên cứu cho thấy khi tới ngưỡng 50 tuổi thì có 90% khả năng các lớp sụn suy giảm chức năng và bệnh viêm khớp dạng thấp xảy ra khi các lớp sụn bị bào mòn và mất đi.

- Thừa cân và béo phì: Trọng lượng dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương, đặc biệt là xương đầu gối bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Hầu hết các khớp chịu lực lớn trong cơ thể như khớp háng, gối, cột sống đều bị ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp.

 - Yếu tố cơ địa: Bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan rõ rệt đến giới tính (70-80% bệnh nhân là nữ), những người có cơ địa yếu hơn (phụ nữ) thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp nhiều hơn, đặc biệt là sau mãn kinh khi tình trạng loãng xương xảy ra.

- Nghề nghiệp: Những người làm việc quá sức, thường xuyên phải mang vác nặng hay một số ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối uốn cong lặp lại nhiều lần cũng có nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

Bệnh viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không và chữa như thế nào

Các yếu tố thuận lợi khác: Môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh. Khi cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi hoặc sau phẫu thuật.

* Triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp

+ Triệu chứng khởi phát:

- Bệnh thường bắt đầu sau chấn thương thể chất hoặc tinh thần, thay đổi nội tiết….hoặc cũng có thể không có lý do gì.

- Bệnh tiến triền từ từ, tăng dần.

- Bắt đầu viêm một khớp: Cổ tay, bàn tay, ngón tay, gối, cổ chân…Có đến 70% người bệnh như vậy.

- Khớp viêm hơi sưng, hơi nóng, đau âm ỉ cả ngày đêm, nửa đêm về sáng đau tăng. Sáng dậy có cảm giác cứng khớp, khó vận động. Viêm khớp gối thì co sưng nhiều hơn (Xương bánh chè có cảm giác bập bềnh).

- Người bệnh mệt mỏi, sốt nhẹ, chán ăn, gầy sút.

- Triệu chứng kéo dài vài tuần đến vài tháng, đau tăng dần, số khớp viêm có thể tăng thêm, có thể không.

+ Triệu chứng toàn phát:

- Viêm nhiều khớp, chủ yếu các khớp vừa và nhỏ ở chi. Các khớp lớn( vai, cột sống) viêm đến muộn hơn.

- Các khớp viêm có sưng, đau, khó vận động, đau nhiều về đêm, trở lạnh.

- Khớp viêm có tính đối xứng (98%) buổi sáng dậy bị cứng khớp, bàn tay khó nắm, khó đi lại (89%).

Hiểu đúng nguyên nhân và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp để người bệnh tìm được cho mình phương pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chính họ.

* Cách điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh có thể tự khỏi được nếu chúng ta biết ăn uống, tập luyện. Bệnh nhân nên cố gắng duy trì ở mức có thể hoạt động hằng ngày, dọn dẹp nhà cửa hay nghề nghiệp bằng cách thay đổi môi trường xung quanh thích hợp hơn để giảm bớt sự gắng sức của bản thân bệnh nhân. Tập thể dục, thể thao và lao động phù hợp giúp duy trì vận động và sự mềm dẻo của khớp.

Người bệnh cũng nên có thói quen uống thực phẩm chức năng hàng ngày để có sức khỏe xương khớp chắc khẻ và dẻo dai!

Cuối cùng xin chúc bạn và gia đình luôn có sức khỏe dồi dào, hạnh phúc!

Bạn thể tham khảo: >>> Bi-Jcare - Sức khỏe xương khớp cho mọi nhà

Bi-Jcare

Viết bình luận