Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không? - BNC medipharm

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là căn bệnh thường gặp hiện nay và nhiều người mắc phải. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không là câu hỏi của nhiều người. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là tình trạng hô hấp gây khó thở vì đường thở bị hẹp lại so với bình thường. Phổi tắc nghẽn mãn tính có thể gây ra tình trạng suy giảm hô hấp, hạn chế khả năng hoạt động hàng ngày, làm giảm chất lượng cuộc sống. Các triệu chứng bao gồm khó thở, ho, tiết chất nhầy và thở khò khè. Dưới đây chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không?

Bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính là một trong những bệnh có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, đời sống và kinh tế của người bệnh và gia đình. Với đặc điểm là bệnh mạn tính, tiến triển thường xuyên, nặng dần với nhiều biến chứng sẽ làm cho người bệnh suy giảm chức năng phổi, hạn chế hoạt động thể lực, suy giảm chất lượng cuộc sống, tàn phế và có thể tử vong.

Những biến chứng thường gặp nhất của bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD bao gồm: suy tim, suy hô hấp, nhiễm trùng hô hấp tái diễn, tràn khí màng phổi, suy mòn, suy kiệt, ảnh hưởng hệ thống (loãng xương, yếu cơ, rối loạn chuyển hóa, trầm cảm...).

Có thể khẳng định, phổi tắc nghẽn mạn tính - COPD là bệnh lý nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này trên toàn thế giới được xếp vào hàng thứ tư. Bệnh chủ yếu thường xảy ra ở những đối tượng thanh niên và người lớn tuổi, đặc biệt là những người có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào, hít phải khói bụi, hóa chất lâu năm. Người bệnh thường xuyên phải điều trị tại bệnh viện và ở nhà, ảnh hưởng lớn tới kinh tế gia đình bởi chi phí điều trị bệnh cũng như giảm thu nhập do nghỉ việc. Mặt khác, người bệnh cũng như người trong gia đình luôn ở trạng thái lo lắng về bệnh tật và có thể mắc các bệnh như suy nhược thần kinh, trầm cảm...

Ước tính cứ 5 người nghiện thuốc lá thì sẽ có một người bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (tỷ lệ người mắc bệnh do hút thuốc lá thường chiếm khoảng từ 10 - 20%). Và cũng phải lưu ý rắng khi người bệnh đã đến với bác sĩ khám chữa bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mà có triệu chứng ho, khó thở, tăng tiết chất nhày thì bệnh đã chuyển biến nặng rồi.

2. Làm sao để nhận biết đã mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính thường không xuất hiện cho đến khi tổn thương phổi đáng kể đã xảy ra và chúng thường trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, đặc biệt nếu bệnh nhân tiếp tục hút thuốc. COPD làm cho người bệnh cảm thấy khó thở. Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, bắt đầu bằng ho liên tục và khó thở. Bạn có thể bị khò khè và tức ngực hoặc tiết đờm nhiều.

Một số người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có các đợt cấp tính, đây là sự bùng phát của các triệu chứng nghiêm trọng. Lúc đầu, các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có thể khá nhẹ.

*Bạn có thể nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường. Các triệu chứng sớm bao gồm:

+ Thỉnh thoảng khó thở, đặc biệt là sau khi hoạt động thể chất

+ Ho nhẹ nhưng tái phát

+ Phải làm sạch cổ họng vào mỗi buổi sáng, do có nhiều chất nhầy dư thừa trong phổi

*Các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ dần dần và khó bị bỏ qua hơn. Khi phổi bị tổn thương nhiều hơn, bạn có thể gặp phải:

+ Khó thở, sau khi tập thể dục nhẹ như đi lên cầu thang

+ Khò khè, đặc biệt là trong khi thở ra

+ Tức ngực

+ Ho mãn tính, có hoặc không có chất nhầy

+ Cần làm sạch chất nhầy từ phổi của bạn mỗi ngày

+ Thường xuyên bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp khác

+ Thiếu năng lượng

+ Ho kéo dài, khó thở, ho người lớn

+ Khi phổi bị tổn thương nhiều sẽ gây ra triệu chứng ho mãn tính

*Trong các giai đoạn sau của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, các triệu chứng cũng có thể bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Sưng bàn chân, mắt cá chân hoặc chân

+ Sụt cân

*Bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu có những dấu hiệu sau:

+ Nhận thấy móng tay hoặc môi hơi xanh hoặc xám, vì điều này cho thấy mức oxy trong máu thấp

+ Cảm thấy khó thở hoặc không thể nói chuyện

+ Cảm thấy bối rối, lú lẫn hoặc ngất xỉu

+ Tim đập nhanh

+ Các triệu chứng có khả năng tồi tệ hơn nhiều nếu bạn hiện đang hút thuốc hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không

3. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc mạn tính - COPD liên quan đến các yếu tố cơ địa và yếu tố môi trường. Trong các yếu tố môi trường thì khói thuốc là nguy cơ chính gây bệnh. Ngoài ra khói, bụi và hóa chất nơi làm việc (các hạt than, khói hàn, các bụi chất khoáng); bụi ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài nhà do dùng bếp than, bếp ga, củi đun cũng là nguyên nhân gây bệnh. Những người trong chế độ ăn thiếu vi chất như vitamin C và E, A, Magie có thể mắc phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD. Những người sống trong điều kiện nhà ở chật chội, dinh dưỡng kém, lao động nặng nhọc cũng có nguy cơ phát triển bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khi đã mắc bệnh thì trên nền viêm mạn tính đường thở không hồi phục, các đợt cấp thường xuyên xuất hiện. Nguyên nhân của đợt cấp tính bao gồm:

- Nhiễm trùng: trong đó do vi khuẩn gặp nhiều nhất (từ 40 - 50%), nhiễm virus gặp khoảng 30% và vi khuẩn không điển hình gặp từ 5 - 10%.

- Nguyên nhân không nhiễm trùng có thể do suy tim nặng lên, loạn nhịp tim, tắc mạch phổi, tràn khí màng phổi; Điều trị oxy, dùng thuốc ngủ, an thần, lợi tiểu không đúng hoặc có các bệnh chuyển hóa phối hợp (đái tháo đường, gout...), dinh dưỡng kém...

4. Triệu chứng của bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính

Phổi tắc nghẽn mạn tính khởi phát thường ở tuổi ngoài 40 với các triệu chứng nổi bật như ho, khạc đờm và khó thở. Ho và khạc đờm thường xuất hiện sau 10 năm kể từ khi bắt đầu hút thuốc. Lúc đầu thường khạc đờm ít, xuất hiện vào sáng sớm, đờm nhầy, khi có đợt cấp có thể khạc đờm mủ.

Ở giai đoạn nặng của bệnh, ho khạc đờm sẽ diễn ra thường xuyên. Khó thở biểu hiện muộn hơn, mới đầu khó thở khi gắng sức, về sau khó thở cả khi nghỉ ngơi. Khi thay đổi thời tiết hoặc mùa lạnh các triệu chứng của bệnh sẽ nặng lên.

Đợt cấp của bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính là hiện tượng xảy ra cấp tính, biểu hiện bằng các triệu chứng hô hấp xấu đi so với tình trạng thường ngày. Đặc trưng của phổi tắc nghẽn mạn tính là tiến triển nặng dần với những đợt cấp. Trung bình mỗi năm, người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính – COPD có từ 1 – 3 đợt cấp. Các yếu tố nguy cơ làm xuất hiện các đợt cấp của bệnh gồm:

- Tuổi cao

- Thời gian mắc bệnh lâu năm

- Thường xuyên ho và khạc đờm

- Nhiều lần phải nhập viện năm trước

- Điều trị nhiều kháng sinh, theophylin.

Người mắc phổi tắc nghẽn mạn tính –COPD có tình trạng ho, khạc đờm tăng, số lượng đờm nhiều, đờm đục, khó thở tăng và có thể có biểu hiện của nhiễm trùng (sốt, mệt mỏi...). Người bệnh có thể có biểu hiện suy tim, suy hô hấp nặng lên hoặc xuất hiện tràng khí màng phổi trong đợt cấp.

5. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có chữa được không?

Hiện nay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chưa được chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu bị chẩn đoán COPD không phải là chấm dứt mọi hy vọng. Vì hầu hết mọi người đều có các dạng bệnh nhẹ mà ít cần điều trị ngoài việc cai thuốc lá. Ngay cả đối với các giai đoạn tiến triển hơn của bệnh, liệu pháp hiệu quả có sẵn có thể kiểm soát các triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng trầm trọng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

+ Bước thiết yếu nhất trong mọi kế hoạch điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là ngừng hút thuốc. Đó là cách duy nhất để giữ cho COPD không trở nên tồi tệ hơn. Nhưng bỏ thuốc lá là không dễ và việc này có vẻ nan giải nếu bạn đã từng cố gắng bỏ thuốc và không thành công. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về các sản phẩm thay thế nicotine và thuốc hỗ trợ cai thuốc lá, cũng như cách xử lý tái phát.

+ Điều trị nội khoa: Thuốc giãn phế quản là loại thuốc giúp giãn các cơ của đường thở, mở rộng đường thở để bạn có thể thở dễ dàng hơn. Glucocorticosteroid có thể được bác sĩ kê thêm vào để giảm viêm ở đường thở. Để giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, hãy hỏi bác sĩ nếu bạn muốn tiêm phòng cúm hàng năm, vắc-xin phế cầu khuẩn và ho gà.

+ Liệu pháp oxy: Nếu mức oxy trong máu của bạn quá thấp, bạn có thể được chỉ định nhận oxy bổ sung thông qua mặt nạ hoặc ống thông mũi để giúp bạn thở tốt hơn.

+ Phẫu thuật được chỉ định cho bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng hoặc khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại, nhiều khả năng là khi bạn có một dạng khí phế thũng nghiêm trọng.

Không giống như một số bệnh, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguyên nhân rõ ràng và hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Phần lớn các trường hợp liên quan trực tiếp đến việc hút thuốc lá, và cách tốt nhất để ngăn ngừa COPD là không bao giờ hút thuốc - hoặc ngừng hút thuốc ngay bây giờ. Phơi nhiễm nghề nghiệp với khói hóa chất và bụi là một yếu tố rủi ro khác đối với COPD. Nếu bạn làm việc với loại chất gây độc phổi này, hãy nói chuyện với người giám sát của bạn về những cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn, chẳng hạn như sử dụng thiết bị bảo vệ hô hấp.

6. Biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Điều trị COPD trước tiên và quan trọng nhất là từ bỏ hút thuốc. Dùng thuốc giúp làm giảm các triệu chứng của COPD và để ngăn ngừa đợt bùng phát của các triệu chứng (các đợt kịch phát) có thể dẫn đến mất thêm chức năng phổi. Các nhóm thuốc bao gồm nhóm dùng để mở rộng đường thở (thuốc giãn phế quản), giảm sưng ở đường thở (thuốc chống viêm) và/hoặc điều trị nhiễm trùng (kháng sinh). Người bệnh COPD nên tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Để phòng ngừa bệnh COPD, nam giới không nên hút thuốc lá, thuốc lào, trẻ em và phụ nữ nên tránh bị tác động trực tiếp hoặc gián tiếp với khói thuốc. Đặc biệt, với người cao tuổi mắc bệnh COPD, để phòng ngừa bệnh tái phát, giảm nguy cơ biến chứng nên hạn chế đến mức thấp nhất việc tiếp xúc với khói thuốc, các hóa chất, khói bụi độc hại. Người bệnh COPD nên duy trì luyện tập các bộ môn thể thao như đạp xe, đi bộ... ở mức độ trung bình từ 30-60 phút/ngày, tùy theo khả năng. Với bệnh nhân nặng có thể giảm thời gian luyện tập hoặc tập thở bằng cách hít sâu và thở mạnh ra hết sức...

Ngoài việc luyện tập, người bệnh COPD cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn đồ loãng, nóng, thức ăn mềm dễ hấp thu. Chế độ ăn cần đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm nước hoa quả, trái cây, rau xanh.

Khi bệnh tái phát hoặc diễn biến nặng thì nên đi khám bệnh ngay.

Tham khảo sử dụng sản phẩm BLCare Max giúp hỗ trợ điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính an toàn hiệu quả:

BLCare Max là viên uống bảo vệ sức khỏe hô hấp, bảo vệ phổi trước các tác nhân gây hại và phục hồi chức năng phổi bị hư tổn, giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị ung thư phồi và các bệnh lý về phổi như Viêm phổi, Viêm phế quản, Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), Viêm màng phổi (viêm phế mạc), Thuyên tắc phổi, Phù phổi, Xơ hóa phổi, Bệnh bụi phổi, Hội chứng suy hô hấp, Bệnh u hạt (Sarcoidosis), Hen phế quản ...

BLCare Max

https://bizweb.dktcdn.net/100/164/964/files/hotline-dat-hang.jpg?v=1498880799513

 

BLCare Max là một sản phẩm chuyên biệt cho phổi được đăng ký bản quyền thương hiệu giữa các nhà khoa học của Hãng Enrinity Supplements Inc và Nhà Xuất Khẩu Veda Biologics, LLC U.S.A và nhà phân phối BNC Medipharm để hỗ trợ điều trị các bệnh lý phổi, trong đó dược chất chính là N-Acetyl Cystein là tiền chất của dược chất Glutathione kết hợp các dược chất chiết xuất thiết yếu có hoạt tính sinh học cao, với sinh khả dụng mạnh tác dụng hợp đồng cộng hưởng thúc đẩy sức khỏe của phổi, giãn phế quản và kiểm soát các tế bào viêm, ức chế giải phóng các chất trung gian gây viêm, từ đó làm giảm chất nhầy trong đường hô hấp và tống đẩy đờm ra ngoài.

BLCare Max là phức hợp độc quyền giữa các dược chất sinh học chiết xuất từ cây xương cựa thương hiệu MPC, giống nho (Muscadine) trồng ở Georgia, Nấm Linh Chi và mô tuyến ức. Tất cả các thành phần dược liệu đều có nguồn gốc tự nhiên này được định hướng chuyên sâu bằng các nghiên cứu khoa học tập trung để cải thiện sức khỏe đường hô hấp giúp dễ thở, thông khí tối ưu, an toàn và hiệu quả. BLCare Max giúp giảm ho, long đờm, giải độc và làm sạch phổi, loại bỏ tắc nghẽn, giảm co thắt, tăng cường sức khỏe các mô phế nang phổi, cải thiện khả năng hấp thụ và tiêu thụ oxy của phổi, giữ lưu thông đường thở thông thoáng và cân bằng lượng chất nhầy, giảm tiết chất nhầy trong bệnh rối loạn chức năng nhầy, bệnh nhầy nhớt.

>>> Chi tiết sản phẩm xem tại: BLcare Max - Giải pháp cho người bệnh phổi

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu xem bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có nguy hiểm không và cách phòng ngừa ra sao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và người thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc !

Bài viết cùng chuyên mục:

>>> Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có chữa được không và cách phòng bệnh ra sao?

>>> Tắc nghẽn phổi mạn tính sống được bao lâu và cách phòng bệnh như thế nào?

>>> Thuốc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính an toàn hiệu quả

Viết bình luận